Cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm cứu nguy doanh thu

Ngành kinh doanh văn phòng phẩm tuy ít tiếng nói và ít được nhưng lại sở hữu cơ hội phát triển cũng như khả năng tăng lợi nhuận ở mức ổn định. Tuy nhiên, rất nhiều chủ kinh doanh mặt hàng văn phòng phẩm vẫn gặp khó khăn trong việc kinh doanh. Trong ngành này, cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm và tủ lệ trưng bày đóng vai trò rất lớn quyết định tới việc khách hàng có quyết định mua hàng hay không. Chỉ cần phạm sai lầm trong bố trí cửa hàng, doanh số của cửa hàng văn phòng phẩm sẽ có khả năng tụt thảm hại.

cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Các sai lầm hay mắc phải khi sắp xếp hàng hóa tại cửa hàng văn phòng phẩm

Sắp xếp hàng hóa quá nhiều, không gian quá chật chội

Đây là lỗi sai thường thấy của các cửa hàng văn phòng phẩm. Khi sắp xếp sản phẩm, hãy tạo những khoảng hở nhỏ để giúp người dùng có thể phân loại chúng. Hãy tạo khoảng trống tối thiểu 1m, khoảng trống này sẽ rất thuận tiện cho việc di chuyển hàng hóa.

cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Một cửa hàng có không gian rộng rãi luôn thu hút khách hàng. Trái ngược lại, một cửa hàng tạp hóa chật cứng hàng chỉ phù hợp với khách hàng quen trong khu vực.

Chọn sai vị trí mặt bằng kinh doanh

Đây là một sai lầm thường thấy ở tất cả các cửa hàng kinh doanh chứ không riêng gì cửa hàng văn phòng phẩm. Nhiều chủ cửa hàng đầu tư rất nhiều vào nội thất, mặt hàng, tủ kệ trưng bày nhưng vẫn thất bại trong việc thu hút khách hàng.

Nguyên tắc trong việc chọn địa điểm kinh doanh văn phòng phẩm là xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, sau đó mới tìm mặt bằng kinh doanh phù hợp.

Nhiều chủ cửa hàng văn phòng phẩm chọn vị trí kinh doanh gần các công ty lớn và chấp nhận giá thuê mặt bằng cao. Tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều công ty lớn thường mua các mặt hàng văn phòng phẩm theo số lượng lớn tại các công ty phân phối hơn là mua số lượng nhỏ tại các cửa hàng. Tuy nhiên việc kinh doanh văn phòng phẩm gần các công ty lớn cẫn có thể sinh lợi nhuận nếu bạn có mặt tiền nhà.

Trái ngược lại, nếu chọn mặt tiền kinh doanh mặt hàng văn phòng phẩm tại gần các trường đại học, trường học phổ thông, Cao Đẳng, Học Viện,… thì việc kiếm 2.000.000 – 3.000.000 là truyện hoàn toàn có thể.

Chọn mặt bằng kinh doanh là bước đầu quan trọng trong mọi lĩnh vực kinh doanh, do đó hãy lựa chọn thật kỹ trước khi phát triển kinh doanh.

cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Chọn sai mặt hàng kinh doanh

Đây là một sai lầm thường thấy tại các cửa hàng tạp hóa cũng như cửa hàng văn phòng phẩm. Hậu quả của việc này thường thấy là việc mặt hàng bị nhập kho, ảnh hưởng tới khả năng tích trữ hàng, đặc biệt là với các cửa hàng nhỏ.

Đối với những cửa hàng nhỏ, các chủ cửa hàng văn phòng phẩm cần chú ý nhắm tới khách hàng mục tiêu chính. Mỗi đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ có các nhu cầu khác nhau về mặt hàng.

cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Ví dụ đối tượng sinh viên các trường về kỹ thuật sẽ có nhu cầu nhiều về các loại giấy, vút và các dụng cụ chuyên dụng. Trái ngược lại, đối tượng học sinh ở phổ thông có nhu cầu cao về các sản phẩm như giấy bút phổ thông. Với các cửa hàng kích thước nhỏ, các chủ cửa hàng cần nghiên cứu kỹ khách hàng mục tiêu để có kế hoạch trữ hàng phù hợp.

Chọn sai cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Việc chọn cách trang trí cửa hàng văn phòng phẩm có vai trò rất quan trọng trong kinh doanh văn phòng phẩm. Trong kinh doanh văn phòng phẩm cần chú ý tới việc tạo được sự ngăn nắp, gọn gàng.

Nhiều cửa hàng chọn cách bố trí hàng hóa ngẫu nhiên dẫn tới việc người mua gặp khó khăn trong việc tìm những dụng cụ mà mình cần.

cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Việc bố trí các sản phẩm không đúng vị trí khiến việc kiểm soát cửa hàng trở nên khó khăn, khách hàng cần mua hàng hóa theo nhóm sản phẩm phải di chuyển khắp nơi để kiếm hàng. Hãy nhớ một nguyên tắc rằng doanh thu chính của cửa hàng tạp hóa đến từ đối tượng khách hàng trung thành.

3 Cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm được các chuỗi cửa hàng văn phòng phẩm áp dụng

1.Cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm hướng tới khách hàng

Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những cửa hàng văn phòng phẩm đã xác định được đối tượng khách hàng chính xác. Việc định hình được khách hàng mục tiêu sẽ giúp cửa hàng biết rõ được các sản phẩm mà khách hàng mục tiêu đó nhắm tới.

Để bố trí hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng mục tiêu, đầu tiên hãy định hình khách hàng là ai cần những gì. Khi đã biết được nhu cầu của khách hàng mục tiêu, hãy bố trí các mặt hàng mà họ cần lại thành một nhóm.

cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Ví dụ khách hàng mục tiêu của cửa hàng là các sinh viên ngành kỹ thuật và thường dùng thước kẻ chuyên dụng, giấy vẽ, bút chì chuyên để vẽ,… hãy tìm cách bố trí các sản phẩm này gần với nhau để các kỹ sư tương lại thuận tiện hơn trong việc lựa chọn đồ dùng cần mua.

2.Cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm hướng tới sản phẩm

Cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm này phù hợp cho các cửa hàng văn phòng phẩm có mặt bằng kinh doanh lớn và kho chứa hàng. Với cách bố trí này, các sản phẩm sẽ được phân loại theo chủng loại, công năng, kích thước,…

Như đã nói, cách sắp xếp này phù hợp với các cửa hàng có diện tích mặt bằng kinh doanh rộng, do đó thường được các siêu thị và nhà sách áp dụng.

3.Cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm tối ưu nhất

cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Đây là cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm kết hợp giữa 2 cách trên. Đây là biện pháp phù hợp cho những mặt tiền kinh doanh có nhiều đối tượng mua hàng khác nhau. Hãy sắp xếp hàng hóa thật gọn gàng, phân nhóm rõ ràng và cố gắng tạo sự liên quan giữa những mặt hàng đặt gần nhau.

Các vật dụng cần thiết để bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Với các cửa hàng văn phòng phẩm, việc trưng bày sản phẩm hết sức quan trọng, để trưng bày hiệu quả, chủ đầu tư cần chú ý tới tủ kệ trưng bày.

Các sản phẩm kích thước nhỏ như bút, gôm, thước kẻ, máy tính,… thích hợp được trưng bày tại các tủ nhỏ có bề mặt kính. Cách làm này giúp chủ cửa hàng dễ dàng quản lý cửa hàng cũng như tránh mất trộm vặt.

Những sản phẩm có trọng lượng nặng như đồ trang trí, tượng,… cần được đặt tại vị trí cố định. Sai lầm của nhiều cửa hàng văn phòng phẩm chính là đặt những vật này tại vị trí khuất và ít để tâm tới chúng. Việc này khiến khách hàng khó có thể thấy được chúng. Nếu có thể, bạn nên tận dụng vị trí nóc của các tủ kệ để bố trí những mặt hàng này.

cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Nếu cửa hàng có diện tích rộng và nhiều mặt hàng, bạn có thể sử dụng những tấm bảng chỉ dẫn để hướng dẫn người mua hàng tới đúng mặt hàng cần tìm. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp trong kinh doanh của cửa hàng.

Chọn các loại tủ sát tường là cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm được hầu hết các cửa hàng văn phòng phẩm lựa chọn do tối ưu được không gian cửa hàng.

Phong cách thiết kế cửa hàng văn phòng phẩm

Nếu cửa hàng rộng, bạn có thể trang trí cửa hàng theo phong cách riêng. Tuy nhiên, cần bố trí cửa hàng văn phòng phẩm đảm bảo yếu tố gọn gàng cũng như hợp lý.

cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Nếu đối tượng khách hàng mục tiêu của cửa hàng là đối tượng học sinh mẫu giáo nhỏ tuổi, cửa hàng có thể chọn phong cách tươi tắn, nhiều màu sắc kèm các hình vẽ hoạt hình phù hợp và thu hút trẻ em.

Hoặc khi đối tượng khách hàng của bạn là các sinh viên, học sinh, hãy chọn phong cách chững trạc và công sở.

Bạn có thể tạo thêm những đường nét thiết kế mềm mại bằng cách sắp xếp vật dụng thành các hình thù hoặc biểu tượng. Đây cũng là cách làm hay được các nhà sách áp dụng.

Sau khi đọc qua bài viết trên, hi vọng bạn có thể tìm ra cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm phù hợp với điều kiện kinh doanh của bản thân.

Đừng ngần ngại liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn về thiết kế cửa hàng văn phòng phẩm.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT AEROS

Miễn phí 100% phí thiết kế cửa hàng văn phòng phẩm ngay hôm nay

Liên Hệ 24/24 : 0901 806 999 ( Zalo)

Email nhận báo giá: [email protected]

Website: https://xuongmocgocongnghiep.com

Recommended For You