Học ngành nào để trở thành Chủ tịch nước?

“Bạn muốn trở thành Chủ tịch nước? Hãy khám phá ngành học phù hợp để thực hiện ước mơ của bạn. Tìm hiểu các ngành như Khoa chính trị, Quản lý công, Luật hoặc Ngoại giao để tiếp cận với sự nghiệp chính trị và đạt được vị trí cao nhất trong quốc gia.”

Học ngành gì để trở thành Chủ tịch nước?

Để trở thành Chủ tịch nước hoặc làm việc trong nhà nước, không bắt buộc phải học đúng một ngành nghề nhất định. Thay vào đó, bạn có thể học nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có kiến thức chuyên sâu về khối ngành Khoa học chính trị.

Khoa học chính trị là một ngành nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn của chính trị. Ngành này miêu tả và phân tích các hệ thống chính trị và các ứng xử chính trị. Các lĩnh vực của khoa học chính trị bao gồm lý thuyết chính trị, triết học chính trị, giáo dục công dân, so sánh chính trị, phân tích chính trị đa quốc gia, quan hệ quốc tế, luật quốc tế và quản lý hành chính.

Học khoa Khoa học chính trị giúp bạn hiểu rõ về các thể chế chính trị, cách mà các chính phủ vận hành và củng cố các điều luật. Với kiến thức này, bạn có thể theo đuổi nhiều phương án công việc khác nhau.

Nếu bạn muốn trở thành giảng viên, bạn có thể đào tạo cử nhân Chính trị học và làm việc tại các trường Đại học, cao đẳng hoặc trung học chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể làm công tác tham mưu trong các cơ quan hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước, hoặc làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan lí luận, chính trị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các ngành khác thuộc khối Khoa học chính trị như quản lý nhà nước hoặc luật để làm việc trong các cơ quan nhà nước. Có thêm văn bằng ngành luật sẽ mở rộng cơ hội việc làm của bạn tại các tổ chức như ủy ban nhân dân, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng, Sở Lao động-thương binh và xã hội, Sở Kế hoạch và đầu tư, ngân hàng, Cục Thuế, tòa án, Viện Kiểm sát và công an.

Với những đặc trưng về tính cách như yêu thích nghề sư phạm và nhiệt tình trong công việc, bạn có thể trở thành giảng viên cho các trường Đại học. Nếu bạn muốn làm phóng viên hoặc nhà bình luận chính trị, học khoa Khoa học chính trị cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Tóm lại, không có một ngành nghề duy nhất để trở thành Chủ tịch nước hay làm việc trong nhà nước. Tuy nhiên, học khoa Khoa học chính trị và các ngành liên quan sẽ giúp bạn có kiến thức chuyên sâu về chính trị và mở ra nhiều cơ hội công việc khác nhau.

Lựa chọn ngành học phù hợp để làm Chủ tịch nước

Để ứng cử Chủ tịch nước hoặc làm trong nhà nước, không bắt buộc phải học đúng một ngành nghề nhất định mà có thể học nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần trang bị kiến thức chuyên sâu về khối ngành Khoa học chính trị.

Khối ngành Khoa học chính trị là gì?

Chính trị học hay khoa học chính trị là một ngành nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn của chính trị. Ngành này miêu tả và phân tích các hệ thống chính trị và các ứng xử chính trị. Các lĩnh vực của chính trị học bao gồm lý thuyết chính trị và triết học chính trị, giáo dục công dân và chính trị đối sánh, các hệ thống quốc gia, phân tích chính trị, phát triển chính trị, quan hệ quốc tế, chính sách ngoại giao, luật quốc tế, quản lý hành chính, luật, chính sách xã hội, v.v.

Các công việc sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học chính trị

Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học chính trị, bạn có thể đảm đương các công việc như:

– Giảng dạy và nghiên cứu Chính trị học tại các trường Đảng khu vực, trường Chính trị tỉnh, thành phố, trung tâm giáo dục chính trị ở các địa phương, các trường đại học, cao đẳng và các trường trung học chuyên nghiệp.
– Làm công tác tham mưu trong các cơ quan hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; trong các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức kinh tế.
– Làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan lí luận, chính trị.
– Trở thành nhà báo chuyên đưa tin về vấn đề chính trị hoặc biên tập viên.
– Lựa chọn giữa danh sách rất dài những nghề nghiệp khác nhau ở mảng tư nhân.

Ngành học liên quan

Ngoài ngành Khoa học chính trị, bạn cũng có thể lựa chọn các ngành học liên quan để làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc trở thành một chính trị gia. Các ngành học liên quan bao gồm:

– Quản lý nhà nước tại Trường Đại học Chính trị (Political University) hoặc Trường Sĩ quan Chính trị, Học viện hành chính.
– Luật tại Trường ĐH Luật TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM).
– Các chuyên ngành thuộc khối Khoa học chính trị tại Học viện Hành chính Quốc gia.

Tốt nghiệp với văn bằng ngành luật sẽ mở rộng cơ hội việc làm của bạn tại các cơ quan nhà nước và tổ chức khác nhau.

Đặc điểm phù hợp với ngành Khoa học chính trị

Nếu bạn đang băn khoăn không biết liệu mình có phù hợp với các ngành nghề thuộc khối ngành Khoa học chính trị hay không, dưới đây là một số đặc điểm tính cách mà bạn có thể xem xét:

– Yêu thích nghề sư phạm và nhiệt tình trong công việc. Đầu quân làm giảng viên cho các trường Đại học cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo.
– Mong muốn trở thành phóng viên hoặc nhà bình luận chính trị. Học khối ngành Khoa học chính trị cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến ngành Khoa học chính trị, hãy chia sẻ với Edu2Review để được tư vấn chi tiết.

Bạn muốn làm Chủ tịch nước? Hãy học ngành gì?

Nếu bạn muốn ứng cử Chủ tịch nước hoặc làm việc trong nhà nước, không bắt buộc phải học đúng một ngành nghề nhất định. Bạn có thể học nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải trang bị cho mình kiến thức chuyên sâu về khối ngành Khoa học chính trị.

Chính trị học hay khoa học chính trị là một ngành nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn của chính trị. Ngành này miêu tả và phân tích các hệ thống chính trị và các ứng xử chính trị. Các lĩnh vực của chính trị học bao gồm lý thuyết chính trị, triết học chính trị, giáo dục công dân, chính trị đối sánh, các hệ thống quốc gia, phân tích chính trị, phát triển chính trị, quan hệ quốc tế, chính sách ngoại giao, luật quốc tế, quản lý hành chính và luật.

Học Khoa học chính trị giúp bạn hiểu rõ về các thể chế chính trị, cách mà các chính phủ vận hành và quy trình tạo ra và củng cố các điều luật. Với những kiến thức này, bạn có thể bước vào rất nhiều phương án công việc khác nhau.

Công việc sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học chính trị

 • Giảng dạy, nghiên cứu Chính trị học tại các trường Đảng khu vực, trường Chính trị tỉnh, thành phố, trung tâm giáo dục chính trị ở các địa phương, các trường đại học, cao đẳng và các trường trung học chuyên nghiệp.
 • Làm công tác tham mưu trong các cơ quan hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; trong các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức kinh tế.
 • Làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan lí luận, chính trị.
 • Trở thành nhà báo chuyên đưa tin về vấn đề chính trị, chuyên gia quan hệ công chúng, biên tập viên…

Đối với những bạn muốn làm phóng viên hay nhà bình luận chính trị, học ngành Khoa học chính trị cũng là một lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn mong muốn làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc trở thành một chính trị gia, bạn có thể học ngành quản lý nhà nước, luật hoặc các ngành liên quan khác. Các trường Đại học Chính trị và Luật TP.HCM, Học viện Hành chính Quốc gia và Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM) là những địa chỉ đáng xem xét.

Công việc sau khi tốt nghiệp ngành luật

 • Làm việc tại ủy ban nhân dân các cấp, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng, Sở Lao động-thương binh và xã hội, Sở Kế hoạch và đầu tư, ngân hàng, Cục Thuế, tòa án…
 • Làm công tác nghiên cứu, giảng dạy về lĩnh vực luật tại các trường đại học, cao đẳng hoặc các tổ chức nghiên cứu.
 • Trở thành nhà báo chuyên viết về lĩnh vực pháp luật.

Đây chỉ là một số công việc mà bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học chính trị hoặc luật. Mỗi ngành lại có những điểm mạnh và yêu cầu riêng, bạn cần xem xét kỹ trước khi quyết định học ngành nào.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy chia sẻ với Edu2Review để được tư vấn thêm!

Tìm hiểu về các ngành học liên quan đến vai trò Chủ tịch nước

1. Khoa học chính trị:

– Khoa học chính trị là một ngành nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn của chính trị, miêu tả và phân tích các hệ thống chính trị và các ứng xử chính trị. Các lĩnh vực của chính trị học bao gồm lý thuyết chính trị và triết học chính trị, giáo dục công dân (civics) và chính trị đối sánh (comparative politics), các hệ thống quốc gia, phân tích chính trị (cross-national political analysis), phát triển chính trị, quan hệ quốc tế, chính sách ngoại giao, chính trị và luật quốc tế, quản lý hành chính, ứng xử quản lý hành chính, luật, chính sách xã hội, v.v..

2. Quản lý nhà nước:

– Ngành quản lý nhà nước tập trung vào việc đào tạo những kiến thức về cách tổ chức và điều hành các cơ quan nhà nước. Sinh viên sẽ học về quy trình tạo ra và củng cố các điều luật, cách thức quản lý và định hướng chính sách của nhà nước. Ngành này giúp bạn hiểu rõ về các thể chế chính trị, về cách mà các chính phủ vận hành.

3. Luật:

– Học ngành luật sẽ giúp bạn hiểu rõ về hệ thống pháp luật của đất nước, quyền lực của các tổ chức nhà nước và cá nhân trong xã hội. Bạn có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như ủy ban nhân dân các cấp, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng, Sở Lao động-thương binh và xã hội, Sở Kế hoạch và đầu tư, ngân hàng, Cục Thuế, tòa án, Viện Kiểm sát, công an…

– Trên đây là một số ngành học liên quan đến vai trò Chủ tịch nước. Mỗi ngành có những kiến thức riêng biệt và mang lại cho sinh viên những kỹ năng khác nhau để làm việc trong lĩnh vực chính trị và nhà nước.

Điểm danh những ngành học giúp bạn trở thành Chủ tịch nước

1. Khoa học chính trị:

– Học ngành Khoa học chính trị giúp bạn hiểu rõ về các thể chế chính trị, cách mà các chính phủ vận hành và quy trình tạo ra và củng cố các điều luật.
– Với kiến thức về Khoa học chính trị, bạn có thể làm công việc giảng dạy và nghiên cứu Chính trị học, làm công tác tham mưu trong các cơ quan hoạch định đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước, làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan lí luận và chính trị.

2. Quản lý nhà nước:

– Học ngành Quản lý nhà nước giúp bạn hiểu về quản lý và điều hành các cơ quan nhà nước.
– Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước ở các vị trí như ủy ban nhân dân, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng, Sở Lao động-thương binh và xã hội, Sở Kế hoạch và đầu tư, ngân hàng, Cục Thuế, tòa án, Viện Kiểm sát, công an.

3. Luật:

– Học ngành Luật giúp bạn hiểu về các quy định pháp luật và quy trình xử lý vụ việc.
– Tốt nghiệp ngành Luật, bạn có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước liên quan đến lĩnh vực pháp luật như ủy ban nhân dân, Sở Tư pháp, tòa án, Viện Kiểm sát.

4. Giáo dục chính trị:

– Học ngành Giáo dục chính trị giúp bạn trang bị kiến thức về chính trị và công dân.
– Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm công việc giảng dạy và nghiên cứu Chính trị học tại các trường Đại học, cao đẳng và các trường trung học chuyên nghiệp.

Những ngành học này sẽ giúp bạn có kiến thức chuyên sâu về khối ngành Khoa học chính trị và chuẩn bị cho công việc trong lĩnh vực chính trị và nhà nước.

Nên chọn học ngành gì để có cơ hội làm Chủ tịch nước?

Để có cơ hội trở thành Chủ tịch nước hoặc làm trong nhà nước, không bắt buộc phải học đúng một ngành nghề nhất định. Bạn có thể học nhiều ngành khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần trang bị kiến thức chuyên sâu về khối ngành Khoa học chính trị.

Khối ngành Khoa học chính trị là gì?

Khoa học chính trị là một ngành nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn của chính trị. Nó miêu tả và phân tích các hệ thống chính trị và các ứng xử chính trị. Các lĩnh vực của khoa học chính trị bao gồm:

 • Lý thuyết chính trị và triết học chính trị
 • Giáo dục công dân (civics) và chính trị đối sánh (comparative politics)
 • Các hệ thống quốc gia
 • Phân tích chính trị (cross-national political analysis)
 • Phát triển chính trị
 • Quan hệ quốc tế, chính sách ngoại giao, chính trị và luật quốc tế
 • Quản lý hành chính, ứng xử quản lý hành chính
 • Luật, chính sách xã hội

Học Khoa học chính trị giúp bạn hiểu rõ về các thể chế chính trị, cách mà các chính phủ vận hành và tạo ra các điều luật. Với những kiến thức này, bạn có thể bước vào nhiều phương án công việc khác nhau.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Khoa học chính trị

Sau khi tốt nghiệp Khoa học chính trị, bạn có thể đảm đương các công việc sau:

 • Giảng dạy và nghiên cứu Chính trị học tại các trường Đảng khu vực, trường Chính trị tỉnh, thành phố, trung tâm giáo dục chính trị ở các địa phương, các trường đại học, cao đẳng và các trường trung học chuyên nghiệp.
 • Làm công tác tham mưu trong các cơ quan hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước, trong các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức kinh tế.
 • Làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan lí luận, chính trị.
 • Trở thành nhà báo chuyên đưa tin về vấn đề chính trị, chuyên gia quan hệ công chúng, biên tập viên…

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn giữa một danh sách rất dài những nghề nghiệp khác nhau ở mảng tư nhân. Trở thành phóng viên hay nhà bình luận chính trị là một trong số đó.

Vậy nếu bạn muốn trở thành Chủ tịch nước hoặc làm trong nhà nước, học Khoa học chính trị có thể là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, không chỉ riêng ngành này mới mang lại cơ hội thành công. Hãy xem xét sự phù hợp của bản thân và lựa chọn ngành học mà bạn thật sự yêu thích và có đam mê.

Khám phá các khối ngành phù hợp cho việc ứng cử làm Chủ tịch nước

Khám phá các khối ngành phù hợp cho việc ứng cử làm Chủ tịch nước

Để có thể ứng cử làm Chủ tịch nước hoặc làm công việc trong nhà nước, không bắt buộc phải học đúng một ngành nghề nhất định mà có thể học nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng cần thiết là trang bị kiến thức chuyên sâu về khối ngành Khoa học chính trị.

Khối ngành Khoa học chính trị là gì?

Khoa học chính trị hay chính trị học là một ngành nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn của chính trị, miêu tả và phân tích các hệ thống chính trị và các ứng xử chính trị. Các lĩnh vực của chính trị học bao gồm lý thuyết chính trị và triết học chính trị, giáo dục công dân (civics) và chính trị đối sánh (comparative politics), các hệ thống quốc gia, phân tích chính trị (cross-national political analysis), phát triển chính trị, quan hệ quốc tế, chính sách ngoại giao, chính trị và luật quốc tế, quản lý hành chính, ứng xử quản lý hành chính, luật, chính sách xã hội, v.v.. Chính trị học còn nghiên cứu các quyền lực trong quan hệ quốc tế và lý thuyết về các quyền lực lớn (Great power) và các siêu cường (Superpower). Học Khoa học chính trị có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các thể chế chính trị, về cách mà các chính phủ vận hành cũng như cả về quy trình tạo ra và củng cố các điều luật.

Các công việc sau khi tốt nghiệp khối ngành Khoa học chính trị

 • Giảng dạy, nghiên cứu Chính trị học tại các trường Đảng khu vực, trường Chính trị tỉnh, thành phố, trung tâm giáo dục chính trị ở các địa phương, các trường đại học, cao đẳng và các trường trung học chuyên nghiệp.
 • Làm công tác tham mưu trong các cơ quan hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; trong các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức kinh tế.
 • Làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan lí luận, chính trị.
 • Trở thành nhà báo chuyên đưa tin về vấn đề chính trị, chuyên gia quan hệ công chúng, biên tập viên…

Các ngành nghề khác liên quan đến Khoa học chính trị

Ngoài việc làm trong các lĩnh vực nhà nước, bạn cũng có thể lựa chọn giữa một danh sách rất dài những nghề nghiệp khác nhau ở mảng tư nhân. Trở thành phóng viên chính trị hay nhà bình luận chính trị cũng là một lựa chọn hay. Nếu bạn muốn làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc trở thành một chính trị gia, bạn có thể học ngành quản lý nhà nước, luật hoặc các ngành liên quan.

Danh sách này chỉ là một số ví dụ và ở mỗi trường sẽ có một số điều chỉnh nhất định. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các khối ngành phù hợp với mục tiêu của mình và lựa chọn trường học phù hợp.

Những ngành học như Kinh tế, Chính trị học và Luật học có thể giúp bạn có kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành chủ tịch nước. Tuy nhiên, quan trọng nhất là sự đam mê, lòng yêu nước và khả năng lãnh đạo vượt trội để xứng đáng với vị trí này.

Recommended For You