Danh sách 10+ cầm cân nảy mực là gì hay nhất

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về cầm cân nảy mực là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Vụ án tranh chấp nhà ở số 63 Hàng Than, Hà Nội là một ví dụ. Bản án sơ thẩm của TAND quận Ba Đình và bản án phúc thẩm của TAND TP. Hà Nội đều bị hủy, vì xét xử không thấu tình, đạt lý. Từ vụ án này, rút ra nhiều bài học về đạo đức và tinh thần trách nhiệm của những người làm công tác xét xử.

Diễn biến của việc tranh chấp gian dối

Sau bao năm buôn bán, tích cóp, năm 1955, cụ Nguyễn Thị Hợp vay mượn thêm tiền, vàng để mua căn nhà 63 Hàng Than có diện tích 181m2. Ngày mua nhà, cách đây 53 năm, cụ Hợp trực tiếp giao dịch và trả tiền người bán. Sau đó, cụ còn thuê người sửa chữa nhà và bố trí chỗ ở cho các con. Tám người con đẻ của hai cụ (6 trai, 2 gái cùng các con dâu và các cháu), đều được cụ lần lượt đưa về ở chung tại 63 Hàng Than.

Do con trai trưởng là ông Nguyễn Công Tẩy (chồng bà Nguyễn Thị Quy) mải chơi bời, nên lúc ấy cụ Hợp cho ông Nguyễn Công Phú, là con trai thứ đứng tên căn nhà này. Đến năm 1977, cụ Nguyễn Thị Hợp qua đời không để lại di chúc. Tất cả những sự việc trên đều có xác nhận bằng văn bản của hàng chục nhân chứng.

Suốt hơn 40 năm anh em, con cháu của cụ Hợp chung sống thuận hòa. Các con của cụ dần dần tách ra ở riêng, chỉ còn bà Nguyễn Thị Quy (là con dâu trưởng, năm nay 86 tuổi) cùng các con, cháu của bà ở phần diện tích gần 14m2. Diện tích nhà và đất còn lại do vợ chồng ông Nguyễn Công Phú và các con cháu sử dụng.

Sự chia rẽ bắt đầu từ năm 2002, ông Nguyễn Công Phú (con trai thứ của cụ Hợp) nổi lòng tham, hòng chiếm đoạt toàn bộ mảnh đất 63 Hàng Than. Tất cả anh em con cháu trong gia đình họp lại giải quyết, nhưng gia đình ông Phú không dự họp mà một mực đòi nhà. Khi nội bộ gia đình không giải quyết nổi, ông Nguyễn Công Phú cùng vợ uỷ quyền cho con trai là Nguyễn Công Toàn kiện bà Nguyễn Thị Quy ra TAND quận Ba Đình đòi gần 14m2 mà gia đình bà đã ở hơn 50 năm trong khuôn viên nhà 63 Hàng Than. Lý lẽ mà bố con ông Phú đưa ra trước toà là: “Có giấy tờ đứng tên căn nhà 63 Hàng Than từ năm 1955. Vợ chồng bà Quy cùng tất cả anh, chị, em ruột và các cháu chỉ là những người ở nhờ nhà của vợ chồng ông Phú từ trước tới nay”.

Chỉ dựa vào căn cứ như vậy, bản án dân sự sơ thẩm số 11 ngày 13/6/2003 của TAND quận Ba Đình và bản án dân sự phúc thẩm số 249 ngày 31/10/2003 của TAND TP. Hà Nội tuyên: “Ông Nguyễn Công Phú là người sở hữu toàn bộ nhà 63 Hàng Than. Diện tích gần 14m2 bà Nguyễn Thị Quy (chị dâu ông Phú) đang ở phải trả lại cho ông Phú”.

Thắng kiện, cha con ông Nguyễn Công Phú – Nguyễn Công Toàn hả hê vì chiếm được 181m2 nhà 63 Hàng Than (trị giá khoảng 40 tỉ đồng). Còn anh chị em và các cháu của ông Phú thì đau đớn; bà con khu phố Hàng Than cùng nhiều cán bộ chính quyền, đoàn thể phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình bày tỏ thái độ không đồng tình với phán quyết của cả hai cấp toà.

Hai bản án sai phạm

Ngay tại phiên tòa sơ thẩm, ngày 13/6/2003, đại diện Viện KSND quận Ba Đình đã đề nghị Toà bác đơn khởi kiện của bố con ông Phú nhưng không được chấp thuận. Ngay sau phiên tòa phúc thẩm, ngày 12/12/2003, VKSNDTP. Hà Nội đã có văn bản số 813 gửi VKSNDTC đề nghị kháng nghị bản án phúc thẩm. VKSND TP. Hà Nội lập luận rằng: “Sinh thời, cụ Nguyễn Thị Hợp làm ăn buôn bán lớn về ngành hoa quả. Có mua cả xe ô tô để vận chuyển hàng hóa. Còn ông Nguyễn Công Phú (con trai thứ của cụ Hợp) năm 1947 vừa tròn 23 tuổi, học nghề thợ hàn. Năm 1951 mới thuê cửa hàng để gò hàn, sửa chữa lặt vặt, thu nhập thất thường. Vậy thì sau 4 năm (tức là năm 1955), ông Phú không thể đủ tiền mua căn nhà 63 Hàng Than có trị giá 4.500.000 đồng. Điều này phù hợp với lời khai của các nhân chứng tại các bút lục trong hồ sơ vụ án… Như vậy có đủ cơ sở khẳng định, thực chất nguồn tiền mua nhà là của cụ Nguyễn Thị Hợp và các con cụ góp lại. Các thành viên ở đây đều được ở chứ không phải ở nhờ nhà của vợ chồng ông Nguyễn Công Phú. Vì vậy, vợ chồng ông Phú không có quyền đòi lại căn nhà này. Quyết định của bản án dân sự phúc thẩm số 249, ngày 31/10/1993 của TAND TP. Hà Nội đã gây thiệt hại đến quyền lợi của các đương sự”.

Ngày 26/10/2006, Chánh án TANDTC có quyết định kháng nghị. Ngày 30/1/2007, TAND Tối cao đã quyết định “hủy cả bản án sơ thẩm của TAND quận Ba Đình và bản án phúc thẩm của TAND TP. Hà Nội. Giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Ba Đình xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật”.

Sau hơn một năm TAND quận Ba Đình thụ lý lại vụ việc, đến ngày 5/9/2008 vừa qua, biết không thể thắng kiện như hai phiên toà trước, nên Nguyễn Công Toàn cùng các đồng nguyên đơn đã xin rút đơn khởi kiện về việc đòi nhà 63 Hàng Than. Cùng ngày, TAND quận Ba Đình quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Như vậy, nhà 63 Hàng Than là tài sản chung của 8 người con của cụ Hợp.

Bài học nghiêm túc từ vụ án

Trước hết là sự gian dối. Vợ chồng ông Nguyễn Công Phú, con trai Nguyễn Công Toàn và các con gái đã tìm mọi cách để chứng minh gia đình mình có quyền sở hữu ngôi nhà, dù biết mười mươi: sự thật không phải như vậy.

Để được cấp giấy chủ quyền nhà, đất, ngày 7/3/1956, ông Nguyễn Công Phú viết một văn bản gửi Sở Trước bạ Hà Nội thừa nhận: “Gia đình chúng tôi gồm có mẹ, anh chị em gom góp tiền mua được ngôi nhà số 63 Hàng Than”. Nhưng tại tòa, ông lại chối là không viết văn bản này. Song, giám định chữ ký của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: “Chữ viết và chữ ký trong văn bản đó, chính là của ông Nguyễn Công Phú”. Ngoài ra, các cơ quan chức năng còn thu thập được nhiều giấy tờ liên quan đến căn nhà đang tranh chấp, càng chứng minh một điều: “Vợ chồng ông Phú không phải là người bỏ tiền mua căn nhà 63 Hàng Than”. Từ sự gian dối và lòng tham, họ đã bất chấp đạo lý để kiện, đòi cái mà mình không có. Cha con ông Phú đang tâm đuổi chị dâu, bác dâu cùng các cháu ruột của mình ra khỏi nhà, rồi chiếm đoạt cả phần nhà đất của 6 anh chị em ruột của mình. Việc làm đó đã để lại vết thương lòng về tình ruột thịt không thể chữa lành. Bà Nguyễn Thị Quy chỉ vì phải đi lại nhiều lần kêu oan nên đã đột quỵ ngay tại trụ sở TANDTC, rồi mắc bệnh tai biến nằm liệt giường. Ông Nguyễn Công Ngọ (con trai út thứ 8 của cụ Hợp) khi nghe tin anh ruột, cháu ruột mình yêu cầu cưỡng chế thi hành án đã uất ức, đột qụy rồi qua đời ngay ngày hôm sau. Còn ông Phú, trước khi mất cách đây chưa lâu, đã tỏ ra hối hận. Đó là sự sám hối muộn mằn.

Sự việc oan sai ở 63 Hàng Than không diễn ra và kéo dài đến như vậy, nếu có thẩm phán công tâm. Trong vụ án này, các thẩm phán đã bỏ qua lời khai của hàng chục nhân chứng sống; bỏ qua những giấy tờ lưu trữ cần thiết, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Chẳng hạn: Thẩm phán TAND TP. Hà Nội Trần Phương Nga, chủ tọa phiên tòa, đã trực tiếp đọc văn bản viết tay ngày 7/3/1956, ký tên Nguyễn Công Phú gửi Sở Trước bạ Hà Nội. Đây là một tài liệu rất quan trọng để chứng minh ông Phú không phải là người bỏ tiền mua nhà 63, Hàng Than, lẽ ra phải trưng cầu giám định. Thế nhưng thẩm phán Trần Phương Nga đã im lặng, làm ngơ, rồi lạnh lùng y án (?). Có gì khuất tất phía sau “sự im lặng” này của thẩm phán Trần Phương Nga? Các thẩm phán Phạm Tố Phương (TAND quận Ba Đình); Trần Phương Nga, Lê Văn Việt, Trần Thị Hải (TAND TP. Hà Nội) đã vô tình hay hữu ý tiếp tay cho lòng tham vô độ, góp phần quyết định chia rẽ một gia đình vốn bình yên, gia giáo từ nhiều năm nay?.

Cũng cần nhắc tới các quy định hiện hành của pháp luật tố tụng dân sự. Ngay sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, gia đình bà Quy cùng các anh, em con cháu tiếp tục khiếu nại từ tháng 11/2003. Nhưng mãi gần 3 năm sau (vào tháng 10/2006, khi chỉ còn vài ngày nữa là hết thời hiệu xem xét lại bản án), TANDTC mới có kháng nghị. Thời gian 3 năm để đợi chờ một phán quyết đúng đắn, với người dân – dài như vô tận. Trong thời gian ấy, phía thua kiện ăn không ngon, ngủ không yên vì liên tục chịu áp lực từ cơ quan thi hành án. Còn những vị thẩm phán trong vụ án này có bị xem xét, xử lý trách nhiệm hay không? Xử lý đến đâu và có công bố công khai cho dân biết?

Bài học tiếp theo trong vụ án này là việc lưu trữ hồ sơ. Nếu không lưu trữ tốt toàn bộ hồ sơ gốc căn nhà 63 Hàng Than cách nay hơn nửa thế kỷ, thì vụ án bế tắc. Và bố con ông Nguyễn Công Phú sẽ lợi dụng để giành phần đúng.

Vụ án tranh chấp nhà 63 Hàng Than kéo dài nhiều năm, là bài học về sự xuống cấp đạo đức; về trách nhiệm và năng lực của thẩm phán và hội thẩm nhân dân. Nếu những người “cầm cân nảy mực” thật công tâm, sẽ không còn đất cho lòng tham vô độ và giải quyết thấu tình, đạt lý để hạn chế oan sai./.

Top 16 cầm cân nảy mực là gì tổng hợp bởi Thiết Kế Xinh

CẦM CÂN NẢY MỰC LÀ GÌ

 • Tác giả: kiemthetruyenky.vn
 • Ngày đăng: 03/13/2022
 • Đánh giá: 4.71 (364 vote)
 • Tóm tắt: Khi tín đồ “cầm cân, nẩy mực” mà cân nặng vênh, mực cong thì hệ lụy ghê gớm xảy ra, bọn họ bị tiến công mất đi sự tôn trọng quan trọng vì những …

Cầm Cân Nảy Mực Là Gì

 • Tác giả: cultureldjazair2007.com
 • Ngày đăng: 12/31/2022
 • Đánh giá: 4.56 (241 vote)
 • Tóm tắt: Các thầy thầy giáo cũng là fan “cầm cân, nảy mực” trong việc triển khai nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của mình. Các hiện tượng như phụ huynh tiến …

GIẢI TRÍ > Văn hóa – Nghệ thuật

 GIẢI TRÍ > Văn hóa - Nghệ thuật
 • Tác giả: baocantho.com.vn
 • Ngày đăng: 03/01/2022
 • Đánh giá: 4.31 (423 vote)
 • Tóm tắt: … giám khảo của các cuộc thi ấy, liệu có thực sự “cầm cân nảy mực”. … có gì đặc sắc; lại mắc những lỗi rất sơ đẳng, nhất là 2 nhân vật …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gần nhất, tác phẩm đoạt Huy chương Vàng của Liên hoan Ảnh nghệ thuật ĐBSCL 2019 khiến nhiều người thắc mắc. Tác phẩm ghi cảnh các học sinh giờ ra chơi nắm tay tạo hình tròn, được chụp từ trên cao khá “sắp đặt”. Khoan bàn về tính nghệ thuật, nhiều ý …

Tra cứu Từ điển thành ngữ, tục ngữ Việt Nam

 • Tác giả: huyenbi.net
 • Ngày đăng: 03/23/2022
 • Đánh giá: 4.04 (242 vote)
 • Tóm tắt: “… ngôn ngữ của người miền quê, nhất là những cụ già không phải “quê mùa” như trước đây mọi người vẫn tưởng, mà trái lại, rất văn vẻ, có nhiều màu sắc, nhiều …

Chuyện về những người cầm cân nảy mực trên sân cỏ

Chuyện về những người cầm cân nảy mực trên sân cỏ
 • Tác giả: laodongthudo.vn
 • Ngày đăng: 07/09/2022
 • Đánh giá: 3.91 (571 vote)
 • Tóm tắt: Xác định ý nghĩa, tầm quan trọng của giải đấu có truyền thống, cũng là sân chơi thể thao lành mạnh cho đội ngũ công nhân, viên chức, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo trọng tài Anh Đức, bất cứ trận bóng nào, dù ở giải phong trào hay chuyên nghiệp đều có những tình huống bất ngờ, nếu trọng tài không xử lý tốt sẽ gây ảnh hưởng tới trận đấu. Để đảm bảo trận đấu diễn ra an toàn, tránh tối đa va chạm giữa các cầu …

Trọng tài – Người cầm cân nảy mực hay tội đồ trên sân cỏ?

 • Tác giả: cand.com.vn
 • Ngày đăng: 09/19/2022
 • Đánh giá: 3.64 (454 vote)
 • Tóm tắt: 1986 là năm từng được Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) coi là “Năm của trọng tài”. Từ đó đến nay, vai trò TT luôn được tăng cường chú trọng. Do …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong buổi sơ khai của bộ môn bóng đá (vào khoảng giữa thế kỷ XIX) vai trò của trọng tài (TT) chưa thật cần thiết. Trước mỗi trận đấu, đội trưởng 2 đội thỏa thuận thời gian thi đấu, con số cầu thủ mỗi bên cũng như kích thước sân bãi. Họ tự lo mọi …

1. cầm cân nảy mực có nghĩa là gì? 2. sự giống nhau, khác nhau của các cộng đồng? giúp mik với ạ

 • Tác giả: mtrend.vn
 • Ngày đăng: 07/04/2022
 • Đánh giá: 3.43 (302 vote)
 • Tóm tắt: 1.Cầm cân nảy mực có nghĩa là:(người có trách nhiệm, nghĩa vụ) đảm bảo gìn giữ cho sự đúng đắn và công bằng. 2.Mình không biết ạ !!

Câu nói: Cầm cân nảy mực thể hiện phạm trù nào của đạo đức học?

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 01/04/2023
 • Đánh giá: 3.19 (209 vote)
 • Tóm tắt: Câu nói: “Cầm cân nảy mực” thể hiện phạm trù lương tâm của đạo đức học. Đáp án: C. bởi Trinh Hung 10/07/2021. Like (0) Báo cáo sai phạm.

Cầm cân, nảy mực đá nhau!

 • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
 • Ngày đăng: 06/17/2022
 • Đánh giá: 3.02 (398 vote)
 • Tóm tắt: Đơn vị tổ chức cũng như quyết định cho diễn là của Bộ VH,TT&DL. Điều đáng nói là thời gian, địa điểm đúng như của chương trình đã bị rút phép. Không dừng ở việc …

Hé lộ dàn giám khảo ‘chất lừ’ sẽ ‘cầm cân nảy mực’ trong đêm thi sơ loại Miss Hutech 2019

 • Tác giả: hutech.edu.vn
 • Ngày đăng: 06/15/2022
 • Đánh giá: 2.87 (93 vote)
 • Tóm tắt: HCM sẽ tổ chức vòng thi sơ loại cho các thí sinh tham dự Miss Hutech 2019. Lúc này, thành phần ban giám khảo chính là thông tin được mọi người …

Vụ kiện Vinasun-Grab: chờ quyết định của người cầm cân nảy mực

Vụ kiện Vinasun-Grab: chờ quyết định của người cầm cân nảy mực
 • Tác giả: thesaigontimes.vn
 • Ngày đăng: 12/08/2022
 • Đánh giá: 2.83 (62 vote)
 • Tóm tắt: Việc hòa giải này chắc chắn chẳng liên quan gì tới việc định danh của Grab hay xác định Grab có vi phạm pháp luật không, bởi đó là việc của tòa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Liên quan tới phán quyết của tòa án, có vẻ như con số 41 tỉ đồng thiệt hại mà Vinasun yêu cầu Grab bồi thường gây quá nhiều ấn tượng và thu hút sự quan tâm của các bên liên quan và cả những người theo dõi vụ tranh chấp. Trong khi đó, vấn đề chính …

Ban giám khảo: những người “cầm cân nảy mực” cho cuộc thi

 • Tác giả: mcvietnam.net
 • Ngày đăng: 12/01/2022
 • Đánh giá: 2.79 (154 vote)
 • Tóm tắt: mới nhìn qua tưởng đơn giản vì đã có sẵn barem điểm đưa ra từ trước. Thế nhưng, với các thành viên BGK, đây lại là việc làm mang nhiều áp lực. Ngồi ở vị trí ” …

Giải thích câu cầm cân nảy mực (từ 10 đến 15 dòng )

 • Tác giả: hoidap247.com
 • Ngày đăng: 08/07/2022
 • Đánh giá: 2.51 (139 vote)
 • Tóm tắt: Nghĩa của từ “cầm cân nảy mực” gần như ai cũng hiểu, nó bắt nguồn từ công việc quen thuộc của mấy bác phó mộc. Khi xẻ gỗ ra thành lát để gia …

Cầm Cân Nảy Mực Là Gì? – Tạp Chí Đáng Nhớ

 • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
 • Ngày đăng: 10/07/2022
 • Đánh giá: 2.49 (53 vote)
 • Tóm tắt: Tόm lᾳi ở đây, “cầm cân” là cầm vật nặng cố định đầu dây cό thấm mực tàu, “nἀy mực” là nἀy sợi dây lên xuống cho mực ᾰn dίnh vào đoᾳn gỗ cần cắt, …

“Cầm cân nảy mực” Tiếng hát ASEAN+3, Diva Thanh Lam và Nhạc

 • Tác giả: truyenhinhdulich.vn
 • Ngày đăng: 09/24/2022
 • Đánh giá: 2.4 (96 vote)
 • Tóm tắt: Ngoài 3 giám khảo từ Philippines, Thái Lan, Indonesia, Diva Thanh Lam và Nhạc sĩ Trọng Đài là những đại diện “cầm cân nảy mực” của Việt Nam.

Đâu rồi văn hóa của người &aposcầm cân nảy mực&apos?

 • Tác giả: baophapluat.vn
 • Ngày đăng: 07/06/2022
 • Đánh giá: 2.35 (78 vote)
 • Tóm tắt: Khi người “cầm cân, nẩy mực” mà cân vênh, mực cong thì hệ lụy ghê gớm xảy ra, họ bị đánh mất đi sự tôn trọng cần thiết vì những người phải chấp …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi người “cầm cân, nẩy mực” mà cân vênh, mực cong thì hệ lụy ghê gớm xảy ra, họ bị đánh mất đi sự tôn trọng cần thiết vì những người phải chấp hành tự nhận thấy họ không có nghĩa vụ phải tôn trọng cái người có quyền lực mà ra quyết định sai trái. …

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Ứng Dụng

Recommended For You