Tín chỉ là gì? 1 tín chỉ bao nhiêu tiết? Cách tính học phí theo tín chỉ

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách tính tín chỉ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

tín chỉ là gì
Tín chỉ là gì? Học phí 1 tín chỉ là bao nhiêu?

Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là khái niệm gì? Đây là đơn vị dùng để đo lường khối lượng học tập của một sinh viên. Một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết và 30 tiết học thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận. Bằng 60 giờ học tại cơ sở hoặc bằng 45 giờ làm tiểu luận, bài tập, đồ án hoặc khóa luận tốt nghiệp

1 tín chỉ bao nhiêu tiết
1 tín chỉ bao nhiêu tiết học?

Và để tiếp thu được một tín chỉ, đòi hỏi sinh viên phải dành tối thiểu là 30 giờ chuẩn bị ngoài giờ lên lớp.

1 năm học có bao nhiêu tín chỉ?

Hiện nay, có hai phương thức giảng dạy được áp dụng phổ biến tại các trường đại học: phương thức học theo niên chế và phương thức học theo tín chỉ

  • Đào tạo theo niên chế là đào tạo theo năm học, chương trình đào tạo của mỗi ngành học được quy định đào tạo trong một số năm nhất định.
  • Đào tạo theo tín chỉ áp dụng theo học kỳ. Một năm học tùy trường có thể tổ chức đào tạo từ 2-3 học kỳ, mỗi chương trình đào tạo của một ngành học không tính theo năm mà tính theo mức độ tích lũy kiến thức của sinh viên, sinh viên cần tích lũy đủ số tín chỉ quy định cho một ngành học. Hoàn thành đủ số tín chỉ cần tích lũy, sinh viên được cấp bằng tốt nghiệp đại học và được ra trường.

Hiện tại phần lớn các cơ sở giáo dục đại học hiện nay thay đổi theo xu hướng đào tạo hình thức tín chỉ, lấy người học làm trung tâm.

Theo ban hành chuẩn quy định đào tạo tín chỉ của Bộ GD&ĐT, khối lượng tối thiểu mà sinh viên được đăng ký trong 1 kỳ học như sau:

  • Số tín chỉ đăng ký học tối thiểu, tối đa của một học kỳ 6 tháng do từng chương trình quy định nhưng không được ít hơn 14 (trừ học kỳ cuối khóa học) và không vượt quá 25 tín chỉ, mỗi học kỳ hè không vượt quá 12 tín chỉ.
  • Đăng ký 14 tín chỉ cho mỗi học kỳ, đối với những sinh viên được xếp hạng học lực bình thường, trừ học kỳ cuối khóa học
  • Đăng ký 10 tín chỉ cho mỗi học kỳ, đối với những sinh viên đang trong thời gian bị xếp hạng học lực yếu, trừ học kỳ cuối khóa học.
  • Không quy định khối lượng học tập tối thiểu với sinh viên ở học kỳ phụ.
học theo tín chỉ là gì
Học theo tín chỉ là gì? 1 năm học có bao nhiêu tín chỉ?

Số tín chỉ được đăng ký tối đa tại các trường học không được Bộ GD&ĐT nêu rõ. Nhưng dựa theo khối lượng chương trình học thì trung bình sinh viên sẽ đăng ký tối đa là 25 tín chỉ cho một kỳ học.

Bên cạnh đó, trong mỗi năm học sẽ có thêm 1 học kỳ hè để sinh viên có thể học vượt tín chỉ. Hoặc học lại nếu có thành tích chưa tốt.

Việc sinh viên đăng ký tín chỉ vào kỳ nghỉ hè cũng không bắt buộc tùy vào quy định của mỗi trường

Đối với những môn năng khiếu hoặc giáo dục thể chất thì chỉ có 1 tín chỉ mà thôi. Còn các môn chính như chuyên ngành hoặc đại cương thì được đăng ký từ 2 tín chỉ trở lên. Thông thường đối với kỳ học hè thì sẽ chỉ học 2 buổi/ tuần.

1 tín chỉ là bao nhiêu tiền?

Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều sinh viên? Câu trả lời là vấn đề học phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Giữa những môi trường đào tạo đặc thù ngành nghề khác nhau, mức chi phí cho 1 tín chỉ sẽ khác nhau

1 tín chỉ là bao nhiêu tiền
1 tín chỉ là bao nhiêu tiền?

Chẳng hạn như trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cũng có mức học phí tín chỉ giữa các ngành là không đồng đều:

  • Đối với khối Văn học là 280.000 đ/tín chỉ.
  • Đối với khối Đông phương học thì mức học phí cao hơn là 320.000 đ/ tín chỉ.

Hay trường Đại học Hà Nội, mức học phí tín chỉ giữa các nhóm ngành là không giống nhau. Cụ thể như sau:

  • Đối với những môn học cơ sở, chuyên ngành, khóa luận hay thực tập của những ngành đào tạo tiếng Anh là 650.000 đ/ tín chỉ.
  • Đối với những môn học còn lại sẽ có mức học phí thấp hơn là 480.000 đ/ tín chỉ.

Các bạn có thể tham khảo mức học phí cho mỗi tín chỉ của 1 số trường sau:

Trường Học phí/tín chí (đơn vị tính: VNĐ) Đại học Y Phạm Ngọc Thạch 305.000 – 605.000 Đại học Ngoại thương 400.000 – 600.000 Đại học Bách khoa 400.000 – 600.000 Đại học Kinh tế – Luật 275.000 Đại học Kinh tế quốc dân 300.000 Đại học Khoa học xã hội và nhân văn 204.000 Đại học Kinh tế – TPHCM 585.000 Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN 280.000

Chính vì thế, để giải đáp câu hỏi 1 tín chỉ bao nhiêu tiền thì còn phụ thuộc vào ngôi trường mà các bạn sinh viên lựa chọn hay ngành đào tạo nào. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định chọn ngành và trường phù hợp với năng lực của bản thân cũng như điều kiện kinh tế gia đình mình nhé!

Cách tính học phí theo tín chỉ

cách tính học phí theo tín chỉ

Trong đó: Học phí niên chế hiện tại toàn khoá = Học phí 1 năm x Số năm đào tạo được quy định trong chương trình học.

Hy vọng rằng những thông tin về tín chỉ là gì mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên tương lai. Từ đó, các bạn dễ dàng lên cho mình một kế hoạch học tập phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công với ngôi trường và ngành học mình đã lựa chọn.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Ứng Dụng

Recommended For You