8 thực phẩm lợi tiểu có thể giúp bạn tránh bị ứ nước • Hello Bacsi

Bài này Thiết Kế NTX sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Uống gì để lợi tiểu hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Rau mùi tây từ lâu đã được sử dụng làm thực phẩm lợi tiểu trong y học dân gian. Theo truyền thống, rau mùi tây thường được pha như một loại trà và uống nhiều lần trong ngày để giảm khả năng giữ nước.

Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng rau mùi tây có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu và có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào ở người kiểm tra mức độ hiệu quả của loại rau này với tác dụng lợi tiểu.

5. Hoa dâm bụt

Cây dâm bụt có chứa một thành phần được gọi là đài hoa (calyces), thường được sử dụng để làm trà hoa dâm bụt hay “trà chua”.

Theo một nghiên cứu vào năm 2014, trà hoa dâm bụt có một số lợi ích sức khỏe đáng kể là giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Trà dâm bụt cũng được xem là một loại thực phẩm có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Tuy nhiên, loại trà này vẫn chưa được chứng minh tính hiệu quả ở người trong một số nghiên cứu.

6. Trà xanh và trà đen

thực phẩm lợi tiểu là trà xanh và trà đen

Cả trà đen và trà xanh đều chứa caffeine và có thể hoạt động như thuốc lợi tiểu. Tuy nhiên, bạn có thể không còn thấy tác dụng lợi tiểu giống như trường hợp của cà phê nếu có thói quen uống trà thường xuyên. Điều này có nghĩa là tác dụng lợi tiểu chỉ có khả năng xảy ra ở những người ít khi uống trà.

7. Cây caraway

Caraway là một loại cây có lông còn được gọi là cây thì là hay cây thì là Ba Tư. Cây caraway thường được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn, đặc biệt là trong các thực phẩm như bánh mì, bánh ngọt và món tráng miệng.

Các phương pháp trị liệu cổ xưa thường sử dụng thực vật làm thuốc như hệ thống y học Hindu ở Ấn Độ sử dụng caraway để hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, đau đầu và ốm nghén khi mang thai. Trong y học Maroc, caraway cũng được sử dụng làm thực phẩm lợi tiểu.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất caraway ở dạng lỏng làm tăng đáng kể lượng nước tiểu trong 24 giờ. Caraway đã được chứng minh là làm tăng lượng nước tiểu của chuột trong 24 giờ. Tuy nhiên, loại thảo dược này vẫn chưa có nghiên cứu trên người về tác dụng lợi tiểu của nó.

8. Hạt thì là đen

Hạt thì là đen là một loại gia vị có đặc tính dược phẩm và cũng được xem là một thực phẩm lợi tiểu.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất hạt thì là đen có thể làm tăng sản xuất nước tiểu và hạ huyết áp ở chuột bị huyết áp cao.

Mặc dù hạt thì là đen có hiệu quả cho động vật bị huyết áp cao nhưng tác dụng ở người và động vật có huyết áp bình thường vẫn chưa được biết rõ.

xây dựng cuộc sống lành mạnh để hỗ trợ lợi tiểu

Bên cạnh việc sử dụng những thảo dược tự nhiên, bạn cũng nên kết hợp với lối sống lành mạnh hàng ngày để hỗ trợ cơ thể lợi tiểu.

Bạn có thể giảm lưu lượng chất lỏng trong cơ thể bằng các cách dưới đây:

• Tập thể dục: Hoạt động thể chất có thể giúp bạn loại bỏ lượng nước dư thừa trong cơ thể bằng cách tăng lưu lượng máu đến các mô và giúp bạn đổ mồ hôi.

• Tăng lượng magie trong thực phẩm: Magie là chất điện giải giúp điều chỉnh cân bằng chất lỏng. Phụ nữ có hội chứng tiền kinh nguyệt bổ sung magie sẽ có thể giảm tình trạng giữ nước.

• Ăn thực phẩm giàu kali: Bạn ăn thực phẩm giàu kali sẽ giúp tăng sản xuất nước tiểu và giảm nồng độ natri cũng như giảm khả năng giữ nước. Thực phẩm giàu kali là nước sốt cà chua, cá hồi, bí đỏ, sữa chua, các loại đậu…

• Bổ sung nhiều rau củ quả: Bạn nên bổ sung một số trái cây và rau củ quả giúp hỗ trợ lợi tiểu là dưa hấu, nho, quả mọng, rau cần tây, măng tây, hành, tỏi, ớt chuông, khoai lang, cải bó xôi…

• Ăn ít muối: Bạn nên giảm muối vì loại gia vị này sẽ làm tăng tình trạng giữ nước trong cơ thể.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ về các loại thực phẩm lợi tiểu nên bổ sung và những thực phẩm nên tránh trong chế độ dinh dưỡng. Bạn cũng cần xây dựng thói quen sống lành mạnh bằng cách tập thể dục, ăn uống điều độ và uống đủ nước để tránh những tác hại khi cơ thể giữ nước nhé.

Hoa Vũ HELLO BACSI

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Tin tức

Recommended For You