Tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Tiếp điểm ướt là gì hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tiếp điểm khô là gì

Tiếp điểm khô hay dry contact còn được gọi là tiếp điểm không có vôn hoặc tiếp điểm không có điện thế, được định nghĩa là tiếp điểm trong đó nguồn hoặc điện áp không được cung cấp trực tiếp từ công tắc mà luôn được cung cấp bởi một nguồn khác. Tiếp điểm khô được gọi là tiếp điểm thụ động, vì không có năng lượng nào được đặt cho các tiếp điểm.

Tiếp điểm khô hoạt động đơn giản giống như một công tắc thông thường đóng hoặc mở mạch điện. Khi các tiếp điểm được đóng lại, dòng điện chạy qua các tiếp điểm và khi các tiếp điểm được mở thì không có dòng điện nào chạy qua các tiếp điểm.

Nó có thể được gọi là các bộ tiếp điểm thứ cấp của mạch relay không tạo ra hoặc ngắt dòng điện sơ cấp do relay điều khiển. Do đó, các tiếp điểm khô được sử dụng để cách ly hoàn toàn. Tiếp điểm khô được thể hiện trong hình bên dưới.

Tiếp điểm khô thường thấy trong mạch relay. Như trong mạch relay, không có nguồn điện bên ngoài trực tiếp cấp vào các tiếp điểm của relay, nguồn điện luôn được cung cấp bởi một mạch khác.

Tiếp điểm khô chủ yếu được sử dụng trong các mạch phân phối xoay chiều điện áp thấp (dưới 50 V). Nó cũng có thể được sử dụng để giám sát các báo động như báo cháy, báo trộm và báo động các hệ thống điện đã qua sử dụng.

Tiếp điểm ướt là gì

Tiếp điểm ướt hay wet contact là tiếp điểm có cùng điện áp đóng mở thiết bị chạy qua các tiếp điểm chứ không phải bất kỳ nguồn bên ngoài nào. Ví dụ công tắc nhiệt độ hoặc áp suất hoạt động trên cùng một điện áp khi toàn bộ hệ thống chạy. Hãy xem xét một công tắc nhiệt độ xoay chiều 220v. Khi đạt đến nhiệt độ ngưỡng, tiếp điểm NO được đóng lại và một cảnh báo được tạo ra. Trường hợp báo hoạt động trên cùng một nguồn điện xoay chiều 220v.

So sánh tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt

Sự khác nhau giữa tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt như bảng bên dưới

Tiếp điểm khô

Tiếp điểm ướt

Tiếp điểm khô là tiếp điểm mà nguồn điện luôn được cung cấp bởi một nguồn khác.

Tiếp điểm ướt là tiếp điểm trong đó nguồn được cung cấp bởi cùng một nguồn điện mà mạch điều khiển được sử dụng để đóng mở tiếp điểm.

Nó có thể hoạt động như một công tắc BẬT / TẮT một cực thông thường.

Nó hoạt động giống như một công tắc điều khiển.

Nó có thể được gọi là một tập hợp các tiếp điểm thứ cấp của mạch relay.

Nó có thể được coi là tập hợp các tiếp điểm sơ cấp.

Tiếp điểm khô được sử dụng để cách ly giữa các thiết bị.

Tiếp điểm ướt cung cấp cùng một nguồn điện để điều khiển thiết bị. Do đó, nó không cung cấp sự cách ly giữa các thiết bị.

Tiếp điểm khô còn được gọi là tiếp điểm thụ động.

Tiếp điểm ướt được gọi là tiếp điểm chủ động hoặc nóng.

Nó thường được tìm thấy trong mạch relay vì relay không cung cấp bất kỳ nguồn điện nội tại nào cho tiếp điểm.

Nó được sử dụng trong mạch điều khiển mà nguồn nội tại của thiết bị để chuyển đổi các tiếp điểm. Ví dụ: Bảng điều khiển, cảm biến nhiệt độ, cảm biến lưu lượng khí, …

Tiếp điểm khô có nghĩa là relay không sử dụng tiếp điểm ướt do thủy ngân.

Tiếp điểm ướt có nghĩa là một relay sử dụng các tiếp điểm được làm ướt bằng thủy ngân.

Ưu điểm chính của các tiếp điểm khô là nó cung cấp sự cách ly hoàn toàn giữa các thiết bị.

Ưu điểm chính của tiếp điểm ướt là nó làm cho việc xử lý sự cố dễ dàng hơn nhiều vì sự đơn giản của hệ thống dây điện và cùng một mức điện áp.

Tóm tắt: Các tiếp điểm khô mở hoặc đóng mạch và cung cấp cách ly hoàn toàn giữa các thiết bị, do đó nguồn điện đầu ra được cách ly hoàn toàn với nguồn điện đầu vào. Trong khi đó, các tiếp điểm ướt không cung cấp cách ly hoàn toàn do đó nguồn điện đầu ra được cung cấp ngay lập tức cùng với nguồn điện đầu vào bất cứ khi nào công tắc được cấp điện.

Ví dụ về tiếp điểm khô và ướt

Một số ví dụ về tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt được trình bày dưới đây.

Ví dụ về tiếp điểm khô

Tiếp điểm khô được sử dụng trong tất cả các loại relay, kể cả relay SSR. Một trong những ưu điểm của việc sử dụng tiếp điểm khô trong relay đó là relay cung cấp nhiều mức điện áp đầu ra khác nhau. Ví dụ, relay có cuộn dây 24V, tiếp điểm khô sẽ cho phép điều khiển tải ở bất kỳ cấp điện áp nào. Điều này không thể đạt được bởi các tiếp điểm ướt vì các tiếp điểm ướt sử dụng cùng một mức điện áp để điều khiển tải.

Một ví dụ khác là tiếp điểm khô trong công tắc tơ máy nén. Công tắc tơ máy nén có cuộn dây 24V riêng biệt và nguồn điện không cấp điện trực tiếp cho công tắc tơ máy nén. Do đó, các tiếp điểm khô chủ yếu được sử dụng vì nó cung cấp sự cách ly hoàn toàn giữa các thiết bị.

Tiếp điểm khô được sử dụng trong các module PLC trong đó điện áp đầu vào 24V được cung cấp cho đầu vào của module PLC và đầu ra được cung cấp điện áp điều khiển riêng 5V từ bộ xử lý.

Ví dụ về tiếp điểm ướt

Bộ điều nhiệt là ví dụ phổ biến nhất của tiếp điểmc ướt. Bộ điều nhiệt có cùng nguồn điện để cấp nguồn cho điều khiển và tiếp điểm của nó, có nghĩa là nguồn điện cung cấp trực tiếp điện cho mạch điều khiển và tiếp điểm của nó.

Các tiếp điểm ướt thường được tìm thấy trong các thiết bị công tắc trạng thái rắn, chẳng hạn như cảm biến tiệm cận, cảm biến nhiệt độ và cảm biến lưu lượng khí, trong đó các mức điện áp giống nhau được cung cấp cho cảm biến và tải, không cần thêm dây nguồn chung, công suất tiêu thụ của cảm biến và tải rất nhỏ.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Tin tức

Recommended For You