Khởi tố bị can là gì? Những quy định pháp luật về khởi tố bị can

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Khởi tố bị can là gì hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Khởi tố bị can là gì? Quy định pháp luật về khởi tố bị can như thế nào? Trình tự và nội dung đối với khởi tố bị can như thế nào?

Khái niệm khởi tố bị can

Sau khi khởi tố vụ án hình sự, nếu cơ quan có thẩm quyền có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi phạm tội thì quyết định khởi tố bị can được ban hành.

Bị can là người hoặc pháp nhân bị khởi tố về hình sự. Một người hoặc pháp nhân sẽ tham gia tố tụng hình sự với tư cách là bị can khi đối với họ đã có quyết định khởi tố về hình sự.

Khởi tố bị can (KTBC) là hành vi tố tụng có ý nghĩa quan trọng, theo đó cơ quan có thẩm quyền, thường là cơ quan điều tra, sau khi tiến hành một số hoạt động điều tra đã có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi phạm tội.

Quyết định KTBC là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra tiếp theo hoặc áp dụng các biện pháp ngăn chặn như hỏi cung bị can, tạm giam bị can để điều tra…

Nội dung trong quyết định khởi tố bị can

Tại Khoản 2 Điều 179 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về những nội dung chi tiết trong quyết định KTBC như sau:

Quyết định KTBC ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định; họ tên, chức vụ người ra quyết định; họ tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, giới tính, chỗ ở, nghề nghiệp của bị can; bị can bị khởi tố về tội gì, theo điều, khoản nào của Bộ luật hình sự; thời gian, địa điểm phạm tội và những tình tiết khác của tội phạm.

Trường hợp BC bị khởi tố về nhiều tội khác nhau thì quyết định KTBC phải ghi rõ từng tội danh và điều, khoản của Bộ luật hình sự được áp dụng.

Trình tự ban hành, phê chuẩn quyết định

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định KTBC, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc KTBC cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định KTBC, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định KTBC hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.

Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn quyết định KTBC hoặc quyết định KTBC của Viện kiểm sát (trường hợp Viện kiểm sát tự KTBC nếu nhận thấy hành vi phạm tội của cá nhân, pháp nhân mà yêu cầu Cơ quan điều tra không thực hiện), Cơ quan điều tra phải giao ngay quyết định KTBC, quyết định phê chuẩn quyết định KTBC và giải thích quyền, nghĩa vụ cho bị can.

Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn quyết định KTBC, Cơ quan điều tra phải chụp ảnh, lập danh bản, chỉ bản của người bị khởi tố và đưa vào hồ sơ vụ án.

Trên đây là nội dung bài viết khái niệm khởi tố bị can. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. Chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa các vụ án hình sự.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Tin tức

Recommended For You