Lưu ngay 20+ caco3 có tan trong nước không tốt nhất hiện nay

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về caco3 có tan trong nước không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Hiện nay, “nước cứng” là một cụm từ được rất nhiều người nhắc tới. Tuy nhiên, do bản chất của nước là chất lỏng, cụm từ này gây không ít lúng túng cho nhiều người. Vậy nước cứng là gì? Nước cứng gây ra những tác hại gì trong đời sống? Hãy cùng AlkaViva tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Nước máy có uống được không? Đâu là giải pháp nước uống phù hợp?

1. Nước cứng là gì?

a) Khái niệm

Vậy nước cứng là gì? Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) trong 1 lít nước cao vượt quá mức cho phép. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ biểu thị tính chất của nước cứng, trong đó, nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng.

Nước mềm chứa hàm lượng Ca2+ và Mg2+ phù hợp, ít hoặc không chứa các ion Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Người ta chia nước cứng thành 3 loại:

 • Nước cứng tạm thời: do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra. Nước cứng tạm thời khi đun sôi sẽ không còn tính cứng do muối Hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muốn không tan.
 • Nước cứng vĩnh cửu: tính cứng vĩnh cửu của nước do các loại muối MgCl2, CaCl2, CaSO4 gây ra. Nước cứng vĩnh cửu không thể khắc phục bằng nước đun sôi.
 • Nước cứng toàn phần: là loại nước có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, nghĩa là nó chứa cả các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, CaSO4.

Nước cứng chứa hàm lượng Canxi và Magie cao

b) Nguyên nhân gây ra nước cứng

Nước cứng là gì và nguyên nhân gây ra nước cứng là do từ nguồn nước ngầm. Nước ngầm đi qua các lớp đất đá, các lớp đá vôi, trầm tích từ đó hoà tan các ion Ca2+, Mg2+,… trong các lớp trầm tích, đá vôi… làm tăng độ cứng trong nước. Nước ở ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

Khi xử lý nguồn nước ngầm để cung cấp cho người dân, nhiều trạm xử lý nước chưa có biện pháp xử lý nước cứng triệt để nên ở nhiều vùng, nguồn nước máy vẫn bị tình trạng cứng.

c) Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

Nước cứng là gì và dấu hiệu nhân biết của nước cứng ra sao? Đây là một trong những tình trạng thường gặp tại các khu dân cư hay hộ gia đình nên khi nước cứng xuất hiện, bạn cần nhận biết các hiện tượng dưới đây để có cách xử lý hoặc khắc phục tác hại. Các dấu hiệu nhận biết này như sau:

 • Các đốm trắng xuất hiện trên đồ thuỷ tinh hoặc gương, kính khi khô.
 • Gương kính trong nhà vệ sinh không trong suốt (bị bám trắng hoặc bị mờ dù lau chùi, tẩy rửa).
 • Các mảng dày bám trắng sót lại trong ấm đun nước.
 • Vòi nước, ống nước thường hay bị bám một lớp bột như đá vôi.
 • Khi pha trà, cafe có lớp váng mỏng xuất hiện. Thức uống pha bị giảm bớt mùi thơm, hương vị.
 • Thùng máy giặt bị đóng cặn trắng và có thể bị tắc.
 • Bột giặt, xà phòng cùng các sản phẩm tẩy rửa khác bị giảm lượng bọt.
 • Nước đá từ nước cứng có màu đục và tan nhanh hơn so với nước sạch

Nước cứng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến đồ vật xung quanh lẫn sức khoẻ con người

2. Tác hại của nước cứng

a) Trong đời sống hằng ngày

Suy giảm khả năng tạo bọt của xà phòng. Bên cạnh đó, giảm tác dụng tẩy rửa do nước cứng tạo ra muối canxi không hoà tan, làm mục vải nhanh, gây cũ quần áo, khô da, khô tóc. Hơn nữa, các dụng cụ đun nấu nướng như: bình nóng lạnh hay nồi hơi dễ bị dính cặn, hư hao nhanh chóng.

Lớp CaCO3 hình thành do nước có thể tạo thành 1 lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hơi, làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt, làm tiêu hao điện năng gây lãng phí. Nước cứng lắng cặn còn gây tắc ứ các đường nước, tạo các mảng bám dày hoặc các vệt ố vàng trên nhiều vật dụng trong nhà. Sử dụng nước cứng cũng làm giảm công năng và tuổi thọ của nhiều thiết bị điện, vật dụng.

Tác hại của nước cứng trong đời sống hằng ngày

b) Đối với sức khoẻ

Dùng nước cứng tắm gội hằng ngày sẽ gây khô da, khô tóc hay mẩn ngứa.

Nước cứng tạm thời khi đi vào cơ thể thì muối bicarbonat bị phân huỷ tạo thành muối cacbonat kết tủa (Ca(HCO3)2 => CaCO3). CaCO3 không thấm qua được thành ruột và động mạch nên tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, lâu ngày sẽ tích tụ tạo thành sỏi thận, sỏi tiết niệu hoặc làm tắc thành trọng của động mạch, tĩnh mạch do đóng cặn vôi gây nguy hiểm đến sức khoẻ.

Khi pha đồ uống, nấu ăn nước cứng thường làm mất vị ngon tự nhiên, giảm hương vị của thực phẩm. Đặc biệt, nước cứng làm thay đổi rõ rệt màu sắc, mùi vị của sữa, cà phê, trà,… làm các loại này có màu đậm hơn, ít ngọt và ít thơm, vị chát hoặc vị ngang.

Ngoài ra, bạn không nên dùng nước cứng để sắc thuốc. Các loại thuốc nam hay thuốc bắc khi kết hợp với ion trong nước này gây biến đổi thành phần thuốc, có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm.

Tác hại của nước cứng đối với sức khoẻ

c) Trong công nghiệp

Tại các nồi áp suất của tua bin hơi nước ở nhiều nhà máy, việc sử dụng nước cứng ở nhiệt độ cao sẽ dẫn đến dẫn nhiệt kém. Vì Ca(HCO3)2 dễ bị nhiệt phân tạo thành CaCO3 – là chất kết tủa, tạo nên lớp cách nhiệt ngay dưới đáy và cản trở quá trình dẫn nhiệt.

Ngoài ra, các mảng bám này còn tăng nguy cơ bịt kín nhiều lỗ van an toàn khiến hơi nước không thoát ra được. Điều này làm tăng áp suất trong nồi lên mức nguy hiểm, có khả năng gây cháy nổ.

Một số ngành công nghiệp không thể dùng nước cứng, nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hoá nước.

Nước cứng làm cho các thiết bị công nghiệp như nồi hơi, thiết bị lạnh… dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông, lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn gây nổ nồi hơi.

Tác hại của nước cứng trong công nghiệp

d) Trong nông nghiệp

Nước cứng có xu hướng liên kết với các dinh dưỡng của đất gây cản trở việc hấp thụ, vận chuyển nước và chất dinh dưỡng vào cây trồng, khiến cây gặp khó khăn trong việc quang hợp. Vì vậy, cây sẽ kém phát triển, còi cọc dẫn tới năng suất bị giảm sút.

Khi đất canh tác sau một thời gian được tưới nước cứng sẽ tồn đọng các muối thừa như: CaCO3, MgCO3,… nếu những nơi không có không có lượng mưa nhiều để rửa trôi các muối dư thừa này sẽ khiến chúng tích tụ và gây nhiễm mặn cho đất.

Theo thời gian, đất bị nhiễm mặn sẽ khiến cấu trúc đất liên kết lại với nhau và làm cho bề mặt đất trở nên trơ cứng. Khi đó, nước và các chất dinh dưỡng sẽ bị cản trở tiếp cận với rễ cây khiến cây trồng không phát triển được và dễ bị sâu bệnh tấn công.

Ngoài ra, khi nước cứng lưu thông trong các đường ống tưới tiêu sẽ để lại cặn làm giảm hiệu quả của hệ thống tưới. Theo thời gian hệ thống có thể bị tắc nghẽn, điều này rất hay gặp phải với hệ thống tưới nhỏ giọt.

Tác hại của nước cứng trong nông nghiệp

3. Cách xử lý hiệu quả nước cứng

Xử lý nước cứng hay làm mềm nước cứng là làm giảm nồng độ ion Ca2+ và Mg 2+ trong nước sao cho nồng độ 2 ion này còn trong nước ở mức phù hợp nhất, một số chất làm mềm nước cứng tạm thời dưới đây gồm:

a) Xử lý nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion là loại hạt không hoà tan và có chứa các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion Ca2+ và Mg2+ trong dung dịch phản ứng với nó, từ đó làm mềm nước.

Nguyên lý của hoạt động này dựa trên việc sử dụng hạt nhựa trao đổi ion thay thế các ion tự do có hại trong nước. Trong đó, các muối Kali và Natri có khả năng tan hoàn toàn trong nước, vô hại nên dùng thay thế Magie và Canxi trong nước cứng.

Phản ứng này sẽ tách Mg2+, Ca2+ trong nước, hoán vị với K+ và Na+. Đây là phương pháp tối ưu vì có chi phí tốt nhất lại dễ áp dụng.

b) Xử lý nước cứng bằng hoá chất

Phương pháp này sẽ pha các hoá chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước.

c) Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Làm mềm nước cứng bằng cách đun nóng hoặc chưng cất nước cứng để muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân bằng muối không tan. Phương pháp này thường chỉ hiệu quả đối với nước cứng tạm thời.

Đây được xem là phương pháp phổ biến được nhiều gia đình sử dụng, nước cứng sẽ được làm mềm hiệu quả bởi các phản ứng hoá học, dưới các tác động của nhiệt lượng lớn. Phản ứng xảy ra như sau:

 • Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
 • Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

Lúc này, ở cả 2 phản ứng trên đều giải phóng khí CO2, tạo kết tủa MgCO3, CaCO3 được lắng đọng dưới đáy ấm. Do đó, đối với phương pháp đun sôi này, tích tụ các mảng bám lâu ngày dẫn đến việc hỏng hóc các thiết bị, tác động đến chất lượng nước và ảnh hưởng đến sức khoẻ.

d) Xử lý nước cứng bằng phương pháp tổng hợp

Là phương pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.

e) Xử lý nước cứng bằng máy lọc nước

Làm mềm nước cứng bằng cách lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược (RO) hoặc công nghệ lọc Nano cũng là cách an toàn và hiệu quả. Các loại máy lọc nước trên dựa theo nguyên lý trao đổi ion để làm mềm nước, khử vôi. Đồng thời qua các màng lọc RO, Nano, các cặn Canxi, Magie còn sót lại trong nước sẽ được màng lọc giữ lại và đẩy ra ngoài theo dòng nước thải.

Ngoài ra, công nghệ lọc nước điện giải cũng khá là phổ biến và được nhiều gia đình ưa chuộng, công nghệ được gói gọn trong chiếc máy lọc nước ion kiềm.

Theo đúng tính chất, máy sẽ điện phân nước đã làm sạch (đạt chuẩn) bằng các điện cực trái dấu, theo đó tại điện cực âm và điện cực dương đồng thời tạo ra 2 loại nước: Nước có tính kiềm (gọi là nước ion kiềm), giàu OH- và H2) và nước axit (tại điện cực dương, chứa O2 và H+), như vậy cấu tạo máy lọc nước điện giải gồm bộ lọc nước (thường là UF) và Bộ điện phân.

Phương pháp lọc nước cứng bằng công nghệ điện giải

Đối với máy lọc nước của AlkaViva, đây là thiết bị chuẩn y tế tạo nước uống tốt cho sức khoẻ đến từ Mỹ được các chuyên gia đánh giá rất cao. Đây là xu hướng chăm sóc sức khoẻ mới của xã hội thay vì sử dụng các công nghệ màng lọc như trước đây và được công nhận mang lại lợi ích tuyệt vời:

 • Máy lọc nước ion kiềm của AlkaViva có thể tạo ra 8 loại nước đa chức năng với dải pH rộng
 • Lọc sạch cặn bẩn toàn diện với bộ lọc UltraWater độc quyền
 • Tạo nước có chỉ số Hydro hoà tan cao và oxy hoá khử ORP thấp
 • Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, gấp 5 lần phân tử nước thông thường
 • Máy lọc nước có thể tạo ra loại nước ion chứa nhiều vi khoáng tự nhiên có lợi cho sức khoẻ: Na, K, Ca, Mg,…
 • Các chứng nhận chất lượng và nguồn gốc từ những tổ chức uy tín nhất trên khắp thế giới (ISO, EPA, NSF, KDFA, Pasteur VN, Quatest 3 VN,…)

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về nước cứng là gì và cách làm mềm nước cứng sao cho hiệu quả. Việc hiểu được nước cứng là gì sẽ giúp bạn có được biện pháp xử lý thích hợp tạo nước đạt chất lượng phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày.

Top 20 caco3 có tan trong nước không tổng hợp bởi Thiết Kế Xinh

Bài giảng Bài 26: Kim loại kiềm thổ và hợp chất quan trọng của kim loại kiềm thổ (tiết 1)

 • Tác giả: baigiang.co
 • Ngày đăng: 12/27/2022
 • Đánh giá: 4.87 (762 vote)
 • Tóm tắt: 2/ CANXI CACBONAT (CaCO3) */ CaCO3 là chất rắn, màu trắng, không tan trong nước */ Bị phân huỷ ở nhiệt độ cao: = Phản ứng này xảy ra trong quá trình nung …

Có những muối sau: CaCO3, CaSO4, Pb(NO3)2, NaCl. Muối nào

 • Tác giả: vungoi.vn
 • Ngày đăng: 04/09/2022
 • Đánh giá: 4.75 (385 vote)
 • Tóm tắt: Không tan trong nước, nhưng bị phân hủy ở nhiệt độ cao? a. CaCO3. b.

Canxi cacbonat là chất gì? Được ứng dụng thế nào trong đời sống?

Canxi cacbonat là chất gì? Được ứng dụng thế nào trong đời sống?
 • Tác giả: khosandep.vn
 • Ngày đăng: 07/17/2022
 • Đánh giá: 4.22 (305 vote)
 • Tóm tắt: Đây là chất có khả năng không bị bắt cháy và không tan trong nước. Có nhiệt độ nóng chảy cao lên tới 825 độ C (khi được nung chảy, CaCO3 sẽ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CaCO3 (Canxi cacbonat – tên gọi khác bột đá vôi, bột đá) là loại chất có dạng bột màu trắng, với công thức hóa học là CaCO3. Trong tự nhiên, nó chiếm khoảng 5% lớp vỏ trái đất và tồn tại dưới dạng đá nguyên khai như: đá cẩm thạch, đá phấn hay đá …

Bột đá CaCO3 không tráng phủ

 • Tác giả: haothinh.com
 • Ngày đăng: 07/24/2022
 • Đánh giá: 4.09 (408 vote)
 • Tóm tắt: Ngoài ra, bột CaCO3 còn có độ phân tán tốt, bền trong môi trường, khả năng mài mòn thấp, độ pH ổn định, giúp nâng cao tính năng chống ăn mòn môi trường và cải …

Vôi sống là gì? cao là gì? Những điều xoay quanh về hợp chất này

Vôi sống là gì? cao là gì? Những điều xoay quanh về hợp chất này
 • Tác giả: tschem.com.vn
 • Ngày đăng: 11/05/2022
 • Đánh giá: 3.97 (482 vote)
 • Tóm tắt: Đá vôi có tên khoa học là Cacbonat canxi với công thức hóa học CaCO3. Đá vôi là chất rắn, màu trắng, không tan trong nước. Điều chế bằng cách cho canxi hidroxit …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là những thông tin liên quan đến Vôi Sống là gì? CaO là gì? CaO có cấu tạo phân tử như thế nào? Những tính chất lý hóa cũng như cách điều chế và ứng dụng vượt bậc của nó trong công nghiệp và cuộc sống ra sao? Làm thế nào để phân biệt các …

Viết phương trình hóa học khi cho CaCO3 tác dụng với nước?

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 04/04/2022
 • Đánh giá: 3.72 (210 vote)
 • Tóm tắt: CaCO3 ko tan trong nước nha bạn … Loại hoá chất được pha vào nước hồ bơi tạo ra màu xanh mát mắt và có tác dụng ức chế sự phát triển của 1 …

CaCO3 – Việt Nam – Ngọc Gia Nguyễn

 • Tác giả: ngocgianguyen.com
 • Ngày đăng: 07/02/2022
 • Đánh giá: 3.59 (587 vote)
 • Tóm tắt: Cacbonat canxi sẽ phản ứng với nước có hòa tan điôxít cacbon để tạo thành bicacbonat canxi tan trong nước. CaCO3 + CO2 + H2O → Ca(HCO3)2.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Độ trắng: 94% min- Mô tả: Cacbonat canxi hay Canxi cacbonat là một hợp chất hóa học với công thức hóa học là CaCO3. Đây là một chất thường được sử dụng trong y tế như một chất bổ sung canxi cho người bị loãng xương, cung cấp canxi cho cơ thể hay một …

[GIẢI ĐÁP] CaCO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu? – Welcome – SUIA

 • Tác giả: pras.ambiente.gob.ec
 • Ngày đăng: 09/25/2022
 • Đánh giá: 3.35 (209 vote)
 • Tóm tắt: Chất không điện li khi tan trong nước tạo thành dung dịch không dẫn điện. Sự điện li có thể minh họa thành một phương trình phản ứng gọi là …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Canxi cacbonat còn là thành phần chủ chốt trong lớp màng vi xốp sử dụng trong tã giấy cho trẻ em, ngành sản xuất giấy và một số màng xây dựng do các lỗ hổng kết nhân xung quanh các hạt cacbonat canxi trong quá trình sản xuất màng bằng cách kéo giãn …

Canxi cacbonat (CaCO3) tan dần trong nước có hòa tan khí

 • Tác giả: tailieumoi.vn
 • Ngày đăng: 11/25/2022
 • Đánh giá: 3 (223 vote)
 • Tóm tắt: Canxi cacbonat (CaCO3) tan dần trong nước có hòa tan khí. … Chất nào sau đây được dùng làm thuốc súng không khói?

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng
 • Tác giả: vuhoangco.com.vn
 • Ngày đăng: 09/16/2022
 • Đánh giá: 2.87 (134 vote)
 • Tóm tắt: Nước bão hoà CO2 cũng hoà tan đáng kể CaCO3 do tạo ra CaHCO3 có độ tan lớn hơn CaCO3 nhiều.Bột nhẹ có khá nhiếu ứng dụng. Trong ngành dược, nó dùng làm tá …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trước khi sấy cho bột nhão vào máy vắt (ly tâm) để loại bớt nước. Sau khi ly tâm, hàm lượng nước chỉ còn khoảng 50%, cho bột lên giàn sấy trực tiếp hoặc sấy bằng khí nóng trong lò sấy quay. Nhiệt độ sấy 110o C, thành phẩm thu được có độ ẩm ≤ …

Độ cứng và tác hại của nước cứng

 • Tác giả: greentech.vn
 • Ngày đăng: 08/17/2022
 • Đánh giá: 2.83 (181 vote)
 • Tóm tắt: Độ cứng của nước được quyết định bởi hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước, … Lưu ý là các muối CaCO3 và MgCO3 là các muối kết tủa và chúng không thấm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: e. Trao đổi ion Đây là phương pháp được dùng phổ biến nhất vì có giá thành rẻ kể cả chi phí đầu tư lẫn chi phí vận hành. Nguyên lý của nó là đưa nước qua 1 vật liệu chứa các ion dương hoạt động mạnh hơn Ca++ và Mg++, vật liệu này sẽ hấp thụ các ion …

Phương pháp khử độ cứng của nước

 • Tác giả: westerntechvn.com.vn
 • Ngày đăng: 11/16/2022
 • Đánh giá: 2.62 (152 vote)
 • Tóm tắt: Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi có thể áp dụng trong trường … magiê tạo ra muối photphat của canxi và magiê không tan trong nước.

Canxi cacbonat CaCO3 – Mua bột đá giá tốt, chất lượng | Vietchem

Canxi cacbonat CaCO3 - Mua bột đá giá tốt, chất lượng | Vietchem
 • Tác giả: vietchem.com.vn
 • Ngày đăng: 09/20/2022
 • Đánh giá: 2.57 (76 vote)
 • Tóm tắt: Khoảng 5% khối lượng vỏ trái đất có chứa khoáng chất Canxi cacbonat hoặc đồng phân của nó. … Ngoại quan: Chất rắn dạng bột màu trắng, không tan trong nước …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: VIETCHEM là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại hóa chất công nghiệp, bột đá vôi Calcium carbonate uy tín được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Sản phẩm của chúng tôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy cách đóng gói đa dạng, phục vụ được nhiều nhu …

[Giải đáp] Đá vôi có tan trong nước không ?

[Giải đáp] Đá vôi có tan trong nước không ?
 • Tác giả: meeyland.com
 • Ngày đăng: 01/23/2023
 • Đánh giá: 2.59 (157 vote)
 • Tóm tắt: Canxi cacbonat chiếm hơn 4% vỏ Trái đất và được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Trong tự nhiên, các dạng đá vôi CaCO3 phổ biến nhất là đá …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là môi trường mà các sinh vật tạo ra vỏ và xương canxi cacbonat từ các thành phần thiết yếu trong nước biển. Khi những sinh vật này chết, xương và các mảnh vỏ của chúng tích tụ thành cặn vôi được gọi là đá sinh vật. Vậy đá vôi có tan trong nước …

BÁN BỘT NHẸ – CACO3 98% – BỘT ĐÁ NHẸ

BÁN BỘT NHẸ - CACO3 98% - BỘT ĐÁ NHẸ
 • Tác giả: vntradimex.com
 • Ngày đăng: 08/02/2022
 • Đánh giá: 2.49 (55 vote)
 • Tóm tắt: Đó là một chất bột trắng, tan rất ít trong nước, nhưng lại tan dễ dàng trong hầu hết các axit. Nước bão hoà CO2 cũng hoà tan đáng kể CaCO3 do tạo ra CaHCO3 có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đá vôi thiên nhiên có thành phần chủ yếu là CaCO3, liên kết thành những khối rắn chắc màu ghi xám hoặc mang màu của tạp chất, trọng lượng riêng 2,7 có nghĩa là 1 mét khối đá nặng tới 2,7 tấn, quả là “nặng như đá”. Nhưng từ quặng đó người ta lại làm …

Muối cacbonat: Khái niệm, phân loại, tính chất và ứng dụng

 • Tác giả: monkey.edu.vn
 • Ngày đăng: 08/12/2022
 • Đánh giá: 2.22 (159 vote)
 • Tóm tắt: MgCO3 có tính chất của muối cacbonat. Tác dụng với dung dịch axit: MgCO3 + H2SO4 → MgSO4 + CO2 ↑ + H2O. MgCO3 không tan trong nước, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là tổng quan toàn bộ kiến thức lý thuyết về muối cacbonat và gợi ý lời giải một số bài tập trong SGK để bạn đọc ôn tập. Hãy ghé đọc website Monkey thường xuyên để tham khảo thêm nhiều kiến thức môn học thú vị và đừng quên chia sẻ nếu thấy …

Phương pháp xác định độ cứng của nước – Cretech.vast.vn

Phương pháp xác định độ cứng của nước - Cretech.vast.vn
 • Tác giả: cretech.vast.vn
 • Ngày đăng: 05/21/2022
 • Đánh giá: 2.26 (191 vote)
 • Tóm tắt: Nước cứng chứa nhiều Mg sẽ có vị đắng; Khi đun sôi sẽ tạo ra những kết tủa CaCO3 hoặc MgCO3. Khi hòa tan xà phòng trong nước cứng sẽ có rất ít bọt.

Canxi cacbonat (CaCO3) tan dần trong nước có hòa tan khí

 • Tác giả: zix.vn
 • Ngày đăng: 04/07/2022
 • Đánh giá: 2.15 (199 vote)
 • Tóm tắt: Canxi cacbonat (CaCO3) tan dần trong nước có hòa tan khí H2 O2 N2 CO2 CaCO3 + CO2 + H2O $to $ Ca(HCO3)2.

Canxi cacbonate – CaCO3 – Hóa Chất Công Nghiệp

 • Tác giả: hoachatjsc.com
 • Ngày đăng: 11/20/2022
 • Đánh giá: 1.93 (59 vote)
 • Tóm tắt: Để thử chất khoáng hay đá có chứa cacbonat canxi hay không, các axít mạnh như … có hòa tan điôxít cacbon để tạo thành bicacbonat canxi tan trong nước.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cacbonat canxi cũng được sử dụng rộng rãi trong y tế với vai trò là thuốc bổ sung khẩu phần canxi giá rẻ, chất khử chua và/hoặc chất gắn phốtphat. Nó cũng được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm làm chất nền cho thuốc viên làm từ loại dược phẩm …

Có những muối sau: CaCO3, CaSO4, Pb(NO3)2, NaCl. Muối nào nói trên

 • Tác giả: vietjack.me
 • Ngày đăng: 05/07/2022
 • Đánh giá: 1.85 (190 vote)
 • Tóm tắt: b) Không độc nhưng cũng không nên có trong nước uống vì vị mặn của nó: NaCl. c) Không tan trong nước nhưng bị phân hủy ở nhiệt độ cao: CaCO3.

Recommended For You