Lưu ngay 10+ tứ đại ngu là gì tốt nhất bạn nên biết

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về tứ đại ngu là gì hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Hồ Quý Ly sinh năm Ất Hợi (1335), tự là Lý Nguyên (vốn thuộc dòng dõi họ Hồ ở đất Quỳnh Lưu (Nghệ An), tổ bốn đời của ông chuyển ra hương Đại Lại (nay thuộc xã Hà Đông, Hà Trung, Thanh Hóa). Sinh ra và lớn lên trên vùng quê hương Đại Lại, xứ Thanh và cũng chính nơi đây đã chắp cánh cho con đường công danh, sự nghiệp của người anh hùng Hồ Quý Ly.

Thành nhà Hồ – Dấu tích còn lại của triều đại Hồ trên đất xứ Thanh.

Từ mối quan hệ ngoại thích, Hồ Quý Ly đã bước vào quan trường ở tuổi 35 (thời Trần Nghệ Tông – năm 1370) với chức: Chi hậu tứ vụ chánh chưởng – một chức quan võ coi quân cận vệ chỉ có vương hầu, tông thất mới được giữ chức này. Là người có tài năng và ý chí, Hồ Quý Ly sớm biết tận dụng mọi cơ hội thuận lợi để nhanh chóng từ một quan võ nhỏ qua tước hầu, tước vương; ông trở thành hoàng đế vào năm 1400 và thực sự nắm được quyền binh tối cao, thực sự thực hiện mục tiêu cải cách đất nước táo bạo, mạnh mẽ, toàn diện mọi mặt. Vào những năm cuối thế kỷ XIV, Đại Việt đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội trầm trọng. Kinh tế đất nước suy thoái, nan đói xảy ra triền miên, xã hội rối loạn, trộm cướp nổi lên khắp nơi. Trong khi đó chính quyền trung ương bất lực hoàn toàn, không điều hành nổi bộ máy quan lại và không đủ sức kiểm soát được các địa phương, hiểm họa ngoại xâm phương Bắc; phương Nam lại đe dọa nghiêm trọng. Rõ ràng tình thế của đất nước đòi hỏi phải có một cuộc cải cách toàn diện và sâu sắc. Hồ Quý Ly là người đứng ra gánh vác sứ mệnh lịch sử đó, ngay từ khi ông nhận chức phụ chính Thái sư, thâu tóm được mọi quyền hành vào năm 1395.

Một cải cách quan trọng được tiến hành trong thời kỳ đó là kinh tế nông nghiệp. Với một đất nước “dĩ nông vi bản” (lấy nghề nông làm gốc), đứng trước tình thế suy thoái, trì trệ, khủng hoảng kinh tế như đã nói trên, thì việc tiến hành cải cách kinh, tế nông nghiệp được đặt lên hàng đầu là cách nhìn đúng đắn của Hồ Quý Ly nhằm mở đường cho sự phát triển. Vậy cải cách bao gồm những chính sách gì? Đó là chính sách Hạn điền ban hành năm 1397. Nội dung là: trừ một số trường hợp cá biệt, tất cả những chủ sở hữu tư nhân chỉ được phép giữ lại làm của tư một số ruộng đất không quá 10 mẫu. Thực chất đây là một chính sách nhằm xóa bỏ loại hình kinh tế đại điền trang của tầng lớp quý tộc đã trở nên lạc hậu, đang là nhân tố cản trở quá trình củng cố sự thống nhất và tập trung sức mạnh cho Nhà nước trung ương. Còn tuyệt đại bộ phận tầng lớp địa chủ bậc trung nhỏ và nông dân có sở hữu ruộng tư là tầng lớp đại diện cho hình thức kinh tế tiến bộ lúc đó, không bị động chạm đến. Có thể nói, chính sách hạn điền đã mở đường cho sự phát triển của hình thái kinh tế tiến bộ, phù hợp với đặc điểm của kinh tế nông nghiệp Việt Nam lúc bấy giờ.

Nhất quán với chính sách hạn điền, năm 1401 nhà Hồ cho ban hành chính sách hạn nô, nhằm hạn chế số nô tỳ của mỗi quý tộc, làm tăng số dân tự do và số dân định cho chính quyền trung ương kiểm soát.

Đặc biệt về chính sách thuế khóa trong nông nghiệp cũng được cải cách hợp lý. Trước đó, Nhà nước chỉ thu 3 thăng thóc/mẫu ruộng tư (mức thuế này được đặt ra từ thời Lý, sau lần đo đạc ruộng đất và lập sổ điền tịch đầu tiên ở nước ta vào năm năm 1092). Thuế ruộng tư khi đó chỉ là tượng trưng với ý nghĩa khẳng định quyền quản lý tối cao của Nhà nước (thời Lý ruộng đất tư hữu chưa phải đã chiếm một diện tích đáng kể). Bởi vì, một thăng thóc tương đương khoảng 2,9kg thì chủ ruộng chỉ phải nộp chưa đầy một yến thóc/mẫu. Điều chỉnh sự bất hợp lý đó, trong biểu thuế mới thời Hồ, mức thuế ruộng tư tăng lên 5 thăng/mẫu không ảnh hưởng gì đáng kể tới các chủ ruộng, Nhà nước lại có thêm một nguồn thu lớn, vì diện tích ruộng tư lúc này đã tăng lên rất nhiều (sau khi đã ban hành chính sách hạn điền như đã nói ở trên).

Trong khi đó đối với ruộng bãi dâu – loại ruộng có quan hệ mật thiết đến sự phát triển của thủ công nghiệp thì biểu thuế của nhà Hồ giảm đi rõ rệt. Nếu như ở thời Trần, ruộng bãi dâu loại I thu 9 quan/mẫu, loại II thu 7 quan/mẫu thì nay chia làm 3 hạng và tương ứng với nó mức thuế cho một mẫu là 5 quan, 4 quan và 3 quan. Tính trung bình thuế suất giảm 50% trên danh nghĩa, còn trên thực tế là giảm 60% (vì thời nhà Hồ thu thuế bằng tiền giấy mà theo quy định thì 1,2 quan mới bằng một quan tiền đồng). Đó là một giảm nhẹ đáng kể nhằm khuyến khích nghề trồng dâu dệt lụa.

Thuế nhân đinh cũng có thay đổi đáng kể. Trước đó, tất cả nhân đinh bị thu đồng loạt 3 quan/người. Đến đây, một suất định chỉ phải nộp 1,5 quan. Nét đặc biệt của thuế đinh thời Hồ là chỉ thu ở người có ruộng đất. Những nhân đinh không có ruộng không phải nộp. Đàn bà góa, trẻ mồ côi dù có ruộng cũng được miễn.

Có thể thấy khá rõ chính sách thuế khóa nhà Hồ trong nông nghiệp được đổi mới theo hướng tăng sự đóng góp của các tầng lớp hữu sản và giảm nhẹ cho bộ phận dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Chính sách này còn nhằm khuyến khích sự phát triển của thủ công nghiệp và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Đặc biệt, điểm nổi bật trong cải cách của Hồ Quý Ly là đã nhìn vấn đề với cái nhìn của người có đầu óc kinh tế thị trường. Đó là việc nhà Hồ cho xây dựng kho thương bình ở các địa phương. Do nắm được hiện tượng hàng năm giá thóc gạo tăng vào những lúc giáp hạt, hay có thiên tai và hạ vào dịp sau thu hoạch, nhà Hồ lệnh cho các địa phương xây dựng kho chứa thóc lúa, phát tiền cho họ để khi thóc rẻ thì mua vào tích trữ trong kho, khi thóc kém thì bán ra với giá hạ để giữ sự ổn định giá cả lương thực. Trong lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam, hiếm thấy một triều đại nào có được tư duy kinh tế thị trường như thế. Việc làm này của Hồ Quý Ly đã có ý nghĩa to lớn về kinh tế cũng như xã hội lúc bấy giờ.

Cuộc chiến tranh xâm lược của nhà Minh đã khiến cho sự nghiệp cải cách của Hồ Quý Ly bị bỏ dở vào năm 1407. Nhưng những cải cách đó đã định hướng, mở đầu cho bước phát triển mới trong lịch sử đất nước mà đến thời Lê Sơ mới thực hiện được và đã phát triển rực rỡ ở thời Lê Thánh Tông sau đó. Điều đó minh chứng gián tiếp tính chất đúng đắn của đường lối cải cách do Hồ Quý Ly đề ra từ những năm cuối thế kỷ XIV.

Ngót sáu trăm năm đã trôi qua, nhưng những cải cách đó của Hồ Quý Ly vẫn còn để lại nhiều điều bổ ích cho chúng ta trong cuộc đổi mới hôm nay.

Top 17 tứ đại ngu là gì tổng hợp bởi Thiết Kế Xinh

CUỘC ĐỜI CÓ BỐN CÁI NGU LÀM MAI, LÃNH NỢ, GÁC CU, CẦM CHẦU VÌ SAO VẬY?

 • Tác giả: ngolongnd.net
 • Ngày đăng: 09/26/2022
 • Đánh giá: 4.59 (240 vote)
 • Tóm tắt: Tứ đại ngu là gì, Làm mai mối có bị mất duyên không, 10 cái ngu ở đời. 1. “Làm mai”: chắc ai cũng biết rồi nhưng vì sao lai ngu?

Nâng trình PvP cùng Game Controls trong Ngự Thần Sư

 • Tác giả: bluestacks.com
 • Ngày đăng: 04/24/2022
 • Đánh giá: 4.48 (292 vote)
 • Tóm tắt: Hệ thống nhân vật trong Thần Sư có tổng cộng 4 class. Vậy bạn nên lựa chọn nhân vật nào cho mình khi chơi game?

Tìm hiểu ý nghĩa của tứ đại ngu là gì trong nhân gian Việt

 • Tác giả: hanoi1000.vn
 • Ngày đăng: 04/23/2022
 • Đánh giá: 4.36 (269 vote)
 • Tóm tắt: Câu nói này được ông cha ta truyền lại từ bao đời nay và được rất nhiều người dân Việt sử dụng. 4 cái ngu ở đời được hiểu là mai mốt, nợ nần, canh chim cu gáy, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Làm mai” được xếp hàng đầu, được coi là ngu lớn nhất. Có nghĩa là người làm “công việc” này được coi là ngu nhất. Tuy nhiên, từ xa xưa, mai mối trong hôn nhân được coi là một nghề. Mai mối được coi là người quan trọng giúp gắn kết hai gia đình, hai …

Phì đại amidan gây ngủ ngáy? – Vinmec

 • Tác giả: vinmec.com
 • Ngày đăng: 12/13/2022
 • Đánh giá: 4.06 (447 vote)
 • Tóm tắt: Amidan là hạch lympho hình tứ giác nằm sau thành họng. Chúng có thể to ra ở trẻ em từ 2–6 tuổi. Các triệu chứng chủ yếu của bệnh viêm amidan phì đại bao gồm …

Tứ đại mỹ nhân trong tiếng Trung là gì

 • Tác giả: oca.edu.vn
 • Ngày đăng: 09/27/2022
 • Đánh giá: 3.83 (207 vote)
 • Tóm tắt: Tứ đại mỹ nhân trong tiếng Trung là 四大美人 /sìdàměirén/, dùng để tả 4 người đẹp nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Họ nổi tiếng và đều do …

ĐBQH Dương Trung Quốc và Hoàng Hữu Phước: Tứ Đại Ngu hay

 • Tác giả: thuvienphapluat.vn
 • Ngày đăng: 07/11/2022
 • Đánh giá: 3.66 (232 vote)
 • Tóm tắt: Nhưng “lạ” là ĐBQH Phước nêu 1 trong Tứ Đại Ngu như sau: “. … Tôi là nhân dân, tôi xem truyền hình trực tiếp hôm đó, có thấy hỗn láo gì đâu ?!
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem chi tiết: Dương Trung Quốc và Bốn Điều Sai Năm Cũ (Tứ Đại Ngu) ĐBQH Dương Trung Quốc trả lời Báo Thanh niên về “Tứ Đại Ngu” đã rất thâm: “Tôi thấy không cần thiết phải đánh giá làm gì cả. Vì NGÔN NGỮ hình như khác nhau nên không thể trao đổi …

Tự điển – ngũ đại – Phatgiao.org.vn

 • Tác giả: phatgiao.org.vn
 • Ngày đăng: 03/17/2022
 • Đánh giá: 3.56 (419 vote)
 • Tóm tắt: Mật giáo thì chuyên sử dụng thuyết Ngũ đại, Lục đại(đất, nước, lửa, gió, không, thức), chủ trương tứ đại không lìa tâm đại, cho rằng tâm và sắc tuy khác nhưng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (五大) I. Ngũ Đại. Phạm: Paĩca mahà-bhùtàni. Cũng gọi Ngũ đại chủng. Chỉ cho 5 nguyên tố của thể tính rộng lớn, sinh thành ra muôn pháp, tức là: Đất, nước, lửa, gió và không. Tính chất của 5 nguyên tố này theo thứ tự là cứng, ướt, nóng, động và vô …

Chương IX: Tứ Đại, Ngũ Uẩn, Lục Căn, 18 Yếu tố Và Vô Ngã

 • Tác giả: hocphatphapvathientuniemxu.wordpress.com
 • Ngày đăng: 10/23/2022
 • Đánh giá: 3.28 (458 vote)
 • Tóm tắt: Nhưng chẳng tìm thấy cái bè hay cây cầu nào bắc ngang để ta đến bến bờ bên kia. Ta có thể nhặt cỏ, gỗ, nhánh cây, lá cây và buộc chúng lại với …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sợ hãi kẻ sát nhân nên người này bỏ chạy và gặp ngôi làng bỏ hoang gồm có sáu ngôi nhà. Bước vào bất cứ ngôi nhà nào, người này cũng chỉ thấy trống rỗng, chẳng có giá trị gì bên trong và chẳng đáng ưa thích. Sáu ngôi nhà tượng trưng cho sáu nội căn …

Tứ đại ngu không thể của ĐB. Phước?

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Ngày đăng: 09/14/2022
 • Đánh giá: 3.17 (218 vote)
 • Tóm tắt: Có lần trả lời câu hỏi vậy chính xác nhất, nên ghi chức danh khoa học của ông là gì, tôi đã nhận được câu trả lời từ ĐB. Quốc: “Tôi là người …

Đại Ngu Là Gì? Khám Phá Triều Đại Nhà Hồ

 • Tác giả: goctomo.com
 • Ngày đăng: 03/14/2022
 • Đánh giá: 2.9 (84 vote)
 • Tóm tắt: Đến đây hẳn các bạn đã hiểu bài viết hôm nay sẽ đề cập đến lĩnh vực nào rồi phải không ? Vậy hãy để goctomo.com giải thích “ Đại Ngu ” là gì nhé …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thật ra, nói một cách công bằng thì nhà Trần đã suy thoái vào thời kì cuối. Các vị vua cứ thay nhau ngồi lên ngai vàng liên tục trong thời gian ngắn là đủ hiểu rồi. Những cải cách của Hồ Quý Ly được xem là thay đổi thần kì, là bước tiến mới cho sự …

B – Tứ Đại Ngũ Thường – Cổ Hán Văn 古漢文

 • Tác giả: cohanvan.com
 • Ngày đăng: 02/20/2022
 • Đánh giá: 2.8 (184 vote)
 • Tóm tắt: Trước tiên là khuyên ta hãy giữ gìn thể chất. Con trai hay con gái đều phải biết noi theo những tấm gương tiêu biểu.

Đại chiến Hồ-Minh và quyết định sai lầm của Chu Đệ

 • Tác giả: bbc.com
 • Ngày đăng: 09/14/2022
 • Đánh giá: 2.66 (138 vote)
 • Tóm tắt: Trương Phụ cũng bác bỏ luận điểm (của vua Minh thời lập quốc) là việc chiếm các xứ Tứ Di chẳng đem lại lợi ích kinh tế gì.

Tứ linh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tứ linh trong phong thủy

 • Tác giả: bachhoaxanh.com
 • Ngày đăng: 02/23/2022
 • Đánh giá: 2.63 (157 vote)
 • Tóm tắt: Tứ linh được biết là bốn linh vật có giá trị trong phong thủy. … Lông của phượng hoàng đại diện cho 5 màu của ngũ hành: vàng ( kim), xanh lá (mộc), …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rồng là con vật biểu tượng cho Thanh Long, đây là linh vật đứng đầu mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Rồng đại diện cho hoàng đế, cho những bậc chính nhân quân tử, quyền uy. Thế nên, đây là hình ảnh quen thuộc thường có mặt trong trang phục của vua chúa …

“Tứ đại xú nữ” xấu nhất lịch sử Trung Quốc gồm những ai?

 • Tác giả: danviet.vn
 • Ngày đăng: 07/03/2022
 • Đánh giá: 2.39 (181 vote)
 • Tóm tắt: Nhưng thật ra, người đứng đầu danh sách “xú nữ Trung Hoa” phải là Mô Mẫu. Quyển “Tứ tử giảng đức luận” của Vương Tứ Uyên đời Hán miêu tả bà như …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sử xưa kể lại, mỗi lần Lương Hồng đi làm về, Mạnh Quang đều dâng mâm cơm lên cao tới ngang mày để thể hiện lòng kính trọng với chồng. Có sách ghi rằng, về sau hai vợ chồng bà đã lên núi ở ẩn, chồng cày cấy, vợ dệt vải, ngày ngày ngâm thơ đàn hát, …

Nhận thức cuộc sống vô thường qua giáo lý tứ đại ngũ uẩn

Nhận thức cuộc sống vô thường qua giáo lý tứ đại ngũ uẩn
 • Tác giả: tapchinghiencuuphathoc.vn
 • Ngày đăng: 06/17/2022
 • Đánh giá: 2.45 (179 vote)
 • Tóm tắt: Đó là bốn yếu tố vật chất tạo nên cơ thể con người, cũng gọi là phần xác. Tap chi Nghien cuu Phat hoc So thang 9.2020 Nhan thuc cuoc song vo …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 1- THỌ UẨN (Vedanà) là yếu tố cảm giác, cảm thọ khổ, sướng, vui, buồn.2- TƯỞNG UẨN (Sãnnã) là yếu tố tri giác, sự nhận biết đối tượng, giác quan hay tâm lý.3- HÀNH UẨN (Sankhàra) là yếu tố tâm lý, hoạt động ngoài thọ – tưởng; là hành vi tạo tác …

Ông nghị Hoàng Hữu Phước tiếp tục bêu xấu Nhà sử học Dương

 • Tác giả: giaoduc.net.vn
 • Ngày đăng: 03/18/2022
 • Đánh giá: 2.36 (162 vote)
 • Tóm tắt: Ông Hoàng Hữu Phước đăng trở lại bài viết “Tứ đại ngu” vào 4/8/2014. … tất cả những gì bọn hai mang của báo chí viết về tôi, cho rằng là …

Tác giả ‘Tứ đại ngu’ có dấu hiệu phạm luật hình sự – Tiền Phong

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Ngày đăng: 06/04/2022
 • Đánh giá: 2.2 (60 vote)
 • Tóm tắt: … rằng vụ “Tứ đại ngu’ không phải chuyện trao đổi quan điểm, mà là … đại biểu nào có phát ngôn kiểu như ông Hoàng Hữu Phước. Đây là sự …

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You