Giáo dục thể chất là gì? Giáo dục thể chất gồm những môn gì?

Thể chất la gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Giáo dục thể chất có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe và trí tuệ của con người. Để biết được giáo dục thể chất là gì cũng như giáo dục thể chất gồm những gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây về giáo dục thể chất để có thêm thông tin nhé!

Giáo dục thể chất là gì?

Giáo dục thể chất được viết trong tiếng anh là Physical Education. Đây là loại hình giáo dục giảng dạy về thể chất, vận động và phát triển có chủ đích các tố chất vận động của con người. Qua quá trình vận động, xác định khả năng thích nghi thể lực của con người và xây dựng thể chất con người theo hướng lạc quan, tích cực.

Giáo dục thể chất bao gồm hai mặt riêng biệt là dạy học động tác và giáo dục kiến thức (các tố chất vận động). Dạy động tác là những bài thể dục nhịp điệu còn giáo dục kiến thức khai thác, phát huy tố chất vận động của mỗi người. Hai mặt này luôn đi song song với nhau và luôn đổi mới để phù hợp nhu cầu xã hội.

Giáo dục thể chất cho thấy sự kết hợp chặt chẽ với các mặt giáo dục khác như là đức, trí, thể, mỹ. Điều này là điều kiện quan trọng và cần thiết giúp con người được phát triển cân đối và toàn diện mọi mặt trong đời sống về cả thể lực, trí tuệ và nhân phẩm.

Đây cũng chính là bước chuẩn bị thể lực cho con người thực hiện các hoạt động sống và làm việc mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội.

Đọc thêm:  List 10+ b12 có tác dụng gì cho gà hay nhất bạn cần biết

Việc phát triển giáo dục thể chất là chinh phục các mục tiêu đã đề ra và mang đến bước chuyển biến về nhận thức, sức khỏe, thể chất trong xã hội.

Giáo dục thể chất là gì?

Học giáo dục thể chất gồm những môn gì?

Ở nội dung trên, các bạn đã biết được giáo dục thể chất là gì. Tiếp theo đây chúng ta sẽ tìm hiểu giáo dục thể chất gồm những môn gì

Học giáo dục thể chất là học môn đại cương để nắm vững kiến thức cơ bản . Tiếp đến là học các môn thể thao chuyên ngành chuyên sâu như là điền kinh, thể dục, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, quần vợt, …..

Mặt khác, sinh viên học giáo dục thể chất còn được học những môn như là giải phẫu cơ thể người, sinh lý học thể dục thể thao, tâm lý trong việc giảng dạy thể chất, y học thể dục thể thao,….Những môn học này nhằm giúp phòng tránh những chấn thương hoặc sai sót đáng tiếc xảy ra cho người dạy, người học.

Bên cạnh đó, còn học những môn học kiến thức nâng cao về tâm lý học,các chuyên đề, kỹ năng mềm về xử lý tình huống trong đời sống.

Học bóng chuyền trong nhà trường

Ý nghĩa của giáo dục thể chất là gì?

Giáo dục thể chất có ý nghĩa rất quan trọng trong từng giai đoạn phát triển của mỗi người, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Đây là môn học mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, tạo điều kiện cho mỗi người phát triển toàn diện đảm bảo thích ứng với điều kiện sống và môi trường sống khác nhau.

Giáo dục rèn luyện thể chất trong nhà trường giúp giữ gìn sức khỏe, nâng cao thể chất phù hợp với độ tuổi, giới tính và đặc điểm sức khỏe của từng cá nhân. Đồng thời, phát triển và bồi dưỡng nhân phẩm, trí tuệ con người.

Đây chính là nền tảng cho sự hình thành phát triển năng lực thể chất toàn diện cũng như các kỹ năng vận động cơ bản, các năng lực vận động cốt lõi như là năng lực giao tiếp ứng xử, năng lực sức bền, năng lực thể lực (sức nhanh, sức mạnh, sức bền, sự khéo léo), năng lực tự động, sáng tạo, năng lực phối hợp vận động; năng lực thích ứng với môi trường xã hội…

Đọc thêm:  Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ - Tuan V. Nguyen

Thông qua đó, giáo dục rèn luyện cho học sinh, sinh viên những phẩm chất đạo đức, ý chí. Đồng thời, hình thành văn hóa thể chất cá nhân và xây dựng lối sống lành mạnh tạo tiền để phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể mỹ cho từng cá nhân.

Bên cạnh đó, giáo dục thể chất còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở các cơ quan nhằm hoàn thiện chức năng các bộ phận, cơ quan trong cơ thể. Từ đó, góp phần giúp ngăn ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe phú hợp với quy luật phát triển tâm, sinh lý của cơ thể và lứa tuổi.

Ngoài ra, rèn luyện thể chất giúp trí não thư thái, giảm bớt những căng thẳng lo âu, cải thiện giấc ngủ, cải thiện sự tự tin, tăng khả năng nhận thức.

Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển hài hòa của cơ thể , giữ gìn và hình thành cơ thể cân đối và phát triển toàn diện các tố chất vận động một cách hoàn thiện nhất. Đây chính là điều kiện quan trọng để nâng cao và phát huy trí tuệ ngày càng tốt hơn.

Khi vận động hoặc tập luyện thể dục đều đặn, có kế hoạch sẽ giúp mỗi người có sức khỏe tốt hơn, hình thành thói quen sống lành mạnh, học tập và làm việc khoa học.

Học giáo dục thể chất còn mang đến ý nghĩa to lớn trong việc hình thành và giáo dục được những phẩm chất đạo đức nhân cách của con người như là ý chí, lòng dũng cảm, sự quyết tâm, sự tự tin, tính kiên trì và nhẫn nại, ý thức đồng đội,……..

Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tạo dựng niềm tin và tinh thần lạc quan cho thế hệ trẻ

Học giáo dục thể chất giúp mỗi cá nhân sẽ hoàn thiện về mặt nhân cách, củng cố và rèn luyện thần kinh vững chắc cũng như phát triển các năng lực trí tuệ. Từ đó, hướng tới sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần nhằm đáp ứng được các đòi hỏi của cuộc sống cũng như thích nghi được với các điều kiện môi trường tự nhiên, xã hội.

Đọc thêm:  Đầu số 0164 đổi thành gì? 11 số thành 10 số mạng Viettel - VNPTGroup

Như vậy, giáo dục thể chất không chỉ mang ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao thể lực, hoàn thiện các năng lực thể chất mà còn phát triển trí lực, giáo dục nhân cách, đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh.

Giáo dục thể chất giúp học sinh phát triển thể lực và trí tuệ

Giáo dục thể chất có tính điểm không?

Với từng cấp học thì giáo dục thể chất mỗi cấp cũng khác nhau;

Ở cấp mẫu giáo thì môn giáo dục thể chất được được dạy thông qua các trò chơi vận động, những bài tập thể dục buổi sáng mang tính chất vừa học vừa chơi và không tính điểm.

Đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, giáo dục thể chất được ghi nhận bằng xếp loại như là xuất sắc, giỏi, khá, trung bình, yếu.

Giáo dục thể chất từ lớp 10 đến lớp 12 được tính theo thang điểm 10

Tại các trường Cao Đẳng, Đại học, giáo dục thể chất phải đảm bảo tối thiểu 3 tín chỉ. Tuy nhiên, không được tính vào điểm trung bình chung học tập mà dùng để xét điều kiện công nhận tốt nghiệp cho sinh viên.

Sinh viên được tính theo điểm trung bình chung trên thang điểm 4 của học phần này và được làm tròn tới 2 chữ số thập phân.

Dựa vào số điểm tính được, khi hoàn thành môn giáo dục thể chất, sinh viên sẽ được nhận chứng chỉ giáo dục thể chất

  • Chứng chỉ xuất sắc khi điểm trung bình chung tích lũy môn đạt từ 3.6 đến 4.00
  • Chứng chỉ giỏi khi điểm trung bình chung tích lũy giáo dục thể chất từ 3.2 đến cận 3.59
  • Chứng chỉ khá khi điểm trung bình chung tích lũy giáo dục thể chất từ 2.5 đến 3.19
  • Chứng chỉ loại trung bình khi điểm trung bình chung tích lũy giáo dục thể chất từ 2.00 đến 2.49

Như vậy, tùy từng cấp học khác nhau ma giáo dục thể chất được tính điểm hay không tính điểm

Qua bài viết trên, các bạn đã biết được giáo dục thể chất là gì cũng như giáo dục thể chất có những môn gì. Hy vọng bài chia sẻ ở trên về giáo dục thể chất hữu ích với bạn.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You