Ngộ độc thực phẩm là gì? Nhận biết và điều trị hiệu quả

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Ngộ độc thực phẩm uống thuốc gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thức ăn là gì?

Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Mặc dù vậy, rủi ro ở một số người có thể cao hơn những người khác bởi các yếu tố như:

  • Tuổi tác: quá trình lão hóa khiến cho hệ miễn dịch bị yếu đi và không phản ứng lại với vi khuẩn gây hại một cách hiệu quả.
  • Mang thai: quá trình mang thai dẫn đến một số thay đổi trong chuyển hóa và tuần hoàn, khiến bạn có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm. Phản ứng của cơ thể khi bị trúng thực có thể tệ hơn trong khi bạn mang thai.
  • Trẻ nhỏ: đây là lứa tuổi có hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị các mầm bệnh tấn công.
  • Người mắc bệnh mạn tính như bệnh đái tháo đường, bệnh gan hoặc HIV/AIDS.
Đọc thêm:  Cách chọn nhiều file, thư mục cùng 1 lúc trên máy tính Windows 10 - Sao Hải Vương

Chẩn đoán và điều trị

điều trị ngộ độc thức ăn

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những thủ thuật y tế dùng trong chẩn đoán ngộ độc thực phẩm là gì?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ bệnh sử, bao gồm:

  • Thời gian mắc bệnh
  • Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm
  • Thực phẩm bạn đã tiêu thụ

Ngoài ra, các chuyên gia cũng sẽ khám lâm sàng để kiểm tra xem bạn có dấu hiệu mất nước hay không. Dựa theo kết quả đánh giá, họ có thể chỉ định người bệnh làm thêm một số xét nghiệm như xét nghiệm máu hoặc cấy phân nhằm tìm kiếm sự hiện diện của vi sinh vật gây bệnh, từ đó xác định chính xác nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì?

Bị ngộ độc thực phẩm nên làm gì hay trúng thực nên làm gì? Khi bị trúng thực, điều quan trọng là bạn cần phải nôn hết thức ăn đã ăn vào và uống oresol để bù nước, điện giải. Tuy nhiên, với trẻ bị ngộ độc thực phẩm, bạn không nên cố gắng ép trẻ nôn vì điều này rất dễ làm bé sặc.

Nếu người bệnh bị co giật, ngừng thở và ngừng tim, bạn hãy tiến hành hô hấp nhân tạo. Nếu người bệnh hôn mê, hãy đặt bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên, phòng chất nôn tràn vào phổi. Sau khi sơ cứu, bạn hãy nhanh chóng đưa người bệnh vào bệnh viện để được điều trị.

Đọc thêm:  50 Sắc Thái và những sự thật về BDSM bạn cần biết | Tin tức, Lịch chiếu

Đâu là cách chữa ngộ độc thực phẩm hiệu quả?

Khi bị trúng thực uống thuốc gì hay bị ngộ độc thức ăn phải làm sao? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây! Đối với phần lớn trường hợp bị trúng thực, người bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tự phục hồi, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của triệu chứng ngộ độc thực phẩm, bác sĩ sẽ đề xuất cách điều trị phù hợp.Việc điều trị có thể gồm:

  • Bù nước và chất điện giải để khắc phục tình trạng mất nước do tiêu chảy hoặc nôn
  • Uống thuốc kháng sinh nếu nguyên nhân gây trúng thực đến từ vi khuẩn
  • Sử dụng một số loại thuốc như loperamide hoặc bismuth subsalicylate nếu bạn không sốt và không tiêu chảy ra máu

Recommended For You