Xử phạt người điều khiển xe máy không cài quai mũ năm 2023

Không cài quai mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Xử phạt người điều khiển xe máy không cài quai mũ năm 2023

Em mượn xe máy của chị gái để đi học thì có bị CSGT yêu cầu dừng xe do em không cài quai mũ bảo hiểm, khi kiểm tra giấy tờ em còn không mang GPLX. Tổng đài cho em hỏi em sẽ bị xử phạt như thế nào trong trường hợp này ạ? Em không mang GPLX thì liệu có bị phạt lỗi không có GPLX không ạ?

  • Mức xử phạt khi không cài quai mũ bảo hiểm theo quy định hiện hành
  • Mức phạt tiền với lỗi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ và không cài quai mũ bảo hiểm

điều khiển xe máy không cài quai mũ

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xử phạt người điều khiển xe máy không cài quai mũ

Căn cứ theo quy định tại điểm n Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Đọc thêm:  Đơn vị đo dung lượng thông tin nhỏ nhất là gì

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

n) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

Như vậy, theo quy định nêu trên, trường hợp bạn điều khiển xe máy không cài quai mũ thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Thứ hai, xử phạt lỗi không mang giấy phép lái xe

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

3. Đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ (Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) theo quy định, xử lý như sau:

a) Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ (tương ứng với những loại giấy tờ không xuất trình được), đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định này và tạm giữ phương tiện theo quy định;

Đọc thêm:  Cách Làm Bánh Mì Bò Nướng Bami King ®, Vua Bánh Mì Bò Nướng - Myquang.vn

b) Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện);

c) Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ theo quy định thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các hành vi vi phạm đã ghi trong biên bản vi phạm hành chính.”

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý trường hợp của bạn như sau:

– Tại thời điểm vi phạm bạn không xuất trình được GPLX, đăng ký xe: phía CSGT vẫn sẽ lập biên bản về hành vi không có GPLX và đăng ký xe.

– Trong thời hạn hẹn đến giải quyết bạn xuất trình được GPLX thì sẽ bị xử phạt về hành vi không mang theo GPLX và đăng ký xe.

– Quá thời hạn hẹn mà bạn mới xuất trình được hoặc không xuất trình được thì sẽ bị xử phạt với lỗi không có GPLX và đăng ký xe.điều khiển xe máy không cài quai mũ

Căn cứ theo quy định tại c Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Đọc thêm:  Lãi gộp là gì? Công thức và cách tính lãi gộp như thế nào?

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, trường hợp bạn điều khiển xe máy bị lập biên bản lỗi không mang giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với lỗi không mang theo giấy phép lái xe.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Xử phạt người điều khiển xe máy không cài quai mũ năm 2023.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Mức xử phạt lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai

Không đội mũ bảo hiểm và rẽ trái tại nơi có biển cấm rẽ bị phạt bao nhiêu?

Recommended For You