Chamber of commerce là gì? Tại sao nên tham gia chamber of

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Chamber of commerce là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Khái niệm chamber of commerce là gì?

Chamber of commerce dịch đầy đủ có nghĩa là “Phòng thương mại” hay “Hội đồng thương mại”. Đây là một hiệp hội hay mạng lưới có liên kết với các doanh nhân trên cùng một địa bàn hay phạm vị quốc tế. Điểm chung của nó là có những lợi ích chung về mặt kinh tế và được thành lập nhằm mục đích bảo vệ những lợi ích của từng thành viên trong hội.

Chamber of commerce có nghĩa là “Phòng thương mại”

Chamber of commerce được lãnh đạo bởi International Chamber of Commerce (phòng thương mại quốc tế) và hiện nay đã có mặt ở khắp các nơi trên toàn thế giới. Đây là tổ chức kinh doanh quốc tế ra đời với mục đích đảm bảo môi trường thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp phát triển trên cơ sở bình đẳng, thịnh vượng đồng thời tạo cơ hội phát triển cho tất cả mọi người.

Nguồn gốc của chamber of commerce

Khởi nguồn của chamber of commerce bắt đầu từ Pháp vào những năm 1599 khi mà sự lớn lên như thổi của nền kinh tế cùng với nhu cầu ngày càng cao của thị trường thời điểm đó đã đặt ra nhu cầu là phải thành những tổ chức có sứ mệnh định hướng làn sóng sản xuất, liên kết mạng lưới người làm doanh nghiệp để vừa thúc đẩy sản xuất đồng thời hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ và bảo vệ lực lượng doanh nghiệp khỏi tầm kiểm soát sâu của chính trị. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của tổ chức kinh tế quan trọng, VIP của cộng đồng doanh nhân với tên gọi Chamber of commerce.

Đọc thêm:  Tính trung thực là gì: Khám phá khái niệm và ý nghĩa của tính trung thực trong cuộc sống
chamber-of-commerce-la-gi-2-1657874938.jpg
Chamber of commerce bắt đầu từ Pháp

Sau Pháp, đến lượt Mỹ cũng đã hình thành chamber of commerce đầu tiên vào 1768 để thúc đẩy các nỗ lực kinh doanh thông qua các nỗ lực vận động hành lang cấp quốc gia. Tại mỗi quốc gia, các phòng thương mại cũng được thành lập, nó có thể tách ra hoặc để gộp với phòng công nghiệp tùy ý. Hiện nay, chamber of commerce đã có mặt trên khắp tất cả các quốc gia trên thế giới và ngày càng trở nên phổ biến.

Các hình thức của chamber of commerce

Phòng thương mại khu vực và cộng đồng

Phòng thương mại khu vực và cộng đồng chỉ tập trung vào các vấn đề trong khu vực hoặc địa phương. Phòng này có thể hợp tác với chính quyền địa phương nhưng đồng thời cũng có thể thúc đẩy các ý tưởng kinh doanh xuyên biên giới, ví dụ như thúc đẩy thương mại giữa những người nhập cư và quốc gia của họ.

Phòng thương mại khu vực và cộng đồng

Phòng thương mại thành phố

Phòng thương mại thành phố với mục đích thúc đẩy lợi ích kinh tế của thành phố tại địa phương bên cạnh đó có thể mở rộng đến phạm vi toàn cầu.

Phòng thương mại của từng bang

Tại Mỹ, các phòng thương mại của từng bang này tập trung vào các hoạt động vận động trên toàn bang và thi thoảng là trên toàn nước Mỹ. Chính vì vậy mà điều này có thể ảnh hưởng lớn đối với quy định và luật pháp nước Mỹ.

Đọc thêm:  Khám phá 17 cách bơm bể bơi phao bằng tay hay nhất đừng bỏ lỡ

Phòng thương mại quốc gia hoặc quốc tế

Phòng này thường tập trung vào việc ủng hộ hay vận động hành lang cho các vấn đề mang tính quốc gia hoặc rộng hơn nữa.

Phòng thương mại bắt buộc

Ở một số nước, các doanh nghiệp có quy mô nhất định thì bắt buộc phải tham gia phòng thương mại này để có được một mức độ tự điều chỉnh, thúc đẩy các doanh nghiệp thành viên khác, giám sát đào tạo công nhân và hỗ trợ phát triển kinh tế. Các phòng thương mại như này thường phổ biến ở châu Âu và Nhật Bản.

chamber-of-commerce-la-gi-4-1657874938.jpg
Các doanh nghiệp có quy mô nhất định thì phải tham gia phòng thương mại bắt buộc

Chức năng quan trọng nhất của chamber of commerce là gì?

Tùy vào cơ chế vận hành của từng quốc gia cụ thể mà chamber of commerce sẽ có chức năng cụ thể khác nhau, nhưng nhìn chung, phòng thương mại sẽ có 2 chức năng chính.

Tại Việt Nam, phòng thương mại được gộp với phòng công nghiệp và có tên gọi là Vietnam Chamber commerce and Industry. Phòng này có vai trò là một tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, chủ lao động và hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam. Cần nhấn mạnh rằng, Chamber of commerce là một tổ chức độc lập, phi chính phủ, phi lợi nhuận, có tư cách pháp nhận và độc lập hoàn toàn về tài chính. Vậy 2 chức năng chính của chamber of commerce là gì?

Thúc đẩy, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của các thành viên trong cộng đồng

Chamber of commerce là đại diện duy nhất của cộng đồng doanh nghiệp. Chúng có chức năng thúc đẩy, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng các thành viên trong công đồng doanh nghiệp và người sử dụng lao động đối với các quan hệ hợp tác trong nước cũng như quốc tế.

Trong quá trình sản xuất, bất kỳ vấn đề nào có liên quan đến tranh chấp chấp, mâu thuẫn đối tác hay thậm chí là những khó khăn về vốn hoặc những chiến lược phát triển đúng đắn,… các thành viên có quyền được kiến nghị lên lãnh đạo hội nhóm này để được gợi ý phương án giải quyết tốt nhất.

Ở phạm vi thương mại với nước ngoài, Chamber of commerce sẽ đóng vai trò người định hướng những quy định đúng đắn nhất, đặc biệt là với những doanh nghiệp lần đầu tiên gia nhập thị trường.

Đọc thêm:  Các Góc Chơi Ở Trường Mầm Non: Tại sao Quan Trọng và Lợi Ích Cho Sự Phát Triển của Trẻ?
Chamber of commerce là đại diện duy nhất của cộng đồng doanh nghiệp

Cơ sở kết nối, gắn bó các doanh nghiệp với nhau

Chamber of commerce có chức năng thứ hai là làm cơ sở kết nối, gắn bó các doanh nghiệp lại với nhau trong một chiến lược phát triển, đầu tư về khoa học, kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Biểu hiện lớn nhất của điều này là chính là những cuộc hội thảo, buổi chia sẻ được các lãnh đạo hiệp hội tổ chức ra nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách mới cũng như những điều cần chú ý trong quá trình kinh doanh như thay đổi trong luật thương mại quốc tế, các chính sách thắt chặt hợp tác của các quốc gia mà thành viên hợp tác,…

chamber-of-commerce-la-gi-6-1657874937.jpg
Chamber of commerce làm cơ sở kết nối, gắn bó các doanh nghiệp

Nhiệm vụ của Chamber of Commerce đối với doanh nghiệp thành viên và nhà nước

Chức năng của Chamber of Commerce là gì bạn đã hiểu rõ, vậy nhiệm vụ của chamber of commerce là gì? Chúng tác động như nào tới doanh nghiệp thành viên và nhà nước.

Là tổ chức độc lập nhưng Chamber of commerce hoạt động dưới chính sách pháp luật nhà nước. Nhiệm vụ quan trọng nhất của tổ chức chính là nghiên cứu những kiến nghị của các doanh nghiệp thành viên để tham mưu cho chính phủ nhằm tạo ra những chính sách kinh tế – xã hội phù hợp. Thứ hai, chamber of commerce giúp những thành viên trong hội có quyền tham gia xây dựng những chiến lược phát triển kinh tế quốc tế của nhà nước.

Nhiệm vụ quan trọng thứ ba của tổ chức này là tạo ra những diễn đàn, đối thoại giữa các doanh nghiệp với nhau để trao đổi thông tin nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp thành viên tiến bộ.

Chamber of Commerce có nhiều nhiệm vụ quan trọng

Bên cạnh đó, Chamber of Commerce còn làm nhiệm vụ như một cơ quan truyền thông của nhà nước. Chamber of Commerce cũng giúp đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, nâng cao kiến thức, năng lực kinh doanh đồng thời hội duy nhất có quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa đi các nước đối tác kinh doanh khác cũng như đăng ký quyền bảo hộ, quyền sở hữu trí tuệ hay chuyển giao công nghệ.

Tổng kết

Với những thông tin trên đây, chắc chắn câu hỏi ban đầu về Chamber of Commerce là gì của các bạn đã được giải đáp rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về phòng thương mại và chức năng của phòng này. Tổ chức này hứa hẹn là một cầu nối giúp doanh nghiệp kết nối với nhà nước góp phần phát triển kinh tế của quốc gia.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You