Widget Android là gì? Tìm hiểu về tiện ích Widget trên điện thoại

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách tạo widget cho android hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Ở bài viết này, FPTShop sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi Widget Android là gì, qua đó tìm hiểu về những tiện ích mà Widget đem lại khi chúng hoạt động trên smartphone.

Widget Android là gì?

Trong hệ điều hành Android, Widget là một thuật ngữ chung cho một ứng dụng đặc biệt có khả năng hiển thị toàn bộ hoặc một phần của một app khác trên thiết bị. Thường Widget Android là một phím tắt để mở nhanh một ứng dụng khác. Không chỉ trên điện thoại, chúng ta có thể nhìn thấy những Widget dạng này mỗi ngày trên các trang web, trên máy tính để bàn và trên tablet nhưng chúng ta ít khi nào để ý đến chúng.

wigdet - hình 1

Widget xuất hiện lần đầu tiên trên Android trong phiên bản 1.5 nhưng chỉ thực sự được đón nhận bởi đại đa số người dùng kể từ phiên bản tùy biến giao diện Sense UI của HTC, cho phép người dùng tự điều chỉnh bố cục và các loại widget theo sở thích riêng. Trước khi HTC Hero (đi kèm với Sense UI) được phát hành, các Widget Android trông rất chán và ít chức năng. Kể từ cú hit này, những lập trình viên và các nhà phát triển app độc lập đã nhìn thấy tiềm năng của Widget và liên tục chú trọng phát triển tính năng này.

Đọc thêm:  Giải pháp cho lỗi iPhone 7 Plus không nhận tai phone

Cho đến nay mặc dù Widget đã bớt “toàn năng” hơn vì các bản thân các ứng dụng đều đã tự xây dựng cho mình tính năng truy cập nhanh, tuy nhiên vẫn còn đông đảo người dùng ưa thích dùng Widget để có thể tùy biến màn hình chờ smartphone của mình theo sở thích riêng, mang đậm phong cách riêng.

Widget đã từng là tính năng độc quyền chỉ có trên Android, nhưng đến những năm gần đây, iOS cũng đã bắt đầu học tập và đưa tính năng tiện dụng này vào hệ điều hành của mình kể từ phiên bản iOS 14.

Xem thêm: Tìm hiểu về tính năng Widget trong iOS 14

Widget Android bao gồm những gì?

Widget Android xuất hiện dưới nhiều hình thức và độ phức tạp khác nhau, từ thay đổi các phím tắt truy cập app tiện dụng cho đến các Widget cho phép giao diện của điện thoại. Ngoài ra, Widget Android cũng cung cấp những thông tin bổ ích như thời tiết, thông tin bộ nhớ trên máy, tình trạng CPU và phần cứng, cũng như xem nhanh các tin nhắn và email ngay trên màn hình chính của điện thoại. Mặt khác, những phím tắt hệ thống như bật tắt WiFi, 3G, chỉnh độ sáng màn hình cũng là một hình thức khác của Widget Android mà bạn ít để ý.

widget - hình 2

Hầu hết các điện thoại Android đi kèm với một số ít các Widget tiện ích như thế này. Một số nhà sản xuất điện thoại Android cung cấp nhiều Widget hơn trên một số các sản phẩm của họ. Nhưng những Widget Android cơ bản như đồng hồ, lịch hoặc chỉ mục dấu trang thường được tích hợp sẵn trên hầu hết những chiếc smartphone ngày nay trên thị trường.

Đọc thêm:  Quản lý mật khẩu lưu trên trình duyệt Google Chrome, xem lại mật khẩu

Tất nhiên đây chỉ là một số ít những Widget mặc định trên thiết bị. Hệ điều hành Android sở hữu danh mục khổng lồ của các Widget đi kèm với những tính năng hay và lạ, đảm bảo thoả mãn được nhu cầu của bất kỳ người dùng nào, từ làm việc cho đến giải trí trên smartphone.

Một số Widget Android hay bạn nên tải về trên máy

1Weather

Đây là một trong những ứng dụng dự báo thời tiết tốt nhất hiện nay, cung cấp cho bạn thông tin chi tiết như nhiệt độ, dự báo mưa, bão, v.v… tại khu vực của bạn, hoặc bạn cũng có thể chọn xem một khu vực khác để biết tình hình thời tiết tại đó. 1Weather miễn phí để sử dụng, phiên bản trả phí giá 1.99USD sẽ loại bỏ các quảng cáo.

1Weather

Google Keep Notes

Google Keep Notes là một Widget ghi chú đơn giản và hiệu quả dành cho Android. Với tính năng này, bạn có thể tạo ghi chú văn bản, ghi chú dạng list và thậm chí cả ghi chú bằng giọng nói. Nó cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để chia sẻ ghi chú với những người khác. Google Keep cũng đi kèm với một bộ Widget Android đơn giản, cho phép bạn tạo các ghi chú nhanh chóng. Toàn bộ ghi chú đó sẽ được đồng bộ hóa thông qua tài khoản Google của bạn. Do đó bạn có thể truy cập note của mình trên máy tính, điện thoại và cả tablet.

Đọc thêm:  Đà Nẵng đi Quảng Bình bao nhiêu km? - Thuê xe Huế

Google Keep Note

Battery Widget Reborn

Đây là một trong số các Widget Android tốt nhất cho việc theo dõi pin trên điện thoại. Nó cung cấp một widget pin đơn giản cho người dùng. Bạn có thể thay đổi màu sắc và kích thước để phù hợp với bố cục màn hình chính. Bản thân ứng dụng cũng đi kèm với thông tin pin, phím tắt cho cài đặt WiFi và Bluetooth và thậm chí cung cấp cho bạn các biểu đồ để hiển thị chi tiết hoạt động pin. Battery Widget Reborn có phiên bản premium với nhiều tính năng cao cấp hơn nữa. Tuy nhiên, đối với người dùng phổ thông thì bản free cũng đã đủ dùng rồi.

Battery Widget Reborn

Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Widget Android là gì. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay chia sẻ nào xin hãy để lại bình luận với FPT Shop nhé.

Xem thêm: Các widget bạn có thể thêm vào màn hình khóa trên iOS 16

Recommended For You