Sáng kiến kinh nghiệm Tự tạo mô hình ADN áp dụng vào dạy

Bài này Thiết Kế NTX sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách làm mô hình adn hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Nội dung giải pháp đề nghị công nhận sáng kiến:

II.1. Tính mới, tính sáng tạo:

– Tính mới: Giải pháp tự tạo ra mô hình ADN giúp có thể sáng tạo ra được nhiều mô hình cho học sinh thực hành, bổ sung thêm số lượng mô hình ADN cho kho thiết bị nhà trường.

– Tính sáng tạo: Từ những vật liệu xung quanh chúng ta: giấy nhựa xốp bitis, xốp trải nhà, tăm nhọn hai đầu, băng keo trắng và một số đồ dùng có sẵn trong gia đình như thước, kéo, bút có thể sáng tạo ra mô hình ADN. Theo sự tìm hiểu của tôi thì chưa có một tác giả nào đề cập tới giải pháp này.

II.2. Khả năng áp dụng, nhân rộng:

Giải pháp tự tạo ra mô hình ADN đã được áp dụng tại trường THCS Đằng Hải. Với giải pháp này tôi có thể hướng dẫn cho những học sinh yêu thích môn Sinh học để các em về nhà cũng có thể tự làm được mô hình, tự thực hành lắp ráp mô hình ở nhà khi có điều kiện. Giải pháp này cũng có thể áp dụng được cho các trường THCS thay thế tạm thời những mô hình giòn gãy, hỏng.

Đọc thêm:  Nên mua tủ lạnh nào tốt nhất trong tầm giá 7 triệu đồng - HC

II.3 Hiệu quả, lợi ích thu được do áp dụng giải pháp:

a. Hiệu quả kinh tế:

Chi phí để làm mô hình ADN không cao. Mô hình được thiết kế từ xốp trải nhà, tăm nhọn hai đầu, giấy nhựa xốp bitis, băng keo trắng. Tính cụ thể thì tờ giấy nhựa xốp bitis giá 3000đ có thể làm được 2 đoạn mạch ADN, còn các loại nucleotit thì tận dụng những đồ dùng sẵn có như xốp trải nhà, liên kết hiđro làm từ tăm nhọn hai đầu và nhóm photphat (P), đường đêôxiribôzơ (C5H10O4) (Đ) dùng băng keo trắng, cắt và vẽ. Thời gian làm được 1 mô hình ADN cũng rất ít chỉ mất khoảng 40- 45 phút là hoàn thành.

b. Hiệu quả về mặt xã hội: Với giải pháp tự tạo ra mô hình ADN đã đem lại lợi ích cho nhiều người.

– Đối với học sinh, khi làm ra được nhiều mô hình thì nhiều em được tự tham gia vào thực hành hơn, không phải thay nhau làm theo nhóm. Cách làm mô hình rất đơn giản, học sinh cũng có thể tự làm được để thực hành ở nhà. Khi các em được thực hành nhiều thì thành thục kĩ năng thực hành và củng cố khắc sâu được các kiến thức mình đã học được trên lớp, càng thấy hứng thú và yêu thích môn học.

– Đối với nhà trường, có thể tạm thời bổ sung thêm số lượng ADN trong kho thiết bị, giảm chi phí trong việc mua sắm thiết bị.

Đọc thêm:  Thủ tục sang tên xe không cần chủ cũ đầy đủ chi tiết 2023 - Luật ACC

– Đối với bản thân tôi, có thể chủ động sử dụng mô hình trong giảng dạy kiến thức ADN trên lớp.

c. Giá trị làm lợi khác

Từ những vật liệu đơn giản có sẵn trong đời sống đã sáng tạo ra mô hình ADN. Quá trình làm mô hình giúp các em rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận, kĩ năng tự học, tự giải quyết các vấn đề.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You