Lưu ngay 20+ các phương pháp bảo quản lương thực thực phẩm hot nhất

các phương pháp bảo quản lương thực thực phẩm hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

A. Lý thuyết, Nội dung bài học

I – BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC

1. Bảo quản thóc, ngô

a) Các dạng kho bảo quản

Nhà kho bảo quản thóc, ngô có nhiều gian, được xây bằng gạch ngói, thành từng dãy. Là loại kho phổ biến ở nước ta. Nhà kho có đặc điểm:

– Dưới sàn có gầm thông gió

– Tường kho xây bằng gạch

– Mái che bằng ngói, tôn, fibrô ximăng.. nhưng nhất thiết phải có trần cách nhiệt.

– Thuận tiện cho việc cơ giới hoá nhập xuất hàng và hoạt động của các thiết bị bảo quản.

Kho silô là kho có dạng hình trụ, hình vuông hoặc hình 6 cạnh, được xây bằng gạch, bê tông cốt thép hay bằng thép. Kho Silô có quy mô lớn được trang bị đồng bộ từ khâu nhập, xuất, làm sạch, sấy và thường được cơ giới hóa và tự động hóa.

b) Một số phương pháp bảo quản thóc, ngô:

Đổ rời, thông gió tự nhiên hay thông gió tích cực có cào đảo trong nhà kho và kho silô.

Phương pháp bảo quản đóng bao trong nhà kho.

Bảo quản trong hệ thống silô liên hoàn hiện đại.

Hai phương pháp trên thường dùng bảo quản thóc, ngô. Ở nước ta, hàng triệu tấn thóc, ngô được bảo quản theo hai phương pháp này.

Lương thực ở hộ nông dân thường được bảo quản theo phương pháp truyền thống trong các phương tiện đơn giản như chum, vại, thùng phuy, thùng sắt, bao tải, bồ cót, silô,…

Ở các nước phát triển, lương thực tập trung bảo quản tại các hệ thống si lô liên hoàn, hiện đại, thông số kĩ thuật được kiểm tra và điều khiển bằng máy tính. Mỗi silo có sức chứa 100 đến 1000 tấn.

c) Quy trình bảo quản thóc, ngô

2. Bảo quản khoai lang, sắn (củ mì)

a) Quy trình bảo quản sắn lát khô

Sắn lát đạt độ khô cao (độ ẩm dưới 13%) có thể giữ được 6 đến 12 tháng, tổn thất ít, dưới 1%/ năm.

Chú ý: có nơi nông dân thường phơi, sấy nguyên cả củ sắn đã bóc vỏ, sau đó bảo quản nơi khô ráo.

b) Quy trình bảo quản khoai lang tươi

II – BẢO QUẢN RAU, HOA QUẢ TƯƠI

1. Một số phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi:

Bảo quản ở điều kiện bình thường

Bảo quản lạnh ( phổ biến)

Bảo quản trong môi trường khí biến đổi

Bảo quản bằng hoá chất (sử dụng hoá chất được cho phép)

Bảo quản bằng chiếu xạ

2. Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh

Trong điều kiện lạnh, hoạt động sống của rau, quả cũng như các sinh vật hại bị chậm lại làm cho rau, quả được bảo quản tốt hơn.

Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh:

Kho lạnh (kho mát) có dung lượng từ vài chục tấn đến vài trăm tấn. Nhiệt độ trong kho được điều chỉnh từ -50C đến 150C, có hệ thống kiểm soát độ ẩm không khí.

Chú ý: đối với mỗi loại rau, hoa, quả có nhiệt độ và độ ẩm không khí bảo quản thích hợp riêng.

Top 21 các phương pháp bảo quản lương thực thực phẩm tổng hợp bởi Thiết Kế Xinh

Nêu một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm … – Tailieumoi.vn

Nêu một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ... - Tailieumoi.vn
  • Tác giả: tailieumoi.vn
  • Ngày đăng: 05/18/2022
  • Đánh giá: 4.89 (805 vote)
  • Tóm tắt: Nêu một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em – Lời giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Cánh diều chi tiết giúp học sinh dễ …

Giáo án Công nghệ 10 tiết 37: Bảo quản và chế biến lương thực, thực phẩm

  • Tác giả: lop10.com
  • Ngày đăng: 05/02/2022
  • Đánh giá: 4.72 (410 vote)
  • Tóm tắt: -Trình bày được đặc điểm 2 loại kho bảo quản lương thực. -Trình bày qui trình bảo quản sắn lát khô và khoai lang tươi. -Nêu các phương pháp …

Giáo án môn Công nghệ lớp 10 – Tiết 12: Bảo quản lương thực, thực phẩm

  • Tác giả: thuviengiaoan.vn
  • Ngày đăng: 09/26/2022
  • Đánh giá: 4.51 (371 vote)
  • Tóm tắt: + Trình bày qui trình bảo quản sắn lát khô và khoai lang tươi. – HS hiểu : + Nêu được 3 phương pháp bảo quản lương thực thông thường. + Nêu các phương pháp …

Bài giảng Công nghệ Khóa 10 – Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

  • Tác giả: baigiang.co
  • Ngày đăng: 05/29/2022
  • Đánh giá: 4.28 (406 vote)
  • Tóm tắt: Bài giảng Công nghệ Khóa 10 – Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm … Kho silô5 1)Bảo quản thóc ngô: b) Một số phương pháp bảo quản:Bảo quản đổ rời, …

Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

  • Tác giả: text.123docz.net
  • Ngày đăng: 07/11/2022
  • Đánh giá: 3.86 (545 vote)
  • Tóm tắt: Bảo quản khoai lang, sắn. II. Bảo quản rau, hoa, quả tươi. 1. Một số phương pháp bảo quản rau, hoa …

Giáo án Công nghệ 10 bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

  • Tác giả: tip.edu.vn
  • Ngày đăng: 07/14/2022
  • Đánh giá: 3.65 (472 vote)
  • Tóm tắt: Các PP bảo quản rau hoa quả tươi: BQ ở đk bình thường: không để được dài ngày, cách làm của các hộ SX nhỏ, sau thu hoạch đưa SP vào sử dụng …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: (?) Tai sao cần phải bảo quản rau hoa quả tươi? Chúng khó hay dễ bảo quản? (Nhiều hoa quả được chuyển từ miền nam về nên cần có BP bảo quản. Khó bảo quản vì nhiều chất dd, nước nên dễ bị VSV tấn công. Sau thu hoạch vẫn có nhiều HĐ sống như hô hấp …

Nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm đang được áp dụng ở gia đình và địa phương em?

  • Tác giả: tech12h.com
  • Ngày đăng: 04/28/2022
  • Đánh giá: 3.45 (404 vote)
  • Tóm tắt: Gợi ý: Học sinh liên hệ với thực tiễn. Các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm là: Bảo quản lạnh; Bảo quản khô; Bảo quản trong điều kiện hàm lượng khí …

Các phương pháp bảo quản thực phẩm

Các phương pháp bảo quản thực phẩm
  • Tác giả: langson.vfa.gov.vn
  • Ngày đăng: 12/19/2022
  • Đánh giá: 3.33 (411 vote)
  • Tóm tắt: Nhưng sau đó, khi có điều kiện thuận lợi, số lượng vi sinh vật phát triển rất nhanh. Sự phát triển của vi sinh vật phụ thuộc rất nhiều yếu tố …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương pháp ướp muối là phương pháp dùng nồng độ muối (NaCl) cao để ức chế phát triển hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Với nồng độ muối 4,4% có thể làm ngừng phát triển của một số loài vi khuẩn gây bệnh. Nồng độ muối 10-15% có thể tiêu diệt được trực khuẩn …

Một số phương pháp thông thường để bảo quản thực phẩm

  • Tác giả: cdc.ninhbinh.gov.vn
  • Ngày đăng: 07/31/2022
  • Đánh giá: 3.01 (521 vote)
  • Tóm tắt: 1. Phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh · 2. Phương pháp làm khô thực phẩm · 3. Phương pháp sử dụng muối, đường · 4. Phương pháp lên …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương pháp lên men chua sử dụng các vi sinh vật lên men chua chuyển hóa đường thành acid lactic làm chua môi trường, ức chế phát triển của các vi khuẩn gây thối rữa. Khi thực phẩm thực phẩm lên men, độ chua tăng cũng có tác dụng diệt vi khuẩn và ký …

Bảo quản lương thực thực phẩm

  • Tác giả: banog.vn
  • Ngày đăng: 04/11/2022
  • Đánh giá: 2.96 (130 vote)
  • Tóm tắt: Cách bảo quản các loại lương thực, thực phẩm mà cơ sở sản xuất nên áp dụng · Đối với các loại thực phẩm khô khi đóng hộp hoặc đóng bao sẽ rất dễ bị ẩm trở lại.

Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

  • Tác giả: sachgiaibaitap.com
  • Ngày đăng: 11/02/2022
  • Đánh giá: 2.75 (127 vote)
  • Tóm tắt: – Phương pháp thường dùng để bảo quản rau, hoa, quả tươi có 3 phương pháp: + Giữ rau, hoa quả tươi ở điều kiện bình thường (sử dụng với số lượng hoa quả ít). + …

Công nghệ 10: Bài 42. Bảo quản lương thực, thực phẩm | Phần Lý thuyết

  • Tác giả: hubm.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/20/2022
  • Đánh giá: 2.7 (95 vote)
  • Tóm tắt: – Biết các loại kho và phương pháp bảo quản lúa, ngô, rau tươi. – Biết quy trình bảo quản lúa, ngô, khoai, sắn. Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà …

Các phương pháp bảo quản thực phẩm – Công nghệ sinh học

  • Tác giả: congnghiepsinhhocvietnam.com.vn
  • Ngày đăng: 02/14/2022
  • Đánh giá: 2.64 (58 vote)
  • Tóm tắt: Vi sinh vật cần phải có một lượng nước nhất định mới sinh sản, phát triển và hoạt động được. Làm khô thực phẩm là làm giảm hàm lượng nước trong …

Công nghệ 10 Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

  • Tác giả: hoc247.net
  • Ngày đăng: 07/17/2022
  • Đánh giá: 2.41 (151 vote)
  • Tóm tắt: Biết được các loại kho và các phương pháp bảo quản thóc, ngô, rau quả tươi; Biết được quy trình bảo quản thó, ngô, khoai lang, sắn. 3.1. Trắc nghiệm. Các em có …

SGK Công Nghệ 10 – Bài 42. Bảo quản lương thực, thực phẩm

  • Tác giả: giaibaitap123.com
  • Ngày đăng: 05/01/2022
  • Đánh giá: 2.47 (82 vote)
  • Tóm tắt: Bảo quản lương thực, thực phẩm Biết đuọc các loai kho và các phưong pháp báo quán thóc, ngô, rau, hoa, quá tuoi. Biết đuọc quy trinh báo quán thóc, ngô, …

Nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm. Lấy ví dụ các loại thực phẩm được bảo quản bằng

  • Tác giả: baivan.net
  • Ngày đăng: 08/11/2022
  • Đánh giá: 2.26 (140 vote)
  • Tóm tắt: CH6. Vì sao có thể bảo quản lương thực thực phẩm ở nồng độ khí carbon dioxide cao và nồng độ khí oxigen thấp. Câu trả lời:.

Các phương pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình

Các phương pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình
  • Tác giả: dienmaydainam.com
  • Ngày đăng: 03/15/2022
  • Đánh giá: 2.21 (59 vote)
  • Tóm tắt: Các phương pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình · Sấy khô hoặc là phơi khô thực phẩm – Sấy khô chân không ở 60-800C · Làm lạnh · Làm đông · Ướp …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều loại thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp này thường là thịt, cá và một số loại khác.Phương pháp này sử dụng khói kết hợp với phần nhiệt độ để làm khô và bảo quản thức ăn. Hun khói không những tạo điều kiện cho thực phẩm lâu bị hỏng hơn mà …

Cách chế biến và bảo quản thực phẩm hiệu quả hiện nay

Cách chế biến và bảo quản thực phẩm hiệu quả hiện nay
  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 10/06/2022
  • Đánh giá: 1.99 (80 vote)
  • Tóm tắt: Phương pháp bảo quản thực phẩm bằng công nghệ sấy lạnh có thể sấy đa dạng các sản phẩm như hoa quả, trái cây, thuỷ hải sản, rau củ, dược liệu,..
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Muối chua là phương pháp chế biến, bảo quản thực phẩm có từ lâu đời, sử dụng hình thức chuyển hoá đường thành acid lactic, có lợi cho hệ tiêu hoá. Phương pháp này thường sử dụng cho các loại rau củ như cà rốt, củ cải, dưa leo, cà pháo, các loại rau …

Cách bảo quản thực phẩm dành cho doanh nghiệp

  • Tác giả: chothuekholanh.vn
  • Ngày đăng: 08/22/2022
  • Đánh giá: 2.01 (68 vote)
  • Tóm tắt: Điển hình là đối với những nhà bán lẻ lớn, ví dụ như Coopmart, BigC thì việc nắm rõ các cách bảo quản thực phẩm giúp họ thu về lợi nhuận nhiều hơn. Sản phẩm …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong tất cả các phương pháp trên, chỉ có hai phương pháp là giữ nguyên được hình dáng, mùi vị và màu sắc của thực phẩm là đông lạnh và hút chân không. Trong đó, phương pháp đông lạnh chính là biện pháp tốt nhất mà doanh nghiệp có thể áp dụng vào …

Ưu, nhược điểm của 4 cách bảo quản lương thực thực phẩm thường dùng  

  • Tác giả: codienlanhachau.vn
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 1.93 (179 vote)
  • Tóm tắt: Làm thế nào để kéo dài thời hạn sử dụng của các loại lương thực, thực phẩm luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay, với sự phát triển của khoa học – công nghệ, tủ lạnh đã trở thành phương tiện bảo quản lương thực thực phẩm hữu dụng và phổ biến nhất. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc, khi chưa có tủ lạnh, người ta đã làm thế nào để lưu trữ thực phẩm …

Nêu một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em

  • Tác giả: haylamdo.com
  • Ngày đăng: 04/26/2022
  • Đánh giá: 1.81 (112 vote)
  • Tóm tắt: Câu hỏi trang 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Cánh diều: Nêu một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em. Trả lời: Một số cách bảo quản lương thực – …

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You