Hướng Dẫn Học Vẽ Kiến Trúc Cơ Bản Đơn Giản Nhất – Học Thiết Kế Nội Thất Kiến Trúc

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Vẽ kiến trúc đơn giản hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất phát triển ý tưởng của họ từ sơ đồ mối quan hệ thành sơ đồ mặt bằng và sau đó thành bản vẽ phối cảnh để cho khách hàng xem. Với sơ đồ mặt bằng 2D, có thể khó hình dung chúng sẽ trông như thế nào trong thực tế, vì vậy các bản vẽ phối cảnh là lý tưởng vì chúng thể hiện hình ảnh ba chiều trên mặt phẳng hình ảnh hai chiều. Vậy có những kỹ thuật vẽ kiến trúc nào? Hướng dẫn bạn vẽ kiến trúc cơ bản đơn giản nhất.

Theo Leonardo da Vinci, có ba khía cạnh để quan điểm. Đầu tiên là làm thế nào để kích thước của các đối tượng dường như giảm dần theo khoảng cách. Thứ hai, là cách mà màu sắc dường như thay đổi khi chúng ở xa mắt hơn. Điều thứ ba xác định cách các đối tượng sẽ được hoàn thiện ít cẩn thận hơn (mờ) càng xa chúng.

Có rất nhiều kỹ thuật khác nhau được sử dụng để đạt được phối cảnh trong bản vẽ, trong đó, những kỹ thuật chính được liệt kê dưới đây.

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật vẽ kiến trúc cơ bạn bạn có thể tham khảo thêm thông tin hữu ích qua bài viết:

 • Học Kiến Trúc Có Cần Năng Khiếu Vẽ Đẹp
 • Sách Dạy Vẽ Kiến Trúc Luyện Thi Đại Học Chi Tiết Nhất

Kỹ Thuật Vẽ Kiến Trúc Cơ Bản

Kỹ thuật vẽ phối cảnh một điểm:

vẽ kiến trúc cơ bản

Phối cảnh một điểm được đặt tên như vậy vì nó sử dụng một điểm biến mất duy nhất để vẽ một đối tượng. Trong phối cảnh một điểm, phối cảnh được tạo bằng cách hiển thị mặt trước và một mặt của đối tượng với tất cả các đường ngang tham gia vào một điểm biến mất duy nhất. Nếu có nhiều hơn hai bề mặt của một đối tượng cần được thể hiện thì có thể sử dụng phối cảnh hai điểm.

Trong một phối cảnh điểm, mặt trước và mặt sau của hình hộp luôn song song với mặt phẳng hình. Chỉ quy mô của chúng thay đổi khi chúng lùi vào khoảng cách. Để tạo một mẫu phòng cho phối cảnh một điểm, hãy làm theo các bước sau …

 • Đầu tiên, sử dụng bút chì và thước kẻ, vẽ nhẹ chữ X bằng cách nối góc trên bên phải với góc dưới bên trái của tờ giấy và bằng cách nối góc trên cùng bên trái với góc dưới bên phải. Nơi các đường này giao nhau sẽ là điểm của bạn mà tất cả các đường độ sâu sẽ ‘di chuyển’ về phía đó.
 • Tiếp theo, bạn vẽ nhẹ một hình chữ nhật trên chữ X, nhớ sao cho các đường dọc và đường ngang của hình chữ nhật song song với các cạnh của tờ giấy. Nó sẽ đại diện cho bức tường phía sau của căn phòng.
 • Để hỗ trợ đo độ sâu cho các vật dụng trong phòng, hãy kẻ một đường chéo từ góc dưới cùng của hình chữ nhật đến góc trước đối diện của trang.
 • Để tạo đường kẻ cho ván sàn hoặc gạch lát sàn, bạn có thể vẽ nhẹ các đường thẳng từ các điểm cách đều nhau ở cuối trang thẳng đến điểm chính giữa.

Kỹ thuật vẽ phối cảnh hai điểm:

Phối cảnh hai điểm, như tên cho thấy, sử dụng hai điểm biến mất để vẽ tất cả các đường phối cảnh (không thẳng đứng). Khi một đối tượng được vẽ theo cách này, nó thậm chí còn thực tế hơn được vẽ bằng một điểm biến mất duy nhất. Để đạt được hiệu ứng phối cảnh hai điểm, hãy làm theo các bước sau …

 • Đầu tiên đánh dấu hai điểm biến mất trên giấy (gần các cạnh hơn sẽ cho phép các hình vẽ lớn hơn) và vẽ mờ một đường giữa chúng, chúng ta sẽ gọi đây là đường chân trời
 • Tiếp theo, vẽ một đường thẳng đứng ở trên, xuyên qua hoặc bên dưới đường chân trời (tùy thuộc vào góc và vị trí của hình vẽ bạn muốn) và ở trung tâm giữa các điểm biến mất, điều này đại diện cho một bên / cạnh của đối tượng bạn đang vẽ
 • Bây giờ, hãy vẽ các đường mờ từ các đầu của đường thẳng đứng đến các điểm biến mất, đây là các đường phối cảnh.
 • Tiếp theo, vẽ thêm hai đường thẳng đứng ở hai bên của chiều dọc ban đầu của bạn và giữa các đường phối cảnh để thể hiện các cạnh của đối tượng. Điều này tạo ra hai mặt của đối tượng.
 • Tiếp theo, vẽ các đường hướng dẫn mờ từ cuối của những đường mới này đến điểm biến mất sẽ tạo ra phần trên của đối tượng. Bây giờ nó sẽ giống như một khối lập phương trong quan điểm.

Kỹ thuật vẽ xiên:

Vẽ xiên là một phương pháp vẽ 3D thô sơ nhưng dễ thành thạo nhất. Bản vẽ xiên không thực sự là một hệ thống 3D mà là một chế độ xem 2 chiều của một vật thể có độ sâu nhất định. Khi sử dụng xiên, mặt của đối tượng bạn đang nhìn sẽ được vẽ bằng phẳng. Các hình chiếu bên được vẽ theo một góc 45 độ. Thực hành tiêu chuẩn là báo trước các hình chiếu bên để cung cấp một cái nhìn thuyết phục hơn về một đối tượng. Để thu trước các hình chiếu bên, các số đo bên đối tượng được giảm một nửa. Ví dụ, nếu các cạnh dài 50 mm, nhưng chúng sẽ được kéo dài 25 mm. Để đạt được hiệu ứng phối cảnh xiên, hãy làm theo các bước sau …

 • Vẽ thẳng mặt trước của đối tượng như cách bạn làm trong hình chiếu mặt bằng.
 • Bây giờ mở rộng các đường hướng dẫn ra khỏi góc trên cùng bên trái, trên cùng bên phải và dưới cùng bên phải một góc 45 độ.
 • Đo dọc theo đường chỉ dẫn dưới cùng bên phải đến khoảng cách chiều rộng / chiều sâu của đối tượng bạn đang vẽ và đánh dấu điểm đó
 • Từ điểm đó vẽ một đường vuông góc lên cho đến khi bạn gặp đường hướng dẫn trên cùng bên phải mà bạn đã vẽ trước đó. Đường vuông góc này phải song song với các cạnh bên trái và bên phải của khuôn mặt trước của bạn.
 • Bây giờ, từ nơi đường này giao với đường hướng dẫn trên cùng bên phải, hãy vẽ một đường thẳng đối với đường hướng dẫn trên cùng bên trái, song song với cạnh trên của khuôn mặt trước của bạn. Dừng lại khi bạn chạm vào dòng hướng dẫn trên cùng bên trái.
 • Điều này sẽ hoàn thành hình dạng cơ bản trong chế độ xem xiên. Nếu có các góc / diện tích của hình dạng bổ sung vào hình dạng cơ bản hoặc bị xóa khỏi hình dạng này, như với hình ảnh chiếc ghế ở trên, thì hãy tiếp tục chặn chúng bằng cách sử dụng hình dạng cơ sở làm hướng dẫn.

Kỹ thuật vẽ bản vẽ đẳng hướng: Isometric

Phép chiếu đẳng áp là một dạng khác của phép chiếu đồ họa được sử dụng để thể hiện trực quan các vật thể ba chiều trong hai chiều. Thuật ngữ isometric xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “thước đo bằng nhau”, phản ánh rằng tỷ lệ dọc theo mỗi trục của hình chiếu là như nhau Trong bất kỳ biểu diễn đẳng hướng nào, tất cả các phép đo đều được chia tỷ lệ, bất kể chúng gần hay xa bao nhiêu. trong tầm nhìn. Trong phối cảnh đẳng áp, bạn có chế độ xem 3D mà dù bạn đang ở đâu trong không gian đó, tỷ lệ đối tượng vẫn giữ nguyên giá trị và không thay đổi.

Phép chiếu đẳng áp có thể được hình dung bằng cách xem xét hình chiếu của một căn phòng hình khối từ một góc trên, nhìn về phía góc dưới đối diện. Trục x theo đường chéo xuống và phải, trục y theo đường chéo xuống và sang trái, và trục z thẳng lên. Chiều sâu cũng được thể hiện bằng chiều cao trên hình ảnh. Các đường vẽ dọc theo trục có góc 120 độ với nhau (các đường chéo do đó sẽ ở 30 độ theo phương ngang và 60 độ đối với phương thẳng đứng).

Bản vẽ axonometric:

Axonometric, hay plnometric như đôi khi được biết đến, là một phương pháp vẽ hình chiếu bằng với chiều thứ ba. Nó được sử dụng bởi các nhà thiết kế nội thất, kiến ​​trúc sư và những người làm vườn cảnh quan. Axonometric hoạt động bằng cách vẽ hình chiếu bằng ở một góc 45 độ với chiều sâu được thêm vào theo chiều dọc. Tất cả các độ dài được vẽ dưới dạng độ dài thực của chúng không giống như khi bạn sử dụng xiên. Điều này tạo ấn tượng rằng bạn đang xem các đối tượng từ trên cao. Một ưu điểm của axonometric là các vòng tròn được vẽ trên các mặt trên cùng của các đối tượng có thể được vẽ như một vòng tròn bình thường.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Xây dựng

Recommended For You