Xoài đeo Đồng Nai – Quả đực của giống xoài Đài Loan

“Xoài đeo là xoài gì?” – Hiểu rõ về loại xoài nổi tiếng này và những thông tin thú vị xoay quanh nó. Từ nguồn gốc, cách phân biệt và ứng dụng trong ẩm thực, bài viết này sẽ giúp bạn khám phá về một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất Việt Nam.

Xoài đeo là gì? Tìm hiểu về loại xoài hạt lép

1. Xoài đeo – một loại xoài đặc biệt

Xoài đeo, hay còn được gọi là xoài hạt lép, là một loại quả đực của giống xoài Đài Loan. Loại xoài này được trồng nhiều ở các vùng Tây Nam Bộ và Đông Bộ của Việt Nam như An Giang, Tiền Giang, Đồng Nai,… Xoài đeo có lớp da màu xanh đậm, dáng thon và phần thân trên thường nhô ra nhường lại cho phần thắt eo gần đuôi quả xoài. Nhờ vào hình dáng khác biệt này, xoài đeo rất dễ nhận diện.

2. Đặc điểm nổi bật của xoài đeo

Khi xoài đeo còn non, da của quả sẽ có màu xanh mạ và dần chuyển sang xanh đậm khi quả bắt đầu chín. Quả xoài đeo thường ngả vàng ươm khi chín, tạo nên tổng thể hài hòa rất đẹp mắt.

3. Công dụng dinh dưỡng của xoài đeo

Một cốc nước ép xoài đeo có thể cung cấp cho cơ thể 25% lượng vitamin C cần thiết. Ngoài ra, xoài đeo còn chứa rất nhiều vitamin A (35%), vitamin B6 (10%), vitamin K (8%), magie, phôtpho,… Một miếng xoài đeo có chứa 100 calo, 1gr protein, 0.5gr chất béo, 25gr carbohydrate, 23gr đường và 3gr chất xơ. Ăn xoài đeo thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và chống lại nhiều căn bệnh về tim mạch, ung thư và tiểu đường.

– Xoài đeo ngon khi ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn khác như gỏi xoài đeo tôm thịt, xoài đeo dẻo, xoài đeo sấy khô, xoài ngâm chua ngọt, xoài xanh dầm bò khô,…
– Khi mua về, ta nên rửa sạch mủ xoài và lau khô. Sau đó có thể để vào ngăn mát tủ lạnh hoặc gọt vỏ và cắt miếng sẵn để vào túi hút chân không để bảo quản lâu hơn.
– Đối với việc xuất khẩu hàng hóa từ vườn trực tiếp đến siêu thị hoặc chợ truyền thống, cần đảm bảo giá cả cạnh tranh nhất cho đối tác. Vận chuyển xoài đeo bằng phương tiện như xe khách, xe tải để đảm bảo chất lượng xoài được tốt nhất.

Xoài đeo: Quả đực của giống xoài Đài Loan

Mô tả về xoài đeo

Xoài đeo, hay còn gọi là xoài hạt lép, là một loại quả đực thuộc giống xoài Đài Loan. Loại xoài này được trồng nhiều ở các vùng Tây Nam Bộ và Đông Bộ của Việt Nam như An Giang, Tiền Giang và Đồng Nai. Xoải đeo có lớp da màu xanh đậm, dáng thon và phần thân trên thường nhô ra nhường lại cho phần thắt eo gần đuôi quả, tạo nên một hình dáng khó lẫn vào đâu được. Khi còn non, da xoài sẽ có màu xanh mạ và dần chuyển sang xanh đậm khi bắt đầu đến tuổi thu hoạch. Quả xoài đeo thường ngả vàng ươm khi chín, tạo nên tổng thể hài hòa rất đẹp mắt.

Công dụng và giá trị dinh dưỡng của xoài đeo

Xoài đeo không chỉ ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng. Một cốc nước ép từ xoài đeo có thể cung cấp cho cơ thể 25% lượng vitamin C cần thiết. Ngoài ra, xoài còn chứa rất nhiều vitamin A (35%), vitamin B6 (10%), vitamin K (8%), magie, phôtpho và các chất dinh dưỡng khác. Một miếng xoài đeo có chứa 100 calo, 1gr protein, 0.5gr chất béo, 25gr carbohydrate, 23gr đường và 3gr chất xơ.

Nhờ những giá trị dinh dưỡng này, việc ăn xoài đeo thường xuyên có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại nhiều căn bệnh về tim mạch, ung thư và tiểu đường.

Cách sử dụng và bảo quản xoài đeo

Xoài đeo không chỉ ngon khi ăn sống mà còn rất phù hợp để chế biến thành các món ăn khác như gỏi xoài đeo tôm thịt, xoài đeo dẻo, xoài đeo sấy khô và xoài ngâm chua ngọt. Khi mua về, ta nên rửa sạch mủ xoài, sau đó lau khô hoặc gọt vỏ và cắt miếng sẵn để bảo quản trong túi hút chân không hoặc trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Đảm bảo hàng hóa được đi từ vườn đến siêu thị hoặc chợ truyền thống, giá cả cạnh tranh nhất cho đối tác và vận chuyển bằng phương tiện như xe khách, xe tải để đảm bảo chất lượng xoài tốt nhất.

Giới thiệu xoài đeo – Loại xoài truyền thống Việt Nam

Giới thiệu xoài đeo - Loại xoài truyền thống Việt Nam

Xoài đeo – Quả đực của giống xoài Đài Loan

Xoài đeo, hay còn gọi là xoài hạt lép, thực chất là quả đực của giống xoài Đài Loan. Loại xoài này được trồng nhiều ở các vùng Tây Nam Bộ và Đông Bộ của Việt Nam như An Giang, Tiền Giang, Đồng Nai. Xoài đeo có lớp da màu xanh đậm, dáng thon và phần thân trên thường nhô ra nhường lại cho phần thắt eo gần đuôi quả xoài, tạo nên một hình dáng khó lẫn vào đâu được.

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng của xoài đeo

Khi xoài đeo còn non, da xoài sẽ có màu xanh mạ, và dần chuyển sang xanh đậm khi xoài bắt đầu đến tuổi thu hoạch. Xoài đeo thường sẽ ngả vàng ươm khi chín, tạo nên tổng thể hài hòa rất đẹp mắt. Một miếng xoài đeo có chứa 100 calo, 1gr protein, 0.5gr chất béo, 25gr carbohydrate, 23gr đường và 3gr chất xơ. Nếu ăn xoài đeo thường xuyên, chúng sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại nhiều căn bệnh về tim mạch, ung thư, các bệnh về tiểu đường. Một cốc nước ép xoài đeo có thể cung cấp cho cơ thể 25% lượng vitamin C cần thiết, đồng thời xoài còn chứa rất lớn lượng vitamin A đến 35%, 10% vitamin B6, 8% vitamin K, magie, phôtpho,…

Cách sử dụng và bảo quản xoài đeo

Xoài đeo rất ngon, ngọt xen lẫn vị chua chua và giòn khi ăn sống. Tuy nhiên, cũng khá ngon lành khi chế biến thành các món ăn khác như gỏi xoài đeo tôm thịt, xoài đeo dẻo, xoài đeo sấy khô, xoài ngâm chua ngọt, xoài xanh dầm bò khô,… Khi mua về, ta nên rửa sạch mủ xoài và lau khô trước khi bảo quản trong tủ lạnh hoặc gọt vỏ và cắt miếng sẵn để vào túi hút chân không để bảo quản được lâu hơn.

Tính chất và công dụng của xoài đeo trong dinh dưỡng

Tính chất và công dụng của xoài đeo trong dinh dưỡng

Tính chất của xoài đeo:

– Xoài đeo có lớp da màu xanh đậm, dáng thon và phần thân trên nhô ra gần đuôi quả.
– Khi xoài còn non, da xoài có màu xanh mạ và chuyển sang xanh đậm khi bắt đầu đến tuổi thu hoạch.
– Quả xoài ngả vàng ươm khi chín, tạo nên tổng thể hài hòa rất đẹp mắt.

Công dụng của xoài đeo trong dinh dưỡng:

– Một cốc nước ép xoài đeo cung cấp cho cơ thể 25% lượng vitamin C cần thiết.
– Xoài cũng chứa rất nhiều vitamin A (35%), vitamin B6 (10%), vitamin K (8%), magie, phôtpho,…
– Một miếng xoài đeo có chứa 100 calo, 1gr protein, 0.5gr chất béo, 25gr carbohydrate, 23gr đường và 3gr chất xơ.
– Ăn xoài đeo thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại nhiều căn bệnh về tim mạch, ung thư, tiểu đường,…

Hãy thường xuyên ăn xoài đeo để tận hưởng vị ngon và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể!

Những món ngon từ xoài đeo – Thỏa sức khám phá hương vị mới

Những món ngon từ xoài đeo - Thỏa sức khám phá hương vị mới

1. Gỏi xoài đeo tôm thịt

– Nguyên liệu: xoài đeo chín, tôm, thịt gà hoặc thịt heo, rau sống như rau răm, ngò gai, hành tím, chanh.
– Cách làm: Xoài đeo lột vỏ và cắt thành sợi mỏng. Tôm và thịt gà/thịt heo luộc chín và cắt thành miếng nhỏ. Trộn xoài đeo, tôm, thịt gà/thịt heo với rau sống đã chuẩn bị trước. Nêm nếm gia vị như muối, đường, nước mắm và chanh tươi. Khi ăn có thể kèm theo bánh tráng cuốn hoặc bánh tráng nướng.

2. Xoài đeo dẻo

– Nguyên liệu: xoài đeo chín, đường cát trắng.
– Cách làm: Xoài đeo lột vỏ và cắt thành miếng vuông nhỏ. Cho vào nồi nước sôi đã pha sẵn đường cát trắng để ngâm khoảng 5-10 phút cho xoài mềm dẻo và ngọt thơm. Sau đó, để nguội và ướp trong tủ lạnh trước khi dùng.

3. Xoài đeo sấy khô

– Nguyên liệu: xoài đeo chín.
– Cách làm: Xoài đeo lột vỏ và cắt thành miếng mỏng. Sắp xếp các miếng xoài lên khay sấy và sấy ở nhiệt độ thấp khoảng 50-60°C trong khoảng 8-10 giờ cho đến khi xoài khô hoàn toàn. Xoài sấy khô có thể dùng làm snack hoặc làm nguyên liệu cho các món tráng miệng.

Dừng lại ở đây, bạn đã biết được những món ngon từ xoài đeo để thỏa sức khám phá hương vị mới. Hãy tận hưởng những món ăn ngon và bổ dưỡng từ loại trái cây này!

Cách bảo quản và chế biến xoài đeo để tận hưởng lâu dài

Bảo quản xoài đeo

– Khi mua xoài đeo về, ta nên rửa sạch mủ xoài và lau khô trước khi bảo quản.
– Có thể để xoài đeo vào ngăn mát trong tủ lạnh để giữ cho xoài tươi ngon và kéo dài thời gian bảo quản.
– Nếu muốn bảo quản lâu hơn, có thể gọt vỏ và cắt miếng sẵn, sau đó đặt vào túi hút chân không để tránh tiếp xúc với không khí.

Chế biến xoài đeo

– Gỏi xoài đeo tôm thịt: Xoài đeo được gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ hoặc miếng nhỏ. Trộn xoài với tôm, thịt gà hoặc thịt heo đã luộc chín. Thêm gia vị như muối, đường, chanh, tỏi băm nhuyễn và ớt xay nhuyễn. Khi ăn có thể trang trí bằng hành lá và rau sống.
– Xoài đeo dẻo: Xoài đeo được gọt vỏ và cắt thành miếng dẻo. Sau đó, ngâm xoài trong nước muối loãng trong khoảng 15-20 phút để làm cho xoài mềm hơn. Rửa sạch và thưởng thức.
– Xoài đeo sấy khô: Xoài đeo được gọt vỏ và cắt thành miếng mỏng. Sấy xoài ở nhiệt độ thấp trong lò sấy hoặc nắng để làm khô. Xoài khô có thể được dùng để trang trí bánh, làm mứt hoặc ăn trực tiếp.
– Xoài ngâm chua ngọt: Xoài đeo được gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Ngâm xoài trong nước muối loãng trong khoảng 15-20 phút để làm cho xoài mềm hơn. Sau đó, ngâm xoài trong nước đường để tạo ra hương vị chua ngọt.
– Xoài xanh dầm bò khô: Xoài đeo được gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Trộn xoài với bò khô đã phi lê thành sợi nhỏ, gia vị như tỏi băm nhuyễn, hành lá và ớt xay nhuyễn. Khi ăn có thể kèm theo bánh trái cây.

Đó là một số cách bảo quản và chế biến xoài đeo để bạn có thể tận hưởng lâu dài. Hãy thử những cách này để khám phá vị ngon của xoài đeo và tận hưởng những món ăn ngon miệng từ loại trái cây này.

Mua xoài đeo ở đâu? Đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh

1. Tại các siêu thị và chợ truyền thống

Bạn có thể tìm mua xoài đeo tại các siêu thị và chợ truyền thống. Đây là nơi tiện lợi để bạn mua sắm hàng hóa, với nhiều lựa chọn và sự đa dạng về giá cả. Tuy nhiên, khi mua ở đây, bạn cần kiểm tra kỹ sản phẩm để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của xoài.

2. Trực tiếp từ vườn xoài

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho quả xoài đeo, bạn có thể mua trực tiếp từ vườn xoài. Việc này giúp bạn tiếp cận với nguồn gốc sản phẩm, từ quá trình trồng trọt cho đến thu hoạch. Bạn có thể liên hệ với các nhà sản xuất hoặc điểm bán hàng tại các vùng trồng xoài để mua hàng.

3. Mua online

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua xoài đeo thông qua các trang web mua sắm online. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm sản phẩm. Tuy nhiên, khi mua online, bạn cần chú ý đến uy tín của người bán và đảm bảo rằng sản phẩm được vận chuyển và bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về xoài đeo và cách nhận biết loại xoài này. Xoài đeo là một loại xoài giống khác biệt, có hình dáng tròn và không có hạt. Loại xoài này thường được trồng ở Đồng Tháp và Bình Phước. Hi vọng thông tin này sẽ giúp bạn nhận biết và thưởng thức loại xoài đặc biệt này một cách dễ dàng.

Recommended For You