Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng khác gì nhau? Nên dùng loại nào?

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Uống sữa thanh trùng có tốt không hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đều là các loại sữa tươi đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho bé. Chắc hẳn các bố mẹ đang phân vân khi chọn lựa sữa cho bé vì không biết 2 loại sữa này có gì khác nhau và loại tốt hơn. Vậy thì hãy cùng AVAKids đi tìm hiểu câu trả lời ngay nhé!

1Sữa tươi thanh trùng

1.1 Sữa tươi thanh trùng là gì?

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi nguyên chất 100%, sau khi sữa được vắt sẽ được đem đi xử lý ở nhiệt độ thấp 90 độ C trong khoảng thời gian từ 15 – 30 giây. Chính cách xử lý này đã giúp những lợi khuẩn có trong sữa được giữ lại. Tiếp theo, sữa được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói vào bao bì.

Nên bảo quản sữa tươi thanh trùng ở nhiệt độ khoảng 3 – 5 độ C nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 – 10 ngày.

Sữa tươi thanh trùng TH True Milk hương vị tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng

1.2 Hàm lượng dinh dưỡng và đối tượng sử dụng

Sữa tươi thanh trùng phù hợp cho trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên. Sữa có chứa hàm lượng vitamin tự nhiên cao hơn so với sữa tươi tiệt trùng. Đặc biệt, lớp váng sữa tự nhiên còn chứa nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…), protein, canxi và các vitamin A, E, B1,… Bên cạnh đó, sữa tươi thanh trùng thơm mùi vị sữa bò căn bản, không chứa hương liệu, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Sữa tươi thanh trùng Dalat Milk nguyên chất 180ml

1.3 Ưu điểm

Quá trình xử lý sữa tươi thanh trùng diễn ra ở nhiệt độ thấp nên giữ lại được nguyên vẹn các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa. Sữa tươi sau khi qua xử lý vẫn được đảm bảo được hương vị tươi ngon, mùi vị đặc trưng của sữa bò tự nhiên.

Sữa tươi thanh trùng Vinamilk có đường 200ml

1.4 Nhược điểm

Sữa tươi thanh trùng phải được bảo quản lạnh liên tục ở môi trường 3 – 5 độ C cho dù bạn có mở hộp sữa hay chưa. Ngoài ra, sữa tươi thanh trùng có hạn sử dụng không dài, bạn phải sử dụng hết trong vòng khoảng 10 ngày. Vì có yêu cầu cao trong việc bảo quản và khắt khe trong quy trình sản xuất nên giá bán của sữa tươi thanh trùng cũng mắc hơn so với sữa tươi tiệt trùng.

Sữa tươi thanh trùng Vinamilk nguyên chất 100%

2Sữa tươi tiệt trùng

2.1 Sữa tươi tiệt trùng là gì?

Sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 – 140 độ C trong khoảng 2 – 4 giây. Vì được xử lý ở nhiệt độ cao nên các hại khuẩn sẽ biến mất nhưng đồng thời cũng loại bỏ các lợi khuẩn có trong sữa. Sau đó sữa được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt.

Thùng 48 hộp sữa tươi Vinamilk ít đường 180 ml

2.2 Hàm lượng dinh dưỡng và đối tượng sử dụng

Sữa tươi tiệt trùng chứa vitamin tự nhiên trong sữa thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng, song lại “rộng” dinh dưỡng hơn, vì có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, Selen,… Ngoài ra, sữa tươi tiệt trùng có thể dùng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, đồng thời có đa dạng hương vị hơn để bạn lựa chọn dùng như sữa tươi vị dâu, sữa tươi socola,…

Lốc 4 hộp sữa tươi TH true MILK có đường 180 ml

2.3 Ưu điểm

Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản được ở nhiệt độ thường, trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. Chỉ khi nào sữa đã được mở hộp mới cần bảo quản lạnh. Vì quá trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng có thể sản xuất được với số lượng nhiều và không cần phải bảo quản lạnh nên giá bán thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng.

Thùng 48 hộp sữa tươi Dalat Milk có đường 180 ml

2.4 Nhược điểm

Quá trình xử lý của sữa tươi tiệt trùng phải được xử lý ở nhiệt độ cao khiến các vitamin và khoáng chất bị hao hụt, tuy nhiên lượng hao hụt này là không đáng kể.

Thùng 48 hộp sữa tươi Nestlé NutriStrong có đường hương dâu 180 ml

3Phân biệt sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng

Sữa tươi thanh trùngSữa tươi tiệt trùngTỉ lệ nguyên chấtĐược làm từ sữa tươi nguyên chất 100%Được làm từ sữa tươiCông nghệCông nghệ thanh trùng hiện đạiCông nghệ tiệt trùng UHT hiện đạiPhương pháp xử lýXử lý ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ CXử lý ở nhiệt độ cao từ 138 – 140 độ C trong 2 – 4 giây, sau đó làm lạnh đột ngộtThành phần dinh dưỡngLớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…), protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP,…Nhiều dinh dưỡng hơn vì có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, Selen,…Thời hạn sử dụngKhoảng 10 ngày6 – 12 thángBảo quảnPhải được giữ lạnh liên tục ở môi trong 3 – 5 độ CCó thể để ở nhiệt độ bình thường, khi nào mở hộp cần phải bảo quản lạnhĐối tượng sử dụngTrẻ trên 24 tháng tuổiTrẻ trên 12 tháng tuổiHàm lượng dinh dưỡngVitamin tự nhiên trong sữa cao, không bị mất trong quá trình xử lýChất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên liệu bị giảm trong quá trình xử lýĐộ tiện lợiĐược đóng gói trong bao bì tiện lợi, nhưng phải bảo quản lạnhĐược đóng gói trong bao bì tiện lợi, không phải bảo quản lạnhHương vịKhông thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bảnCó nhiều hương vị để lựa chọn: Dâu, socola,…Giá thànhKhoảng 10.000VNĐ/hộp 200 mlKhoảng 8.000VNĐ/hộp 180ml

4Sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng tốt cho sức khỏe?

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Chỉ cần cha mẹ chọn lựa sản phẩm đúng chất lượng và sử dụng hợp lý, đúng cách thì sẽ phát huy được hết giá trị dinh dưỡng có trong sữa. Do vậy, việc chọn lựa loại sữa nào bạn còn tùy thuộc vào độ tuổi sử dụng, sở thích hương vị và nhu cầu sử dụng.

Nếu muốn thưởng thức hương vị sữa nguyên bản, thuần khiết từ sữa bò nguyên chất 100% thì sữa tươi thanh trùng sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Còn nếu, bạn muốn có nhiều sự lựa chọn về hương vị, bảo quản được lâu thì nên chọn sữa tươi tiệt trùng.

Thùng 48 hộp sữa tươi Dutch Lady có đường hương dâu 110 ml

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bố mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích để chọn mua loại sữa phù hợp. Nếu còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ hotline 1900.866.874 hoặc truy cập website avakids.com để được tư vấn và đặt mua.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Ứng Dụng

Recommended For You