Tại Sao Phải Cần Vệ Sinh Răng Miệng? – Nha Khoa Đông Nam®

Tại sao phải vệ sinh răng miệng đúng cách hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tại sao phải cần vệ sinh răng miệng – Mặc dù tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng đối với mỗi người luôn được nhắc nhở qua câu nói Cái răng cái tóc là gốc con người

tại sao cần phải vệ sinh răng miệng

Nhưng chưa nhiều người trong chúng ta có sự quan tâm đúng mức đến các vấn đề răng miệng vì các bệnh về răng hiếm khi gây nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lý do tại sao phải vệ sinh răng miệng để mọi người thấy được tầm quan trọng của việc này.

Tại sao phải cần vệ sinh răng miệng

Tác hại của việc vệ sinh răng miệng kém: Để trả lời cho câu hỏi tại sao phải vệ sinh răng miệng, chúng ta hãy đi tìm hiểu những tác hại của việc vệ sinh răng miệng kém, đó cũng là lý do mà bạn phải vệ sinh răng miệng thật tốt.

Nguy cơ mắc các bệnh răng miệng

Theo Business Insider, nếu không giữ cho khoang miệng sạch sẽ, các mảng bám trên răng tồn đọng tạo thành cao răng khiến bạn dễ có nguy cơ bị bệnh răng miệng như sâu răng, nha chu – viêm nướu (nướu đỏ, sưng và chảy máu). Khi không được điều trị, bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, có thể phá hủy cả mô nướu và xương hỗ trợ răng.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 1
Vệ sinh răng miệng không tốt gây ra các bệnh về răng miệng

– Chứng hôi miệng:

Đây là một triệu chứng phổ biến gây ra do vệ sinh răng miệng kém. Các hạt thức ăn bám lại trên răng sau bữa ăn có thể bốc mùi, nếu bạn không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, các vi khuẩn tích tụ nhiều hơn, khiến miệng hôi.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 2
Chứng hôi miệng là một triệu chứng phổ biến gây ra do vệ sinh răng miệng kém

– Mất trí nhớ:

Lười đánh răng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cho thấy những người không đánh răng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn từ 22-65% so với những người đánh răng 3 lần/ngày. Ngoài ra, theo một nghiên cứu, não của bệnh nhân Alzheimer chứa nhiều vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng hơn.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 3
Lười đánh răng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao

– Tiểu đường:

Các nha sĩ từ lâu đã biết bệnh tiểu đường là yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu, nhưng mới đây họ phát hiện đây là mối quan hệ hai chiều. Vệ sinh răng miệng kém có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, gây khó khăn trong việc chuyển đổi đường thành năng lượng. Điều này làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 4
Vệ sinh răng miệng kém có thể làm giảm lượng đường trong máu

– Bệnh tim mạch:

Nhiều nghiên cứu chỉ ra các bệnh về răng miệng và bệnh tim có liên quan mật thiết với nhau vì chúng đều liên quan đến viêm. Khi vi khuẩn gây viêm nha chu đã phát triển trong miệng nhưng lại không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều loại bệnh như bệnh tim, động mạch bị tắc và đột quỵ.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 5
Các bệnh về răng miệng và bệnh tim có liên quan mật thiết với nhau

– Biến chứng thai kỳ:

Viêm nướu ảnh hưởng đến 60-75% phụ nữ mang thai, gây ra các vấn đề về răng nghiêm trọng, khiến trẻ dễ bị sâu răng. Sức khỏe răng miệng kém cũng gây ra các bến chứng như sinh con nhẹ cân, sinh non… Nguyên nhân của tình trạng này là do vi khuẩn trong miệng tạo ra các hóa chất dẫn đến biến chứng thai kỳ.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 6
Sức khỏe răng miệng kém cũng gây ra các bến chứng như sinh con nhẹ cân, sinh non…

– Loét dạ dày:

Ở những người bị viêm nha chu do lười đánh răng, các mảng bám hình thành ở nướu có thể trở thành nơi trú ngụ của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây loét dạ dày, thậm chí là yếu tố gây ung thư dạ dày.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 7
Các mảng bám hình thành ở nướu có thể trở thành nơi trú ngụ của Helicobacter Pylori

Tất nhiên là tất cả các loại bệnh đều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, không riêng gì vấn đề vệ sinh răng miệng. Nhưng nếu bạn giữ cho răng mình luôn sạch sẽ, sáng bóng và thường xuyên gặp nha sĩ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh trên. Đến đây thì chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời tại sao phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ đúng không nào.

Xem thêm:

  • Cách vệ sinh răng sứ theo lời khuyên của nha sĩ
  • Vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh
  • Có nên súc miệng bằng nước muối không?

Thẻ:Chăm sóc răng miệng, Vệ sinh răng miệng

Recommended For You