VAI TRÒ, VỊ TRÍ CỦA CÁC THIẾT BỊ NGƯNG TỤ TRONG HỆ THỐNG LẠNH

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Nhiệm vụ của thiết bị ngưng tụ hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Các thiết bị chính trong hệ thống lạnh bao gồm những gì? Nhiệm vụ của thiết bị ngưng tụ trong hệ thống lạnh là gì?… Đây thường là những câu hỏi người dùng gặp phải khi tìm hiểu về máy làm đá. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời hài lòng nhất.

Các thiết bị chính trong hệ thống lạnh & vai trò của thiết bị ngưng tụ

Trong hệ thống lạnh, thiết bị chính không thể không không kể đến thiết bị ngưng tụ. Là một thiết bị đóng vai trò quan trọng khi có nhiệm vụ ngưng tụ gas quá nhiệt sau máy nén thành môi chất lạnh trạng thái lỏng. Quá trình làm việc của thiết bị ngưng tụ có ảnh hưởng quyết định đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ và do đó ảnh hưởng đến hiệu quả và độ an toàn làm việc của toàn hệ thống lạnh trong may da vien. Khi thiết bị ngưng tụ làm việc kém hiệu quả, các thông số của hệ thống sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt, cụ thể là:

 • Năng suất lạnh của hệ thống lạnh giảm, tổn thất tiết lưu tăng.
 • Nhiệt độ cuối quá trình nén tăng.
 • Công nén tăng, mô tơ có thể quá tải
 • Độ an toàn giảm do áp suất phía cao áp tăng, rơ le HP có thể tác động ngừng máy nén, van an toàn có thể hoạt động.
 • Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến dầu bôi trơn như cháy dầu.

Vì vậy để hệ thống lạnh luôn hoạt động tốt, bạn cần đảm bảo thiệt bị ngưng tụ luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Thiết bị ngưng tụ trong hệ thống lạnh

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu thêm về hệ thống lạnh kho cấp đông

Phân loại thiết bị ngưng tụ của máy đá viên tinh khiết

Thiết bị ngưng tụ trong máy đá viên tinh khiết có rất nhiều loại và nguyên lý làm việc cũng rất khác nhau. Người ta phân loại thiết bị ngưng tự căn cứ vào nhiều đặc tính khác nhau.

Theo môi trường làm mát trong hệ thống lạnh:

 • Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước. Để làm mát bằng nước cấu tạo của thiết bị thường có dạng bình hoặc dạng dàn nhúng trong các bể.
 • Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước và không khí. Một số thiết bị trong đó kết hợp cả nước và không khí để giải nhiệt, trong thiết bị kiểu đó vai trò của nước và không khí có khác nhau: nước sử dụng để giải nhiệt cho môi chất lạnh và không khí giải nhiệt cho nước. Ví dụ như dàn ngưng tụ bay hơi, dàn ngưng kiểu tưới,…
 • Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí. Không khí đối lưu cưỡng bức hoặc tự nhiên qua thiết bị và trao đổi nhiệt với môi chất.
 • Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng chất khác. Có thể thấy thiết bị kiểu này trong các hệ thống máy lạnh ghép tầng, ở đó dàn ngưng chu trình dưới được làm lạnh bằng môi chất lạnh bay hơi của chu trình trên.

Theo đặc điểm cấu tạo:

 • Bình ngưng tụ giải nhiệt bằng nước.
 • Dàn ngưng tụ bay hơi.
 • Dàn ngưng kiểu tưới.
 • Dàn ngưng tụ làm mát bằng không khí.
 • Dàn ngưng kiểu ống lồng ống.
 • Thiết bị ngưng tụ kiểu tấm bản.

Theo đặc điểm đối lưu của không khí:

 • Thiết bị ngưng tụ làm mát nhờ đối lưu tự nhiên
 • Thiết bị ngưng tụ làm mát nhờ đối lưu cưỡng bức.

Ngoài ra có thể có rất nhiều cách phân chia theo các đặc điểm khác như: theo chiều chuyển động của môi chất lạnh và môi trường giải nhiệt. Về cấu tạo cũng có nhiệt kiểu khác nhau như kiểu ngưng tụ bên ngoài bề mặt ống trao đổi nhiệt, bên trong ống trao đổi nhiệt hoặc trên các bề mặt phẳng.

Với bài chia sẻ về các thiết bị chính trong hệ thống lạnh cũng như những thông tin liên quan đến thiết bị ngưng tụ trong hệ thống lạnh, Tân Long mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hẹn gặp lại trong những bài chia sẻ khác. Thân ái!

Với kinh nghiệm và thế mạnh hiện có, chúng tôi luôn đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của Quý Khách hàng.

Nhằm phục vụ tốt hơn cho khách hàng Tân Long thành lập trung tâm dịch vụ tại TP. Hồ Chí Minh, để giải đáp những thắc mắc cũng như yêu cầu của khách hàng về tư vấn cung cấp các giải pháp kỹ thuật, thiết kế và thi công lắp đặt các hệ thống máy lạnh công nghiệp, kho lạnh, kho mát.

Xem thêm:

Lắp đặt máy làm lạnh nước chiller việt nam

Băng chuyền cấp đông iqf ứng dụng trong việc đông lạnh và bảo quản nông sản

Chiller làm lạnh nước/Glycol

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Tân Long

Trụ sở : 86 Đồng Đen, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

Nhà máy sản xuất : Lô MM3-2, đường số 04, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hoà, Long An

Điện thoại : (+84) 028 38494943 – 028 62937108

Email : [email protected]

Website: tanlongvn.com

Recommended For You