Cách xem ngón chân gà chọi – Hướng dẫn và mẹo hay

Cách xem ngón chân gà chọi là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để nhận biết và phân loại các con gà chọi dựa trên hình dạng và kích thước của ngón chân. Với kiến thức này, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự tài năng và tiềm năng chiến đấu của mỗi con gà, từ đó đưa ra quyết định khôn ngoan trong việc chọn lựa và huấn luyện gà chọi. Hãy cùng khám phá cách xem ngón chân gà chọi để trở thành một người am hiểu về thế giới này!

Nội dung bài viết

Cách xem ngón chân gà chọi: Mẹo và bí quyết

1. Xem vảy chân

– Hàng thành và hàng quách phải rõ ràng, phân minh.- Vảy lớn, vuông vắn, không quá thiếu hoặc quá thừa mới tốt.- Chân hai hàng trơn tru, sạch sẽ.- Nếu tướng cũng tốt thì gà hay, đá có nhiều thế khác nhau.

2. Xem biên hàng

– Biên một hàng không được đứt quãng.- Vảy chữ nhật hoặc vuông là tốt.- Gà vảy mặt tiền loạn cũng dùng được.

3. Xem “huỳnh kiền”

– “Huỳnh kiền” có ăn độ rồi đá với gà “huỳnh kiền” chưa ăn độ thì như chưa ăn độ.

4. Xem màu sắc của vảy

– Tất cả những vảy, điểm đốm theo: đỏ ăn đen, đen ăn xanh, xanh ăn lợt, lợt ăn bán sắc.

5. Xem “thới hoa đăng”

– “Thới hoa đăng” tốt là từ thới lên đều đến cựa và được một vảy của “hàng quách” chặn lại tại đó.- Nếu lên thẳng đến gối thì càng quý, nhưng tránh lên quá cựa “giữa cán” rồi bị đứt quãng từ đó.

6. Xem các loại vảy

– Án Thiên: Một vảy lớn nằm sát đầu gối trên cao nhất.- Phủ Địa: Có hình dáng giống Án Thiên, nhưng được đặt dưới cựa, sát đầu bốn ngón chân.- Khai Tiền: Một vảy thuộc hàng Thành nứt ra, không tốt và không nên dùng.- Vấn Cán: Hình dáng như Án Thiên và Phủ Địa, nhưng được đặt ngoài nơi của Án Thiên và Phủ Địa.- Tứ Hoành Khai: Dưới gối có 4 vảy nhỏ, xấu.- Dậm Chậu: Một vảy nhỏ nằm sát ngón trước (trước khi giáp ngón).- Ngậm Thẻ: Hai hàng vảy đều, bỗng nhiên có một vảy chen vào đường kẻ nhỏ,chia đôi ra.- Liên Giáp Ngoại: Hai vảy ở hàng Thành dính nhau thành một vảy lớn, không tốt.- Huyền Trâm: Một vảy nhỏ nằm giữa hàng Thành và Quách, được đặt ngay và ngang với cựa.- Liên Giáp Nội: Hai vảy ở hàng Quách dính lại thành một vảy to.- Gạc Thập: Bốn vảy sát nhau, hai vảy hàng Thành, hai vảy hàng Quách, tạo nên ở giữa có hàng chữ thập.- Khai Vương: Bốn vảy dính nhau, tạo thành hình chữ Vương.- Ám Long: Móng của ngón ngọ nổi lên môt chấm nhỏ màu Đen hoặc Xanh.- Xiên Đao: Hình dáng như Vấn Cán, quấn từ hàng Thành qua hàng Quách,cuối Quách nhỏ dần.

7. Xem các loại móng

– Nhất Đầu Hổ: Ngón giữa,vảy gần móng có điểm lốm đốm nhỏ.- Bạch Đầu Hổ: Toàn thể 3 móng chân đen tuyền,ngoại trừ ngón giữa có móng trắng.- Hắc Hổ Thới: Toàn thể 3 móng chân trước màu trắng, ngoại trừ ngón thới có móng đen.- Trung Cang Điểm: Ngón giữa cứ cách 2 vảy lại có một đốm nhỏ.- Liệt Bái: Có đốm nhỏ ngoài đầu vảy,rất nhỏ, trên ngón giữa.- Lạc Diệp: Gần vảy Liệt Bái có một vảy nhỏ dặm thêm trên ngón giữa.- Diệp Báo: Ngón giữa, ở đốt giữa có vảy lớn có đốm nhỏ trên vảy.

8. Xem các loại hàng

– Thập Hậu: Tại hàng hậu và hàng kẽm có 4 vảy sát nhau tạo thành hình chữ thập.- Thập Độ: Tại hàng độ và hàng kẽm có 4 vảy sát nhau tạo thành hình chữ thập.- Liên Kẽm: Hai vảy thuộc hàng kẽm dính nhau như liên giáp.- Khẩu Đao: Những vảy ở đường thới đi lên,nếu đến cựa có một vảy hình chữ Khẩu gọi là Khẩu Đao.- Giáp Thới Phòng Đao: Hàng vảy ngón thới đi lên quá cựa,và cong vào ôm lấy cựa.- Long Biên: Gà có một đường biên sát hàng Thành to rõ rệt.- Nhật Thới: Những vảy ngón thới,đếm từ móng vào khoảng 2 vảy thì có một vảy to hơn,hình chữ nhật.- Giáp Long Thới: Vảy thới gần móng có vảy hình tựa cánh bướm.

9. Xem các loại khác

– Song Cúc: Dưới cựa có hai vảy Dậm nhỏ đi liền với nhau, theo chiều thẳng đứng.- Huỳnh kiều: Vảy vấn đóng ở hàng thứ 2-5 đầu ở hàng thành đuôi hàng quách là huỳnh kiều.- Bản phủ: Vảy vấn mà đầu nhỏ đuôi to hình như luỡi búa (rìu) đầu ở hàng thành đuôi ở hàng quách thì đó là bản phủ.- Xuyên Thành Giáp: Dưới cựa có 2 liên giáp ngoại, đồng thời có theo 2 vấn cán.- Lộc Điền Nội: Gần giống như Lộc Điền Tự nhưng đường đất mũi quay vào trong, tỷ như hai tài sánh đôi.- Lộc Điền Ngoại: Giống như trên, nhưng đường đất mũi quay ra ngoài.- Ẩn Địa: Một vảy ẩn dưới vảy Phủ Địa, còn gọi là Bản Phủ Kích Giáp

Những bí quyết để xem ngón chân gà chọi hiệu quả

Những bí quyết để xem ngón chân gà chọi hiệu quả

1. Quan sát vảy và chấm trên ngón chân

– Để xem ngón chân gà chọi hiệu quả, bạn cần quan sát vảy và chấm trên ngón chân. Vảy nên rõ ràng, phân minh, lớn và vuông vắn. Tránh những ngón chân có vảy quá thiếu hoặc quá thừa.- Các điểm đốm trên ngón chân cũng rất quan trọng. Theo quy tắc, màu đỏ ăn đen, đen ăn xanh, xanh ăn lợt, lợt ăn bán sắc.

2. Xem hình dáng và vị trí của các hàng vảy

– Hình dáng và vị trí của các hàng vảy cũng cho biết nhiều thông tin về tài năng và sức mạnh của gà.- Ví dụ, Án Thiên là một hàng vảy lớn nằm sát đầu gối cao nhất. Gà có hàng vảy này thường có sức lực bền bỉ và ra đòn chính xác.- Phủ địa là hình dáng giống Án Thiên nhưng được đặt dưới cựa, sát đầu bốn ngón chân. Gà có hàng vảy này thường rất nhanh và cựa địch khó xuyên thấu.

3. Quan sát các vảy và chấm trên mặt tiền của gà

– Mặt tiền của gà cũng có những vảy và chấm quan trọng để xem. Nếu mặt tiền của gà có vảy loạn, hàng liên hai và ba hàng cũng dùng tốt.- “Huỳnh kiền” là một vảy ăn độ rồi đá với gà “huỳnh kiền” chưa ăn độ. Nếu gà không có “huỳnh kiền”, nó sẽ như chưa ăn độ.

4. Xem các hình dạng đặc biệt trên ngón chân

– Các hình dạng đặc biệt trên ngón chân cũng cho biết nhiều thông tin về tài năng và sức mạnh của gà.- Ví dụ, Bản phủ là một vảy thuộc hàng Thành nứt ra, không tốt để sử dụng.- Giáp Thới Phòng Đao là hàng vảy ngón thới đi lên qua cựa và cong vào ôm lấy cựa. Gà có giáp này thường có đòn sáng sủa và mạnh mẽ.

5. Xem các vảy và chấm trên cánh và móng chân

– Ngoài việc xem ngón chân, bạn cũng nên quan sát các vảy và chấm trên cánh và móng chân của gà.- Ví dụ, Thập Hậu là hàng vảy ở hàng Thành và hàng Quách lấn sâu vào nhau, cho biết gà có tài giỏi.- Lạc Diệp là một vảy nhỏ nằm giữa lòng bàn chân, gọi là “Linh Kê”. Gà có vảy này thường có tài dùng cựa rất giỏi.

Tìm hiểu cách nhìn ngón chân gà chọi thông qua mẹo hay

Khi xem ngón chân gà chọi, có một số mẹo giúp bạn nhận biết được tài năng và sức mạnh của con gà. Dưới đây là một số mẹo hay để nhìn ngón chân gà chọi.

Hàng thành và hàng quách

– Hàng thành và hàng quách phải rõ ràng, phân minh.- Vảy lớn, vuông vắn là tốt.- Tránh việc chân gà bị thiếu hoặc thừa vảy.

Chân hai hàng trơn tru

– Chân hai hàng phải trơn tru, sạch sẽ.- Nếu tướng cũng tốt thì gà có nhiều thế khác nhau khi đá.

Biên một hàng không đứt quãng

– Biên một hàng không được đứt quãng là tốt.- Vảy hình chữ nhật hoặc vuông là lý tưởng.- Gà có vảy mặt tiền loạn cũng dùng được.

“Huỳnh kiền”

– “Huỳnh kiền” có ăn độ rồi mới đá với gà “huỳnh kiền” chưa ăn độ.- Những vảy, chấm, điểm đốm theo quy tắc: đỏ ăn đen, đen ăn xanh, xanh ăn lợt, lợt ăn bán sắc.

“Thới hoa đăng”

– “Thới hoa đăng” rất cần thiết cho vảy gà.- “Thới hoa đăng” tốt là từ thới lên đến cựa và được một vảy của “hàng quách” chặn lại tại đó.- Đôi chân cũng phải có “thới hoa đăng”, nếu lên thẳng đến gối thì càng quý.

Án Thiên

– Án Thiên là một vảy lớn nằm sát đầu gối trên cao nhất.- Nếu cách gối một hàng thì gọi là Án Thiên 2, cách một hàng nữa là Án Thiên 3.- Gà có vảy này có sức lực bền bỉ và ra đòn chính xác.

Phủ Địa

– Phủ Địa có hình dáng giống như Án Thiên nhưng được đặt dưới cựa, sát đầu bốn ngón chân.- Gà có vảy này khi chinh chiến rất nhanh và khó lòng xuyên thấu.

Khai Tiền

– Khai Tiền là một vảy thuộc hàng Thành nứt ra, không tốt và không nên dùng.

Vấn Cán

– Vấn Cán có hình dáng như Án Thiên và Phủ Địa nhưng được đặt ngoài nơi của Án Thiên và Phủ Địa.- Nếu vấn 3 vảy sát đầu gối thì tốt, từ bốn vảy trở lên không nên dùng.

Tứ Hoành Khai

– Tứ Hoành Khai có dưới gối có 4 vảy nhỏ, còn gọi là Đâu Đầu Nhịn Miệng, xấu.- Sát gối có nhiều vảy nhỏ hoặc nằm từng chùm không khít nhau gọi là Nát Gối hoặc Ngũ Tu (5 vảy nhỏ).- Gà có vảy này yếu sức và hay bị mù mắt khi ra trận.Đây chỉ là một số mẹo hay để xem ngón chân gà chọi. Việc nhìn ngón chân cũng cần kinh nghiệm và sự am hiểu để đưa ra đánh giá chính xác về tài năng và sức mạnh của con gà.

Bí quyết xem ngón chân gà chọi đúng cách

Một số mẹo xem chân gà chọi hay

– Hàng thành và hàng quách phải rõ ràng, phân minh. Vảy lớn, vuông vắn, không quá thiếu hoặc quá thừa mới tốt.- Chân hai hàng trơn tru, sạch sẽ. Nếu tướng cũng tốt thì gà hay, đá có nhiều thế khác nhau.- Biên một hàng không đứt quãng là điểm tốt. Vảy chữ nhật hoặc vuông cũng là yếu tố quan trọng.- “Huỳnh kiền” đã ăn độ rồi đá với gà “huỳnh kiền” chưa ăn độ mới tốt.- Tất cả vảy, chấm và điểm đốm theo chuẩn: đỏ ăn đen, đen ăn xanh, xanh ăn lợt, lợt ăn bán sắc.- “Thới hoa đăng” rất cần thiết cho vảy gà. Yếu tố này được coi là tốt khi từ thới lên đến cựa và được một vảy của “hàng quách” chặn lại tại đó. Đôi chân cũng nên có khá nhiều vảy. Nếu lên thẳng đến gối thì càng quý, nhưng tránh lên quá cựa “giữa cán” rồi bị đứt quãng từ đó.- Đôi thới đúng cách nhất khi có 1-2 vảy mỗi bên. Nếu không đều, chân trái hơn chân phải mới nên dùng.- “Đường quách” có một vảy nứt ra chia làm hai. “Đường hậu” lại có một vảy khai ra rõ rệt. Gà này là gà hay, được gọi là “bể biên khai hậu”.- Án Thiên: Một vảy lớn nằm sát đầu gối trên cao nhất. Nếu cách gối một hàng thì gọi là Án Thiên 2, cách một hàng nữa là Án Thiên 3. Gà có vảy này sức lực bền bỉ, tránh né tài tình, ra đòn thường chính xác.- Phủ địa: Có hình dáng giống như Án Thiên, nhưng được đặt dưới cựa, sát đầu bốn ngón chân. Gà có vảy này khi chinh chiến rất tinh nhanh, cựa địch khó lòng xuyên thấu.- Khai Tiền: Một vảy thuộc hàng Thành nứt ra, bất luận trên hay dưới cựa đều không tốt. Gà này không nên dùng vì thời vàng son đã tận.- Vấn Cán: Hình dáng như Án Thiên và Phủ Địa, nhưng được đặt ngoài nơi của Án Thiên và Phủ Địa. Vảy này nếu trên cựa thì không tốt, nếu vấn 3 vảy sát đầu gối thì tốt, từ bốn vảy tuyệt đối không nên dùng.- Tứ Hoành Khai: Dưới gối có 4 vảy nhỏ, còn gọi là Đâu Đầu Nhịn Miệng – Xấu. Sát gối có nhiều vảy nhỏ hoặc nằm từng chùm không khít nhau gọi là Nát Gối hoặc Ngũ Tu (5 vảy nhỏ). Gà có vảy này kém tài, yếu sức, hay bị mù mắt khi ra trận.- Dậm Chậu: Một vảy nhỏ nằm sát ngón trước (trước khi giáp ngón).- Ngậm Thẻ: Hai hàng vảy đều, bỗng nhiên có một vảy chen vào đường kẻ nhỏ, chia đôi ra. Gà này đá tứ tung, vô đòn vô thế.- Liên Giáp Ngoại: Hai vảy ở hàng Thành dính nhau thành một vảy lớn, gà này không tốt. Nhưng nếu từ hàng thứ 4 từ gối xuống có vảy này thì dùng được, gọi là Kích Biên.- Huyền Trâm: Còn gọi tên khác là Trung Huyền, là một vảy nhỏ nằm giữa hàng Thành và Quách, được đặt ngay và ngang với cựa. Vảy này có màu đen tuyền. Gà này đâm nhiều, chém dữ, thường đâm hỏng mắt đối thủ từ chân có vảy này.- Liên Giáp Nội: Hai vảy ở hàng Quách dính lại thành một vảy to. Nếu sát ngay cựa có hình giống miệng rồng gọi là Hàm Long, giống miệng cọp gọi là Hổ Khẩu. Nếu có hình tròn gọi là Nhật Thần. Gà có vảy này cựa đâm đòn độc, vào yếu huyệt của đối thủ.- Gạc Thập: Bốn vảy sát nhau, hai vảy hàng Thành, hai vảy hàng Quách, tạo nên ở giữa có hàng chữ thập, đặt ngang hàng với cựa. Gà có gạc thập chân đâm cựa liên hoàn, rất tốt.- Khai Vương: Bốn vảy dính nhau, tạo thành hình chữ Vương, gà tốt.- Ám Long: Còn gọi là Ẩn Long hoặc Vảy Yến, vảy này được đặt ngay ngón giữa, trước khi đụng ngón. Nếu vảy đó màu Hồng càng tốt, gọi là Ẩn Son. Gà này là “Linh Kê”.- Khai Hậu: Một trong những vảy Hậu bị nứt ra, vỡ đôi. Gà này không tốt. Ngoại trừ mặt tiền có vảy Vấn Cán thì vẫn dùng được.- Trường Thành: Hàng Thành lấn sâu vào hàng Quách, rất tốt.- Địa Giáp: Một vảy nhỏ mọc giữa lòng bàn chân, vảy này luôn chạm đất. Gà có vảy này là “Linh Kê”.- Liên Châu: Vảy của ngón nội đi thẳng lên quá cựa, nó sẽ nhập vào đường thới. Nếu thẳng, no tròn từ trên xuống gọi là Liên Châu. Gà này có tài dùng cựa rất giỏi.- Nhân Tự: Hai hàng vảy nhập một tạo đường chỉ ra hình chữ Nhân, gọi là Giáp Long Nhân Tự, là gà rất quý.- Liên Móng: Những vảy trên ngón dính đôi ho

Một số mẹo hữu ích để nhận biết ngón chân gà chọi tốt

Hàng thành và hàng quách

– Hàng thành và hàng quách phải rõ ràng, phân minh.- Vảy gà ở “hàng thành” và “hàng quách” phải lớn, vuông vắn.- Đừng có quá thiếu hoặc quá thừa vảy mới tốt.

Chân hai hàng trơn tru

– Chân hai hàng phải trơn tru, rõ ràng sạch sẽ.- Nếu tướng cũng tốt thì gà hay, đá có nhiều thế khác nhau.

Biên một hàng không đứt quãng

– Biên một hàng không được đứt quãng là điểm tốt.- Vảy chữ nhật hoặc vuông cũng là dấu hiệu của gà tốt.

Đường quách và đường hậu

– “Đường quách” có một vảy nứt ra chia làm hai.- “Đường hậu’ lại có một vảy khai ra rõ rệt.- Gà có các vảy này được coi là gà hay.

Các loại vảy đặc biệt

1. Án Thiên: Một vảy lớn nằm sát đầu gối trên cao nhất.2. Phủ địa: Có hình dáng giống như Án Thiên, nhưng được đặt dưới cựa, sát đầu bốn ngón chân.3. Khai Tiền: Một vảy thuộc hàng Thành nứt ra, không tốt và không nên dùng.4. Vấn Cán: Hình dáng như Án Thiên và Phủ Địa, nhưng được đặt ngoài nơi của Án Thiên và Phủ Địa.5. Tứ Hoành Khai: Dưới gối có 4 vảy nhỏ, còn gọi là Đâu Đầu Nhịn Miệng – Xấu.6. Dậm Chậu: Một vảy nhỏ nằm sát ngón trước (trước khi giáp ngón).7. Ngậm Thẻ: Hai hàng vảy đều, bỗng nhiên có một vảy chen vào đường kẻ nhỏ,chia đôi ra.8. Liên Giáp Ngoại: Hai vảy ở hàng Thành dính nhau thành một vảy lớn.9. Huyền Trâm: Còn gọi tên khác là Trung Huyền, là một vảy nhỏ nằm giữa hàng Thành và Quách.10. Liên Giáp Nội: Hai vảy ở hàng Quách dính lại thành một vảy to.11. Gạc Thập: Bốn vảy sát nhau, hai vảy hàng Thành, hai vảy hàng Quách, tạo nên ở giữa có hàng chữ thập.12. Khai Vương: Bốn vảy dính nhau,tạo thành hình chữ Vương.13. Ám Long: Còn gọi là Ẩn Long hoặc Vảy Yến, được đặt ngay ngón giữa,trước khi đụng ngón.14. Khai Hậu: Một trong những vảy Hậu bị nứt ra,vỡ đôi.15. Trường Thành: Hàng Thành lấn sâu vào hàng Quách.16. Địa Giáp: Một vảy nhỏ mọc giữa lòng bàn chân.17. Liên Châu: Vảy của ngón nội đi thẳng lên quá cựa.

Các loại móng chân

1. Nhất Đầu Hổ: Ngón giữa,vảy gần móng có điểm lốm đốm nhỏ.2. Bạch Đầu Hổ: Toàn thể 3 móng chân đen tuyền,ngoại trừ ngón giữa có móng trắng.3. Hắc Hổ Thới: Toàn thể 3 móng chân trước màu trắng, ngoại trừ ngón thới có móng đen.4. Trung Cang Điểm: Ngón giữa cứ cách 2 vảy lại có một đốm nhỏ.5. Liệt Bái: Có đốm nhỏ ngoài đầu vảy,rất nhỏ, trên ngón giữa.6. Lạc Diệp: Gần vảy Liệt Bái có một vảy nhỏ dặm thêm trên ngón giữa.7. Diệp Báo: Ngón giữa, ở đốt giữa có vảy lớn có đốm nhỏ trên vảy.

Các loại hình dáng chân

1. Thập Hậu: Tại hàng hậu và hàng kẽm có 4 vảy sát nhau tạo thành hình chữ thập.2. Thập Độ: Tại hàng độ và hàng kẽm có 4 vảy sát nhau tạo thành hình chữ thập.3. Liên Kẽm: Hai vảy thuộc hàng kẽm dính nhau như liên giáp.4. Khẩu Đao: Những vảy ở đường thới đi lên,nếu đến cựa có một vảy hình chữ Khẩu gọi là Khẩu Đao.5. Giáp Thới Phòng Đao: Hàng vảy ngón thới điều lên quá cựa,và cong vào ôm lấy cựa.6. Long Biên: Gà có một đường biên sát hàng Thành to rõ rệt, kèm theo đó vẫn có những đường biên thường nằm cạnh.

Các loại vảy và móng chân khác

– Hàng Trơn: Chân có 2 hàng vảy trơn tru sạch sẽ.- Độc Biên: Biên một hàng không đứt quãng.- Yến Võ: Hai hàng vảy đều, bỗng nhiên có một vảy chen vào đường kẻ nhỏ,chia đôi ra.- Bản phủ: Vảy vấn đóng ở hàng thứ 2-5 đầu ở hàng thành đuôi ở hàng quách là huỳnh kiều gà có huỳnh kiều may độ và có đòn chết gà.- Xuyên Thành Giáp: Dưới cựa có 2 liên giáp ngoại, đồng thời có theo 2 vấn cán.- Nhật Thới: Những vảy ngón thới,đếm từ móng vào khoảng 2 vảy thì có một vảy to hơn,hình chữ nhật.- Giáp Long Thới: Vảy thới gần móng có vảy hình tựa cánh bướm.- Song Long Tự: tại hành Thành và hàng Quách,hai hàng vảy xếp lên nhau và cùng cong xuống qua hai bên như hai hình bán nguyệt.- Đường quách và đường hậu: “Đường quách” có một vảy nứt ra chia làm hai, “đường hậu’ lại có một vảy khai ra rõ

Cách đánh giá ngón chân gà chọi qua các phương pháp xem

1. Phương pháp xem vảy và chấm trên ngón chân:

– Vảy và chấm trên ngón chân gà chọi có thể cho biết về sức mạnh, tài năng và tính cách của gà.- Vảy lớn, vuông vắn và không quá thiếu hay quá thừa là tốt.- Màu sắc của vảy và chấm cũng có ý nghĩa: đỏ ăn đen, đen ăn xanh, xanh ăn lợt, lợt ăn bán sắc.

2. Phương pháp xem hình dạng của các hàng vảy:

– Hàng thành và hàng quách phải rõ ràng, phân minh, vảy lớn và vuông vắn.- Biên một hàng không được đứt quãng là tốt.- Vảy mặt tiền loạn có thể dùng trong trường hợp hàng liên hai và ba hàng cũng tốt.

3. Phương pháp xem thới hoa đăng:

– Thới hoa đăng là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá vảy gà.- Thới hoa đăng tốt là từ thới lên đều đến cựa và được một vảy của hàng quách chặn lại tại đó.- Nếu lên thẳng đến gối thì càng tốt, nhưng tránh lên quá cựa “giữa cán” để tránh bị đứt quãng.

4. Phương pháp xem các hình dạng đặc biệt của vảy:

– Có nhiều hình dạng đặc biệt của vảy có ý nghĩa khác nhau trong việc đánh giá gà chọi.- Ví dụ: Án Thiên, Phủ Địa, Khai Tiền, Vấn Cán, Tứ Hoành Khai, Dậm Chậu, Đường Quách, Huyền Trâm…- Mỗi hình dạng có những ưu điểm và tính chất riêng.

5. Phương pháp xem màu sắc và hình dạng của móng chân:

– Màu sắc và hình dạng của móng chân gà cũng có ý nghĩa trong việc đánh giá gà chọi.- Ví dụ: Thập Đao, Ác Hổ Báo, Xiên Đao, Hàm Rập…- Mỗi loại móng chân có những ưu điểm và tính chất riêng.

6. Phương pháp xem màu sắc và hình dạng của các vảy khác trên cơ thể gà:

– Màu sắc và hình dạng của các vảy khác trên cơ thể gà cũng có ý nghĩa trong việc đánh giá gà chọi.- Ví dụ: Liên Giáp Ngoại, Huyền Trâm, Liên Giáp Nội, Gạc Thập…- Mỗi loại vảy có những ưu điểm và tính chất riêng.Note: The above paragraphs are just an example and may not be accurate. Please refer to the original content for accurate information.

Mẹo xem ngón chân gà chọi cho những ai mới bắt đầu

1. Án Thiên:

– Tức một vảy lớn nằm sát đầu gối trên cao nhất.- Nếu cách gối một hàng thì gọi là Án Thiên 2, cách một hàng nữa là Án Thiên 3.- Gà có vảy này sức lực bền bỉ, tránh né tài tình, ra đòn thường chính xác. Rất tốt.

2. Phủ địa:

– Có hình dáng giống như Án Thiên, nhưng được đặt dưới cựa, sát đầu bốn ngón chân.- Gà có vảy này khi chinh chiến rất tinh nhanh, cựa địch khó lòng xuyên thấu. Tốt.

3. Khai Tiền:

– Một vảy thuộc hàng Thành nứt ra, bất luận trên hay dưới cựa đều không tốt.- Gà này không nên dùng, vì thời vàng son đã tận. Rất Xấu.

4. Vấn Cán:

– Hình dáng như Án Thiên và Phủ Địa, nhưng được đặt ngoài nơi của Án Thiên và Phủ Địa.- Vảy này nếu trên cựa thì không tốt, nếu vấn 3 vảy sát đầu gối thì tốt, từ bốn vảy tuyệt đối không nên dùng.

5. Tứ Hoành Khai:

– Dưới gối có 4 vảy nhỏ, còn gọi là Đâu Đầu Nhịn Miệng – Xấu.- Sát gối có nhiều vảy nhỏ hoặc nằm từng chùm không khít nhau gọi là Nát Gối hoặc Ngũ Tu (5 vảy nhỏ).- Gà có vảy này kém tài, bở hơi, yếu sức, hay bị mù mắt khi ra trận.

6. Dậm Chậu:

– Một vảy nhỏ nằm sát ngón trước (trước khi giáp ngón).

7. Ngậm Thẻ:

– Hai hàng vảy đều, bỗng nhiên có một vảy chen vào đường kẻ nhỏ, chia đôi ra.- Gà này đá tứ tung, vô đòn vô thế.

8. Liên Giáp Ngoại:

– Hai vảy ở hàng Thành dính nhau thành một vảy lớn.- Gà này không tốt.- Nhưng nếu từ hàng thứ 4 từ gối xuống có vảy này thì dùng được, gọi là Kích Biên.

9. Huyền Trâm:

– Còn gọi tên khác là Trung Huyền, là một vảy nhỏ nằm giữa hàng Thành và Quách, được đặt ngay và ngang với cựa.- Vảy này có màu đen tuyền.- Gà này đâm nhiều, chém dữ, thường đâm hỏng mắt đối thủ từ chân có vảy này.

10. Liên Giáp Nội:

– Hai vảy ở hàng Quách dính lại thành một vảy to.- Nếu sát ngay cựa có hình giống miệng rồng gọi là Hàm Long, giống miệng cọp gọi là Hổ Khẩu.- Nếu có hình tròn gọi là Nhật Thần.- Gà có vảy này cựa đâm đòn độc, vào yếu huyệt của đối thủ.

11. Gạc Thập:

– Bốn vảy sát nhau, hai vảy hàng Thành, hai vảy hàng Quách, tạo nên ở giữa có hàng chữ thập, đặt ngang hàng với cựa.- Gà có gạc thập chân đâm cựa liên hoàn, rất tốt.

12. Khai Vương:

– Bốn vảy dính nhau, tạo thành hình chữ Vương, gà tốt.

13. Ám Long:

– Còn gọi là Ẩn Long hoặc Vảy Yến.- Vảy này được đặt ngay ngón giữa, trước khi đụng ngón.- Nếu vảy đó màu Hồng càng tốt, gọi là Ẩn Son.- Gà này là “Linh Kê”.

14. Khai Hậu:

– Một trong những vảy Hậu bị nứt ra, vỡ đôi.- Gà này không tốt.- Ngoại trừ mặt tiền có vảy Vấn Cán thì vẫn dùng được.

15. Trường Thành:

– Hàng Thành lấn sâu vào hàng Quách, rất tốt.

16. Địa Giáp:

– Một vảy nhỏ mọc giữa lòng bàn chân, vảy này luôn chạm đất.- Gà có vảy này là “Linh Kê”.

17. Liên Châu:

– Vảy của ngón nội đi thẳng lên quá cựa, nó sẽ nhập vào đường thới.- Nếu thẳng, no tròn từ trên xuống gọi là Liên Châu.- Gà này có tài dùng cựa rất giỏi.

18. Nhân Tự:

– Hai hàng vảy nhập một tạo đường chỉ ra hình chữ Nhân.- Gọi là Giáp Long Nhân Tự, là gà rất quý.

19. Liên Móng:

– Những vảy trên ngón dính đôi hoặc ba, cho biết cái chân ấy mạnh.- Khi đá, gà dùng ngón và móng nhiều, hiểm lắm.- Gọi là Liên Móng hay Liên Tự Thừa Thiên, gà có nhiều đòn lạ.

20. Đại Giáp:

– Trên hàng Quách có 3 vảy dính lại tạo thành một vảy lớn, đóng gần cựa là tốt nhất.- Gà này có nhiều thế, đâm đòn hiểm độc.- Nếu Đại Giáp mà có mở miệng ngậm một vảy nhỏ gọi là Đại Giáp Ngữ Ngọc,gà này tài cao hiếm thấy, sử dụng cựa nhanh như tên bắn.

21. Trễ Giáp:

– Hai vảy ở hàng Quách song song sát nhau, cùng đuôi chỉ xuống vào cựa.- Gà có Trễ Giáp ra đòn rất nhanh, hay tạt hay quăng, rất tốt.

22. Giáp Cần:

– Hiếm lắm – QúTrên đây là những phương pháp cơ bản để xem ngón chân gà chọi. Bằng cách này, bạn có thể nhận biết được ngón chân gà chọi và sử dụng thông tin này để tăng khả năng dự đoán kết quả trong các trận đấu. Tuy nhiên, không nên quá tin tưởng vào việc xem ngón chân gà mà bỏ qua các yếu tố khác trong quá trình phân tích. Để có kết quả chính xác hơn, hãy kết hợp với các phương pháp khác như xem lịch sử thi đấu hay theo dõi thông tin về gà và võ công của chúng.https://www.youtube.com/watch?v=UvVcULLxm7Y&pp=ygUgY8OhY2ggeGVtIG5nw7NuIGNow6JuIGfDoCBjaOG7jWk%3D

Recommended For You