Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh – Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách tải máy đo huyết áp hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Tính tới thời điểm hiện tại năm 2022, có khoảng 250 ứng dụng đo huyết áp nhịp tim bằng điện thoại được đăng tải trên kho ứng dụng Play Store của Google cho điện thoại android. Còn Appstore dành cho thiết bị di động IOS đã gỡ bỏ hầu hết các ứng dụng đo huyết áp bằng điện thoại.

Một số ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh đã có tuổi lên đến xấp xỉ 10 năm. Hiện nay, ngày càng nhiều các ứng dụng có tính năng đo huyết áp bằng điện thoại cùng nhiều tiện ích đi kèm khác được giới thiệu.

Khái quát về các ứng dụng đo huyết áp trên điện thoại

Những ứng dụng đo huyết áp bằng điện thoại thông minh được giới thiệu có khả năng đo nhịp tim, huyết áp áp nhanh chóng, chính xác mà hoàn toàn miễn phí. Một số ứng dụng cần mua mất phí trên dưới 100 nghìn đồng. So với chi phí mua máy đo huyết áp thì kể cả phần mềm có mất phí đi nữa vẫn là quá rẻ.

Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh - Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Ứng dụng đo huyết áp bằng điện thoại thông minh vô cùng dễ dàng sử dụng. Người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng trên smartphone và không cần đăng ký tài khoản hay quá trình rác rối nào là có thể tiến hành đo huyết áp.

Thao tác đo huyết áp bằng ứng dụng trên điện thoại di động cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng với bất cứ ai có smartphone.

Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh - Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Một số ứng dụng sẽ đo huyết áp thông qua flash và camera. Người dùng sẽ giữ ngón tay của mình trên camera để đèn flash chiếu vào khoảng trên dưới 10 giây, trên màn hình của app đo huyết áp sẽ cho bạn thấy kết quả huyết áp bình thường. 99,999% là như vậy.

Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh - Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Một số ứng dụng đo huyết áp nhịp tim lại đơn giản hơn rất nhiều. Có 1 vùng trên màn hình cần người dùng áp ngón tay hay vị trí cần đo và chỉ vày giây sau, thậm chí ngay lập tức thiết bị sẽ trả về kết quả nhịp tim, huyết áp, và một số thông số phụ khác tuỳ ứng dụng.

Các kết quả đo huyết áp bằng điện thoại được các ứng dụng trên điện thoại trả về nhìn chung là hiển thị rõ ràng, dễ đọc, màu sắc, biểu tượng bắt mắt.

Đặc điểm chung của kết quả ứng dụng đo huyết áp bằng điện thoại thông minh đưa ra là nằm trong ngưỡng an toàn, rất ít kết quả đo được trên 120/80.

Một số ứng dụng đo huyết áp trên điện thoại di động còn thêm chức năng như đưa lời khuyên về vận động, ăn uống. Có thể thêm lưu kết quả đo không giới hạn ..v.v.

Nói đến đây bạn đã có thể hình dung ra rằng chỉ với smartphone trong tay, bạn có thể đo huyết áp bất cứ khi nào, nơi đâu hoàn toàn miễn phí hoặc với chi phí rất nhỏ. Đang chạy bộ có thể đo huyết áp, thức giấc cũng có thể đo huyết áp, vừa ngồi xem tv tiện tay giơ lên đo huyết áp.

Thậm chí một số ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên di động có thể đo huyết áp cho cả đồ vật như chiếc cốc, chiếc bút. Mọi người biết thông tin này chỉ có thể sử dụng một câu rất hot: “Thật không thể tin được” nhưng nó lại là sự thật. Bạn hãy thử để tự mình kiểm chứng.

Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh - Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Nhà phát hành app khẳng định ứng dụng đo huyết áp hoạt động hiệu quả

Bạn sẽ phải thốt lên rằng “wow”, bạn sẽ thấy rằng công nghệ ngày nay thật tuyệt vời. Điện thoại thông minh giờ đây trở thành một trợ thủ đắc lực để có sức khoẻ tốt. Nhưng thực sự có phải như vậy? Câu hỏi đặt ra là:

Ứng dụng đo huyết áp bằng điện thoại có chính xác hay không?

Nếu bạn hỏi tôi app đo huyết áp bằng điện thoại có hoạt động không? Thì tôi trả lời bạn là . Thực tế chúng ta đã đo không ít lần rồi đó! Nếu chưa đo thì bạn có thể thử ngay bây giờ. Chỉ mất chút thời gian thôi, tốn thêm chút dung lượng di động nếu bạn không có wifi.

Nhưng nếu bạn thắc mắc: “Ứng dụng đo huyết áp bằng điện thoại có chính xác không? Thì tôi khẳng định là không, chắc chắn 99,99% là không.

0,01% còn lại là đúng trong trường hợp nào? Điều kiện cần là là huyết áp của bạn hoàn toàn bình thường và điều kiện đủ là xác suất huyết áp ứng dụng trả về lại trùng khớp với huyết áp của cơ thể bạn.

Bắt đầu từ câu chuyện máy đo huyết áp có chính xác không? Một sản phẩm được sản xuất với chỉ một chức năng là đo huyết áp nhịp tim, các cảm biến, thuật toán chỉ tập trung làm sao để đo huyết áp chính xác nhất có thể. Ngày nay máy đo huyết áp điện tử ngày càng được nâng cấp về phần cứng, thuật toán để đo huyết áp chính xác trong nhiều môi trường khác nhau cùng bổ sung các tính năng đơn giản như bộ nhớ, cảnh cáo, lưu kết quả cùng thời gian.

Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh - Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Đến thiết đo huyết áp chuyên dụng mà khi chọn mua chúng ta còn phải tìm hiểu, đắn đo, so sánh với các loại máy, xem video review ..v.v. Vậy thì bạn nghĩ sao ứng dụng đo huyết áp bằng điện thoại lại chính xác với chi phí “0 đồng”, bởi một thiết bị không phải làm ra với mục đích đo huyết áp, nhịp tim lại có thể đo chính xác.

Chúng ta sẽ cùng quan tâm đến vài câu hỏi khác:

Có ai mua điện thoại thông minh để đo huyết áp?

Những nhu cầu mà người dùng thường quan tâm nhất thường là chơi game, lướt web, xem phim, lướt các trang mạng xã hôi… Thông thường không có người dùng đặt ra yêu cầu đo huyết áp cho điện thoại thông minh. Ứng dụng đo nhịp tim huyết áp được người dùng biết đến và tìm hiểu sử dụng, chứ không phải mục đích chính khi mua điện thoại của họ.

Đã có nhà sản xuất điện thoại di động nào định hướng chức năng đo huyết áp hay chưa?

Đa số các nhà sản xuất điện thoại di động đều hướng tới làm thoả mãn nhu cầu phần lớn người dùng, vì thế họ tập trung vào nâng cấp CPU, GPU, camera, màn hình, pin…. Họ sẽ không hướng tới phát triển chức năng đo huyết áp cho sản phẩm của mình.

Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh - Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Thực tế CPU điện thoại là yếu tố được quan tâm hàng đầu

Có một số nhà sản xuất điện thoại thông minh tập trung vào đến một tính năng điển hình tạo nên ngôi sự độc tôn về một chức năng nhưng số người có nhu cầu đó không cao và kết quả là doanh số cực thấp. Điển hình có thể chỉ ra như “Máy ảnh có chức năng nghe gọi của Sony”, “Tay chơi game có chức năng nghe gọi của Kechaoda”.

Đó là điện thoại di động với thế mạnh tuyệt đối về một chức năng mà rất nhiều người dùng quan tâm mà còn không thể tiêu thụ được. Các sản phẩm đó được sản xuất để chứng tỏ sức mạnh công nghệ của nhà sản xuất chứ không phải để kinh doanh.

Vậy chỉ có thể hy vọng trong tương lai có nhà sản xuất máy đo huyết áp nào sẽ sản xuất “Máy đo huyết áp có chức năng nghe gọi”. Còn hiện tại thì chưa, và trong tương lai gần cũng sẽ không nhà sản xuất nào quan tâm phát triển tính năng đo huyết áp bằng điện thoại di động.

Thực tế các điện thoại thông minh có trang bị cảm biến có chức năng đo huyết áp hay không?

Nhìn lại lịch sử phát triển của điện thoại di động, ngày càng có nhiều cảm biến được đưa vào điện thoại thông minh. Các cảm biến này nhằm phục vụ tốt nhất trải nghiệm của người dùng.

Có thể thấy rõ như tự điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp môi trường, bảo mật vân tay, cử chỉ điều khiển không chạm….. nhưng không có cảm biến đo huyết áp nào được tích hợp trên điện thoại di động.

Các nhà khoa học thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) đã thử nghiệm các phép đo trên các ứng dụng và kết luận các ứng dụng đo huyết áp bằng điện thoại không thể chính xác và thường được cài đặt các dữ liệu đúng ở mức khớp với 24% trên tất cả mọi người.

Nhưng không có phép tính nào xác định tỷ lệ kết quả ngẫu nhiên trong cài đặt đó sẽ hiện đúng với trị số huyết áp thật của người được đo.

Vậy không có cơ sở kỹ thuật và thực nghiệm nào để chứng tỏ ứng dụng đo huyết áp trên điện thoại di động chính xác.

Ứng dụng đo huyết áp bằng điện thoại di động hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh - Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Đây là cơ chế đo huyết áp nhịp tim mà nhà phát hành app đưa ra

Một số nhà phát hành giải thích rõ ràng cơ chế đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại một cách khá logic và có tính khoa học. Nhưng thực tế thì sao? Chúng ta cùng tìm nhiểu một số nguyên lý hoạt động của ứng dụng đo huyết áp nhịp tim được các kỹ sư lập trình tiết lộ.

Cho dù không có bất cứ điện thoại nào từng được công có là được trang bị cảm biến đo huyết áp cho đến thời điểm hiện tại. Vậy thì các ứng dụng đo huyết áp làm sao để hoạt động và làm rất nhiều người dùng tin tưởng rằng điện thoại của họ đo được huyết áp chính xác.

Có một vài ý kiến về cách thức các ứng dụng đo huyết áp hoạt động, được chia thành 2 dạng chính là ứng dụng đơn giản và ứng dụng phức tạp.

Ứng dụng đo huyết áp đơn giản trên điện thoại

Các ứng dụng này sẽ tích hợp sẵn một lượng kết quả trong bản thân nó và khi người dùng sử dụng nó sẽ trả về một kết quả ngẫu nhiên trong số kết quả được cài đặt sẵn. Như đã nói ở trên, đa số kết quả trả về là bình thường và mọi người phần đông sẽ chấp nhận nó.

Ứng dụng đo huyết áp phức tạp trên điện thoại

Các ứng dụng này cơ bản vẫn là tích hợp sẵn các kết quả để trả về sau khi người dùng sử dụng app. Tuy nhiên nó được đầu tư công phu hơn với những thuật toán khác để tăng sự phù hợp với người dùng.

Ví dụ: Khi cài đặt ứng dụng đo huyết áp trên điện thoại, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng nhập vào các thông tin như chiều cao, cân nặng, tuổi, giới tính, uống rượu, hút thuốc và có thể thêm nhiều câu hỏi khác nữa.

Dựa vào các thông tin mà người dùng cung cấp, ứng dụng sẽ tính toán thêm tác động để đưa ra kết quả có vể hợp lý hơn. Như béo phì thì huyết áp đương nhiên sẽ cao, người già thì huyết áp sẽ cao hơn….. Vậy là ứng dụng lấy thêm lòng tin của người dùng.

Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh - Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Một số số ứng dụng đo huyết áp được lập trình khá tinh vi để đưa ra các kết quả thuyết phục hơn.

Ví dụ: Ứng dụng đo huyết áp trên điện thoại sẽ yêu cầu cấp quyền sử dụng thiết bị. Tuy không có cảm biến đo huyết áp, nhưng dựa vào các cảm biến cảm ứng điện dung, có thể xác định được nhịp dao động của mạch máu tại đầu ngón tay chính xác một phần.

Từ kết quả nhịp mạch đập cao, thấp sẽ trả về kết quả huyết áp cao, thấp tương ứng nhằm tăng sự hợp lý, khiến người dùng tin tưởng hơn vào ứng dụng.

Có thể thấy rằng sau khi bạn thực hiện bài tập thể thao, chạy bộ làm nhịp tim tăng lên. Ứng dụng đo huyết áp đó nhận thấy nhịp mạch của bạn tăng lên và cho ra kết quả huyết áp cao hơn bình thường, nó sẽ làm tăng sự hợp lý của kết quả và khiến người dùng tin vào ứng dụng.

Thực tế thì bệnh nhân cao huyết áp có huyết áp rất cao trong khi nhịp tim bình thường là chuyện không có gì xa lạ.

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện với ứng dụng đo huyết áp trả phí Instant Blood Pressure. Để sử dụng ứng dụng ngày bạn sẽ phải trả 4,99USD. Theo số liệu được đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông, ứng dụng này đã thu về số tiền triệu đô.

Ứng dụng này từng được giới thiệu bởi hãng AuraLife với tuyên bố rằng có khả năng đo huyết áp của người dùng, chỉ cần họ đặt mép dưới của điện thoại vào ngực bên trái và dùng ngón tay trỏ đặt lên vị trí của camera là có thể đo được huyết áp. Nghe có vẻ hợp lý đó chứ, độ cao ngang tim và áp vị trí đo vào cảm biến.

Tuy nhiên khi nghiên cứu, các bác sĩ tại Đại học Johns Hopkins (một cơ sở nghiên cứu khoa học nổi tiếng của Mỹ và có trụ sở tại nhiều nước trên thế giới) phát hiện rằng cứ 5 người bị cao huyết áp dùng phần mềm này để đo thì kết quả trả về là ở mức bình thường, trong khi đo bằng thiết bị y tế chuyên dụng thì 4 người có mức huyết áp là rất cao.

Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh - Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Bác sĩ Timothy Plante nhận định: “Nếu phần mềm này hoạt động, nó sẽ là một cuộc cách mạng, cho phép theo dõi và kiểm soát tình trạng của những bệnh nhân cao huyết áp với chi phí rất rẻ, đơn giản chỉ cần sử dụng smartphone là có thể đo được. Nó ra đời với hứa hẹn sẽ giúp con người đo huyết áp mà không cần dụng cụ đo chuyên dụng vốn không hề nhỏ gọn của bác sĩ.

Tuy nhiên, điểm đáng quan tâm là kết quả đo lại không chính xác. Bệnh cao huyết áp là một kẻ giết người thầm lặng bởi nó không có triệu chứng rõ ràng và có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như suy tim, suy gan và đột quỵ.”

Ứng Instant Blood Pressure trên Iphone đã bị gỡ bỏ và Apple cũng đã gỡ bỏ hầu hết các ứng dụng đo huyết áp trên kho ứng dụng của hãng.

Vậy các ứng dụng đo huyết áp tuỳ độ phức tạp của các thuật toán được lập trình để đưa ra các kết quả được lưu trữ sẵn sao cho phù hợp với người dùng nhất.

Các ứng dụng đo huyết áp trên smartphone có mục đích gì?

Kiếm tiền: Một số ứng dụng đo huyết áp cần trả phí để có thể sử dụng. Các ứng dụng có lượt cài đặt lớn cũng sẽ được trả doanh thu. Kiếm tiền là hàng đầu của mọi ứng dụng di động.

Thu thập dữ liệu: Việc thu thập dữ liệu người dùng một mục đích quan trọng của ứng dụng đo huyết áp. Dữ liệu thường nhất là chiều cao, cân nặng, tuổi, thói quen sinh hoạt, ăn uống hay thói quen sử dụng MXH..v.v..

Dữ liệu được ứng dụng thu thập sẽ được bán cho bên thứ 3 để hiển thị quảng cáo, telesale….. Nó cũng hướng về mục đích kiếm tiền.

Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh - Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Gây hại cho người dùng: Một số ứng dụng đo huyết áp sẽ thu thập thông tin và thông tin như tài liệu, ảnh, video, danh bạ, thông tin tài khoản, mật khẩu có thể được sử dụng để ăn cắp tài sản, lừa đảo, đe doạ, tống tiền… Nhất là đối với các ứng dụng không được phát hành tại kho ứng dụng chính thức mà được tải về và cài đặt từ các nguồn không uy tín.

Lời khuyên khi sử dụng ứng dụng đo huyết áp trên điện thoại

  • Tải về ứng dụng từ nguồn uy tín
  • Không tiết lộ thông tin cá nhân quan trọng
  • Không cung cấp các thông tin thanh toán cá nhân
  • Kết quả không có ý nghĩa trong việc chẩn đoán bệnh, theo dõi huyết áp định kỳ

Tìm hiểu ứng dụng đo huyết áp nhịp tim trên điện thoại thông minh - Công ty Cổ phần Saton Việt Nam

Để đo huyết áp cho bản thân và người thân tốt nhất nên trang bị máy đo huyết áp cho gia đình. Sử dụng máy đo huyết áp cơ nếu có chuyên môn y khoa hoặc kỹ thuật đo huyết áp tốt.

Sử dụng máy đo huyết áp điện tử tại nhà là thuận tiện nhất cho mọi đối tượng. Lời khuyên của các chuyên gia là “Đừng bao giờ tin tưởng ứng dụng đo huyết áp trên điện thoại di động”.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Ứng Dụng

Recommended For You