Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng đảm bảo sấy nhanh chất lượng

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách sấy cá bằng lò vi sóng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng – Cá khô là món ăn khá phổ biến được nhiều bạn yêu thích vì dễ làm, bảo quản được lâu và rất tiện lợi. Mặc dù vậy, trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cá khô không rõ nguồn gốc bị ngâm tẩm hóa chất và sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Vì thế mà không ít chị em muốn tự làm cá khô tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại có thể tạo ra được những loại cá khô mà thị trường không bán. Đối với các bạn không có các loại máy sấy thực phẩm chuyên dụng, ngày hôm nay, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn sấy cá khô bằng lò nướng đảm bảo sấy nhanh, chất lượng.

Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng
Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng

Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng

Bước 1: Chọn cá

Khi làm cá khô tại nhà các bạn có lợi thế là có thể chọn cá biển hoặc cá nước ngọt đều được. Tuy nhiên, chọn cá các bạn phải đảm bảo cá vẫn còn tươi ngon là tốt nhất. Nếu không chọn được cá tươi, các bạn có thể chọn cá mới chết mang còn đỏ hồng chứ không nên chọn cá đã bị ươn.

Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng - Chọn cá
Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng – Chọn cá

Bước 2: Sơ chế

Bước sơ chế này các bạn mổ hết ruột và làm sạch cá, nếu cá loại nhỏ như cá bống cá tép các bạn có thể để nguyên con để sấy, các loại cá to cá bạn nên chặt thành từng khúc để sấy.

Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng - Sơ chế cá
Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng – Sơ chế cá

Bước 3: Tẩm ướp

Nhiều bạn nghĩ rằng cá sấy thì không cần tầm ướp là sai lầm nhé. Mùi vị của cá khô được quyết định bởi nhiều yếu tố trong đó gia vị tẩm ướp cũng khá quan trọng. Thông thường khi sấy cá người ta sẽ ướp một chút muối, đường và hạt tiêu để khi sấy cá sẽ có vị đậm và mùi vị ngon hơn. Đối với các loại cá to, các bạn nếu thích có thể quyết lên miếng cá một chút dầu ăn để khi nướng có màu sắc đẹp hơn. Sau khi ướp khoảng 5 – 10p chúng ta sẽ tiếp tục bước kế tiếp.

Xem thêm: Sấy cá khô thái miếng ướp thính, một món ăn mới được ưa chuộng

Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng - Tẩm ướp
Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng – Tẩm ướp

Bước 4: Sấy cá khô bằng lò nướng

Các bạn chú ý, bài viết này đang hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng chứ không phải bằng lo vi sóng nhé. Do vậy các bạn đừng áp dụng như lò vi sóng khi đó thành phẩm sẽ khác nhau rất nhiều đấy.

Các bạn cho cá lên khay sấy trong lò nướng và đặt nhiệt độ từ 100 – 150 độ C và thời gian là khoảng 10 – 15 phút tùy từng loại cá. Giai đoạn này chủ yếu là làm cho cá chín vàng và loại bỏ được khoảng 40% lượng nước có trong cá. Sau khi cá đã có màu vàng giống như cá một nắng được bán trên thị trường, các bạn hạ nhiệt độ xuống khoảng 50 – 60 độ C và nướng trong 30 phút nữa cho thịt cá săn lại và độ ẩm trong cá còn khoảng 50% là được.

Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng - Sau khi sấy xong
Hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng – Sau khi sấy xong

Bước 5: Một vài chú ý và bảo quản

Khi sấy cá bằng lò nướng, các bạn cần chú ý sấy thử 1 2 mẻ để rút ra được thời gian và nhiệt độ sấy thích hợp nhất rồi mới làm đại trà nhé. Đặc biệt chú ý các loại cá nhỏ khi sấy chú ý để cá không bị chồng lên nhau nhiều sẽ làm cho thành phẩm không đều. Đồng thời các loại cá nhỏ các bạn cũng nên để nhiệt độ thấp hơn so với cá to để đảm bảo cá không bị cháy khi sấy giai đoạn đầu.

Sau khi sấy, các bạn để ra ngoài cho nguội sau đó có thể cho vào túi linon và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản là tốt nhất. Khi lấy cá khô ra để chế biến các món ăn, nếu cá có mùi lạ hoặc thân cá bị nhũn thì không nên sử dụng vì rất có thể cá đã bị hỏng sau thời gian dài bảo quản.

Trên đây là các bước hướng dẫn sấy cá khô bằng lò nướng, với quy trình trên, thời gian sấy chỉ cần khoảng 45 phút là bạn đã có một món cá khô hấp dẫn vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách làm này khá đơn giản và thành phẩm yêu cầu cá có màu vàng nhạt, độ ẩm trong cá khoảng 50%. Nếu các bạn sấy để cá khô hơn nữa sẽ làm cá bị cháy, cứng và mất chất nên các bạn chỉ nên sấy vừa phải như cá 1 nắng thôi nhé. Nếu bạn muốn sấy cá khô hơn thì nên chọn dùng các loại máy sấy cá chuyên dụng sẽ đảm bảo cá không bị cháy khi nướng.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Ứng Dụng

Recommended For You