Dùng Revit cho nội thất?

Bài này Thiết Kế NTX sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách render nội thất trong revit hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Đầu tiên cần xác định rõ mục đích mô hình nội thất để phục vụ mục đích gì?

1. Bố trí không gian sử dụng trực quan hoá quá trình thiết kế

Với mục đích này, các family sử dụng không cần quá chính xác về mặt hình dạng, có thể dùng các family cơ bản, chỉ cần điều chỉnh đúng kích thước để kiểm tra kích thước không gian sử dụng còn lại.

Hiện nay đã có quá nhiều trang web cung cấp khối lượng thư viện khổng lồ, các nhà cung cấp sản phẩm cũng đã quan tâm đến việc cung cấp mô hình để thị trường có thể “sử dụng trước” sản phẩm của mình. Hoặc nhiều doanh nghiệp cũng tạo bộ thư viện riêng. Nhờ đó tăng tốc được quá trình thiết kế cũng như thực hiện bản vẽ.

Nhưng các kiến trúc sư thường không dừng lại ở đó…

2. Diễn hoạ nội thất

Đây là vấn đề cũng như là thắc mắc của nhiều người; một số còn thắc mắc liệu có thực hiện được không để…”học Revit”!?

Nếu đưa câu hỏi này quay trở lại…vài năm trước khi chưa có nhiều công cụ hỗ trợ Revit trong khoản Render thì bây giờ đã có nhiều sự lựa chọn hơn.

Khó khăn lớn nhất của mục đích diễn hoạ không phải là về phần mềm Render mà là ở chính bộ thư viện. Các thư viện trong Revit, nhất là các đồ đạc phức tạp, thường không có đủ sự “tự nhiên” trong hình học: độ lồ lõm của một chiếc gối, một cái chân ghế hơi cong với độ bo tròn các cạnh cùng sự thay đổi tiết diện linh hoạt,… đều rất khó thực hiện được trong Revit. Trong khi, với các phần mềm khác như 3Ds Max hay Sketchup thì đều có sẵn một bộ thư viện khổng lồ từ đơn giản đến chi tiết phức tạp nhất. Ngay cả khi không có sẵn thì việc tạo hình trong 3Ds Max thì có thể đạt mọi hình dạng mong muốn nếu người vẽ có thể…tưởng tượng ra.

Chính vì thế, nhiều người đã sử dụng phương pháp chuyển đổi bộ thư viện từ 3Ds Max hay Sketchup sang Revit dưới dạng Mesh. Với phương pháp này, việc diễn hoạ trong Revit đã có thể đạt được gần như các phần mềm khác, ngoại trừ khuyết điểm về UVW map!?

Tuy nhiên, các khối Mesh khi chuyển sang Revit với mức độ phức tạp cao sẽ làm cho file Revit trở nên nặng nề, ảnh hưởng đến performance khi làm việc, nhất là trong dự án lớn với số lượng nội thất nhiều. Hơn nữa, cứ những lúc cần đồ đạc nào, lại mất công đi chuyển đổi; trong khi mọi thứ đều được lựa chọn rồi thay đổi liên tục trong quá trình thiết kế.

Nếu không muốn thực hiện công việc chuyển đổi trên và để đạt được sự tiện dụng nhất khi tận dụng khả năng mô hình cũng như bộ thư viện sẵn có của các phần mềm khác như 3D Warehouse của Sketchup, thì có thể thực hiện theo cách xuất “bộ khung” không có nội thất từ Revit sang Sketchup; sau đó thực hiện bố trí nội thất trong Sketchup. Tôi đang dùng addin có trả phí rvt2skp để thực hiện việc chuyển đổi Revit sang Sketchup một cách nhanh chóng. Hoặc cũng có thể thực hiện chuyển đổi tay nhưng sẽ làm giảm hiệu suất thực hiện dự án.

Sau khi đưa mô hình khung nhà từ Revit sang Sketchup, tạo một dự án mới và import file đó vào file mới dưới dạng component để có thể reload khi Revit có sự cập nhật. Khuyết điểm của mỗi lần cập nhật trong Revit là phải gán lại vật liệu của cấu kiện trong Sketchup, nhưng nhờ có nhiều plugin miễn phí thì có thể gán lại vật liệu nhanh chóng hơn. Để Render, tôi thường sử dụng Enscape để Render real-time giúp tôi luôn mường tượng gần như ngay lập tức thiết kế của mình, tăng hiệu suất trong quá trình thiết kế.

Trường hợp cần kiểm tra lại bố trí nội thất trong file Revit có thể xuất file nội thất từ Sketchup ra IFC và link lại vào Revit. Hoặc nếu chỉ muốn lấy mặt bằng bố trí nội thất, thì có thể dùng Layout Sketchup hoặc xuất ra AutoCad để link lại vào Revit. Còn nếu đã thực hiện công việc đã nêu ở mục 1 trong bài thì việc này không cần thiết.

Vẫn còn một mục đích cực kỳ quan trọng nữa…

3. Phối hợp với bộ môn khác (MEP)

Công việc này thường diễn ra ở các nhà thầu, khi họ cần kiểm tra khớp nối giữa đồ đạc nội thất và hệ thống cơ điện. Với mục đích này, tương tự mục 1 trong bài, các family không cần đẹp mà chỉ cần chính xác kích thước với hình dạng gần giống là đủ để phối hợp.

Tóm lại, Revit phục vụ rất tốt trong công việc phối hợp. Nhiều phần mềm bổ trợ cũng đã xoá mờ giới hạn diễn hoạ của Revit. Chỉ cần có quy trình đảm bảo sự đồng nhất thông tin của Revit với các phần mềm khác với giải pháp đã nêu trên thì có thể thực hiện công việc dễ dàng.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Ứng Dụng

Recommended For You