Hướng dẫn đi thuyền trên sông Nho Quế (Cập nhật 10/2022)

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách đi sông nho quế hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Cùng Phượt – Được đưa vào khai thác muộn hơn so với những điểm du lịch khác trên Cao nguyên đá Đồng Văn, nhưng hành trình đi thuyền trên sông Nho Quế khám phá hẻm Tu Sản bằng thuyền lại thu hút được rất nhiều du khách. Bất kỳ du khách nào đến Cao nguyên đá đều muốn một lần được khám phá hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á này.

Sông Nho Quế ở đâu?

Sông Nho Quế nằm ngay phía dưới cung đường đèo huyền thoại Mã Pì Lèng, dòng nước của sông luôn có một màu xanh rêu khác lạ, chính bởi vậy Nho Quế là cái tên gần đây được nhắc đến rất nhiều khi du khách tới Hà Giang. Đi cùng với sông Nho Quế, không thể nhắc đến hẻm Tu Sản với chiều cao vách đá lên tới 700-900m, chiều dài gần 2km dọc theo sông, đây cũng chính là danh thắng kỳ vỹ và độc nhất của vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Làm thể nào để đi thuyền trên sông?

Để có thể trải nghiệm vẻ kỳ vỹ này, các bạn nên một lần xuống tận mặt sông để đi thuyền dọc sông, ngắm nhìn hẻm Tu Sản. Có 2 bến thuyền để các bạn có thể đi, 1 là bến ở thôn Tà Làng, Pải Lủng, 1 bến thuyền khác ở khu vực xã Xín Cái, phía bên kia của đèo Mã Pì Lèng về phía Mèo Vạc.

Bến Tà Làng

Từ Đồng Văn đi lên đèo Mã Pì Lèng, đến địa phận xã Pải Lủng, Mèo Vạc các bạn sẽ thấy có biển chỉ dẫn đi xuống bến thuyền sông Nho Quế. Cung đường 8kmk từ đây xuống đến bến thuyền dài khoảng 8km nhưng vô cùng dốc, nhiều cua tay áo. Các bạn đi xe máy có thể tự chạy xuống đây, các bạn đi ô tô có thể thuê người dân chở xuống với chi phí 150k cho cả đưa xuống đưa lên.

Thôn Tà Làng nằm sát dòng Nho Quế, là nơi sinh sống của 39 hộ dân các dân tộc Giáy, Tày, Mông, nằm cách xa trung tâm xã, đời sống của người dân nơi đây gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Trước đây, những đoàn khách nối nhau khám phá cung đường đèo Mã Pì Lèng hầu như ít ai biết, dưới hẻm vực sâu hun hút còn có những người dân đang lặng lẽ sinh sống. Cuộc sống của họ từ khi Thủy điện Nho Quế 1 hoàn thành đã có nhiều thay đổi, những đoàn người theo sức hút của hẻm vực Tu Sản mà tìm đến, người dân có cơ hội mở dịch vụ cho thuê thuyền, đưa đón du khách tạo ra sinh kế dưới hẻm vực heo hút. Hiện nay, có 23 thuyền du lịch hoạt động, mỗi năm đưa đón hàng ngàn lượt khách tham quan, chiêm ngưỡng kỳ quan hùng vỹ này.

Bến Xín Cái

Xín Cái là xã đầu tiên trong 3 xã xa nhất của huyện Mèo Vạc, con đường vào xã này cũng chạy dọc sông Nho Quế, từ Mã Pì Lèng các bạn cũng có thể nhìn thấy con đường này. Cuối đèo Mã Pì Lèng phía bên Mèo Vạc sẽ có biển chỉ đi Xín Cái, các bạn chạy vào khoảng hơn 5km nữa sẽ tới bến thuyền nơi đây (gần cầu Tràng Hương). Từ đây các bạn tiếp tục đi bộ khoảng 2km để xuống được bến thuyền dưới mặt sông, có thể lựa chọn chèo kayak hoặc đi thuyền tùy sở thích của các bạn.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp của hẻm Tu Sản

Giữa bao la núi đá, một “dải lụa xanh” uốn lượn dưới chân đèo Mã Pì Lèng và dãy núi Sơn Vỹ mang đến cho miền đá khát nét đẹp dịu dàng, nên thơ. Dòng Nho Quế không phải con sông lớn nhất ở Hà Giang nhưng nó là một trong những dòng sông mang nhiều ý nghĩa nhất. Cao nguyên đá Đồng Văn là miền khát của tỉnh, dòng Nho Quế uốn lượn giữa địa phận hai huyện Đồng Văn, Mèo Vạc đã tạo ra sức sống cho nơi chỉ có đá tai mèo trập trùng. Miền đá trở nên thơ mộng khi có Nho Quế, được ngắm nhìn dòng sông từ các điểm dừng chân trên cung đường đèo Mã Pì Lèng đã là một trải nghiệm nhiều cảm xúc; nhưng được lướt nhẹ trên mặt nước xanh rêu của Nho Quế vượt qua hẻm vực hun hút còn hấp dẫn hơn nhiều. Nên đường xuống Tu Sản có gian nan nhưng vẫn không làm chùn bước của những lữ khách.

Từ giữa lòng hẻm vực, ngước nhìn lên hai vách đá cao vút chỉ thấy vòm trời xanh phía trên xa tít càng khiến con người cảm thấy bé nhỏ trước thiên nhiên hùng vỹ. Một không gian mà nắng không thể chiếu tới khiến nhiệt độ giữa hai vách đá mát lạnh. Bên dưới là mênh mông nước chảy, trên là hai bức tường đá khổng lồ với muôn hình vạn trạng của nhũ đá được kiến tạo hàng trăm triệu năm địa chất khiến nơi đây trở thành điểm đến mang vẻ đẹp kỳ vỹ nhất. Du khách háo hức được lưu lại những bức hình kỷ niệm và không khỏi trầm trồ trước sự kiến tạo tài tình của thiên nhiên.

Ngoài đi thuyền các bạn nếu yêu thích bộ môn chèo thuyền có thể thuê thuyền kayak và chèo ngay trên dòng sông Nho Quế, nước lặng nên chèo cũng khá dễ.

Tìm trên Google:

  • đi thuyền trên sông nho quế
  • đi thuyền ở hẻm tu sản
  • chèo kayak sông nho quế
  • xuống bến thuyền sông nho quế như nào
  • đường tới bến thuyền nho quế
  • đường xuống hẻm tu sản hà giang

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Ứng Dụng

Recommended For You