Cách bảo quản cây mía tươi lâu nhất sau khi thu hoạch Đam mê nấu nướng

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách để mía được tươi lâu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Việt Nam là nước trồng nhiều cây mía do cây này thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Nước mía cũng vì thế mà được cho là thứ giải khát rất rẻ nhất là trong những ngày hè. Thế nhưng loại cây này khó bảo quản sau khi thu hoạch do đây là loại cây thân chứa nhiều nước. Bài viết sau đây của dammeanuong.com sẽ hướng bạn cách bảo quản cây mía tươi lâu nhất nhé!

Cách bảo quản cây mía tươi lâu

Cây mía sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau quá trình thu hoạch

Sau quá trình thu hoạch cây mía sẽ bị thay đổi các thành phần hóa học như sau:

Khi để lâu cây mía thành phần nước sẽ bị biến đổi như sau:

  • Trong cây mía thành phần nước chiếm đến hơn 70% nên chắc chắn sẽ bị thoát hơi nước nhiều.
  • Khi nước thoát hơi nước thì cây mía sẽ giảm khối lượng
  • Ngoài ra nếu như hơi nước giảm cũng đồng nghĩa với việc cây mía bị héo và bị mất đi chất dinh dưỡng và giảm đi thành phẩm của cây mía.

Cách bảo quản cây mía tươi lâu

Xem thêm: Cách bảo quản nước mía không bị đen

Phần đường ở trong mía cũng bị ảnh hưởng

  • Các thành phần đường có trong cây mía gồm: saccharose glucose, fructose.
  • Khi cây mía chín thì lượng đường có trong cây mía sẽ nhiều nhất và mức độ này sẽ ở trong cây mía dài nhất từ 1-2 tháng tùy vào từng giống mía và tùy vào thời tiết sau đó sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu như chúng ta không thu hoạch kịp thì lượng đường saccarose sẽ bị chuyển thành đường khử. Đây được gọi là quá trình mía bị chín quá. Nhất là đối với thời tiết càng nắng nóng thì lượng đường bị chuyển hóa càng nhiều.

Cách bảo quản cây mía tươi lâu

  • Có loại mía khi bị chín quá thì không thu hoạch kịp được sẽ bị trổ bông( trổ cờ). Đối với loại này thì lượng đường trong mía sẽ bị giảm. Khi này thì năng suất mía cũng bị giảm khiến lượng đường vì đó cũng giảm theo. Đây là điều hết sức bình thường của cây mía.

Cách bảo quản cây mía tươi lâu trong quá trình vận chuyển

Điều quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cây mía chính là bài toán sử dụng cơ giới hóa trong thu hoạch cũng như vận chuyển cây mía. Bảo hiện nay cây mía ở nước ta vẫn đang được thực hiện thu hoạch 1 cách rất thủ công. Sau khi chặt cây mía thì lượng đường trong này sẽ bị giảm nhanh. Vậy chúng ta phải bảo quản cây mía tươi thế nào?

Cách bảo quản cây mía tươi lâu

Theo những chuyên gia cho biết hiệu suất thu hồi được của đường sẽ giảm đi 80% nếu chúng ta ép mía sau 8 ngày. Chính vì thế, việc vận chuyển đến nhà máy sản xuất mía phải được thực hiện nhanh chóng.

bảo quản cây mía

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm bán nước mía của chị Hiên một hộ kinh doanh nhỏ

Khi thu hoạch cây mía thì phải thực hiện này những ngày mát mẻ, các phương tiện vận chuyển mía thì cần phải được che chắn bằng phông, bạt dày để tránh tình trạng mía tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và hơi nóng sẽ làm giảm đi lượng đường có trong mía. Tốc độ khi thu hoạch hay bốc mía lên xe phải tiến hành thật nhanh gọn.

vận chuyển cây mía

Đó là trong quá trình bảo quản mía đến các công ty thì chúng ta phải nhanh chóng còn đối với các hộ kinh doanh nước mía thì phải làm thế nào? Mía để hạn chế việc hư hỏng hay giảm đi lượng đường bên trong thì phải chất thành đống lớn và sử dụng nước tưới vào mía hoặc là phải thấm ướt lá mía và phủ bạt che chắn cho mía. Việc này sẽ giúp cho nước ở trong cây mía hạn chế bốc hơi nước nhất là vào những ngày hè nóng bức.

Bảo quản nước mía đơn giản nhất – giữ lâu nhất

giữ gìn nước mía

Trong quá trình kinh doanh nếu như không sử dụng hết phần nước ép hoạch cây mía của mình đã gần hỏng buộc chúng ta phải ép ra để bảo quản thì cần thực hiện theo chỉ dẫn sau đây:

-Vệ sinh máy ép nước mía 1 cách thường xuyên.

-Cây mía phải được làm sạch sẽ loại bỏ hoàn toàn những cây mía bị hỏng.

-Tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản.

-Để tăng thêm bị thêm thì ta nên sử dụng thêm quất, chanh nhé.

-Nước mía sau khi ép nên sử dụng ngay và tốt nhất là nên sử dụng trong 24h. Sau thời gian này thì nước mía sẽ bị mất đi các chất vitamin và mất vị. Thế nên không nên để nước mía quá lâu nó sẽ không sử dụng được nữa và bị hỏng.

giữ gìn nước mía

Tìm hiểu thêm: Bà bầu uống nước mía liệu có tốt cho thai nhi không?

Trên đây là hướng dẫn cách bảo quản cây mía tươi lâu và phương pháp bảo quản được nước mía tốt nhất dễ nhất. Hy vọng các bạn với kinh nghiệm này có thể sử dụng loại cây này 1 cách hiệu quả nhất giữ lại được nhiều đường nhất. Chúc bạn may mắn

Mẹo giữ nước mía xanh và cách bảo quản nước mía tủ lạnh đúng

Recommended For You