Cách gói bánh Tét ngon miền Tây siêu đẹp và đơn giản (kèm ảnh) – Digifood

Cách cột dây bánh chưng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét

(Nguyên liệu chuẩn bị cho 8 đòn bánh)

  • 2kg gạo nếp
  • 700gr đậu xanh đã xay nhuyễn
  • 800gr thịt ba rọi (chọn phần nhiều mỡ)
  • 150gr lá dứa
  • 3 củ hành tím
  • Các loại gia vị: hạt tiêu, bột ngọt, muối….
  • Lá chuối
  • Dây lạt

nguyen lieu goi banh tet

Ảnh: @bubufoodshow

Sơ chế các nguyên liệu

  • Xay 150gr lá dứa với 1 lít nước.
  • Gạo nếp đem ngâm từ 6-8 tiếng, vo sạch rồi để ráo. Sau đó trộn cùng với 2 thìa muối và 1l nước lá dừa vừa xay để tạo màu xanh cho bánh tét.
  • Lá chuối nên lựa chọn những lá có khổ rộng khoảng 40x40cm, hạn chế bị rách. 4-5 tàu lá chuối đem cắt hình chữ nhật có kích thước khoảng 7x25cm dùng để bọc 2 phần đầu bánh tét. Rửa sạch và phơi lá ra nắng để lá được mềm, gói dễ hơn. (Lưu ý: lá chuối rất dễ bị rách nên bạn cần rửa nhẹ nhàng hơn).
  • Đậu xanh ngâm khoảng 3-4 tiếng rồ rửa sạch, đãi vỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm đậu xanh theo cách như sau: đậu xanh sau khi đã ngâm và đãi vỏ sạch bạn đem hấp chín để đậu được nhuyễn mịn. Sau đó, cho thêm chút dầu, hạt tiêu, bột ngọt và hành tím băm nhỏ xào khoảng vài phút.
  • Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thành miếng có chiều ngang khoảng 2cm, chiều dài khoảng 10-12cm. Sau đó ướp cùng với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu và để 20-30 phút cho ngấm gia vị.

Hướng dẫn cách gói bánh tét nhân thịt

  • Bước 1: Xếp lá chuối như sau: 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc, xếp đan xen với nhau và để cho lớp lá lớn nằm ở giữa.
  • Bước 2: Cho 1 tô gạo nếp vào giữa lá chuối, dàn gạo dài theo chiều ngang của lá chuối. Sau đó, cho 1/2 tô đậu xanh và thịt ba rọi lên trên. Tiếp tục cho 1/2 tô gạo nếp phủ lên trên.

cach goi banh tet

Ảnh: sưu tầm

  • Bước 3: Nắm hết 2 mép lá chuối rồi gấp đôi lại, cuộn tròn hơi chặt tay để bánh được chắc. Cột sơ dây lạt ở phần giữa bánh để giữ cố định.

goi banh tet co de

Ảnh: @cookmorphosis

  • Bước 4: Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên và sử dụng 1 chiếc muỗng để dồn phải gạo nếp bên trong được chắc hơn. Sau đó, lấy 2 miếng lá chuối hình chữ nhật bịt đầu bánh theo hình chữ thập rồi dùng dây lạt cột chặt cho chắc. Với đầu bánh bên kia bạn cũng làm tương tự các bước như trên.

banh tet

Ảnh: @cookmorphosis

  • Bước 5: Đặt đòn bánh xuống và lăn bánh cho tròn. Cột dây lạt từ trên xuống dưới để xiết bánh chặt hơn.

cach goi banh tet

Ảnh: @cookmorphosis

Cách luộc bánh tét

Xếp phần lá chuối còn dư xuống dưới đáy nồi rồi cho bánh tét vào trong. Đổ nước ngập bánh tét và đun tiên lục từ 5-6 tiếng để bánh chín đều. Nếu nước trong nồi vơi bạn cần cho thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh. (Lưu ý: không nên cho nước nguội bởi sẽ khiến bánh bị sượng).

3. Cách gói bánh tét nhân chuối

Ngoài bánh tét mặn thì người miền Nam và miền Tây rất yêu thích bánh tét ngọt với phần nhân từ đậu đỏ (đậu đen) và chuối sứ chín. Bánh tét chuối có vị ngọt nhẹ và thơm ngậy của nước cốt dừa. Cùng bắt tay học ngay cách gói bánh tét nhân chuối cực hấp dẫn dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét

(Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 đòn bánh)

  • 1kg gạo nếp
  • 100g đậu đỏ
  • 5 trái chuối sứ
  • 400ml nước cốt dừa
  • Các loại gia vị: đường, muối
  • Vài lá dứa
  • Dây lạt buộc
  • Lá chuối

Sơ chế các nguyên liệu

  • Gạo nếp đem ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng. Đậu đỏ ngâm ít nhất 3 tiếng sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Chuối lột bỏ vỏ rồi trộn cùng với 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng canh đường. Xóc đều và để ướp khoảng 10 phút.
  • Lá chuối rửa sạch rồi đem cắt thành những tấm lá hình vuông có kích thước 40x40cm (cần ít nhất 16 lá). Cắt thêm 16 lá hình chữ nhật có kích thước 30x7cm để gói 2 đầu bánh tét. Lá chuối nên phơi khô trước nắng để mềm hơn, giúp khi gói không bị rách.
  • Cho gạo nếp và đậu đỏ vào trong chảo đảo đều trong khoảng 2 phút. Sau đó, cho thêm nước cốt dừa và lá dứa vào đảo đến khi gạo bắt đầu kết dính với nhau. Lưu ý: để gạo và đậu đỏ nguội trước khi đem gói bánh.

so che banh tet chuoi

Ảnh: @cookmorphosis

Hướng dẫn cách gói bánh tét chuối

Bước 1: Đặt 3 lớp lá chuối trên 1 mặt phẳng sạch. Lá có kích thước to nhất để ngoài cùng (để mặt bóng xuống dưới). Lớp lá trong cùng nên lật mặt xanh bóng ở trên để bánh có màu xanh đẹp mắt hơn.

cach goi banh tet chuoi

Ảnh: @cookmorphosis

Bước 2: Cho 1 bát hỗn hợp gạo nếp và đậu đỏ vừa rang lên bề mặt lá chuối. Đặt 1 quả chuối đã ướp đường lên trên cùng rồi cho thêm 1/2 bát gạo lên rồi cuộn tròn chặt lại. Giữ cố định bằng dây lạt ở giữa.

Bước 3: Cách gói bánh tét như sau: gấp 2 phần đầu lá chuối lại. Dùng 2 lá nhỏ hình chữ nhật đặt đặt lên 2 đầu để bánh chặt và khi nấu không bị nước vào trong.

Bước 4: Dùng dây lạt cột chặt theo chiều dọc và ngang của bánh tét. Cột càng chắc tay càng giúp bánh được chắc hơn.

Cách luộc bánh tét

Trước khi cho bánh tét vào nồi, bạn nên xếp vài lớp lá chuối xuống dưới đáy nồi. Hãy đảm bảo lượng nước trong nồi luôn ngập bánh tét. Thời gian bánh tét nên từ 4-6 tiếng bánh chín đều. Ngoài ra, trong quá trình luộc bánh, bạn nên cho thêm nước sôi và luôn để nước ngập mặt bánh. Không nên cho nước nguội bởi sẽ khiến bánh tét bị sượng, không chín.

Digifood vừa giới thiệu cho bạn 2 cách gói bánh tét ngon và đẹp ngày Tết. Hy vọng với những chia sẻ của Blog Digifood sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hơn khi gói bánh tét trong ngày đầu xuân năm mới. Chúc các bạn thành công với món ăn cổ truyền này!

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Ứng Dụng

Recommended For You