Những cách câu bình ắc quy ô tô cơ bản bạn cần biết – DPRO VIETNAM – Hệ thống chăm sóc xe hơi số 1 Nhật Bản

Bài này Thiết Kế NTX sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách câu bình ắc quy hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Xe đang hoạt động bình thường thì bất ngờ hết điện không đề nổ được, không phải bất cứ người sử dụng xe nào cũng biết cách để tự xử lý sự cố này.

Cùng DPRO tìm hiểu những cách cách câu bình ắc quy ô tô bạn nên biết.

Câu bình ắc quy ô tô là gì ?

Bình ắc quy trên ô tô là một thiết bị quan trọng trong hệ thống điện ô tô, nó giúp đánh lừa làm khởi động ô tô cũng như một số các hệ thống trên ô tô như : điều hòa, radio,…

Trong quá trình sử dụng ắc quy có thể bị hết điện dẫn đến không khởi động, di chuyển được. Lúc này chủ xe cần sạc bình ắc quy của mình.

Nhưng nếu chiếc xe bị hết điện giữa đường thì phải làm thế nào ? Lúc này là lúc bạn cần câu bình ắc quy của ô tô khác sang bình ắc quy của bạn để có thể tiếp tục cuộc hành trình.

Những nguyên nhân cơ bản khiến bình ắc quy hết điện

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bình ắc quy thường xuyên bị hết điện như:

 • Để xe lâu ngày không khởi động máy.
 • Để ắc quy phải hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian quá dài.
 • Để xe dưới thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Quên tắt đèn khi ra khỏi xe.
 • Sử dụng điều hòa, đài FM, nghe nhạc quá lâu mà không đề nổ máy.
 • Sạc ắc quy sai cách.
 • Xe ô tô bị ngập nước.
 • Đi-ốt của bộ phát điện bị hỏng.
 • Không bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ ô tô thường xuyên.

Hướng dẫn cách câu bình ắc quy ô tô

Trong nhiều tình huống ắc quy xe bất ngờ bị hết điện thì việc sử dụng dây câu bình từ xe khác là một giải pháp nhanh chóng để tiếp tục cuộc hành trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng dây câu bình cho đúng cách. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản về cách câu bình ắc quy ô tô.

Để câu bình ắc quy từ xe khác sang xe của bạn thì trước hết bạn cần phải chuẩn bị bộ dây câu bình ô tô. Khi mua dây thì bạn nên mua loại có độ dài từ 2.5m trở lên để nối giữa 2 xe dễ dàng hơn. Bộ dây câu ắc quy có 2 dây: dây màu đỏ để nối cực dương (+) và dây màu đen để nối cực âm (-).

Các bước thực hiện câu bình ắc quy ô tô

 • Đỗ 2 xe gần nhau tới mức có thể mắc dây câu ắc quy. Vệ sinh các cực ắc quy sạch sẽ, lau chùi gỉ nếu cần.
 • Tắt toàn bộ các thiết bị điện đang sử dụng trên xe ngoại trừ quạt điều hòa. Khi bật quạt giúp tránh hiện tượng tăng điện áp đột ngột.
 • Nối cực dương (+) của ắc quy bị hết điện với cực dương (+) của ắc quy hỗ trợ. Cẩn thận tránh các đầu kẹp chạm vào nhau vì sẽ gây ra hiện tượng chập điện.
 • Nối cực âm (-) của ắc quy hỗ trợ với đầu kẹp của dây câu. Nối đầu còn lại vào bất kỳ miếng tấm kim loại nào trong khoang động cơ của chiếc xe hết điện. Tuyệt đối không nối trực tiếp vào cực âm (-) của ắc quy hết điện vì có thể gây ra đánh lửa và gây nổ.
 • Khởi động xe hỗ trợ và đạp chân ga.
 • Khởi động xe còn lại và để động cơ cả hai xe chạy trong khoảng 3 phút trước khi tháo dây câu ắc quy ra.
 • Khi tháo dây câu theo trình tự ngược lại: tháo hai cực âm (-) trước và tháo hai cực dương (+) sau.
 • Để xe chạy khởi động một lúc cho ổn định.

5 sai lầm thường hay mắc phải khi câu bình ắc quy

Rất nhiều người khi thực hiện câu bình ắc quy thường mắc phải những sai lầm dưới dây

Chủ phương tiện khởi động xe nhiều lần

Thông thường chủ phương tiện nếu thấy xe của mình không khởi động được thì sẽ tiến hành khởi động lại nhiều lần. Nhưng đây lại là một sai lầm lớn, nếu lỗi xe không khởi động được ở đây là do bình ắc quy.

Khi bình ắc quy hết điện, bạn phải tiến hành cách câu bình ắc suy để có thể tiếp tục sử dụng, thì việc khởi động xe nhiều lần có thể gây đến những vụ chập cháy, hỏng bình,…

Không sử dụng đồ bảo hộ khi thực hiện câu bình ắc quy.

Trong bình ắc quy có một lượng axi nhất định. Và khi thực hiện câu bình ắc quy bạn cần đặc biệt chú ý tới yếu tố này.

Axit thường có tính ăn mòn rất cao, nếu chẳng may bạn bị nó dính vào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây bị bỏng, cháy quẩn áo,…

Chính vì thế khi thực hiện câu bình ắc quy bạn nên đặc biệt chú ý đến vấn đề này và trang bị đày đủ đồ bảo hộ cho bản thân.

Sử dụng điện áp sai quy định

Điện áp cũng là một yếu tố quan trọng khi thực hiện cách câu bình ắc quy ô tô để cho xe hoạt động. Bạn chỉ nên sử dụng điên áp là 12V, còn đối với các mức điện áp khác, nó không tương thích dẫn đến làm hỏng hệ thống và thiets bị điện trên xe ô tô gây ra thiệt hại lớn.

Chạm vào xe khi câu bình

Khi câu bình lái xe bạn cần chú ý không được chạm tay vào xe. Nếu bạn chạm tay vào xe, điện sẽ truyền qua người bạn và điều này không hề tốt một chút nào.

>> Xem Thêm

 • Có nhất thiết phải vệ sinh khoang máy ô tô ? Giá vệ sinh khoang máy bao nhiêu?

Sử dụng bình ắc quy cũ để câu bình

Nhiều người chưa có kinh nghiệm trong việc câu bình ắc quy ô tô, họ thường sử dụng những bình ắc quy cũ để câu bình. Nhưng đó lại là nguyên nhân dẫn đển hệ thống trên ô tô bị hỏng hóc. Nên khi thực hiện câu bình ắc quy bạn nên sử dụng ắc quy mới để tránh gặp những rủi ro không đáng có.

Hy vọng rằng sau bài viết này, các bạn đã có được những kiến thức quý báu về cách câu bình ắc quy xe ô tô.

DPRO còn có rất nhiều bài viết hữu ích khác, các bạn hãy truy cập vào trang chủ của DPRO vào mục Blog để tìm đọc thêm.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Ứng Dụng

Recommended For You