Bật mí 16 các vị hộ pháp mật tông hay nhất đừng bỏ lỡ

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về các vị hộ pháp mật tông hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Theo quan niệm Phật giáo, có tất thảy 16 vị Hộ Pháp được chia thành 4 hệ khác nhau. Có hệ chỉ có 2 vị Hộ Pháp nhưng có hệ lại có đến 8 vị Hộ Pháp.

Vậy Hộ Pháp là gì và những vị Hộ Pháp trong Phật giáo là những ai?

Mời bạn cùng Cao Trang khám phá trong bài viết dưới đây.

Hộ Pháp là gì?

Hộ Pháp hiểu đơn giản là các vị thần bảo hộ Phật pháp, Tăng ni, Phật tử và những người có hạnh nguyện truyền bá chánh pháp tới mọi người.

Trong tiếng Phạn các Ngài được gọi là dharmapala hay dhammapala. Mở rộng ra, các vị thần Hộ Pháp cũng được hiểu là những vị thần nguyện đi theo Phật.

Các vị Hộ Pháp trong Phật giáo
Các vị Hộ Pháp trong Phật giáo

Trong quan niệm Phật giáo có 16 vị Hộ Pháp tất thảy và được chia thành 4 hệ gồm:

 • Vi Đà và Tiêu Diện Hộ Pháp
 • Khuyến Thiện và Trừng Ác Hộ Pháp
 • Tứ Đại Thiên Vương
 • Bát Đại Hộ Pháp

Các vị Hộ Pháp trong Phật giáo

Dưới đây là danh sách các vị thần Hộ Pháp được thờ cúng phổ biến nhất trong các chùa Phật giáo:

Vi Đà và Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp

Vi Đà Hộ Pháp:

Vi Đà Hộ Pháp, hay cũng được gọi là Vi Đà Tôn Thiên, có tên tiếng Phạn là Skandal phiên âm là Thất Kiện Đà. Ngài vốn là một vị chiến thần của đạo Bà La Môn, nhưng Phật giáo Đại Thừa coi vị chiến thần này là một vị Hộ Pháp và thờ trong các chùa, tu viện Phật giáo.

Hình tướng của Vi Đà Hộ Pháp theo quan niệm Phật giáo Đại Thừa là một vị chiến tướng dũng mãnh, oai phong, lẫm liệt. Trên người khoác áo giáp và chiến bào, tay cầm thanh kiếm thần.

Trong chùa, tượng Vi Đà Hộ Pháp luôn được thờ tại góc bên phải của gian chính điện nơi có đặt tượng Phật Thích Ca. Còn bên trái đặt tượng Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp.

Tượng Vi Đà Hộ Pháp
Tượng Vi Đà Hộ Pháp

Xem thêm: các tượng phật trong chùa để biết thứ tự đặt tượng Phật trong các ngôi chùa tại Việt Nam.

Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp:

Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp, hay cũng được gọi là Tiêu Diện Đại Sĩ Bồ Tát, hoặc thân thuộc hơn là Ông Tiêu. Theo truyền thuyết, ngài chính là một trong những hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm để hàng phục các loài yêu ma, quỷ quái chuyên quấy nhiễu, gieo rắc tai họa, khổ đau cho chúng sinh.

Hình tướng của Tiêu Diện Đại Sĩ được mô tả là một vị thần có khuôn mặt quỷ dạ xóa với 3 sừng, mắt lồi trợn trừng, lưỡi thè ra tới ngực, răng nanh sắc nhọn, toàn thân màu xanh lam hoặc màu đỏ máu trông vô cùng đáng sợ. Trên tay phải ngài cầm một lá cờ trừ yêu, tay trái chống nạnh tạo dáng vẻ vô cùng uy nghiêm.

Trong chùa, tượng Tiêu Diện Đại Sĩ được đặt chung với tượng Vi Đà Hộ Pháp Pháp tại gian thờ Phật Thích Ca.

Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp
Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp

Khuyến Thiện và Trừng Ác Hộ Pháp

Ở các ngôi chùa của Việt Nam còn có thờ 2 vị Hộ Pháp là Khuyến Thiện Hộ Pháp và Trừng Ác Hộ Pháp. Hai tôn tượng này thường có kích thước rất lớn, có thể cao chạm tới nóc nhà gian thờ Phật. Hai vị Hộ Pháp này còn có tên gọi khác là Thiện Hữu Ác Hữu, La Đắc, Ma Pha La; hay cũng được gọi là (tần suất ít hơn) Thưởng Thiện và Phạt Ác.

Cả hai ngài được mô tả trong hình tướng nam võ tướng đường bệ, uy nghiêm, trên thân khoác chiến giáp có dải lụa, tay cầm viên minh châu hoặc cầm binh khí, cưỡi trên thần thú sư tử. Trong đó…

Khuyến Thiện Hộ Pháp:

Khuyến Thiện Hộ Pháp, hay còn gọi là ông Thiện, là vị Hộ Pháp có khuôn mặt hiền từ, phúc hậu, da trắng. Trên tay Ngài cầm viên ngọc thiện tâm có ý nghĩa cổ vũ chúng sanh đi theo chánh pháp, hướng đến điều thiện lành.

Tượng Khuyến Thiện Hộ Pháp được đặt bên trái gian thờ Phật (góc nhìn từ trong ra).

Khuyến Thiện Hộ Pháp
Khuyến Thiện Hộ Pháp

Trừng Ác Hộ Pháp:

Trừng Ác Hộ Pháp được miêu tả là vị Hộ Pháp có gương mặt dữ tợn màu đỏ, trên tay cầm vũ khí sắc bén (thường là đại dao) mang ý nghĩa trừng trị những kẻ tâm địa độc ác, răn đe chúng sanh bỏ tối theo sáng đi theo con đường chánh pháp.

Tượng Trừng Ác Hộ Pháp được đặt bên phải gian thờ Phật (góc nhìn từ trong ra).

Trừng Ác Hộ Pháp
Trừng Ác Hộ Pháp

Tứ Đại Thiên Vương

Tứ Đại Thiên Vương, hay Hộ Thế Tứ Thiên Vương, là bốn vị Hộ Pháp quen thuộc vì được xuất hiện nhiều trong các thước phim ảnh thần thoại của Trung Hoa. Mỗi vị Thiên Vương được tương truyền ngự trên núi Tu Di, canh giữ 4 phương Đông Tây Nam Bắc của Phật pháp. Các Thiên Vương đều được khắc họa trong hình tượng các vị võ tướng dũng mãnh, uy nghiêm với các loại pháp khí khác nhau.

Các vị Thiên vương này lần lượt là:

 • Bắc Thiên Vương: là Đa Văn Thiên Vương, tên là Tỳ Sa Môn. Toàn thân của ngài màu xanh lục, trên tay cầm chiếc dù, chiếc cờ hoặc một con chuột màu trắng. Ngài thường được nghe Phật giảng Pháp nên mới có danh hiệu là Đa Văn, tức là nghe nhiều.
 • Nam Thiên Vương: là Tăng Trưởng Thiên Vương, tên là Tỳ Lưu Ly. Ngài toàn thân có màu xanh, trên tay cầm thanh kiếm chém vô minh. Ngài là vị Hộ pháp có nhiệm vụ bảo vệ chánh pháp, cai quản ác hung thần, gia tăng thiện căn nên còn được gọi là Tăng Trưởng.
 • Đông Thiên Vương: là Trì Quốc Thiên Vương, tên là Đa La Sất. Toàn thân Ngài có màu trắng, trên tay cầm đàn tỳ bà có khả năng thức tỉnh tâm thức chúng sinh mỗi khi ngài gảy lên, khiến tâm hướng thiện. Ngài có nhiệm vụ bảo vệ sinh linh, giữ gìn đất đai trong nước pháp nên gọi là Trì Quốc.
 • Tây Thiên Vương: là Quảng Mục Thiên Vương, tên là Tỳ Lưu Bác Xoa. Toàn thân ngài có màu đỏ có một con rắn hoặc rồng cuốn quanh, trên tay ngài cầm viên ngọc Như Ý chỉ dành cho những bậc đã giác ngộ. Ngài có nhiệm vụ cai quản các loài rồng và có khả năng quan sát thế giới nên được gọi là Quảng Mục.

Bát Bộ Hộ Pháp

Bát Bộ Hộ Pháp hay còn gọi là Bát Bộ Kim Cương, Bát Bộ Kim Cang, Thiên Long Bát Bộ Long Thần Hộ Pháp bao gồm 8 vị Hộ Pháp theo quan niệm Phật giáo Đại Thừa và Kim Cương Thừa.

Theo ghi chép trong kinh Phóng Quang Bát Nhã và kinh Đạo Hạnh Bát Nhã, các vị hộ pháp trong Bát Bộ Kim Cương có nhiệm vụ bảo hộ, che chở cho những ai tu theo hạnh nguyện Bồ Tát trên đường trở thành Phật.

Tám vị Hộ Pháp này bao gồm:

 1. Thanh Trừ Tai
 2. Tích Độc Thần
 3. Hoàng Tùy Cầu
 4. Bạch Tịnh Thủy
 5. Xích Thanh Hỏa
 6. Định Trừ Tai
 7. Tử Hiền Thần
 8. Đại Thần Lực

tuong-kim-cang-ho-phap-bang-da

Trong các chùa, tám vị hộ pháp này luôn được thờ chung thành một bộ tượng thống nhất, thường được chia thành 2 hàng, mỗi hàng có 4 tượng. Tượng của các ngài thường được chế tác mô phỏng các vị võ tướng vạm vỡ, uy nghiêm luôn trong tư thế sẵn sàng xông trận chiến đấu tiêu diệt ma quỷ.

Đáng chú ý, trong 8 vị hộ pháp thì có 3 vị mặt nhân hậu và da trắng; 5 vị còn lại có mặt hung dữ, da đỏ rất đáng sợ.

Thờ tượng Hộ Pháp tại gia được không?

Hộ Pháp là các vị thần bảo vệ chốn Già Lam, tức chùa chiền, đạo viện, nơi tu hành của người học đạo cho nên trong nhà riêng rất hiếm, hoặc không bao giờ thờ tượng Hộ Pháp.

Thỉnh tượng Hộ Pháp bằng đá tự nhiên ở đâu?

Cao Trang là cơ sở chuyên chế tác tượng phật bằng đá nói chúng và tượng hộ pháp bằng đá nói riêng.

Các tôn tượng phật đá do Cao Trang chế tác luôn có thần sắc uy nghiêm, thanh tịnh được các Phật tử và trụ trì thỉnh nhiều để thờ tại cư gia và chùa chiền trên khắp cả nước, và hải ngoại.

Những mẫu tượng hộ pháp bằng đá tuyệt đẹp tại Cao Trang

Để thỉnh tượng Hộ Pháp bằng đá tự nhiên, hãy liên hệ với Tượng Phật Đá Cao Trang theo địa chỉ sau:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành SơnPhone: 0983.969.199Email: [email protected]Website: www.tuongphatda.vnFanpage: facebook.com/tuongphatdacaotrang

Top 16 các vị hộ pháp mật tông tổng hợp bởi Thiết Kế Xinh

KIM CANG HỘ PHÁP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 • Tác giả: damynghedanang.org
 • Ngày đăng: 01/02/2023
 • Đánh giá: 4.92 (763 vote)
 • Tóm tắt: Phật Giáo Đại Thừa cũng như Mật Tông tôn thờ Mật Tích Kim Cang là hóa thân của Bồ Tát Kim Cang Thủ. Thời đức Phật Thích Ca khi ngài đi giáo hóa, vị thủ hộ này …

Cùng tìm hiểu các pháp khí của Phật giáo Tây Tạng ở Trung Quốc

 Cùng tìm hiểu các pháp khí của Phật giáo Tây Tạng ở Trung Quốc
 • Tác giả: tourtrungquoc.net.vn
 • Ngày đăng: 06/29/2022
 • Đánh giá: 4.4 (353 vote)
 • Tóm tắt: Một trong pháp môn hành trì của Mật tông nổi tiếng là Chöd để dứt trừ chấp … Như tạo hình các vị Không Hành Mẫu (Dakini) đầu hổ, Không hành mẫu đầu sư tử, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Stupa (hay Chorten) xây theo dạng hình tháp, được coi như ngôi nhà lưu giữ phần hồn, cũng giống như các pho tượng được xây để lưu giữ phần xác vậy. Ở Tây Tạng, stupas có mặt ở khắp mọi nơi, không chỉ là nơi chứa tro cốt di hài mà còn chứa những vật …

57 vị Phật, Bồ Tát theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng

57 vị Phật, Bồ Tát theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng
 • Tác giả: trongnha.com
 • Ngày đăng: 02/10/2023
 • Đánh giá: 4.36 (308 vote)
 • Tóm tắt: Đức Kim Cương Dạ Ma Vương là vị Hộ pháp trí tuệ của Tối thượng Du già Mật tông. Thân thể Ngài màu xanh đậm, đầu trâu giận dữ với cái miệng há to …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi còn là một vị Bồ Tát, Ngài nguyện rằng: bất kỳ ai đọc câu Thần chú Trăm âm của Ngài thì Ngài sẽ nhận lãnh nghiệp xấu của người đó và chuyển nghiệp tốt của Ngài cho họ. Bất kỳ ai đọc Thần chú của Ngài mà không tiêu trừ bớt nghiệp xấu thì Ngài …

Phật Giáo Mật Tông là gì? Tìm hiểu về Mật Tông theo nghĩa dễ hiểu nhất

Phật Giáo Mật Tông là gì? Tìm hiểu về Mật Tông theo nghĩa dễ hiểu nhất
 • Tác giả: ductuongphat.com
 • Ngày đăng: 04/23/2022
 • Đánh giá: 4.17 (328 vote)
 • Tóm tắt: Mật Tông thờ các vị Phật trong Mật Tông Kim Cương Thừa. Trong trường phái Mật Tông thường có … Bát Đại Hộ Pháp Mật Tông Tây Tạng: Yama: (Dạ Ma) Thần chết …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo …

TRANH GIEO DUYÊN – HAI VỊ HỘ PHÁP BỒ TÁT

 • Tác giả: btehouse.com
 • Ngày đăng: 04/12/2022
 • Đánh giá: 3.81 (330 vote)
 • Tóm tắt: Các chi tiết được BTE House chăm chút từng centimet để khách hàng nhận tranh với sự hài lòng tuyệt đối và trưng bày ngay nơi… Kích thước: 20x20cm. 30x20cm.

57 vị Phật, Bồ Tát theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng – Kỳ 1

 • Tác giả: mytourguide.com.vn
 • Ngày đăng: 10/20/2022
 • Đánh giá: 3.7 (418 vote)
 • Tóm tắt: Kể từ đó, Ngài đã dẫn vô số chúng sinh đến giác ngộ bằng giáo pháp của cả 3 thừa: nguyên thuỷ, đại thừa và mật thừa. Khi thực hành như 1 vị Bồ …

HỘ PHÁP MAHAKALA ĐẠI HẮC THIÊN

 • Tác giả: maladakini.vn
 • Ngày đăng: 02/06/2023
 • Đánh giá: 3.52 (374 vote)
 • Tóm tắt: Huyền thoại về lịch sử của Ngài Mahakala Đại Hắc Thiên được viết bởi Ngài Khedrup Khyungpopa. · Đức Phật A Di Đà (Amitabha Buddha) một trong 5 vị Phật (Tỳ Lô Giá …

Mẫu tượng hộ pháp đẹp

 Mẫu tượng hộ pháp đẹp
 • Tác giả: dothoxuantrang.com
 • Ngày đăng: 08/08/2022
 • Đánh giá: 3.21 (367 vote)
 • Tóm tắt: Trong biểu tượng nhà Phật, mẫu tượng hộ pháp được xem là vị thần tự nguyện bảo vệ cho Phật pháp. Vị thần này không quá xa lạ đối với những ai là tín đồ của …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tượng hộ pháp mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, vừa đóng vai trò hộ pháp cho Phật vừa khuyến khích con người hướng đến đến giá trị chân – thiện – mỹ trong cuộc sống. Với các vị thần hộ pháp, hình ảnh và tranh phục đã nói như trên cũng mang ý nghĩa …

Đừng xem thường uy lực của hộ pháp

 • Tác giả: daophatmuonmau.com
 • Ngày đăng: 09/12/2022
 • Đánh giá: 3.11 (370 vote)
 • Tóm tắt: Những lầm tưởng về Mật Tông Kim Cương Thừa và một số chỉ dẫn tu tập … Tuy nhiên, một số vị hộ pháp cũng là bổn tôn như ngài Yamantaka, Vajra Kilaya…

Nói về Bát bộ Kim Cương (8 vị hộ pháp)

 • Tác giả: pgdhuyendonduong.edu.vn
 • Ngày đăng: 01/14/2023
 • Đánh giá: 2.98 (75 vote)
 • Tóm tắt: Vậy tại sao Phật giáo Việt Nam, vốn ảnh hưởng sâu đậm Mật tông lại không có tượng kim cương kiểu Tây Tạng? Đặc điểm nổi bật của tất cả các tượng …

Kiến thức – Phật Giáo Mật Tông là gì? Pháp tu Mật tông tại gia

Kiến thức - Phật Giáo Mật Tông là gì? Pháp tu Mật tông tại gia
 • Tác giả: tuongphattrangia.com
 • Ngày đăng: 06/18/2022
 • Đánh giá: 2.84 (123 vote)
 • Tóm tắt: 1, Các vị Phật trong Mật Tông Kim Cương Thừa: · Yama: (Dạ Ma) Thần chết · Mahakala: Đại Hắc Thiên · Yamantaka (Hàng Phục Dạ Ma) · Kubera (Vaisravana …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cơ sở điêu khắc Trần Gia tự hào cơ sở điêu khắc tượng Phật đẹp nhất tại Việt Nam, với đội ngũ nhân sự tài năng và niềm đam mê điêu khắc Phật giáo bất tận, đã phát hành ra thị trường rất nhiều mẫu tượng Phật đẹp, trang nghiêm, nhận được sự đánh giá …

Ý Nghĩa Một Số Pháp Khí Mật Tông Tây Tạng

 Ý Nghĩa Một Số Pháp Khí Mật Tông Tây Tạng
 • Tác giả: offtracktravel.vn
 • Ngày đăng: 12/20/2022
 • Đánh giá: 2.7 (190 vote)
 • Tóm tắt: CHUÔNG CHÀY KIM CANG. y nghia mot so phap khi mat tong 1. Chày và chuông cũng là những pháp khí không thể thiếu trong các pháp đàn, các …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một loại tranh Phật được bồi trục, một trong những loại hình nghệ thuật đặc thù của Phật giáo Tây Tạng. Việc bảo quản cất trữ tranh thang-kar cần tuân theo những quy tắc nhất định, phải cuốn tranh theo chiều từ dưới lên trên, nếu làm ngượi lại sẽ …

Palden Lhamo: Nữ Hộ Pháp Duy Nhất Trong Bát Đại Hộ Pháp Tây Tạng

Palden Lhamo: Nữ Hộ Pháp Duy Nhất Trong Bát Đại Hộ Pháp Tây Tạng
 • Tác giả: thanhamthugian.com
 • Ngày đăng: 08/08/2022
 • Đánh giá: 2.59 (114 vote)
 • Tóm tắt: Bát đại Hộ pháp của Phật giáo Tây Tạng · Yama (Dạ Ma) · Mahakala (Đại Hắc Thiên) · Yamantaka (Hàng Phục Dạ Ma) · Kubera (Tài Bảo Thiên Vương) · Hayagriva (Mã Đầu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Palden Lhamo có nghĩa là “Nữ thần vinh quang” và có thể có nhiều nữ thần bảo vệ và dakini phẫn nộ. Thông thường, Palden Lhamo đề cập đến phiên bản Gelugpa của cô ấy như một hiện thân phẫn nộ của Saraswati, hay còn được gọi là Magzor Gyalmo và …

VI ĐÀ HỘ PHÁP – BEONX

 • Tác giả: beonx.com.vn
 • Ngày đăng: 05/20/2022
 • Đánh giá: 2.58 (93 vote)
 • Tóm tắt: VI ĐÀ HỘ PHÁP trong Phật giáo Đại Thừa được coi là người hộ pháp của các … Hộ pháp của Phật giáo, trong hàng ngũ những vị thiên thần Hộ pháp thì Vi Đà nổi …

Tượng đồng hộ pháp Kim Cang Phổ Ba mật tông – NKC KCPB

 • Tác giả: sendo.vn
 • Ngày đăng: 07/08/2022
 • Đánh giá: 2.45 (123 vote)
 • Tóm tắt: Tượng đồng hộ pháp Kim Cang Phổ Ba mật tông – NKC KCPB. Thương hiệu: OEM … Chọn số lượng: … Bài vị Ông Táo Màu Vàng 18cm x 24cm Loại 1. 80.000đ.

24 Vị Chư Thiên – Hộ Trì Tam Bảo, Hàng Phục Ma Chướng

 • Tác giả: dieutuongam.com
 • Ngày đăng: 08/19/2022
 • Đánh giá: 2.24 (107 vote)
 • Tóm tắt: Chư Hộ Pháp Thiên Thần hay còn được gọi là Chư Thiên Quỷ Thần có 24 vị tiêu biểu. Các Ngài thường được thờ phụng trong Đại Hùng Bảo Điện – tức Chính Điện ở …

Recommended For You