18 ý Tưởng Khởi Nghiệp Cho Sinh Viên Cực Hay Và Sáng Tạo!

Bài này Thiết Kế NTX sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Các dự án khởi nghiệp của sinh viên hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Các bạn sinh viên sắp ra trường hoặc vừa ra trường thường phải tìm việc với mức lương phù hợp. Thế nhưng ngày nay với nhiệt huyết tuổi trẻ và khát khao của mình, sinh viên khởi nghiệp là điều không quá xa lạ, đem lại nguồn thu nhập cao cho bản thân. Vậy có những ý tưởng khởi nghiệp nào cho sinh viên? Cùng tham khảo những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên cùng những vấn đề khởi nghiệp của sinh viên hiện nay qua bài viết dưới đây!

Khởi nghiệp là gì? Hiểu đúng về khởi nghiệp

Khởi nghiệp có thể hiểu đơn giản là “khởi dậy nên sự nghiệp”, cũng có thể là việc tự mình tạo ra công việc cho chính bản thân mình, đem lại thu nhập và đóng góp cho xã hội. Trong việc khởi nghiệp, bạn sẽ là một lãnh đạo “lèo lái” con thuyền sự nghiệp của chính mình. Bạn hoàn toàn tự do trong công việc, và nếu công việc của bạn thuận lợi thì nguồn thu nhập có thể tốt hơn so với thu nhập do đi làm thuê mang lại. Bên cạnh đó, cũng tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm cho những người lao động khác.

Khởi nghiệp là gì?
Khởi nghiệp là gì?

Sinh viên có nên khởi nghiệp không?

Lợi ích của khởi nghiệp

Bạn trở nên độc lập và cứng cỏi

Con đường khởi nghiệp rất cô đơn.Việc khởi nghiệp ban đầu có những khó khăn và rủi ro mang lại, đòi hỏi người khởi nghiệp cần tính toán và ra những quyết định hợp lý, nhằm mang lại nhiều lợi ích cho công việc của bạn. Bằng việc chấp nhận và tự mình vượt qua thử thách, bạn trở nên độc lập và cứng cỏi hơn.

Học được nhiều bài học thực tế

Trước đây khi làm công việc được giao phó, bạn chỉ cần làm đúng yêu cầu được đặt ra. Thế nhưng khi là một người khởi nghiệp, bạn tự chủ về công việc của mình và phải tìm kiếm nhiều cách để công việc trở nên tốt hơn. Vì mới khởi nghiệp nên việc thuê nhân sự là điều bị hạn chế, bạn cần tự mình “lăn xả” ra ngoài thị trường, tìm hiểu về cách bán hàng, tệp khách hàng, tìm nguồn nguyên liệu, tìm đầu ra cho sản phẩm, nắm bắt tâm lý khách hàng, nghệ thuật thương lượng,… Trải qua quá trình này bạn dần học được nhiều bài học thực tế hơn.

Mở rộng mối quan hệ

“Buôn có bạn, bán có phường”, việc làm ăn kinh doanh không thể thiếu những mối quan hệ quan trọng như đối tác và khách hàng. Mối quan hệ của bạn càng được mở rộng, sản phẩm của bạn càng tới được đông đảo người dùng hơn, đem lại nguồn thu nhập lớn cho bản thân.

Đồng thời các đối tác là những người cung cấp đầu ra đầu vào sản phẩm cho bạn, đây là những người sẽ cho bạn biết thông tin về thị hiếu của thị trường, mong muốn của khách hàng ra sao. Nếu may mắn bạn sẽ tìm được những người đồng hành, những người đi trước sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều.

Khởi nghiệp giúp sinh viên mở rộng mối quan hệ
Khởi nghiệp giúp sinh viên mở rộng mối quan hệ

Rủi ro của khởi nghiệp

Vạn sự khởi đầu nan

Khi bắt tay vào một việc gì đó nghĩa là bắt đầu từ con số 0: không nhân sự, không kinh nghiệm, không có khách hàng,… Tất cả mọi công đoạn đều tự mình gánh vác, gây khó khăn cho người khởi nghiệp. Đây là giai đoạn xây nền cho công việc khởi nghiệp của bạn, nền càng vững chắc càng phát triển xa hơn. Ngược lại nếu làm qua loa, không đề ra mục tiêu định hướng rất dễ khiến bản thân chán nản. Thành quả chỉ đến khi bạn biết kiên trì, sai ở đâu sửa ở đó và liên tục học hỏi, đúc rút kinh nghiệm.

Rủi ro thất bại

Người có ý định khởi nghiệp hiện nay đều trẻ, đa phần là sinh viên khởi nghiệp, kinh nghiệm thực tiễn là còn rất ít. Lần đầu tiên đối mặt với áp lực từ khối lượng công việc cực lớn khiến không ít người phải bỏ ngang khi còn chưa tạo ra được giá trị cho xã hội. Do đó cần xác định rõ mục tiêu mình hướng tới, xây dựng kế hoạch bài bản tránh các rủi ro không đáng có.

Rủi ro thất bại, mất tiền
Rủi ro thất bại, mất tiền

Nản chí

Như đã nói ở trên, việc bạn xác định rõ mục tiêu và xây dựng trên cơ sở đó thì bạn mới dễ có hướng giải quyết. Mọi kế hoạch cần có thời gian thực nghiệm và áp dụng, tránh việc nôn nóng thay đổi kế hoạch liên tục sẽ khiến khách hàng của bạn cảm thấy khó hiểu và e dè trước những biến động do bạn đề ra.

Bạn cũng không nên nản chí với những sai lầm, mọi thực nghiệm đều cần tối thiểu 3 tháng để bạn có cái nhìn khách quan hơn về giá trị sản phẩm và dịch vụ của mình, đó là khoảng thời gian bạn có thể lắng nghe ý kiến khách hàng, đàm phán được về nguồn nguyên liệu đầu vào với chi phí thấp hơn, vạch ra lộ trình tiếp theo sẽ như thế nào, chủ động được nguồn vốn dự bị,…

Thất bại dễ dẫn đến nản chí
Thất bại dễ dẫn đến nản chí

Do đó kiên trì là cách tốt nhất để bạn thành công hơn. Ngược lại nếu không có kế hoạch bài bản, lộ trình rõ ràng sẽ khiến bạn như đang “mò kim đáy bể”, mãi loay hoay chưa tìm được hướng đi sẽ dễ khiến bạn nản chí hơn bao giờ hết. Vấn đề khởi nghiệp của sinh viên hiện nay đều là do ít kinh nghiệm thực tiễn, nản chí dễ bỏ cuộc và vốn mỏng, rất khó duy trì được quyết tâm đi đến cùng.

Tâm thế khi quyết định khởi nghiệp tuổi sinh viên

Sẵn sàng nhận thử thách

Tuổi trẻ là cả một bầu trời phía trước để ta sẵn sàng sai và sửa. Bởi vì hiếm ai khởi nghiệp trong một lần là thành công và có lợi nhuận ngay. Do đó cần sẵn sàng đón nhận thử thách – “áp lực tạo kim cương”. Khi trong tâm thế chủ động, bạn dễ dàng kiểm soát được tình hình. Mọi việc đều sẽ được giải quyết bằng những suy nghĩ sáng suốt và sự bình tĩnh, hơn nữa những chuyện xảy ra đều là chuyện nên xảy ra.

Mỗi lần ta đón nhận thử thách là ta đang nắm bắt một cơ hội mới để có thể phát triển bản thân và học hỏi thêm những bài học và kinh nghiệm quý báu. Thử thách không phải là một vấn đề, chỉ khi bạn không dám sẵn sàng đón nhận thử thách thì mới là vấn đề. Khởi nghiệp mà không chịu được áp lực thì bạn nên đặt suy nghĩ đó ở trong tim thôi.

Sẵn sàng chịu thất bại

Không cần phải thống kê chắc bạn cũng đã hiểu tỉ lệ người thành công khi khởi nghiệp là rất thấp, nhất là khi lần đầu khởi nghiệp. Nếu đây là lần đầu bạn khởi nghiệp, hãy xác định là cho dù có thất bại cũng nên nghĩ đó là một bài học mà không ở đâu có thể dạy bạn. Đó là những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn chứ không phải là những lý thuyết sáo rỗng.

Kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là một trong những yếu tố quyết định gián tiếp đến sự thành công của bạn. Kỷ luật bản thân nghĩa là tự kiểm soát về hành động của mình, nhằm theo đuổi mục tiêu lâu dài. Đây là một quá trình cho bạn rèn luyện, phấn đấu chống lại những ý nghĩ tiêu cực, sai lệch phương hướng ban đầu của chính bản thân mình đã đề ra.

Kỷ luật bản thân là yếu tố quan trọng cho những ai khởi nghiệp
Kỷ luật bản thân là yếu tố quan trọng cho những ai khởi nghiệp

Những yếu tố của một sinh viên khởi nghiệp cần có

Năng lực sáng tạo

Sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng mà một sinh viên khởi nghiệp cần có. Nó tạo nên sự khác biệt giữa bạn và đối thủ cạnh tranh, giúp bạn tìm ra cách giải quyết khi tình hình lâm vào cảnh khó khăn.

Sự khác biệt đến từ chất lượng sản phẩm và dịch vụ chính là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của bạn. Đồng thời năng lực sáng tạo còn là chiếc thang giúp bạn rút ngắn khoảng cách với đối thủ nhiều tiềm lực tài chính và kinh nghiệm hơn.

Năng lực sáng tạo là tiền đề cho những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên
Năng lực sáng tạo là tiền đề cho những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên

Vốn

Một trong những yếu tố quan trọng khác khi bạn muốn khởi nghiệp đó chính là vốn. Bạn cần chuẩn bị và tích lũy đủ vốn bởi đây là tiềm lực tài chính giúp bạn đi xa và đi dài với con đường mình chọn.

Không những thế, vốn bạn càng mạnh càng giúp cho bạn có thể triển khai nhiều hoạt động khuyến mãi, chi phí quảng cáo Marketing, thuê đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm,… nhanh chóng lấy vị thế trên thị trường đánh bật đối thủ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm việc làm bán hàng tại Thái Nguyên

Sự kiên trì, nhẫn nại

“Thất bại là mẹ thành công”, quá trình khởi nghiệp không phải ai cũng có được thành công trong lần đầu bắt tay vào làm, có những người thất bại rất nhiều lần nhưng họ vẫn không từ bỏ và vẫn tiếp tục đứng dậy để thực hiện ý tưởng của mình.

Kiên trì nhẫn nại giúp sự nghiệp được duy trì một cách lầu bền
Kiên trì nhẫn nại giúp sự nghiệp được duy trì một cách lầu bền

Những tấm gương khởi nghiệp thành công đều đến từ sự kiên trì và quyết tâm. Ngoài đam mê và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, bạn còn cần vượt qua chính bản thân mình chính là sự kiên trì và nhẫn nại cùng sự kỷ luật bản thân nghiêm khắc, luôn trau dồi học hỏi và sửa chữa những sai lầm.

Kỹ năng mềm

Ngoài các kỹ năng chuyên môn thì kỹ năng mềm là thứ cần thiết giúp bạn quản lý được công việc của mình một cách dễ dàng hơn. Các kỹ năng mềm không phải đều được dạy trong trường lớp mà cần phải trải qua quá trình bám sát thực tiễn, tăng cường khả năng giao tiếp với những người xung quanh đem lại cho họ những cảm giác yên tâm khi làm việc và hợp tác cùng mình.

Kỹ năng mềm giúp bạn thu phục lòng người, thu hút khách hàng, làm việc hiệu quả với đồng đội, nhân viên của bạn. Một người lãnh đạo cũng cần có cái “uy” để cho người khác cảm phục và làm theo. Bạn cần cân bằng giữa việc lắng nghe người khác và khiến cho người khác làm theo, đó cũng chính là một kỹ năng mềm mà sinh viên cần phải có trước khi khởi nghiệp.

Kỹ năng quản trị tài chính

Bất cứ một công ty hay doanh nghiệp nào, thậm chí là hộ gia đình đều phải quản lý tài chính một cách hiệu quả nhằm phù hợp với tình hình thực tế. Không phải cứ có tài chính vững mạnh thì lơ là việc quản trị tài chính bởi đây là nền tảng nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp của mình. Hãy trân quý những đồng vốn bỏ ra để lợi nhuận thu về là xứng đáng.

Kỹ năng quản trị tài chính rất quan trọng khi hình thành một doanh nghiệp
Kỹ năng quản trị tài chính rất quan trọng khi hình thành một doanh nghiệp

Kỹ năng quản trị tài chính có thể được xem là một môn nghệ thuật. Bởi nếu chất lượng giá trị sản phẩm dịch vụ tạo ra là ngang với đối thủ cạnh tranh nhưng nếu bạn biết quản trị tài chính, có những kế hoạch tài chính lâu dài thì sẽ đi xa hơn đối thủ rất nhiều.

Thị trường là một cuộc chiến mà ở đó khả năng tài chính là yếu tố quyết định vận mệnh của một doanh nghiệp. Nếu bạn là một sinh viên có ít kinh nghiệm và chưa biết quản trị tài chính, hãy đăng ký ngay một khóa học để hiểu rõ hơn trước khi bắt tay vào khởi nghiệp.

Kỹ năng lãnh đạo đội nhóm

Khi đã bắt đầu có thêm nhân sự thì giờ đây công việc sẽ được phân chia cụ thể, đây là lúc bạn thể hiện khả năng lãnh đạo đội nhóm của mình. Kỹ năng lãnh đạo đội nhóm là khả năng định hướng, dẫn dắt, khuyến khích và tạo động lực cho các thành viên trong nhóm.

Công việc có đạt chất lượng cao hay không là nhờ tác động của kỹ năng lãnh đạo của bạn, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách làm việc của các thành viên. Kỹ năng lãnh đạo đội nhóm không phải tự nhiên có mà cần có quá trình và thời gian trau dồi học hỏi, đúc rút kinh nghiệm.

Kỹ năng lãnh đại đội nhóm giúp bạn điều hành công việc dễ dàng hơn
Kỹ năng lãnh đại đội nhóm giúp bạn điều hành công việc dễ dàng hơn

Đây cũng chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại khi khởi nghiệp của sinh viên, bởi nếu bạn quản lý và lãnh đạo nhóm tốt, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả xứng đáng. Một người lãnh đạo giỏi là một người có khả năng nhìn nhận ra được khả năng của từng thành viên và sử dụng kỹ năng mềm của bản thân nhằm khiến cho thành viên trong nhóm hoạt động hiệu quả.

18+ ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên có tiềm năng thành công cao

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên bằng kinh doanh

Kinh doanh quần áo

Đặc điểm của kinh doanh quần áo là tính phổ biến của sản phẩm, bởi ai mà không cần vài bộ quần áo vào mỗi dịp quan trọng như lễ Tết, đám tiệc hay đơn giản như cuối tháng lương về là nổi hứng Shopping? Chính vì lẽ đó nên đây là mặt hàng được đánh giá là dễ kinh doanh, mẫu mã đa dạng từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Kinh doanh quần áo
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Kinh doanh quần áo

Bạn có thể không cần tốn chi phí thuê mặt bằng mà vẫn có thể kinh doanh tốt trên nền tảng thương mại điện tử. Đây cũng là nghề tay trái với hầu hết sinh viên, chỉ cần bỏ vốn nhập hàng và khi kinh doanh thuận lợi có thể tuyển thêm cộng tác viên và trở thành đại lý phân phối sản phẩm cho một thương hiệu nào đó.

Kinh doanh bánh ngọt

Đây là công việc “lấy công làm lời” đúng nghĩ, bởi bạn cần có một chút khéo tay và khả năng làm các loại bánh ngọt. Có thể nói thị trường bánh ngọt là thị trường tiềm năng bởi ai mà không thèm bánh ngọt từ người lớn đến trẻ nhỏ. Bạn có thể làm bánh sẵn rồi rao bán trên mạng hoặc cũng có thể làm theo đơn đặt hàng. Nắm trong tay nghề làm bánh nghĩa là bạn đã có thể tự nuôi sống bản thân được rồi.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Kinh doanh bánh ngọt
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Kinh doanh bánh ngọt

Kinh doanh đồ ăn vặt

Khác với bánh ngọt, đồ ăn vặt có tính phổ biến hơn, bất cứ ai cũng có thể ăn vặt mà không cần phải nhân một dịp nào cả. Thị trường đồ ăn vặt khá rộng lớn, bạn cần nắm rõ tâm lý khách hàng thích ăn gì và bạn có thể nhập hàng về bán hoặc tự làm để tiết kiệm nguồn chi phí hơn. Đồ ăn vặt tương đối dễ làm, bạn cần đa dạng hóa menu để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhạy bén nắm bắt tâm lý “mùa nào thức nấy” sẽ giúp cho thu nhập của bạn cao hơn đấy!

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Bán thức ăn vặt
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Bán thức ăn vặt

Kinh doanh mỹ phẩm

Với chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao và nhu cầu làm đẹp là một trong số đó thì việc kinh doanh mỹ phẩm khá tiềm năng bởi “không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp”. Khi kinh doanh lĩnh vực này bạn cần chú trọng đến tệp khách hàng của mình là Teen Girl, phụ nữ công sở hay phụ nữ trung niên.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Kinh doanh mỹ phẩm
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Kinh doanh mỹ phẩm

Ngoài ra thị trường mỹ phẩm cho nam tuy khá kén khách nhưng cũng là một ý tưởng tốt và ít bị cạnh tranh. Khi đã xác định được tệp khách hàng thì việc còn lại là chọn nguồn cung cấp mỹ phẩm tốt với chi phí hợp lý, hoặc ban đầu nếu còn e dè bạn cũng có thể làm cộng tác viên cho các đại lý mỹ phẩm kéo khách về cho đại lý và hưởng hoa hồng. Khi đã có một lượng khách ổn định thì bạn nên cân nhắc đến việc tách ra trở thành một đại lý độc lập. Cách này tuy không mới nhưng khá hiệu quả và đã đem lại thành công cho nhiều người.

Kinh doanh rau sạch từ quê hương

Nếu bạn là “con nhà nông” thuần thì việc kinh doanh rau sạch cũng không quá khó với nhu cầu về lượng rau sạch tại thành phố tăng cao. Hầu như mọi bữa ăn trong gia đình Việt đều có món rau trong đó, từ thành thị đến nông thôn, từ nhà nghèo đến nhà giàu. Công việc này đòi hỏi bạn cần có hiểu biết về nông nghiệp, với điều kiện là tại nhà bạn có sẵn đất trồng rau, hay trên ban công, sân thượng,… Bạn vừa đỡ tốn một chi phí mua rau về ăn, vừa có thể kinh doanh thêm tại nhà.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Kinh doanh nông sản quê hương
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Kinh doanh nông sản quê hương

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên từ tiện ích 4.0

Bên cạnh những ý tưởng khởi nghiệp cần vốn, sau đây là những cách khởi nghiệp chỉ với khối óc và những khả năng thiên phú của bạn.

Blogger

Blogger là người viết về những trải nghiệm, chia sẻ những quan điểm của bản thân cho người đọc nhằm đem lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội. Một blogger có nguồn thu nhập từ việc Donate của người đọc hoặc từ việc quảng cáo sản phẩm cho một nhãn hàng nào đó.

Một Blogger uy tín là một người viết công tâm, chính xác về những trải nghiệm của bản thân mình. Bạn cần có khả năng viết lách tốt và kinh nghiệm thực tế, công việc này phù hợp với các bạn sinh viên khoa Báo chí hoặc Ngoại ngữ.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Blogger
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Blogger

Vlogger

Khác với Blogger chỉ là người viết, thì Vlogger là người quay video, quay lại những trải nghiệm thực tế của bản thân và chia sẻ nó cho cộng đồng. Một Vlogger có thể làm về nhiều chủ đề khác nhau như du lịch, ẩm thực, thời trang,… qua đó đem lại nhiều thông tin hữu ích cho người xem.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Vlogger
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Vlogger

Thu nhập của một Vlogger phụ thuộc vào lượng người xem, tiếp thị liên kết và Donate, một Vlogger có nhiều video càng thú vị càng nhận được nhiều lượt xem và tăng mức độ uy tín cho bản thân. Các Vlog hiện nay ngày càng có chất lượng tốt hơn, nhân văn hơn, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng. Vì vậy bạn nên có ý tưởng tốt, tránh các Vlog tiêu cực, độc hại dễ gây phản cảm cho cộng đồng.

Streamer

Streamer là những người phát sóng trực tiếp cho khán giả xem thông qua các nền tảng trực tuyến … Các chủ đề phát trực tiếp hiện nay xoay quanh về game, ăn uống, nấu nướng, ca hát,… Streamer thường là người có am hiểu sâu rộng trong nhiều lĩnh vực do đó nghề này còn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Streamer
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Streamer

Vốn liếng bạn bỏ ra chỉ cần là một chiếc điện thoại hay một máy quay cùng một chiếc máy tính là bạn đã có thể “hành nghề”. Tuy nhiên độ ảnh hưởng của bạn còn tùy thuộc vào trình độ và khả năng có khiến cho người xem cảm thấy thú vị không. Nguồn thu nhập của Streamer đến từ Donate, hoặc hình thức Livestream bán hàng.

Tiktoker

Khi bạn sử dụng Tiktok và đăng tải video lên là đã trở thành một Tiktoker tuy nhiên độ ảnh hưởng phụ thuộc vào mức độ thú vị trong video của bạn. Trang bị của Tiktoker chỉ là một chiếc điện thoại cùng vài App xử lý video cùng những ý tưởng thú vị.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Tiktoker
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Tiktoker

Vì vậy nếu bạn là một người có cá tính, có những suy nghĩ độc đáo, hãy thể hiện nó cho nhiều người khác cùng xem. Từ đây bạn có thể nhận Donate từ Fan, hợp tác với các nhãn hàng – Affiliate Marketing.

Làm Podcast

Cũng giống như Vlogger và Blogger, làm Podcast là việc bạn thu âm lại giọng nói, chia sẻ về những trải nghiệm và quan điểm cá nhân cho cộng đồng. Bạn có thể làm Podcast về nhiều chủ đề khác nhau, ý tưởng càng thú vị càng thu hút nhiều người nghe hơn.

Để cho ra đời một Podcast bạn cần chuẩn bị một thiết bị ghi âm, một máy tính để chỉnh sửa Podcast cùng một giọng đọc dễ nghe, truyền cảm khiến cho người nghe cảm thấy dễ chịu và thoải mái như đang nghe đài Radio hay phát thanh truyền hình.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Làm Podcast
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Làm Podcast

Bạn cũng có thể làm Podcast bằng việc đọc một cuốn sách rồi ghi âm nó hoặc bất kì chủ đề nào bạn muốn và đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội hoặc YouTube nhằm đem lại giá trị cho cộng đồng.

Viết Ebook

Ebook có thể hiểu là sách điện tử, đây là một công việc vừa quen vừa lạ. Nếu bạn giỏi viết lách và có ý tưởng, bạn nên sử dụng Ebook như một phương pháp kiếm tiền. Khác với Blogger có tính tự do thoải mái trong lối viết thì viết Ebook cần sự tỉ mỉ hơn. Người viết được xem là một tác giả và nếu thu hút được người đọc, khả năng kiếm tiền của bạn càng lớn từ việc bán Ebook, Affiliate, quảng cáo,…

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Viết Ebook
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Viết Ebook

EdTech

EdTech có thể hiểu đơn giản là áp dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục. Nếu bạn có khả năng tạo ra các ứng dụng trong học tập đem lại nhiều lợi ích và đóng góp cho cộng đồng thì có thể xem EdTech là một kênh kiếm tiền hiệu quả. Khác với giáo dục truyền thống, EdTech khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các nền giáo dục tiên tiến và các quốc gia phát triển.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Edtech
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Edtech

Reviewer

Reviewer là một nghề chuyên nhận xét và đánh giá sản phẩm nhắm vào các khách hàng còn dè dặt trước chất lượng các sản phẩm mới. Reviewer đa dạng trong các ngành nghề lĩnh vực như công nghệ, ẩm thực, du lịch, mỹ phẩm, xe cộ,…

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Reviewer
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Reviewer

Một Reviewer uy tín là người đánh giá công bằng, công tâm và chính xác từng ưu nhược của mỗi sản phẩm mà mình review, Reviewer là người có kiến thức sâu rộng trong một hoặc nhiều lĩnh vực cụ thể. Nếu bạn review càng hay, càng chính, gây thú vị với người xem thì thu nhập của bạn cũng tăng lên đáng kể đấy!

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên bằng cách làm dịch vụ

Thuê nhà và cho thuê lại

Đây cũng là một ý tưởng hay về lĩnh vực bất động sản. Với nhu cầu thuê nhà ngày càng cao tại các thành phố lớn thì ý tưởng thuê và cho thuê – thuận mua vừa bán là một mô hình đem lại thu nhập tốt cho các bạn trẻ với lượng vốn ở mức trung bình, không quá cao. Thu nhập đến từ việc chênh lệch giữa giá thuê nhà và cho thuê lại nhà. Bạn cũng có thể chia thêm phòng để tối đa hóa lợi nhuận.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Thuê và cho thuê lại
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Thuê và cho thuê lại

Dịch vụ chuyển hàng

Khác với dịch vụ giao nhận hàng, thì dịch vụ chuyển hàng phục vụ tệp khách hàng chuyên biệt có nhu cầu chuyển hàng lớn, chuyển nhà đi nơi khác hoặc vận chuyển hàng quốc tế. Hiện nay việc tìm kiếm dịch vụ chuyển hàng còn khó khăn với chi phí cao. Do đó nếu bạn chủ động được chi phí rẻ hơn hay có nguồn tài chính mạnh hơn và ý tưởng hay hơn thì có thể cạnh tranh được với các công ty dịch vụ chuyển hàng hiện nay.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Dịch vụ chuyển hàng
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Dịch vụ chuyển hàng

Dịch vụ chăm sóc thú cưng (cho sinh viên thú y)

Phù hợp cho các sinh viên chuyên ngành thú y, có niềm yêu thương động vật. Hiện nay với nhu cầu chăm sóc thú cưng tăng cao, việc gia chủ cần đi công tác vài ngày không có người trông nom nên phải gửi thú cưng đi đến các trung tâm là rất đắt. Nếu bạn chủ động được thời gian và có kiến thức về thú y thì đây là công việc đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - Dịch vụ chăm sóc thú cưng
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – Dịch vụ chăm sóc thú cưng

Dịch vụ viết bài SEO (cho sinh viên chuyên ngành Marketing)

Nếu bạn là một sinh viên chuyên ngành Marketing, đặc biệt là Digital Marketing thì tạo dựng một nhóm chuyên cung cấp những bài viết chuẩn SEO cho các công ty là một ý tưởng hay. Bạn triển khai như một Agency thu nhỏ, nhận dự án và thuê CTV viết bài cho bạn. Khi tiềm lực, kinh nghiệm và mối quan hệ của bạn ngày càng nhiều hơn, đó là lúc bạn có thể mở rộng quy mô thành một Agency của riêng bạn.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên - thành lập team viết bài SEO
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên – thành lập team viết bài SEO

Trên đây là một số ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên. Có thể thấy khởi nghiệp không cần phải quá “đao to búa lớn” mà đôi khi chỉ cần là tự mình tìm ra được khả năng của bản thân mình, khai mở và phát triển nó để tạo ra nguồn thu nhập. Hy vọng bài viết này hữu ích với độc giả, nếu có bất cứ tìm kiếm nào, truy cập ngay muaban.net để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Ứng Dụng

Recommended For You