Bật mí 10+ bù trừ chứng khoán là gì hay nhất đừng bỏ lỡ

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về bù trừ chứng khoán là gì hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Lưu ký chứng khoán là hoạt động ký gửi, bảo quản, chuyển giao và ghi nhận sở hữu chứng khoán do trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam quản lý nhằm đảm baỏ quyền và lợi ích của người sở hữu. Vậy bạn có biết trung tâm lưu ký chứng khoán là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của Công ty Luật ACC để hiểu rõ vấn đề này nhé.

Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả về vấn đề trung tâm lưu ký chứng khoán là gì?

Cach phan loai chung khoan moi nhat

Trung tâm lưu ký chứng khoán là gì? (cập nhật 2022)

1. Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là hoạt động nhận ký gửi, bảo quản an toàn, chuyển giao và ghi nhận sở hữu chứng khoán của khác hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký chứng khoán do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích liên quan đến chứng khoán của người sở hữu.

2. Trung tâm lưu ký chứng khoán là gì?

Trung tâm lưu ký chứng khoán là đơn vị được thành lập có nhiệm vụ thực hiện đăng ký, lưu ký, bù trừ, thanh toán chứng khoán và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ việc giao dịch mua, bán chứng khoán.

3. Các dịch vụ tại trung tâm lưu ký chứng khoán

Trung tâm lưu ký chứng khoán cung cấp các dịch vụ về lưu ký chứng khoán dưới đây cho khách hàng:

 • Ký gửi chứng khoán
 • Rút chứng khoán
 • Chuyển khoản chứng khoán không qua giao dịch
 • Phong tỏa và giải tỏa chứng khoá
 • Đăng ký chứng khoán
 • Bù trừ và thanh toán
 • Vay và cho vay chứng khoán…

4. Chức năng, nhiệm vụ của trung tâm lưu ký chứng khoán

– Đảm bảo hoạt động đăng ký, lưu ký, bù trừ, thanh toán chứng khoán và các dịch vụ hỗ trợ việc giao dịch chứng khoán được an toàn, hiệu quả. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

– Cung cấp dịch vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán cho các chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch, chứng khoán phái sinh trên Sở Giao dịch Chứng khoán và chứng khoán của công ty đại chúng khác; các dịch vụ liên quan đến hỗ trợ giao dịch chứng khoán phù hợp với quy định của pháp luật.

– Thực hiện cấp mã chứng khoán bao gồm mã chứng khoán đăng ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và cấp mã định danh chứng khoán cho các loại chứng khoán phát hành tại Việt Nam.

– Tổ chức thực hiện quyền của người sở hữu chứng khoán cho các tổ chức phát hành là các công ty đại chúng, các tổ chức có chứng khoán niêm yết/đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán…

5. Những câu hỏi thường gặp.

Có bắt buộc phải lưu ký chứng khoán không?

Sẽ bắt buộc phải lưu ký chứng khoán nếu nhà đầu tư muốn giao dịch chứng khoán trên sàn giao dịch. Rõ ràng mua bán thông qua sàn mang lại hiệu quả đầu tư tốt hơn, việc lưu ký cũng rất đơn giản, vì vậy bạn nên đăng ký lưu ký chứng khoán. Nếu không thì bạn phải tìm đến tận đơn vị phát hành, đăng ký mua với họ và hưởng quyền lợi từ họ. Rất mất thời gian và chi phí, có thể không mua được cổ phiếu tốt, đôi khi bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Thông tin sở lưu ký chứng khoán?

Nước ta hiện nay chỉ có một Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam – VSD, trụ sở chính tại 112 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội và hai chi nhánh tại Quận 1, Hồ Chí Minh. Đây là đơn vị duy nhất được phép cấp mã chứng khoán cho toàn bộ chứng khoán trên thị trường. Trung tâm hoạt động theo trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ quy định trong Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các luật liên quan khác.

Trung tâm có tư cách pháp nhân, sở hữu con dấu riêng, mở được tài khoản tại Kho bạc Nhà nước cũng như các ngân hàng thương mại trong nước lẫn quốc tế. Đây là đơn vị hạch toán độc lập, tự chủ tài chính, có chế độ tài chính, báo cáo, thống kê, kế kiểm theo quy định pháp luật.

Trong tương lai không xa, Bộ tài chính sẽ có quyết định mở rộng thêm những chi nhánh tại các tỉnh thành trực thuộc trung ương. Như vậy nhà đầu tư có thể tiếp cận dễ dàng, đăng ký lưu ký nhanh chóng.

Thành viên và hệ thống lưu ký chứng khoán?

Chỉ có một trung tâm lưu ký chứng khoán duy nhất là VSD, nhưng có rất nhiều thành viên lưu ký. Để trở thành thành viên lưu ký cần đáp ứng những quy định sau:

 • Là công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký hợp pháp; Có ít nhất một thành viên ban giám đốc thực hiện hoạt động đăng ký, lưu ký, thanh toán bù trừ; Nhân viên làm việc tại bộ phận lưu ký chứng khoán cần phải hoàn thành khóa học nghiệp vụ của VSD; Thành viên cần ban hành quy trình nghiệp vụ phù hợp với quy định Luật hiện hành cùng quy chế của VSD.
 • Hệ thống phần mềm đăng ký, lưu ký và những nhiệm vụ liên quan khác phải có khả năng kết nối với cổng giao tiếp điện tử trực tiếp của VSD và phần mềm đang sử dụng của VSD. Việc này giúp cập nhật, đối chiếu so sánh thông tin nhanh chóng, kịp thời phát hiện sai sót để tiến hành bổ sung.

Nếu thành viên lưu ký vi phạm những quy định trong quy chế hướng dẫn hoạt động nghiệp vụ của Trung tâm lưu ký chứng khoán thì:

 • Nhận công văn nhắc nhở, khiển trách
 • Đình chỉ hoạt động của thành viên
 • Thu hồi giấy chứng nhận thành viên lưu ký cùng với giấy chứng nhận hoạt động lưu ký của chi nhánh.

Mở tài khoản lưu ký chứng khoán của TVLK?

– Các tổ chức đăng ký làm TVLK của VSD mở tài khoản lưu ký chứng khoán tại VSD sau khi đã hoàn tất các thủ tục đăng ký TVLK theo quy định tại Quy chế thành viên lưu ký của VSD.

– VSD cấp số hiệu và tài khoản lưu ký chứng khoán cho TVLK theo các nguyên tắc quy định tại Quy chế thành viên lưu ký của VSD và việc cấp số hiệu được thực hiện đồng thời với việc cấp Giấy chứng nhận TVLK.

– Việc mở tài khoản lưu ký chứng khoán của thành viên lưu ký tại VSD thực hiện theo quy định tại Điều 14 và Điều 15 Thông tư 119/2020/TT-BTC ngày 31 tháng 12 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định hoạt động đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán (sau đây gọi tắt là Thông tư 119/2020/TT-BTC).

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi chia sẻ về vấn đề trung tâm lưu ký chứng khoán là gì? (cập nhật 2022) để độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này. Công ty Luật ACC chuyên hỗ trợ khách hàng về thủ tục về đăng ký đất đai nhanh chóng, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Top 16 bù trừ chứng khoán là gì tổng hợp bởi Thiết Kế Xinh

Nhà đầu tư chứng khoán sắp được ký quỹ ít hơn, mua được nhiều hơn

 • Tác giả: diendandoanhnghiep.vn
 • Ngày đăng: 05/08/2022
 • Đánh giá: 4.74 (300 vote)
 • Tóm tắt: Đối tác bù trừ trung tâm (CCP) là một cơ chế hoạt động của trung tâm thanh toán bù trừ (Clearing House), trong đó CCP đóng vai trò là một …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến có chủ đề: “Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021”, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), cho biết hiện VSD đang chuẩn bị cho hệ thống Đối tác bù trừ trung tâm …

Quyền và nghĩa vụ của Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán

 • Tác giả: lawkey.vn
 • Ngày đăng: 10/23/2022
 • Đánh giá: 4.55 (552 vote)
 • Tóm tắt: b) Cung cấp dịch vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán; đăng ký biện pháp bảo đảm đối với chứng khoán … Xem thêm: Lưu ký chứng khoán là gì?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lưu ý: Cán bộ, nhân viên, người lao động của Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam trong khi thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của mình phải tuân thủ quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán, quy tắc đạo đức nghề …

Trình tự thủ tục lưu ký chứng khoán năm 2023

Trình tự thủ tục lưu ký chứng khoán năm 2023
 • Tác giả: luatsux.vn
 • Ngày đăng: 01/01/2023
 • Đánh giá: 4.34 (502 vote)
 • Tóm tắt: Điều kiện đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán là gì? … quyền thực hiện các nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Luật sư X tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật thương mại đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý …

Thị trường chứng khoán tập trung là gì? Cách phân biệt các loại thị

Thị trường chứng khoán tập trung là gì? Cách phân biệt các loại thị
 • Tác giả: dnse.com.vn
 • Ngày đăng: 08/15/2022
 • Đánh giá: 4.08 (415 vote)
 • Tóm tắt: Đây là tổ chức có chức năng nhận lưu trữ các chứng khoán từ các chủ thể và tiến hành hoạt động thanh toán bù trừ.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thị trường chứng khoán tập trung và phi tập trung là hai thị trường có lượng chứng khoán được giao dịch nhiều nhất. Vậy thị trường chứng khoán tập trung là gì? Phân biệt thị trường tập trung và phi tập trung như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết …

Hoạt động bù trừ, thanh toán trên thị trường chứng khoán phái sinh

 • Tác giả: tapchitaichinh.vn
 • Ngày đăng: 09/23/2022
 • Đánh giá: 3.88 (494 vote)
 • Tóm tắt: CCP có thể hiểu là việc tổ chức thực hiện chức năng bù trừ thanh toán trung tâm cho thị trường chứng khoán (TTCK), thông qua cơ chế thế vị, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trường hợp, NĐT chưa có tài khoản hoặc không muốn sử dụng tài khoản hiện đang giao dịch chứng khoán giao ngay, thành viên bù trừ cần tiến hành thủ tục mở tài khoản cho NĐT trước khi đăng ký với VSD. Thông tin mở tài khoản cần được đăng ký trên hệ …

Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam là gì?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 05/13/2022
 • Đánh giá: 3.7 (562 vote)
 • Tóm tắt: Cơ sở pháp lý: – Luật chứng khoán năm 2019. – Nghị định số 158/2020/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Còn thành viên bù trừ được hiểu là công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán và được Tổng …

bù trừ và thanh toán chứng khoán là gì

 • Tác giả: 123docz.net
 • Ngày đăng: 04/05/2022
 • Đánh giá: 3.45 (370 vote)
 • Tóm tắt: Tìm kiếm bù trừ và thanh toán chứng khoán là gì , bu tru va thanh toan chung khoan la gi tại 123doc – Thư viện trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Quy định về quỹ bù trừ trên thị trường chứng khoán phái sinh?

 • Tác giả: luathoanganh.vn
 • Ngày đăng: 01/05/2023
 • Đánh giá: 3.32 (341 vote)
 • Tóm tắt: 1. Quỹ bù trừ được hình thành từ sự đóng góp của các thành viên bù trừ với mục đích bồi thường thiệt hại và hoàn tất các giao dịch chứng khoán …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: +Trường hợp thành viên bù trừ mất khả năng thanh toán và đã được Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam thực hiện các biện pháp hỗ trợ thanh toán, thành viên bù trừ có trách nhiệm hoàn trả Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt …

Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

 • Tác giả: xaydungchinhsach.chinhphu.vn
 • Ngày đăng: 11/14/2022
 • Đánh giá: 3.18 (485 vote)
 • Tóm tắt: Tên giao dịch quốc tế của Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam là Viet Nam Securities Depository and Clearing Corporation (VSDC).
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ban hành các quy chế về đăng ký, lưu ký, bù trừ, thanh toán chứng khoán, quy chế thành viên của VSDC và các quy chế nghiệp vụ khác sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận; xây dựng quy trình hoạt động và quản lý rủi ro cho từng nghiệp …

Không cần đủ 100% tiền ký quỹ, nhà đầu tư chứng khoán vẫn được

 • Tác giả: laodong.vn
 • Ngày đăng: 05/13/2022
 • Đánh giá: 2.99 (197 vote)
 • Tóm tắt: Cơ chế đối tác bù trừ thanh toán trung tâm – CCP là gì? … Chứng khoán SSI kỳ vọng động lực này sẽ nâng TTCK nước ta lên thị trường mới nổi …

Nghĩa vụ của thành viên bù trừ chứng khoán năm 2022

Nghĩa vụ của thành viên bù trừ chứng khoán năm 2022
 • Tác giả: lsx.vn
 • Ngày đăng: 12/22/2022
 • Đánh giá: 2.69 (161 vote)
 • Tóm tắt: Thành viên bù trừ chứng khoán là gì? Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 56 Luật Chứng khoán 2019 thì thành viên bù trừ là công ty chứng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Thực hiện bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh và các chứng khoán khác. Thành viên bù trừ là ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được thực hiện bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh cho chính ngân …

Hợp đồng tương lai là gì? Dành cho nhà đầu tư phái sinh

Hợp đồng tương lai là gì? Dành cho nhà đầu tư phái sinh
 • Tác giả: dautuhanghoa.vn
 • Ngày đăng: 09/20/2022
 • Đánh giá: 2.65 (90 vote)
 • Tóm tắt: Tính chuẩn hóa; Được niêm yết; Bù trừ và ký quỹ; Dễ đóng vị thế … Để nắm rõ về hợp đồng tương lai – một công cụ của chứng khoán phái sinh thì nhà đầu tư …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên thị trường hợp đồng tương lai, ký quỹ là biện pháp bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ mang tính bắt buộc theo hợp đồng đối với cả bên mua và bên bán khi hợp đồng được thanh toán. Nhà đầu tư tham gia thị trường này phải đáp ứng các yêu cầu về ký …

Bù trừ chứng khoán và tiền – Clearing – Xem thuật ngữ – SHS

 • Tác giả: shs.com.vn
 • Ngày đăng: 11/30/2022
 • Đánh giá: 2.68 (108 vote)
 • Tóm tắt: Bù trừ chứng khoán và tiền thực hiện việc xử lý thông tin về các giao dịch chứng khoán, tính toán lại nhằm xác định số tiền và chứng khoán ròng cuối cùng mà các …

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
 • Tác giả: dangcongsan.vn
 • Ngày đăng: 09/26/2022
 • Đánh giá: 2.59 (72 vote)
 • Tóm tắt: Ngày 19/08/2022, Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã ký Quyết định số 109/QĐ-VSD ban hành Quy chế hoạt động bù trừ …

Nguyên tắc bù trừ, thanh toán của Tổng công ty lưu ký … – Sở Tư pháp

 • Tác giả: stp.thuathienhue.gov.vn
 • Ngày đăng: 02/08/2023
 • Đánh giá: 2.37 (74 vote)
 • Tóm tắt: Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 27 tháng 8 năm 2021. Theo đó, quy định nguyên tắc bù trừ, thanh toán của Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam …

Bù trừ và thanh toán chứng khoán

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng: 07/09/2022
 • Đánh giá: 2.39 (121 vote)
 • Tóm tắt: Việc bù trừ chứng khoán là khâu thực hiện việc xử lí thông tin về các giao dịch chứng khoán nhằm xác định chính xác số tiền cần thanh toán và số …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Bên cạnh phương thức bù trừ song phương và bù trừ đa phương được áp dụng phổ biến thì còn có phương thức thanh toán theo từng giao dịch đối với giao dịch mua, bán chứng khoán chưa niêm yết của công ti đại chúng. TTLKCK thanh toán giao dịch căn cứ …

Recommended For You