TÔI BỊ NGỨA KHẮP NGƯỜI MÀ KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN, TÔI NÊN KHÁM Ở ĐÂU?

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Bị ngứa nên xét nghiệm gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân? Tôi phải làm sao?

Câu hỏi: Tôi bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân hơn ba tháng nay, mỗi khi ngứa, da tôi mẩn ngứa thành mảng, nóng rát. Tôi đã đi khám da liễu được uống thuốc và cả bôi nhưng không đỡ.

Thời gian gần đây tình trạng ngứa của tôi ngày một nhiều hơn, nó đã ảnh hưởng đến công việc của tôi rất nhiều. Hiện tại tôi rất khó chịu và mệt mỏi. Bác sĩ có thể tư vấn dùm tôi. Bị ngứa khắp người là bệnh gì? Có cách nào xét nghiệm tìm nguyên nhân để chữa trị không? Cám ơn bác sĩ. Tr.Th.M. Củ Chi, TP.HCM

Trả lời: Chào chị, rất cảm thông với chị vì bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân đã ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, công việc và tâm lý. Lâu ngày dẫn đến mệt mỏi, lo lắng.

Tình trạng bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân gặp ở rất nhiều người, với dấu hiệu tự nhiên ngứa một vùng da, sau đó người bệnh gãi, ngứa tăng và nóng rát. Ngứa có tính chất lan rộng khắp người, thời gian 2 đến 3 giờ mới hết ngứa. Ngứa chỉ giảm sau khi uống hoặc bôi thuốc nhưng khi hết tác dụng của thuốc, ngứa xuất hiện trở lại.

Chị biết đấy! Phần lớn những trường hợp bị ngứa khắp người có thể chữa trị ổn định khi khám bác sĩ da liễu. Những trường bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân, điều trị da liễu không hiệu quả, nên xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân gây ngứa.

Chị có thể xét nghiệm bệnh giun sán trong máu, dị nguyên gây dị ứng mẩn ngứa, xét nghiệm ký sinh trùng trên da, để tìm nguyên nhân bị ngứa khắp người rồi chữa trị.

Chị nên khám bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để đảm bảo kết quả chính xác. Các xét nghiệm dị ứng, giun sán, mẩn ngứa da do giun sán và các bệnh nội khoa gây ngứa khác sẽ có kết quả trong ngày. Sau khi có kết quả bác sĩ sẽ kê toa về nhà điều trị.

Chúc chị sớm chữa trị khỏi bệnh.

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

Bị mẩn ngứa khắp người là bệnh gì?

Câu hỏi: Em bị ngứa khắp người và nổi mẩn đỏ, dùng tay gãi thì đỏ rang lên. Ngứa tăng về buổi tối, nhưng có khi chỉ nổi mẩn mà không ngứa. Em đã khám da liễu bác sĩ nói em viêm da dị ứng. Em uống thước dị ứng nhưng không bớt. Bác sĩ cho em hỏi bị mẩn ngứa khắp người là bệnh gì? H.T.Thu Thảo, Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Trả lời: Chào chị Thu Thảo, qua câu hỏi của chị, chúng tôi trả lời như sau:

Một trong những nguyên nhân gây nổi mẩn ngứa khắp người trong máu thường gặp là bệnh sán chó Toxocara. Sán chó Toxocara là ấu trùng giun tròn từ phân chó, mèo nhiễm ấu trùng, tồn tại trong môi trường đất và nhiễm vào rau củ, lây bệnh cho động vật ăn cỏ.

Người bị nhiễm Toxocara qua tiếp xúc với đất, cát, do ăn rau sống, ăn thịt bò, gan bò, cừu, dê, gà không nấu chín kỹ. Ấu trùng nhiễm vào máu tiết ra độc tố gây các dấu hiệu lâm sàng như: tự nhiên nổi mẩn ngứa khắp người, đôi khi bị ngứa khắp người nhưng không nổi mẩn đỏ, hoặc bị nổi mụn nước ngứa khắp người. Một số trường hợp có thể xuất hiện ấu trùng tạo đường hầm ngoằn nghèo trong da.

Bên cạnh đó, nếu bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân, điều trị da liễu không hiệu quả. Có thể xét nghiệm máu và chụp phim chẩn đoán xác định do nhiễm một số ký sinh trùng giun sán khác trong cơ thể như: sán lá gan trong gan, sán não, nhiễm ấu trùng giun lươn trong ruột, nhiễm sán gạo heo trong ruột, ấu trùng sán gạo heo trong cơ, trong não.

Nguyên nhân khiến chị bị ngứa khắp người còn do một số bệnh nội khoa khác như: bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh cường giáp. Ngứa khắp người cũng gặp trong các trường hợp dị ứng thức ăn, dị ứng bụi mạt, phấn hoa,…Chị nên xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân gây ngứa rồi chữa chị hoặc kiêng cữ thì mới hiệu quả.

Chúc chị sớm khỏi bệnh.

Bác sĩ. Phạm Diễm Kiều

Bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân, kéo dài, tại sao tôi không được xét nghiệm sớm?

Câu hỏi: Tôi đã điều trị bệnh ngứa một năm ở tỉnh, uống thuốc nhiều lần nhưng chỉ bớt ngứa. Mỗi lần tái khám bác sĩ nói là viêm da cơ địa, không chỉ định xét nghiệm gì. Bây giờ thì bị ngứa khắp người nhưng không rõ nguyên nhân. Xin bác sĩ cho biết tôi nên tiếp tực điều trị hay thay đổi bác sĩ khác? V.Khắc Tường.

Da bệnh nhân được cải thiện sau khi trị bệnh ấu trùng Toxocara trong cơ thể

Trả lời: Chào anh Tường. Lý do anh bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân, kéo dài, không được xét nghiệm sớm là vì: thiếu bác sĩ chuyên khoa và có thể là sự chủ quan từ bác sĩ và cả người bệnh. Nhiều trường hợp điều trị nổi mẩn ngứa khắp người nhiều đợt, nhưng chưa được thử máu để tìm nguyên nhân, dẫn đến chữa trị không hiệu quả, khiến người bệnh phải sống chung với ngứa.

Nguy hiểm nhất là bị nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu nhưng không biết để mà chữa trị. Ấu trùng giun sán tồn tại trong cơ thể, lâu ngày chúng có thể tàn phá cơ thể, gây tổn thương viêm loét đường ruột, tạo ổ áp xe trong gan hoặc có thể gây u trong não, di chuyển đến mắt gây tổn thương mắt. Giun sán thường gây ngứa kéo dài và không bị ảnh hưởng bởi các thuốc ngứa thông thường.

Ấu trùng Toxocara có thể gây tổn thương mắt và não của người bệnh

Trường hợp của anh bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân nếu một năm trở lại đây anh chưa xét nghiệm kiểm tra bệnh giun sán, thì nên xét nghiệm bệnh giun sán để chữa trị kịp thời nếu không may bị nhiễm. Bệnh mẩn ngứa da do giun sán sẽ được cải thiện rõ rệt khi anh được điều trị bằng thuốc diệt ký sinh trùng sau 10 đến 15 ngày.

Chúc sức khỏe anh.

Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒNCHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁNĐịa chỉ: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5Lịch làm việc từ thứ 2 đến thứ 7Điện thoại liên hệ: 0877683468 – Tổng đài 081080

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Ứng Dụng

Recommended For You