Điểm danh 19 từ đồng chí nghĩa là gì tốt nhất bạn nên biết

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về từ đồng chí nghĩa là gì hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Bài thơ Đồng chí với ngôn ngữ chân thực, hình ảnh lãng mạn, nụ cười ngạo nghễ của các chiến sĩ đã lay động biết bao trái tim con người. Tình đồng chí ấy có lẽ sẽ sống mãi với quê hương, với Tổ quốc, với thế hệ hôm nay, ngày mai hay mãi mãi về sau.Phải chăng chất lính đã thấm dần vào chất thi ca, tạo nên dư vị tuyệt vời cho tình đồng chí. Nói đến thơ trước hết là nói đến cảm xúc và sự chân thành. Không có cảm xúc, thơ sẽ không thể có sức lay động hồn người, không có sự chân thành chút hồn của thơ cũng chìm vào quên lãng. Một chút chân thành, một chút lảng mạn, một chút âm vang mà Chính Hữu đã gieo vào lòng người những cảm xúc khó quên. Bài thơ Đồng chí với nhịp điệu trầm lắng mà như ấm áp tươi vui; với ngôn ngữ bình dị dường như đã trở thành những vần thơ của niềm tin yêu, sự hi vọng, lòng cảm thông sâu sắc của một nhà thơ cách mạng.Phải chăng, chất lính đã thấm dần vào chất thơ, sự mộc mạc đã hoà dần vào cái thi vị của thơ ca tạo nên những vần thơ nhẹ nhàng và đầy cám xúc?Trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp gian lao, lẽ đương nhiên, hình ảnh những người lính, những anh bộ đội sẽ trở thành linh hồn của cuộc kháng chiến, trở thành niềm tin yêu và hi vọng của cả dân tộc. Mở đầu bài thơ Đồng chí, Chính Hữu đã nhìn nhận, đã đi sâu vào cả xuất thân của những người lính:

Quê hương anh đất mặn đồng chuaLàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Sinh ra ở một đất nước vốn có truyền thống nông nghiệp, họ vốn là những người nông dân mặc áo lính theo bước chân anh hùng của những nghĩa sĩ Cần Giuộc năm xưa. Đất nước bị kẻ thù xâm lược, Tổ quốc và nhân dân đứng dưới một tròng áp bức. Anh và tôi, hai người bạn mới quen, đều xuất thân từ những vùng quê nghèo khó. hai câu thơ vừa như đối nhau, vừa như song hành, thể hiện tình cảm của những người lính. Từ những vùng quê nghèo khổ ấy, họ tạm biệt người thân, tạm biệt xóm làng, tạm biệt những bãi mía, bờ dâu, những thảm cỏ xanh mướt màu, họ ra đi chiến đấu để tìm lại, giành lại linh hồn cho Tố quốc. Những khó khăn ấy dường như không thể làm cho những người lính chùn bước:

Anh với tôi đôi người xa lạTự phương trời chẳng hẹn quen nhauSúng bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ

Họ đến với cách mạng cũng vì lí tưởng muốn dâng hiến cho đời. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. Chung một khát vọng, chung một lí tưởng, chung một niềm tin và khi chiến đấu, họ lại kề vai sát cánh chung một chiến hào… Dường như tình đồng đội cũng xuất phát từ những cái chung nhỏ bé ấy. Lời thơ như nhanh hơn, nhịp thơ dồn dập hơn, câu thơ cũng trở nên gần gũi hơn:

Súng bên súng đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kíĐồng chí!…

Một loạt từ ngữ liệt kê với nghệ thuật điệp ngữ tài tình, nhà thơ không chỉ đưa bài thơ lên tận cùng của tình cảm mà sự ngắt nhịp đột ngột, âm điệu hơi trầm và cái âm vang lạ lùng cũng làm cho tình đồng chí đẹp hơn, cao quý hơn. Câu thơ chỉ có hai tiếng nhưng âm điệu lạ lùng đã tạo nên một nốt nhạc trầm ấm, thân thương trong lòng người đọc. Trong muôn vàn nốt nhạc của tình cảm con người phải chăng tình đồng chí là cái cung bậc cao đẹp nhất, lí tưởng nhất, nhịp thở của bài thơ như nhẹ nhàng hơn, hơi thơ của bài thơ cũng như mảnh mai hơn. Dường như Chính Hữu đã thổi vào linh hồn của bài thơ tình đồng chí keo sơn, gắn bó và một âm vang bất diệt làm cho bài thơ mãi trở thành một phần đẹp nhất trong thơ Chính Hữu. Hồi ức của những người lính, những kỉ niệm riêng tư quả là bất tận:

Ruộng nương anh gửi bạn thân càyGian nhà không mặc kệ gió lung lay

Cái chất nông dân thuần phác của những anh lính mới đáng quý làm sao! Đối với những người nông dân, ruộng nương, nhà cửa những thứ quý giá nhất. Họ sống nhờ vào đồng ruộng, họ lớn lên theo câu hát ầu ơ của bà của mẹ. Họ lớn lên trong những gian nhà không mặc kệ gió lung lay. Tuy thế, họ vẫn yêu, yêu lắm chứ những mảnh đất thân quen, những mái nhà thân thuộc…. Nhưng… họ đã vượt qua chân trời của cái tôi bé nhỏ để đến với chân trời của tất cả. Đi theo con đường ấy là đi theo khát vọng, đi theo tiếng gọi yêu thương của trái tim yêu nước. Bỏ lại sau lưng tất cả những bóng hình của quê hương vẫn trở thành nỗi nhớ khôn nguôi của mỗi người lính. Dầu rằng mặc kệ nhưng trong lòng họ vị trí của quê hương vẫn bao trùm như muốn ôm ấp tất cả mọi kỉ niệm. Không liệt kê, cũng chẳng phải lối đảo ngữ thường thấy trong thơ văn, nhưng hai câu thơ cũng đủ sức lay động hồn thơ, hồn người:

Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính

Sự nhớ mong chờ đợi của quê hương với những chàng trai ra đi tạo cho hồn quê có sức sống mãnh liệt hơn. Nhà thơ nhân hoá giếng nước gốc đa cũng có nỗi nhớ khôn nguôi với những người lính. Nhưng không kể những vật vô tri, tác giả còn sử dụng nghệ thuật hoán dụ để nói lên nỗi nhớ củu những người ở nhà, nỗi ngóng trông của người mẹ đối với con, những người vợ đối với chồng và những đôi trai gái yêu nhau… Bỏ lại nỗi nhớ, niềm thương, rời xa quê hương những người lính chiến đấu trong gian khổ:

Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnhSốt run người vầng trán đầm mồ hôiÁo anh rách vaiQuần tôi có vài mảnh váMiệng cười buốt giáChân không giày

Câu thơ chầm chậm vang lên nhưng lại đứt quãng, phái chăng sự khó khăn vất vả thiếu thốn của những người lính đã làm cho nhịp thơ Chính Hữu sâu lắng hơn. Đất nước ta còn nghèo, những người lính còn thiếu thốn quân trang, quân dụng, phải đối mặt với sốt rét rừng, cái lạnh giá của màn đêm… Chỉ đôi mảnh quần vá, cái áo rách vai, người lính vẫn vững lòng theo kháng chiến, mặc dù nụ cười ấy là nụ cười giá buốt, lặng câm. Tình đồng đội quả thật càng trong gian khổ lại càng toả sáng, nó gần gũi mà chân thực, không giả dối, cao xa… Tình cảm ấy lan toả trong lòng của tất cá những người lính. Tình đồng chí:

Là hớp nước uống chung, nắm cơm bẻ nửa,Là chia nhau một trưa nắng, một chiều mưa,Chia khắp anh em một mẩu tin nhà,Chia nhau đứng trong chiến hào chật hẹpChia nhau cuộc đời, chia nhau cái chết(Nhớ – Hồng Nguyên)

Một nụ cười lạc quan, một niềm tin tất thắng, một tình cảm chân thành đã được Chính Hữu cô lại chỉ với nụ cười – biểu tượng của người lính khi chiến đấu, trong hoà bình cũng như khi xây dựng Tố quốc, một nụ cười ngạo nghễ yêu thương, một nụ cười lạc quan chiến thắng…

Đêm nay rừng hoang sương muốiĐứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Nhịp thơ đều đều 2/2/2 – 2/2/3 cô đọng tất cả nét đẹp của những người lính. Đó cũng chính là vẻ đẹp ngời sáng trong gian khổ của người lính. Vượt lên trên tất cả, tình đồng đội, đồng chí như được sưởi ấm bằng những trái tim người lính đầy nhiệt huyết, vẫn đứng canh giữ cho bầu trời Việt Nam dù đêm đầy khuya, sương đã xuống, màn đêm cũng chìm vào quên lãng. Hình ảnh người lính bỗng trở nên đẹp hơn, thơ mộng hơn. Đứng cạnh bên nhau sẵn sàng chiến đấu. Xem vào cái chân thực của cả bài thơ, câu thơ cuối cùng vẫn trở nên rất nên thơ:

Đầu súng trăng treoÁnh trăng gần như gắn liền với người lính:Chiến tranh ở rừng Trăng thành tri kí(Ánh trăng – Nguyễn Duy)

Một hình ảnh nên thơ, lãng mạn nhưng cũng đậm chất chân thực, trữ tình. Một sự quyện hoà giữa không gian, thời gian, ánh trăng và người lính. Cái thực đan xen vào cái mộng, cái dũng khí chiến đấu đan xen vào tình yêu làm cho biểu tượng người lính không những chân thực mà còn rực rỡ đến lạ kì. Chất lính hoà vào chất thơ, chất trữ tình hoà vào chất Cách mạng, chất thép hoà vào chất thi ca. Độ rung động và xao xuyến của cả bài thơ có lẽ chỉ nhờ vào hình ảnh ánh trăng này. Tình đồng chí cũng thế, lan toả trong không gian, xoa dịu nỗi nhớ, làm vơi đi cái giá lạnh của màn đêm. Nụ cười chiến sĩ như cất cao tiếng hát ngợi ca tình đồng chí. Thiêng liêng biết nhường nào, hình ảnh những người lính, những anh bộ đội cụ Hồ sát cạnh vai nhau kề vai sát cánh cùng chiến hào đấu tranh giành độc lập.Quả thật, một bài thơ là một xúc cảm thiêng liêng, là một tình yêu rộng lớn, trong cái lớn lao nhất của đời người. Gặp nhau trên cùng một con đường Cách mạng, tình đồng chí như được thắt chặt hơn bằng một sợi dây yêu thương vô hình.Bài thơ Đồng chí với ngôn ngữ chân thực, hình ảnh lãng mạn, nụ cười ngạo nghễ của các chiến sĩ đã lay động biết bao trái tim con người. Tình đồng chí ấy có lẽ sẽ sống mãi với quê hương, với Tổ quốc, với thế hệ hôm nay, ngày mai hay mãi mãi về sau.

Top 19 từ đồng chí nghĩa là gì tổng hợp bởi Thiết Kế Xinh

Từ đồng nghĩa là những gì cho đồng Chí – Từ điển ABC

 • Tác giả: vietnamese.abcthesaurus.com
 • Ngày đăng: 02/06/2023
 • Đánh giá: 4.66 (539 vote)
 • Tóm tắt: đồng hành, bạn bè, confrere, liên kết, đồng minh, đối tác, đồng nghiệp, liên minh miền nam, số tổng đài, đồng, pal, chum, buddy. đồng Chí Liên kết từ đồng nghĩa …

Dòng nào giải thích đúng nghĩa của từ đồng chí ?

 • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
 • Ngày đăng: 06/15/2022
 • Đánh giá: 4.46 (517 vote)
 • Tóm tắt: Đồng chí là người đứng trong tổ chức cách mạng hoặc cùng chung chí hướng. Hỏi bài trong APP VIETJACK. Đề thi liên quan. Xem thêm ».

Giải thích nhan đề bài thơ Đồng chí

 • Tác giả: c3lehongphonghp.edu.vn
 • Ngày đăng: 07/30/2022
 • Đánh giá: 4.23 (378 vote)
 • Tóm tắt: Đề bài: Bằng ý hiểu của mình, em hãy giải thích nhan đề bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu. giai thich nhan de bai tho dong chi

Câu 2 ( 50 điểm) ( – 1 ) Mở đầu bài… | Xem lời giải tại QANDA

 • Tác giả: qanda.ai
 • Ngày đăng: 02/10/2023
 • Đánh giá: 4.16 (360 vote)
 • Tóm tắt: Q. Em hãy giải nghĩa từ đồng chĩ . Theo em, cách người lính gọi nhau là đồng chĩ như trong đoạn thơ trên có ý nghĩa gì? b. Viết đoạn văn khoảng 8 – 10 câu …

Tình Đồng Chí Là Gì – Nghĩa Của Từ Đồng Chí Trong Tiếng Việt

Tình Đồng Chí Là Gì - Nghĩa Của Từ Đồng Chí Trong Tiếng Việt
 • Tác giả: thpttranhungdao.edu.vn
 • Ngày đăng: 02/09/2023
 • Đánh giá: 3.98 (547 vote)
 • Tóm tắt: Tình Đồng Chí Là Gì – Nghĩa Của Từ Đồng Chí Trong Tiếng Việt. 31/10/2022 Bởi thpttranhungdao. Bạn đang xem: Tình Đồng Chí Là Gì – Nghĩa Của Từ Đồng Chí …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn thấy bài viết Tình Đồng Chí Là Gì – Nghĩa Của Từ Đồng Chí Trong Tiếng Việt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tình Đồng Chí Là Gì – Nghĩa Của Từ Đồng Chí Trong Tiếng Việt bên dưới để …

Từ tri kỉ trong bài thơ Đồng chí có ý nghĩa gì – VietJack.com

 • Tác giả: vietjack.com
 • Ngày đăng: 06/29/2022
 • Đánh giá: 3.61 (319 vote)
 • Tóm tắt: Từ tri kỉ trong bài thơ Đồng chí có ý nghĩa gì – Tài liệu 1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 9 được biên soạn theo bài học bám sát chương trình Ngữ văn 9 …

Nhận định nào nói đúng nghĩa gốc của từ “đồng chí”?

 • Tác giả: vungoi.vn
 • Ngày đăng: 06/24/2022
 • Đánh giá: 3.45 (505 vote)
 • Tóm tắt: d. Là những người cùng một chí hướng chính trị. Đáp án đúng: …

Tiết Đông chí là gì? Đặc điểm và ý nghĩa tiết Đông chí theo phong thủy

 • Tác giả: houseviet.vn
 • Ngày đăng: 03/02/2022
 • Đánh giá: 3.36 (229 vote)
 • Tóm tắt: Vậy, ngày đông chí được tính từ thời gian nào và có đặc điểm gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về khái niệm, ý nghĩa và những …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày đông chí (“đông” có nghĩa là mùa đông, “chí” có nghĩa là điểm cực) là ngày trung tâm của mùa đông. Tiết này bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22 tháng 12 dương lịch hàng năm. Kết thúc vào ngày 5 tháng Giêng hoặc ngày 6 tháng Giêng và chuyển sang tiết …

[LỜI GIẢI] Ý nào giải thích đúng nghĩa gốc của từ đồng chí?

 • Tác giả: tailieu.com
 • Ngày đăng: 06/16/2022
 • Đánh giá: 3 (261 vote)
 • Tóm tắt: Là tài liệu tham khảo trắc nghiệm Văn lớp 9 dành cho các em học sinh. 2.7.

Câu 7: Ý nào giải thích đúng nghĩa gốc của từ “đồng chí”? A … – Hoc24

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Ngày đăng: 08/01/2022
 • Đánh giá: 2.8 (156 vote)
 • Tóm tắt: C. Là những người sống cùng một thời đại. D. Là những người cùng theo một tôn giáo.

Đặt câu với từ đồng đội

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng: 08/22/2022
 • Đánh giá: 2.74 (129 vote)
 • Tóm tắt: Từ đồng nghĩa với đồng đội là gì? … Một số từ đồng nghĩa với từ đồng đội độc giả có thể tham khảo sử dụng là đồng chí, chiến hữu,…

Bài thơ Đồng chí như một định nghĩa bằng thơ về hai chữ Đồng chí, là bài ca về tình đồng chí của những người lính cách mạng, Hãy chứng minh.

 • Tác giả: loigiaihay.com
 • Ngày đăng: 10/05/2022
 • Đánh giá: 2.61 (134 vote)
 • Tóm tắt: Súng và trăng, thực và mộng, chất chiến đấu và chất trữ tình, chiến sĩ và thi sĩ,… đó là các mặt bổ sung cho nhau của cuộc đời người lính cách mạng, làm nên …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hai chữ “mặc kệ” nói được cái dứt khoát, mạnh mẽ, quyết ra đi, nhưng người lính vẫn nặng lòng gắn bó với làng quê thân yêu. Nói “gian nhà không” vừa gợi gian nhà nghèo nàn, xơ xác, vừa gợi cá cái trống trải của ngôi nhà, của lòng người ở lại khi …

Bài 1: theo em vì sao tác giả đặt tên cho bài thơ về tình đồng đội của những người lính là Đồng Chí ? Tên bài thơ gợi cho em có suy nghĩ gì về tình cảm của những người lính cách mạng ? Bài 2: viết đoạn văn khoảng 10 câu theo T-P-H Phân tích khổ cuối bài Đồng Chí trong đoạn văn có sử dụng 1 câu ghép chính phụ và một câu có thành phần biệt lập tình thái ( gạch chân và chú thích ) Bài 3 phân tích giá trị nghệ thuật của hình ảnh hoán dụ mang tính nhân hoá trong câu thơ Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính Bài 4 : trong bài thơ Đồng Chí Chính Hữu đã viết rất xúc động về người chiến sĩ trong thời kì kháng chiến : Ruộng nương anh gửi bạn thân cày . Thương nhau tay nắm lấy bàn tay a) Từ đồng chí có nghĩa là gì ? Theo em , vì sao tác giả đặt tên bài thơ của mình là Đồng Chí ? b) Trong câu Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính nhà thơ sử dụng phép tu từ gì ? Nêu rõ hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ ấy ? c) dựa vào đoạn văn trên , em hãy viết một đoạn văn có độ dài khoảng 10 câu theo T-P-H trong đó có sử dụng phép thế và một câu phủ định làm rõ sự đồng cảm , sẻ chia giữa những người đồng đội

 • Tác giả: hoidap247.com
 • Ngày đăng: 01/07/2023
 • Đánh giá: 2.58 (184 vote)
 • Tóm tắt: Thương nhau tay nắm lấy bàn tay “ a) Từ ”đồng chí” có nghĩa là gì ? Theo em , vì sao tác giả đặt tên bài thơ của mình là ”Đồng Chí “ ? b) …

Được gọi là ‘đồng chí’ có. ngượng không?

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Ngày đăng: 07/03/2022
 • Đánh giá: 2.57 (106 vote)
 • Tóm tắt: “Đồng chí” là một từ Hán-Việt, thường được dùng như một đại từ nhân xưng trong tiếng Việt để gọi và xưng hô với những người cùng tổ chức, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có ý kiến cho rằng, với những sai phạm nghiêm trọng như đã nêu trong thông báo thì ông Vũ Huy Hoàng liệu có còn xứng đáng được là “đồng chí”, đồng đội với hàng triệu đảng viên chân chính đang phấn đấu, hy sinh vì lý tưởng, sự nghiệp của Đảng, vì sự …

Đông chí là gì? Ngày đông chí 2022 là ngày nào?

 • Tác giả: bachhoaxanh.com
 • Ngày đăng: 03/26/2022
 • Đánh giá: 2.37 (116 vote)
 • Tóm tắt: Theo các tín đồ đạo thiên chúa, đây là một thời điểm quan trọng trong năm cho một mốc thời gian mới. Ý nghĩa tiết đông chí. 2 Ngày đông chí 2022 bắt đầu từ ngày …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ăn chè trôi nước: Việc ăn chè trôi nước có thể tạo vận may cho các thành viên trong gia đình. Viên màu đỏ hoặc hồng sẽ tượng trưng cho tình duyên và màu trắng tượng trưng cho nhân duyên. Bên cạnh đó, theo dân gian, bạn nên ăn theo số chẵn để tránh …

Top 11 Đồng Chí Có Nghĩa Là Gì

 • Tác giả: camnangtienganh.vn
 • Ngày đăng: 11/16/2022
 • Đánh giá: 2.28 (118 vote)
 • Tóm tắt: Tóm tắt: Bài viết về Tình Đồng Chí Là Gì – Nghĩa Của Từ Đồng Chí Trong Tiếng Việt Gọi nhau là đồng chí thì nghĩa là đồng thời với tư cách họ là những con …

Từ Đồng Chí Nghĩa Là Gì Theo Em, Vì Sao Tác Giả Lại đặt Tên

 • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
 • Ngày đăng: 04/28/2022
 • Đánh giá: 2.29 (94 vote)
 • Tóm tắt: Đồng chí là tên một tình cảm mới, đặc biệt quan trọng Open và thông dụng trong những năm cách mạng và kháng chiến. Đó là cách xưng hô phổ cập của những người …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đặt nhan đề tác phẩm là ” Đồng chí “, Chính Hữu đã làm sáng tỏ chủ đề tác phẩm, không riêng gì nói về những người cùng chung chí hướng, cùng chung lí tưởng, thực thi cùng một trách nhiệm mà ông còn khẳng định chắc chắn / nhấn mạnh vấn đề tình đồng …

Soạn bài Đồng chí – Chính Hữu – Soạn văn 9

 • Tác giả: pgddttramtau.edu.vn
 • Ngày đăng: 09/02/2022
 • Đánh giá: 2.12 (147 vote)
 • Tóm tắt: Nếu không có nhan đề thì đây là lần duy nhất hai từ “đồng chí” xuất hiện trong bài thơ, tạo thành một câu thơ riêng. Câu này có ý nghĩa quan …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Đây có thể coi là một trong những hình ảnh thơ đẹp nhất về người lính trong thơ ca kháng chiến. Ba câu thơ phác họa một bức tranh vừa hiện thực của phong cách hiện thực, vừa thấm đượm sự bay bổng của phong cách lãng mạn. Trên cái xám lạnh của đêm …

Tiếng Việt lớp 5 từ đồng âm: Các kiến thức cần nhớ và một số lưu ý khi sử dụng

Tiếng Việt lớp 5 từ đồng âm: Các kiến thức cần nhớ và một số lưu ý khi sử dụng
 • Tác giả: monkey.edu.vn
 • Ngày đăng: 05/10/2022
 • Đánh giá: 2.07 (103 vote)
 • Tóm tắt: Trước khi đến với cách phân biệt hai thể loại từ trên, chúng ta cần phải hiểu rằng: Thế nào là từ nhiều nghĩa? Vậy từ nhiều nghĩa được khái niệm là các từ có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người xưa thường dùng từ đồng âm rất nhiều khi chế thơ với mục đích chủ yếu là chơi chữ. Bởi vì dựa vào hiện tượng đồng âm mà chúng ta sẽ tạo ra được các câu nói mang nhiều nghĩa, đem lại sự bất ngờ và thu hút người đọc nhiều hơn. Bên cạnh đó, nó …

Recommended For You