Quy hoạch 1/5000 là gì? Yếu tố nào thể hiện trên quy hoạch 1/5000?

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Quy hoạch 1 5000 là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Quy hoạch 1/5000 là gì? Các yếu tố thể hiện trên bản đồ quy hoạch 1/5000 là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp các vấn đề này cho khách hàng.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia

Quy hoạch 1/5000 là gì?

Bản đồ quy hoạch nhà đất là loại bản đồ phân chia và xác định các chỉ tiêu sử dụng đất về việc quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lý cảnh quan kiến trúc của từng khu đất. Ngoài ra, bản đồ quy hoạch còn ảnh hưởng đến việc bố trí công trình kỹ thuật, hạ tầng xã hội để cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung của dự án hoặc phân khu. Bản đồ quy hoạch 1/5000 là một trong những loại quy hoạch phổ biến. Vậy quy hoạch 1/5000 là gì?

Đây là một thuật ngữ quan trọng, được sử dụng phổ biến trong quy hoạch đô thị, xây dựng và giao dịch bất động sản. Quy hoạch 1/5000 còn có tên gọi khác là quy hoạch chung. Đây là loại bản đồ địa chính được vẽ theo tỷ lệ 1/5000. Bản đồ quy hoạch này thể hiện rõ vai trò và tính chất của khu đô thị bởi quy hoạch 1/5000 chính là yêu cầu cơ bản để chủ đầu tư nghiên cứu, triển khai và phát triển đô thị. Bên cạnh đó, bản đồ này còn thể hiện cách bố trí cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hướng mở rộng và phát triển khu đô thị.

hinh anh quy hoach 1/5000 la gi yeu to nao the hien tren quy hoach 1/5000 so 1

Bản đồ quy hoạch 1/5000 là căn cứ để giải phóng mặt bằng và đền bù đất cho người dân

Nắm trong tay bản đồ quy hoạch theo tỷ lệ 1/5000, chủ đầu tư có thể xác định các yếu tố dưới đây:

  • Định hướng phát triển hạ tầng, giao thông của khu đô thị
  • Xác định chính xác các khu vực, vùng chức năng của đô thị
  • Xác định các mốc lộ giới, địa giới trong việc phân chia đất để phát triển giao thông, xã hội và các công trình công cộng khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy hoạch 1/2000 là gì? Hướng dẫn xem bản đồ chi tiết

Ý nghĩa của quy hoạch 1/5000

Vai trò, ý nghĩa của từng loại bản đồ quy hoạch được trình bày rõ tại các văn bản dưới luật và luật về xây dựng, quy hoạch. Các cá nhân, tổ chức, cơ quan quản lý Nhà nước và đơn vị liên quan phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm chỉnh những quy định về quy hoạch đô thị, quy hoạch đất đai, quy hoạch khu dân cư… đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bản đồ quy hoạch chia theo tỷ lệ 1/5000 là cơ sở để xác định mục tiêu, hướng phát triển của chủ đầu tư dự án tại lô đất đó. Thông qua quy hoạch 1/5000, vấn đề thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đền bù cho người dân sinh sống trong khu vực quy hoạch và kêu gọi đầu tư trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

hinh anh quy hoach 1/5000 la gi yeu to nao the hien tren quy hoach 1/5000 so 2

Bản đồ quy hoạch 1/5000 là cơ sở để xác định mục tiêu, hướng phát triển của chủ đầu tư

Mặc dù là cơ sở để thực hiện việc quy hoạch nhưng loại bản đồ này không phải là căn cứ để thực hiện thủ tục bàn giao đất. Nhà nước chỉ có thể thực hiện thủ tục bàn giao đất khi hoàn thành đầy đủ các quy hoạch 1/5000, 1/1000, 1/2000.

Vai trò của quy hoạch 1/5000 là khó để thay thế. Hiện nay, nhiều trường hợp sử dụng bản đồ quy hoạch theo tỷ lệ 1/2000 thay thế cho quy hoạch 1/5000 và không ảnh hưởng lớn đến quá trình thực hiện. Tuy nhiên, điều này làm cho việc thực hiện quy hoạch 1/2000 trở nên tốn kém và mất nhiều thời gian hơn so với quy hoạch 1/5000. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do việc đo đạc, kiểm soát vùng phức tạp hơn.

Với những thông tin chi tiết về quy hoạch 1/5000, người dân có thể dễ dàng tìm hiểu về lĩnh vực quy hoạch đô thị, nhà đất. Ngoài ra, đây cũng là điều kiện để các nhà đầu tư nắm được tình hình mua bán, sử dụng đất, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất để đầu tư xây dựng.

Quy định của bản đồ tỷ lệ 1/5000

Luật Quy hoạch năm 2009 quy định rằng đồ án quy hoạch đô thị chính là tài liệu quan trọng thể hiện việc tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị. Bộ tài liệu này gồm các bản vẽ, mô hình trực quan, thuyết minh và các quy định về quy hoạch.

Bản đồ quy hoạch 1/5000 thể hiện rõ hệ thống công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và nhà ở. Đây là điều kiện đảm bảo việc xây dựng môi trường phù hợp với cư dân đô thị. Với những vai trò quan trọng, bản đồ quy hoạch 1/5000 là tài liệu không thể thiếu trong đồ án quy hoạch đô thị, thể hiện sự quy hoạch phân lô chi tiết hơn so với bản quy hoạch thành phố.

hinh anh quy hoach 1/5000 la gi yeu to nao the hien tren quy hoach 1/5000 so 3

Các văn bản luật và dưới luật có quy định rõ ràng về quy hoạch 1/5000

>>> Có thể bạn quan tâm: Diện tích thông thủy là gì? Cách tính chi tiết và chính xác

Nội dung thể hiện trên bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000

Theo quy định hiện hành, các yếu tố được thể hiện trên bản đồ quy hoạch theo tỷ lệ 1/5000 bao gồm:

  • Thứ nhất, xác định cụ thể khu vực chức năng, vùng chức năng
  • Thứ hai, thể hiện định hướng quy hoạch, phát triển giao thông, hạ tầng kỹ thuật

Thứ bai, thể hiện các mốc địa giới, lộ giới để phân chia cơ cấu sử dụng đất dành cho việc phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, khu dân cư, hệ thống giao thông, các công trình công cộng, mặt nước, cây xanh….

Nội dung của quy hoạch phân khu bao gồm:

  • Xác định ranh giới, tính chất và diện tích khu vực lập quy hoạch
  • Chỉ tiêu dự kiến về hạ tầng kỹ thuật, dân số và xã hội đối với từng ô phố, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung
  • Nguyên tắc xây dựng, phát triển không gian, kiến trúc cảnh quan và đánh giá các chiến lược

Bài viết trên là những thông tin chi tiết giải đáp câu hỏi quy hoạch 1/5000 là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý khách hàng khi tìm hiểu về loại bản đồ quy hoạch 1/5000 và áp dụng vào thực tiễn.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ. Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới các chuyên gia thuộc lĩnh vực để được tư vấn chi tiết nhất!

Recommended For You