Chỉ số PSA và fPSA trong chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến | Vinmec

Bài này Thiết Kế NTX sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Psa là viết tắt của từ gì hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến liên quan đến nhiều yếu tố gồm cả yếu tố di truyền và chế độ ăn uống. Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện từ các triệu chứng bất thường, kiểm tra thể chất, xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), hoặc sinh thiết.

Ở giai đoạn đầu đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường không có những triệu chứng rõ ràng. Xét nghiệm PSA chỉ ra các vấn đề của tuyến tiền liệt để lựa chọn phương pháp điều trị kịp thời. Đây cũng là xét nghiệm đo mức kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt (PSA) trong máu. Đối với người lớn tuổi thì tuyến tiền liệt to ra và lượng PSA cũng tăng cao. Lượng lớn PSA trong máu qua PSA Test cho thấy tuyến tiền liệt gặp vấn đề nhưng không nhất thiết là ung thư. PSA tăng cao có thể do phì đại nhiếp tuyến hay viêm tuyến tiền liệt và ít phổ biến hơn là ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm PSA làm tăng khả năng phát hiện bệnh ung thư, từ đó xác định bằng cách lấy sinh thiết tuyến tiền liệt và kiểm tra dưới kính hiển vi để chẩn đoán phân biệt. Các kiểm tra sau đó nữa như quét CT và chụp cắt lớp xương, có thể được thực hiện để xác định di căn.

Điều trị cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể lựa chọn các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, xạ phẫu, và liệu pháp proton. Các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, hóa trị, phương pháp cắt lạnh, và HIFU (sóng siêu âm tập trung cường độ mạnh), tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng và kết quả mong muốn.

Vấn đề tuổi tác và sức khỏe cơ bản của đàn ông, mức độ di căn, hình dạng khối u dưới kính hiển vi và đáp ứng của bệnh ung thư với các điều trị ban đầu rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh. Quyết định điều trị ung thư tuyến tiền liệt cục bộ (khối u được chứa trong tuyến tiền liệt) với mục đích chữa bệnh là sự đánh đổi của bệnh nhân giữa lợi ích được mong đợi và những ảnh hưởng có hại về thời hạn tồn tại và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Xét nghiệm là một phần quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Vì thế khoa xét nghiệm tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec được trang bị đầy đủ các thiết bị xét nghiệm đồng bộ và hiện đại nhằm sàng lọc và tầm soát ung thư cũng như đội ngũ kỹ thuật viên xét nghiệm thành thạo và chuyên nghiệp áp dụng các quy trình vận hành theo tiêu chuẩn y tế quốc tế. Một trong số đó là xét nghiệm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới trên 40 tuổi đã đưa vào chương trình khám sức khỏe, đặc biệt là những người được chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã triển khai thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm PSA chẩn đoán ung thư, sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới trên 40 tuổi, đặc biệt là những người được chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến đưa vào chương trình khám sức khỏe cho nam giới. Khách hàng đăng ký gói khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được kiểm tra và tầm soát bệnh kịp thời.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Vinmec Times City để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0243 9743 556 để được hỗ trợ.

XEM THÊM:

  • Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?
  • Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?
  • Sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến là khám những gì?

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Tin tức

Recommended For You