Nghiệp vụ cảnh sát là gì?

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Nghiệp vụ cảnh sát là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Cảnh sát nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là lực lượng nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Vậy Nghiệp vụ cảnh sát là gì? là câu hỏi được đông đảo bạn đọc quan tâm tìm hiểu.

Lực lượng cảnh sát là gì?

Trước khi giải đáp Nghiệp vụ cảnh sát là gì? chúng tôi xin đưa ra một số thông tin về lực lượng cảnh sát trước. Lực lượng cảnh sát là một nhánh nằm trong lực lượng vũ trang của nhà nước, chịu trách nhiệm phục vụ và thực thi giữ gìn trật tự an ninh trên khắp lãnh thổ đất nước Việt Nam. Lực lượng cảnh sát thực thi hành pháp, sử dụng những biện pháp bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân theo đúng quy định. Tùy vào cấp bậc và ban ngành mà người cảnh sát sẽ làm những nhiệm vụ khác nhau, xử lý những nhóm tội phạm từ dân sự đến hình sự.

Cảnh sát có chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; thực hiện thống nhất quản lí về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Công an nhân dân Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thống lĩnh của Chủ tịch Nước, sự thống nhất quản lí của Chính phủ và sự chỉ huy, quản lí trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an.

Nhiệm vụ của Cảnh sát nhân dân bao gồm các hoạt động: Phòng ngừa và phát hiện phòng chống đấu tranh tội phạm, ngăn ngừa các vi phạm pháp luật về trật tự và an toàn xã hôi, bảo vệ môi trường. Phát hiện nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật theo đúng quy định. Quản lý các thủ tục giấy tờ hành chính, an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự, thực hiện công tác phòng cháy, tham gia cứu hộ cứu nạn theo đúng quy định của pháp luật. Thi hành án hình sự, tạm giữ tạm giam, bảo vệ và hỗ trợ tư pháp. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy hiện nay rất nhiều bạn đọc quan tâm nghiệp vụ cảnh sát là gì? Chúng tôi xin được giải đáp ở phần tiếp theo của bài viết.

Nghiệp vụ cảnh sát là gì?

Nghiệp vụ cảnh sát được biết đến là một chuyên ngành đặc thù của lực lượng vũ trang Nhân dân. Ngoài ra sau khi tốt nghiệp xong nghiệp vụ cảnh sát thì các học viên sẽ được phân ra công tác tại các đơn vị trực thuộc khối ngành công anh dưới sự quản lí của nhà nước. Như vậy câu hỏi về Nghiệp vụ cảnh sát là gì? được chúng tôi giải đáp.

Đối với các nghiệp vụ của ngành cảnh sát có những yêu cầu nhất định. Một số yêu cầu của nghiệp vụ cảnh sát cụ thể như sau:

– Thứ nhất: Phát hiện và phòng ngừa phòng chống đấu tranh với các tội phạm, nhất là đối với các tội phạm, đặc biệt là nhóm tội phạm nguy hiểm thì cần phải quyết liệt hơn trong việc thực hiện. Ngăn ngừa các vi phạm pháp luật về trật tự an toàn, xã hội, chống phá Đảng, Nhà nước và chính quyền.

– Thứ hai: Phát hiện các nguyên nhân, dấu hiệu và hành vi phát sinh tội phạm; có biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

– Thứ ba: Thực hiện quản lý, kiểm tra các thủ tục giấy tờ hành chính có liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông và thực hiện các công tác phòng cháy, tham gia cứu hộ, cứu nạn theo như các quy định pháp luật đưa ra.

– Thứ tư: Thực hiện thi hành án hình sư, bắt giữ tạm giam các tội phạm, bảo vệ và hỗ trợ tư pháp.

– Thứ năm: Thực hiện thi hành các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Các trường đào tạo nghiệp vụ cảnh sát

Sau khi đã giải đáp Nghiệp vụ cảnh sát là gì? thì để bạn đọc có nhu cầu thi vào khối ngành nghiệp vụ cảnh sát thì bài viết xin đưa ra danh sách các trường đào tạo nghiệp vụ cảnh sát. Hiện nay có rất nhiều trường đạo tạo nghiệp vụ cảnh sát nhưng phải kể đến một số trường phổ biến và rất nhiều người theo học như:

Học viện An ninh Nhân dân địa chỉ ở Văn Quán, Hà Đông, thành phố Hà Nội. Học viện An ninh nhân dân là trung tâm nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, uy tín trong ngành Công an và ở phạm vi quốc gia. Trường có đội ngũ đủ tiềm lực để giải quyết và tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Công an các vấn đề về bảo vệ An ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở tầm chiến lược và sách lược.

Học viện Cảnh sát Nhân dân địa chỉ tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Đây được xem là cái nôi của những chiến sĩ cảnh sát tài giỏi và có cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp.

Đại học Cảnh sát Nhân dân. Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn theo học ngành trinh sát. Tại đây, sinh viên vừa được học những kiến thức chuyên môn và được đào tạo những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết. Song song đó, những sinh viên nổi trội, có thể được giữ lại đào tạo nâng cao hoặc cùng với các chiến sĩ công an khác làm việc thực tế.

Đại học An ninh Nhân dân là trung tâm nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, uy tín trong ngành Công an và ở phạm vi quốc gia. Trường có đội ngũ đủ tiềm lực để giải quyết và tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Công an các vấn đề về bảo vệ An ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở tầm chiến lược và sách lược.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Nghiệp vụ cảnh sát là gì? đến bạn đọc.

Recommended For You