Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Ngạch dự bị là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị Là Một Vấn Đề Đang Nhận Được Rất Nhiều Sự Quan Tâm. Nhận Biết Được Những Băng Khoăn Của Khách Hàng Công Ty Luật ACC Xin Cung Cấp Đến Bạn Bài Viết Dưới Đây. Thông Qua Bài Viết Này Chúng Tôi Sẽ Giải Đáp Cho Bạn Biết Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị. Mời Bạn Cùng Tham Khảo Bài Viết Này Nhé!

Dang ky phuc vu trong ngach du bi

Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị

1. Ngạch dự bị là gì?

Ngạch dự bị là hình thức phục vụ quân sự ngoài biên chế lực lượng thường trực của quân đội, để phân biệt với phục vụ tại ngũ. Công dân đã đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị gọi là quân nhân dự bị và là nguồn để xây dựng lực lượng dự bị động viên.

2. Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị

Công dân nam quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 của Luật này.

Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này.

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ;
 • Quân nhân chuyên nghiệp,công nhân, viên chức quốc phòng thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân và thôi phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển
 • Công dân thôi phục vụ trong Công an nhân dân.

3. Thủ tục đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị

 • Bước 1: Trước thời hạn 10 ngày, tính đến ngày đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có trách nhiệm chuyển Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự đến công dân thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 18 Luật Nghĩa vụ quân sự vào tháng 4 hằng năm. Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự, thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chuyển Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự đến công dân
 • Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày công dân thuộc đối tượng quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật nghĩa vụ quân sự về địa phương cư trú có trách nhiệm đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để trực tiếp đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị vào các ngày trong năm (theo lịch làm việc của Ban Chỉ huy quân sự cấp xã)
 • Bước 3: Trong thời hạn 01 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có trách nhiệm lập phiếu quân nhân dự bị, vào Sổ đăng ký quân nhân dự bị và chuyển Giấy chứng nhận đăng ký quân nhân dự bị cho công dân đã đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị.

4. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân

 • Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
 • Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
 • Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
 • Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

5. Công ty Luật ACC

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với ACC để được giải đáp. ACC mong muốn đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. ACC xin cảm ơn!

Recommended For You