Các loại kèn hơi thông dụng và phổ biến hiện nay – Kèn Harmonicar

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Kèn clarinet làm bằng gỗ gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Các loại kèn hơi thông dụng và phổ biến hiện nay: kèn Harmonica , kèn clarine. Saxsophone ..Trong những loại nhạc cụ phổ biến được nhiều người chọn lựa học tập không thể không nhắc đến Nhạc cụ Kèn. Với âm thanh đặc biệt, không thể lẫn với bất cứ loại nhạc cụ nào, hơn nữa còn rất khó mô phỏng đã khiến cho các loại kèn có một vị trí đặc biệt trong đời sống âm nhạc.

Các loại kèn hơi thông dụng và phổ biến hiện nay
Các loại kèn hơi thông dụng và phổ biến hiện nay

Loại kèn được sử dụng thường xuyên nhất của các bạn trẻ và những người ưa dịch chuyển là Harmonica, 2 loại kèn phổ biến khác là Saxsophone và Trumpet lại là nhạc cụ không thể thiếu trong các dàn nhạc, nhất là dòng nhạc giao hưởng thính phòng.

Kèn Harmonica

Đặc điểm của Harmonica

Harmonica còn có tên gọi khác là Kèn hạc Pháp, Kèn blues, thuộc dòng nhạc cụ bộ hơi có thể thể hiện được nhiều thể loại âm nhạc, đặc biệt là trong dòng nhạc Blues, nhạc dân gian Mỹ, Jazz, đồng quê, Rock and Roll.

Người chơi ngậm vào miệng, thổi hơi tạo ra âm thanh thông qua hệ thống lỗ trên thân kèn. Harmonica được phân ra làm nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là 3 loại chính Diatonic Harmonica, Tremono Harmonica và Chromatic Harmonica. Mỗi loại này có cấu tạo dành cho những thể loại nhạc khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của kèn harmonica

Thực ra nguyên lý hoạt động chính của Harmonica rất là đơn giản, thổi ra – Hút vào, hút vào – thổi ra. Cái khó ở đây là điều chỉnh thổi đúng nốt trên cây kèn. Chính vì vậy mà người chơi cần có kiến thức nhạc lý căn bản để có thể nhận biết nốt nhạc trên bản nhạc cũng như trên kèn, hơi thở thổi cần điều chỉnh nhịp nhàng,hài hòa để tạo ra được một bản nhạc hay.

Ưu điểm và đối tượng thích hợp của kèn Harmonica

Harmonica là một nhạc cụ dễ chơi, âm vực rộng, có thẻ thể hiện đa dạng các bản nhạc cũng như các thể loại khác nhau. Hơn nữa, trọng lượng của Harmonica rất nhẹ, dễ dàng cho việc di chuyển, chính ưu điểm này đã đưa Harmonica là một trong những loại nhạc cụ không giới hạn độ tuổi, không gian chơi. Hay nói cách khác, ai cũng có thể học chơi Harmonica, tùy vào năng khiếu đến đâu mà việc học tiến triển nhanh hay chậm mà thôi.

Kèn Saxsophone

Đặc điểm của kèn Saxsophone

Nhắc đến Saxsophone chắc hẳn ai cũng biết đây là một trong các loại kèn có tiếng “danh giá”. Ban đầu, khi mới ra đời, Saxsophone chỉ dùng để sử dụng trong quân đội, sau này laoij kèn này dần thâm nhập đời sống âm nhạc thường ngày của công chúng.

Saxsophone có thể mang lại những giai điệu thiết tha, nồng nàn, lúc lại êm dịu, sâu lắng nên có thể chinh phục được bất cứ người yêu âm nhạc nào. Loại kèn này có thể dùng để chơi nhiều giai điệu khác nhau như Pop, country, big band và Jazz. Những tên tuổi nghệ sĩ lớn của thế giới thành danh với Saxsophone như Coleman Hawkins, Michael Brecker, Kenny G…

Phân loại kèn Saxsophone

Soaxsophone được phân thành nhiều loại kèn khác nhau, phổ biến nhất vẫn là: Sopranino Saxsophone, Soprano Saxsophone, Alto Saxsophone, Tenor Saxsophone, Baritone Saxsophone.

Trong đó, phổ biến nhất là loại Alto Saxsophone với chiều dài 70cm, hơi nhỏ, nhẹ, dễ cầm, giá thành rẻ, thích hợp với những người mới làm quen hoặc học Sax với mục đích giải trí.

Đối tượng thích hợp để chơi kèn Saxophone

Nhiều người cho rằng chỉ có người trường thành mới có thể học Saxsophone, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, vì với tình yêu âm nhạc và tình yêu dành cho loại kèn này sẽ chẳng có phân biệt nào về tuổi tác, giới tính.

Kèn Clarinet

Đặc điểm của Clarinet – được làm từ loại gỗ gì?

Hình dáng bên ngoài của Clarinet có hình dạng ống rỗng, một đầu loe ra hình chiếc chuông, một đầu như mỏ chim có dắn 1 dăm kèn. kèn clarinet là loại nhạc cụ bằng gỗ gì? trả lời là Clarinet thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa ABS. Với các cây Clarinet được làm bằng gỗ, nhất là gỗ mun đen thì âm thanh dày, vang, còn kèn làm bằng nhựa tổng hợp thì chất lượng âm thanh không bằng.

Trên thân kèn có các lỗ phím, khi che lại hoặc mở ra các lỗ phím này trong khi thổi sẽ làm cho khí thoát ra ở các vị trí khác nhau tạo ra các cao độ khác nhau.

Ưu điểm của Clarinet

Đựợc mệnh danh là vua kèn gỗ, Clarinet có tất cả các ưu điểm của các loại sáo, tiêu tổng hợp lại. Những âm thanh réo rắt, chói chang quen thuộc từ xa xưa của người Việt nói riêng hay của người Á Châu nói chung đều được thể hiện trọn vẹn qua âm sắc của Clarinet.

Không quá cồng kềnh, Clarinet cũng là một trong những nhạc cụ rất thích hợp đối với những người ưa thích dịch chuyển.

Trên đây là chia sẻ về các loại kèn phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết thông tin tổng hợp này có thể giúp bạn có thêm động lực học thêm một loại nhạc cụ là Kèn và đam mê nó.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Tin tức

Recommended For You