Gia đình mở rộng là gì? – Reference.vn

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Gia đình mở rộng là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Gia đình mở rộng là gia đình có nhiều thế hệ bao gồm ông bà, bố mẹ và các con, cháu chắt… Cấu trúc của gia đình thay đổi cùng với những biến đổi của xã hội.

Gia đình là gì?

Gia đình là một nhóm xã hội được hình thành trên cơ sở hôn nhân và quan hệ huyết thống, những thành viên trong gia đình có sự gắn bó và ràng buộc với nhau về trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ có tính hợp pháp được nhà nước thừa nhận và bảo vệ.

Đặc trưng của Gia đình

Theo nhà tâm lý học Ngô Công Hoàn, gia đình có 6 đặc trưng cơ bản :

– Là một nhóm xã hội phải có từ 2 người trở lên.

– Trong gia đình phải có giới tính (nam, nữ).

– Quan hệ trong gia đình phải là quan hệ ruột thịt huyết thống nghĩa là có quan hệ tái sản xuất con người.

– Các thành viên trong gia đình phải gắn bó với nhau về đặc điểm tâm sinh lý.

– Gia đình phải có ngân sách chung.

– Gia đình phải sống chung một nhà.

Tóm lại, gia đình có quy luật phát triển mang tính chất và đặc thù riêng với tư cách là một thể thống nhất, một tế bào hoàn chỉnh và là một đơn vị cơ sở của một xã hội cụ thể. Gia đình giữ một vị trí đặc biệt quan trọng, góp phần quyết định vào thắng lợi của công cuộc đổi mới về kinh tế, xã hội của đất nước.

Giá trị gia đình là gì?

Bạn có thể đã nghe nói về các giá trị gia đình, nhưng cụm từ đó có nghĩa là gì? Giá trị gia đình đề cập đến tập hợp các nguyên tắc mà một gia đình hoạt động theo. Không ai được sinh ra biết giá trị gia đình của họ là gì. Các giá trị được gia đình truyền đạt dựa trên cách họ hành động với từng thành viên và những người khác bên ngoài gia đình.

Trẻ học các giá trị quan trọng đối với gia đình bằng cách quan sát hành động của cha mẹ và anh chị em khác. Ví dụ, một đứa trẻ muốn có một buổi vui chơi vào sáng Chủ nhật, nhưng được bảo rằng nó không thể vì gia đình đi lễ nhà thờ vào mỗi sáng Chủ nhật. Đứa trẻ biết rằng các buổi lễ nhà thờ là một phần quan trọng của cuộc sống cho gia đình của mình và nó sẽ không bỏ lỡ chúng. Nó bắt đầu hiểu rằng không thể thực hiện các kế hoạch khác vào buổi sáng Chủ nhật.

Giá trị gia đình rất quan trọng đối với cấu trúc và hạnh phúc của gia đình. Nếu một đứa trẻ biết rằng mình có một số công việc phải làm mỗi ngày, nó dạy cho đứa trẻ trách nhiệm. Nó cũng giúp cho đứa trẻ thấy cách đứa trẻ đóng góp cụ thể cho gia đình. Công việc của nó là nhà buổi sáng hoặc sau bữa tối và bằng cách thực hiện nhiệm vụ này, nó đang giúp giữ gìn nhà sạch sẽ. Tất cả chúng ta đều thích có một ngôi nhà sạch sẽ không có vụn thức ăn và bụi bẩn trên sàn nhà. Đứa trẻ đang làm phần việc của mình để làm cho mọi người trong nhà hạnh phúc. Đứa trẻ hiểu lý do tại sao làm việc vặt đặc biệt đó và nó muốn làm phần của mình.

10 giá trị gia đình quan trọng nhất

 • Kính trọng người già
 • Làm việc chăm chỉ
 • Tôn trọng lẫn nhau
 • Có lòng trắc ẩn
 • Dùng bữa cùng nhau
 • Có trách nhiệm
 • Sáng tạo
 • Lòng tốt
 • Hài hước
 • Tình nguyện

Các loại hình gia đình

Có nhiều cơ sở để phân loại gia đình thành các loại khác nhau.

Xét về qui mô, gia đình có thể phân loại thành:

Gia đình hai thế hệ (hay gia đình hạt nhân): là gia đình bao gồm cha mẹ và con.

Gia đình ba thế hệ (hay gia đình truyền thống): là gia đình bao gồm ông bà, cha mẹ và con còn được gọi là tam đại đồng đường.

Gia đình bốn thế hệ trở lên: là gia đình nhiều hơn ba thế hệ. Gia đình bốn thế hệ còn gọi là tứ đại đồng đường.

Dưới khía cạnh xã hội học và về quy mô các thế hệ trong gia đình, cũng có thể phân chia gia đình thành hai loại:

Gia đình lớn (gia đình ba thế hệ hoặc gia đình mở rộng) thường được coi là gia đình truyền thống liên quan tới dạng gia đình trong quá khứ. Đó là một nhóm người ruột thịt của một vài thế hệ sống chung với nhau dưới một mái nhà, thường từ ba thệ hệ trở lên, tất nhiên trong phạm vi của nó còn có cả những người ruột thịt từ tuyến phụ.

Dạng cổ điển của gia đình lớn là gia đình trưởng lớn, có đặc tính tổ chức chặt chẽ. Nó liên kết ít nhất là vài gia đình nhỏ và những người lẻ loi. Các thành viên trong gia đình được xếp đặt trật tự theo ý muốn của người lãnh đạo gia đình mà thường là người đàn ông cao tuổi nhất trong gia đình. Ngày nay, gia đình lớn thường gồm cặp vợ chồng, con cái của họ và bố mẹ của họ nữa. Trong gia đình này, quyền hành không ở trong tay của người lớn tuổi nhất.

Gia đình nhỏ (gia đình hai thế hệ hoặc gia đình hạt nhân) là nhóm người thể hiện mối quan hệ của chồng và vợ với các con, hay cũng là mối quan hệ của một người vợ hoặc một người chồng với các con. Do vậy, cũng có thể có gia đình nhỏ đầy đủ và gia đình nhỏ không đầy đủ.

Gia đình nhỏ đầy đủ là loại gia đình chứa trong nó đầy đủ các mối quan hệ (chồng, vợ, các con); ngược lại, gia đình nhỏ không đầy đủ là loại gia đình trong nó không đầy đủ các mối quan hệ đó, nghĩa là trong đó chỉ tồn tại quan hệ của chỉ người vợ với người chồng hoặc chỉ của người bố hoặc người mẹ với các con. Gia đình nhỏ là dạng gia đình đặc biệt quan trọng trong đời sống gia đình. Nó là kiểu gia đình của tương lai và ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và công nghiệp phát triển.

Chức năng của gia đình

 1. Tái tạo ra một thế hệ mới bao gồm cả việc sinh đẻ và giáo dục đào tạo:

* Chức năng sinh sản – tái sản xuất ra con người về mặt sinh và hoặc về mặt xã hội;

* Chức năng giáo dục của gia đình.

 1. Nuôi dưỡng, chăm sóc các thành viên trong gia đình:

* Chức năng kinh tế và tổ chức đời sống gia đình;

* Chức năng thoả mãn những nhu cầu tâm – sinh lý tình cảm.

Hai chức năng cơ bản này chi phối toàn bộ các chức năng khác của gia đình như:

* Chức năng kinh tế;

* Chức năng giao tiếp tinh thần;

* Chức năng tổ chức thời gian rỗi;

* Chức năng thu nhận các phương tiện;

* Chức năng giáo dục bảo trợ;

* Chức năng đại diện;

* Chức năng tình dục;

* Chức năng nghỉ ngơi, giải trí;

Đặc điểm gia đình truyền thống Việt Nam

Gia đình truyền thống Việt Nam là sản phẩm của nền văn minh lúa nước và tồn tại ở địa bàn nông thôn.

Gia đình truyền thống có đặc điểm trước hết là đại gia đình mà các thành viên liên kết với nhau bằng chuỗi quan hệ huyết thống. Trong gia đình này có thể cùng chung sống từ 3 thế hệ trở lên: ông bà – cha mẹ – con cái mà người ta quen gọi là “tam, tứ, ngũ đại đồng đường”. Một số đặc điểm khác như phụ mẫu (con mang họ cha, chồng/ cha là trụ cột trong gia đình), cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, theo tôn ti trật tự, gia đạo, lễ nghĩa…

Hộ gia đình một người là

Hộ gia đình là tập hợp nhóm người có quan hệ hôn nhân, huyết thống và nuôi dưỡng. Vậy hộ gia đình một người là gì? Hộ gia đình một người là chỉ có một người độc thân sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, thu nhập hộ gia đình chỉ tính với hộ gia đình có hai người trở lên.

Recommended For You