Ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt cho mắt học sinh?

đèn học nên dùng ánh sáng vàng hay trắng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

Khi bắt đầu tìm hiểu về các thiết bị chiếu sáng phục vụ cho việc học tập của con em, nhiều bậc phù hợp đã đặt câu hỏi “Ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt cho mắt?” Vậy nên chọn đèn học ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng cho trẻ? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Sự khác nhau và đặc điểm của ánh sáng vàng và ánh sáng trắng

Đèn vàng

Ánh sáng vàng hay ánh sáng ấm là loại ánh sáng có thang nhiệt độ màu từ 2700K – 3000K khi được chiếu sáng. Ánh sáng này sẽ tỏa ra màu đỏ hoặc vàng. Chúng ta sẽ thấy ánh sáng này chủ yếu ở đèn sợi đốt.

Nguyên lý hoạt động của đèn sợi đốt dựa trên bức xạ nhiệt nhiệt do dây tóc tỏa ra, do đó, mỗi giai đoạn mốc nhiệt độ màu khác nhau đều ảnh hưởng đến màu sắc phát ra của đèn. Trên thực tế, khi so sánh ánh sáng mặt trời hai lần khi mặt trời mọc và lặn, nó tạo ra ánh sáng khi nhiệt độ ấm hơn. thấp hơn 1800K so với đèn sợi đốt.

Khi sử dụng ánh sáng vàng, người dùng sẽ cảm thấy ấm áp và gần gũi. Ánh sáng vàng cũng không khiến người dùng cảm thấy khó chịu hay gây chói mắt. Các nhà khoa học cho biết, khi mắt người tiếp xúc với một vật ở khoảng cách nhỏ hơn 1m với ánh sáng vàng thì sẽ nhìn thấy rõ những vật có kích thước nhỏ hơn 1 cm. Tuy nhiên, ánh sáng vàng cho phép người dùng làm sai lệch màu sắc của vật thể. Vì vậy, hãy thường xuyên đặt đèn vàng trong phòng ngủ, phòng đọc hoặc sử dụng để trang trí, decor cho góc học tập, làm việc.

Ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng là ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng, được chia thành hai loại chính:

  • Ánh sáng tự nhiên: với dải nhiệt độ màu từ 4000K – 4500K.
  • Ánh sáng lạnh: trong dải nhiệt độ màu 5000K – 6500K.

Khi sử dụng ánh sáng trắng, ta sẽ cảm thấy như nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn ánh sáng vàng. Điều này được các chuyên gia lý giải là do quang phổ của ánh sáng trắng rộng hơn nhiều so với quang phổ của ánh sáng vàng.

Tuy nhiên, điều này là không đủ đối với những người có thị lực kém hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng trắng. Vì vậy, nhiều người trong số họ có thể hoạt động tốt dưới ánh sáng vàng trong thời gian dài. Tuy nhiên, không thể hoạt động trong môi trường ánh sáng trắng quá lâu vì nó sẽ gây ra mệt mỏi. Nguyên nhân là do ánh sáng phát ra từ ánh sáng trắng gây mỏi mắt cho người dùng khi tiếp xúc với ánh sán, gây đau mắt và đau dây thần kinh

Có lẽ ánh sáng trắng chỉ phù hợp với nhu cầu chiếu sáng hàng ngày. Vì ánh sáng trắng thường do đèn LED phát ra nên sẽ mang lại hiệu quả ánh sáng tốt, mà còn tiết kiệm điện hơn ánh sáng vàng. Tuy nhiên, nên lắp đặt ở nơi cao ráo tránh chiếu trực tiếp vào mắt.

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

Trên thị trường hiện tại, có những mẫu đèn học được thiết kế kết hợp giữa ánh sáng vàng và trắng, khi sử dụng người dùng sẽ cảm nhận được mắt mình phù hợp với loại ánh sáng nào để đưa ra quyết định chọn một trong hai kiểu chiếu sáng.

Cả 2 loại ánh sáng này phát ra đều có ảnh hưởng tâm lý rất lớn đối với người sử dụng. Nếu bạn muốn không gian của bạn có cảm giác tươi mới, hay muốn tạo không gian ấm áp, bạn có thể sử dụng ánh sáng vàng, với các bóng đèn LED có nhiệt độ màu từ 3000K – 4500K, cung cấp ánh sáng tự nhiên giúp mắt thư thái, không bị căng thẳng.

Tóm lại, nếu lựa chọn ánh sáng để học tập, làm việc, đọc sách,… thì nên chọn đèn vàng Còn nếu sử dụng trong sinh hoạt thì nên sử dụng ánh sáng trắng.

Thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc. “Ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt cho mắt?”. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên chọn cho mình loại bóng đèn phù hợp nhất.

Có các loại đèn nào trên thị trường

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số lai bóng đèn thông dụng hiện nay. Ta cần nắm một só thông tin cũng như ưu, nhược điểm của các loại đèn chiếu sáng trong nhà để chọn được loại bóng đèn phù hợp nhất cho không gian nhà, quan trọng hơn nữa là mang lại lợi ích lớn cho đôi mắt của gia đình.

Đèn Compact

Bbóng đèn compact có tuổi thọ trung bình từ 8 – 10 năm. Đèn compact hường được sử dụng trong phòng tắm, phòng ăn và nhà bếp.

Nhưng đèn compact có những nhược điểm như:

Với cường độ ánh sáng cao, loại đèn này có tác động rất lớn đối với thị giác. Điều này là do màu sắc và chất lượng của ánh sáng bị suy giảm theo thời gian.

Với hoạt động của đèn compact huỳnh quang điện từ phát ra từ 2 cực với tần số nhất định, sẽ có những biểu hiện run ở mắt khó nhận biết, gây nguy hiểm cho mắt, đặc biệt là trẻ nhỏ và những người làm việc với cường độ cao và liên tục.

Bóng đèn compact có chứa thủy ngân. Nếu đèn bị hỏng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Vì vậy, hãy cẩn thận và đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi sử dụng loại đèn này nhé!

Bóng đèn sợi đốt

Là loại đèn phát ra ánh sáng liên tục không nhấp nháy như đèn huỳnh quang. Nó cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt của bạn.

Nhưng đèn sợi đốt cũng có nhược điểm, ví dụ như do nhiệt trong dây tóc nóng. Lượng nhiệt tỏa ra khá lớn. làm nóng người dùng Đặc biệt là mùa hè nóng nực có thể khiến bạn cảm thấy nôn nao, nóng trong người.

Việc sử dụng điện tốn kém hơn các loại đèn khác vì 80% được chuyển hóa thành nhiệt năng.

Độ bền thấp nếu trong quá trình di chuyển đèn sang vị trí khác Tóc của bạn sẽ rất dễ gãy rụng nếu bạn không cẩn thận.

Đèn LED

Đèn LED là loại đèn tiết kiệm điện nhất. với nhiều màu sắc Bạn có thể dùng làm đèn chiếu sáng hoặc trang trí Các loại đèn led trang trí trong nhà và ngoài trời đều có đặc điểm chung là tiết kiệm điện năng, độ sáng, chỉ số hoàn màu tốt.

Đèn LED là sự kết hợp những ưu điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, cùng với sự phát triển của công nghệ chống chói lóa đặc biệt không gây ảnh hưởng đến người sử dụng, là nguồn sáng sạch, không gây hại cho con người và môi trường.

Nhược điểm: giá thành cao

Đèn halogen

Đối với đèn halogen sáng hơn đèn sợi đốt 10% thì hiệu suất càng lớn.

Ưu điểm khi sử dụng: Ánh sáng không bị nhấp nháy, phát sáng liên tục, chiếu sáng các vật thể với màu sắc rõ ràng và chân thực nhất.

Kết luận:

Đèn LED trắng dùng trong văn phòng như trường học hay công sở, còn dùng cho các công trình chiếu sáng ngoài trời, đường phố. Đây là loại đèn dần thay thế đèn natri.

Bóng đèn LED là loại bóng đèn có tuổi thọ trung bình cao, tiết kiệm năng lượng và cung cấp năng lượng tốt cho môi trường không ảnh hưởng đến mọi người. Hiện nay, đèn LED là sự lựa chọn thông minh nhất.

Đừng quá quan tâm đến nhược điểm giá thành cao: giá thành cao cho tuổi thọ lâu dài, tính ra thì giá thành rẻ hơn nhiều so với bóng đèn thông thường. Chỉ là chi phí ban đầu sẽ cao hơn một chút.

Một lần nữa, giải đáp cho câu hỏi: “Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt của trẻ?”, thì câu trả lời là: “Bạn nên sử dụng ánh sáng vàng để duy trì sự ổn định tốt nhất cho đôi mắt”.

Mong bạn sẽ có sự lựa chọn thông minh nhất!

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Tin tức

Recommended For You