Điểm qua 10+ con muỗi sống được bao nhiêu ngày tốt nhất hiện nay

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về con muỗi sống được bao nhiêu ngày hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Muỗi là loài sinh vật cực kỳ nguy hiểm đối với cuộc sống con người. Muỗi là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt vàng,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được muỗi sống được bao lâu? Vòng đời của muỗi và các giai đoạn phát triển của muỗi? Bài viết dưới đây sẽ giúp các giải đáp các thắc mắc này.

1. Muỗi sống được bao lâu?

Muỗi sống được bao lâu

Trên thế giới hiện có ít nhất 3,500 loài muỗi đang tồn tại và phát triển. Chỉ tính riêng họ Culicidae thuộc bộ Diptera thì chúng ta đã có đến 2,700 loài.

Trong số đó có rất nhiều loài muỗi nguy hiểm. Và một số loài nguy hiểm nhất đang xuất hiện tại Việt Nam như muỗi Aedes ( truyền virus Zika và virus sốt xuất huyết ), muỗi Anopheles ( truyền ký sinh trùng sốt rét ), muỗi Culex ( truyền bệnh viêm não Nhật Bản B và kí sinh giun chỉ ),…

Vòng đời của muỗi sẽ tùy thuộc vào điều kiện môi trường, khí hậu nơi nó sinh sống. Trong điều kiện bình thường, muỗi cái sống khoảng 1-2 tháng và đẻ trung bình khoảng 6 đến 8 lần. Sau mỗi lần đi đẻ muỗi chết khoảng 50%. Còn ở trong phòng thí nghiệm, muỗi sống lâu hơn, có thể tới 3 tháng. Và nguồn thức ăn chính của chúng là máu người hay động vật sống.

Muỗi đực có vòng đời nhiều nhất là 20 ngày, trong khoảng thời gian đó chúng sẽ kiếm thức ăn là nhựa cây và thực hiện chức năng giao phối với muỗi cái. Sau 20 ngày, muỗi đực sẽ chết.

2. Vòng đời của muỗi và các giai đoạn

Muỗi sống được bao lâu

Vòng đời của muỗi trải qua 4 giai đoạn gồm: trứng, ấu trùng, nhộng và muỗi trưởng thành. Thời gian phát triển cho các giai đoạn cho đến khi trưởng thành sẽ kéo dài từ 1 đến 3 tuần.

Đẻ trứng: Muỗi đẻ trứng ở mặt nước tù đọng hoặc bất kỳ nơi ẩm ướt, ít ánh sáng. Mỗi lần đẻ khoảng 100 – 400 trứng. Trứng nở thành ấu trùng sau 2 – 5 ngày trong điều kiện thích hợp.

Ấu trùng: Trứng muỗi nở ra ấu trùng hay thường gọi là bọ gậy. Giai đoạn này kéo dài 8 – 12 ngày và liên tiếp nhau qua các lần lột xác, hình dạng giống nhau. Trong thời gian phát triển này, thì thức ăn của chúng chính là vật ký sinh, vi khuẩn, tảo… những thức ăn này cung cấp cho bọ gậy dưỡng chất và lấy oxy từ không khí.

Nhộng: Ấu trùng phát triển thành nhộng, hay con gọi là loăng quăng. Nhộng sẽ bất động ở giai đoạn này và chỉ phản ứng với các kích thích. Khi đến thời điểm thích hợp, đã phát triển đủ các bộ phận, muỗi sẽ phá lớp da bảo vệ và nuốt không khí để mở rộng bụng, cánh và đầu.

Muỗi trưởng thành: Muỗi trưởng thành là giai đoạn cuối của vòng đời của muỗi. Muỗi trưởng thành sẽ chui ra khỏi xác nhộng từ một vết nứt ở dọc lưng, sự thoát xác sẽ kéo dài khoảng 15 phút.

Ngay từ khi là muỗi bé, chúng đã có thể hút máu người lấy chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, phát triển dần lên thành muỗi lớn, khi đủ khả năng sinh sản, muỗi cái đẻ trứng và tiếp tục một vòng đời muỗi tiếp theo.

3. Tác hại của muỗi gây ra cho con người

Muỗi là tác nhân gây ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm đến con người, muỗi là vật thể trung gian truyền bệnh giữa người với động vật, giữa người với người. Các bệnh do loài côn trùng này mang lại có thể gây tử vong như:

Muỗi gây sốt xuất huyết Dengue: Sốt xuất huyết là một trong những bệnh phổ biến nhất do muỗi Aedes Aegypti hay còn gọi là muỗi vằn gây ra, xuất hiện ở hầu hết các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Triệu chứng phổ biến của bệnh sốt xuất huyết như đau bụng, buồn nôn, sốt cao liên tục, đau cơ, nhức hai hố mắt, sung huyết ở lỗ chân lông,… Các dấu hiệu này thường bắt đầu hiện rõ sau 07-10 ngày bị muỗi đốt.

Muỗi sống được bao lâu

Sốt rét: Sốt rét cũng là bệnh truyền nhiễm qua vết đốt do muỗi gây ra. Khi nhiễm vi rút sốt rét, người bệnh sẽ có các triệu chứng lâm sàng như ớn lạnh, vã mồ hôi, nhức mỏi…

Virus Zika: Muỗi là tác nhân trung gian truyền virus Zika cho người bệnh. Bệnh được lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Người nhiễm virus có các triệu chứng gồm sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban, nặng có thể dẫn đến tử vong. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hàng nghìn ca di tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Sốt vàng da: Đây cũng là một dạng bệnh sốt xuất huyết nhưng không có biện pháp điều trị. Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này rất dễ bị biến chứng với sốt cao hơn, thậm chí là vàng da và chảy máu trong gây tử vong.

Viêm não Nhật Bản: Muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản giết chết khoảng 10.000 người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Viêm não Nhật Bản gây ra nhiều biến chứng cho con người như: viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu, suy kiệt, loét, suy hô hấp… dẫn đến tử vong.

Không chỉ gây bệnh cho người mà muỗi còn gây bệnh cho cả động vật như viêm não ngựa miền Đông. Bệnh này khá nguy hiểm và gây tử vong cao, bệnh thường xảy ra 10 ngày sau khi bị muỗi cắn.

4. Phương pháp diệt muỗi theo các giai đoạn

Muỗi sống được bao lâu

Sau khi tìm hiểu vòng đời của muỗi là bao nhiêu ngày và những căn bệnh nguy hiểm mà muỗi có thể truyền cho con người, bạn hãy bắt tay vào việc phòng tránh ngay để giảm nguy cơ mang bệnh.

Các biện pháp can thiệp thường tác động vào giai đoạn bọ gậy và giai đoạn muỗi trưởng thành, không tác động vào giai đoạn trứng và giai đoạn lăng quăng vì thời gian để trứng nở thành bọ gậy quá ngắn (thường từ 2 – 3 ngày), thời gian để lăng quăng lột xác thành muỗi trưởng thành cũng không dài (thường từ 1 – 3 ngày). Do đó bọ gậy muỗi và muỗi trưởng thành là hai đối tượng thích hợp được chọn lựa để tác động biện pháp can thiệp nhằm hạ thấp tỷ lệ và mật độ hoạt động của chúng, góp phần làm hạn chế sự phát triển để thực hiện vai trò trung gian truyền bệnh.

Để diệt bọ gậy muỗi và muỗi trưởng thành, có nhiều biện pháp can thiệp được áp dụng như đậy kín bằng nắp hoặc đặt màn chắn bể nước, khơi thông ao đầm và mương máng, vũng nước đọng… Đồng thời các biện pháp không thường xuyên cần phải được thực hiện nhiều lần như là vệ sinh hố rác, cọ rửa dụng cụ chứa nước là những nơi muỗi có thể đẻ trứng, phát quang bụi rậm quanh bờ ao và vũng lạch; thay đổi mực nước tại hồ ao, các bể chứa nước; khơi thông dòng chảy ở ao hồ, sông suối và sửa chữa những hệ thống thoát nước thải.

Đối với giai đoạn muỗi trưởng thành thì bạn có thể sử dụng một số phương pháp như đốt nhang muỗi, phun thuốc diệt muỗi, lắp đặt các loại lưới hay cửa lưới chống muỗi,… Trong đó, lắp cửa lưới chống muỗi là một trong các giải pháp hiệu quả nhất hiện nay và an toàn cho sức khỏe con người, thân thiện với môi trường.

Hiện này luoihoaphat.vn đang cung cấp rất nhiều loại cửa lưới chống muỗi để quý khách có thể tham khảo như:

 • Cửa lưới chống muỗi tự cuốn
 • Cửa lưới chống muỗi giá rẻ
 • Cửa lưới chống muỗi dạng xếp
 • Cửa lưới chống muỗi dạng lùa
 • Cửa lưới chống muỗi cố định

Như vậy là bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến cho các bạn câu trả lời cho câu hỏi muỗi sống được bao lâu? Vòng đời và các giai đoạn phát triển của muỗi cũng như một số giải pháp tiêu diệt muỗi. Nếu các bạn quan tâm đến sản phẩm cửa lưới chống muỗi thì hãy liên hệ trực tiếp đến luoihoaphat.vn, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & NỘI THẤT HÒA PHÁT

VPGD: Phòng 1105 – Tòa CT2 – C14 Bộ Công An – Tố Hữu – Hà Đông – Tp Hà Nội

Tel: 0969805626 / Phone: 0969 805 626

Website: https://luoihoaphat.vn/

Kết nối Fanpage: https://www.facebook.com/luoichongcontrunghoaphat/

Xem thêm:

 • Nhận biết muỗi Anopheles và cách phòng chống sốt rét
 • 5+ Cách đuổi muỗi bằng dầu gió đơn giản, dễ thực hiện

Top 18 con muỗi sống được bao nhiêu ngày tổng hợp bởi Thiết Kế Xinh

Vòng đời muỗi sốt xuất huyết bao lâu? Cách phòng ngừa

 • Tác giả: cleanipedia.com
 • Ngày đăng: 09/12/2022
 • Đánh giá: 4.76 (354 vote)
 • Tóm tắt: Tuổi thọ trung bình của một con muỗi là từ 2 tuần cho đến 1 tháng (điều kiện môi trường lý tưởng). Thời gian phát triển từ giai đoạn trứng cho …

Vòng đời và tuổi thọ của muỗi là bao lâu? Những cách phòng chống muỗi hiệu quả nhất

Vòng đời và tuổi thọ của muỗi là bao lâu? Những cách phòng chống muỗi hiệu quả nhất
 • Tác giả: vinpest.vn
 • Ngày đăng: 03/15/2022
 • Đánh giá: 4.56 (477 vote)
 • Tóm tắt: Nếu chưa, hãy đồng hành cùng VinPest để có thêm nhiều kiến thức mới hữu … Ví dụ, muỗi Culex tarsalis có thể sống trong khoảng 14 ngày ở …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở giai đoạn muỗi trưởng thành có thể bắt đầu đi kiếm ăn tự nhiên. Tùy theo từng loài, điều kiện môi trường sống, giới tính, và đặc điểm từng loài mỗi loài sẽ có tuổi thọ riêng khác nhau. Tuy nhiên chúng đều phải trải qua 4 giai đoạn tiến hóa mới có …

Vòng Đời Của Muỗi Có Mấy Giai Đoạn? Muỗi Sống Được Bao Lâu?

Vòng Đời Của Muỗi Có Mấy Giai Đoạn? Muỗi Sống Được Bao Lâu?
 • Tác giả: gani.vn
 • Ngày đăng: 04/27/2022
 • Đánh giá: 4.37 (464 vote)
 • Tóm tắt: Muỗi đực chỉ sống trung bình 6 hoặc 7 ngày, chủ yếu ăn mật hoa thực vật và không hút máu. Con cái được cung cấp đầy đủ thức ăn có thể sống đến 5 …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Muỗi là một trong những loại côn trùng tồn tại và thích nghi lâu nhất Hành tinh. Bạn có thể tìm thấy loài này khắp nơi trên thế giới bất kể chỗ nào chỉ cần có một nguồn nước để muỗi có thể sinh sản. Chúng có thể được tìm trong các mỏ cách bề mặt đất …

Muỗi sống được bao lâu và vòng đời của muỗi vằn

 • Tác giả: marketplace.tw
 • Ngày đăng: 07/18/2022
 • Đánh giá: 4.07 (404 vote)
 • Tóm tắt: Theo nghiên cứu, tuổi thọ trung bình của muỗi dao động khoảng 20 ngày và vòng đời của muỗi vằn trải qua 4 giai đoạn. Tuổi thọ có thể cao hơn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài ra, một số loài muỗi khác nhau cũng có tuổi thọ hoàn toàn khác nhau. Muỗi Culex, muỗi Aedes, muỗi Anophen,… muỗi loài đều có tuổi thọ khác nhau. Loài muỗi có tuổi thọ ngắn nhất chỉ 4 ngày, muỗi nhà có tuổi thọ 15 ngày, muỗi gây bệnh có thọ đến …

Thời gian sống của muỗi và vòng đời

Thời gian sống của muỗi và vòng đời
 • Tác giả: phunthuocmuoi.com
 • Ngày đăng: 10/31/2022
 • Đánh giá: 3.86 (294 vote)
 • Tóm tắt: Vòng đời của muỗi rất ngắn gần như chỉ được tính theo ngày. Tùy thuốc vào nhiệt độ môi trường và đặc điểm của từng loài mà chúng có vòng đời khác nhau. Ví dụ, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi loại muỗi có cách đẻ trứng khách nhau. Nhưng chúng đều chọn khu vực thoáng mát và ẩm ướt. Loài Culex, Culiseta, Anopheles đẻ trứng của chúng trên mặt nước, trong khi loài Aedes, Ochelerotatus đặt trứng của chúng trên vùng đất ẩm ướt. Sự khác …

Bị sốt xuất huyết bao lâu sẽ khỏi? – Vinmec

 • Tác giả: vinmec.com
 • Ngày đăng: 09/21/2022
 • Đánh giá: 3.59 (314 vote)
 • Tóm tắt: Muỗi cái sẽ hút máu của vật chủ nhiễm vi-rút Dengue, sau đó vi-rút này ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi truyền bệnh cho người thông qua vết đốt. 2.

Vòng đời của muỗi sốt xuất huyết là bao nhiêu ngày?

 • Tác giả: dietcontrungtphcm.net
 • Ngày đăng: 06/01/2022
 • Đánh giá: 3.49 (223 vote)
 • Tóm tắt: Trong điều kiện bình thường muỗi cái có thời gian sống lâu hơn và trung bình một con muỗi cái tuổi thọ kéo dài trong khoảng 2 tháng. Sau khi …

Điều gì thu hút muỗi trong nhà? Muỗi sống trong nhà bao lâu?

 • Tác giả: khutrungtoancau.vn
 • Ngày đăng: 09/25/2022
 • Đánh giá: 3.24 (430 vote)
 • Tóm tắt: Muỗi phát triển trong môi trường có độ ẩm cao. Chúng cắn động vật và con người để lấy máu. Vết muỗi đốt gây kích ứng da và chúng có thể lây …

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết mệnh danh “muỗi nhà vua” do tập

 • Tác giả: vncdc.gov.vn
 • Ngày đăng: 03/09/2022
 • Đánh giá: 3.16 (260 vote)
 • Tóm tắt: Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, hay còn gọi là muỗi “nhà vua” hoặc … Loại muỗi “siêu đẻ” này trung bình một vòng đời sống được 1- 2 tháng và cứ …

Hỏi đáp về bệnh sốt xuất huyết Dengue

 • Tác giả: who.int
 • Ngày đăng: 11/18/2022
 • Đánh giá: 2.81 (69 vote)
 • Tóm tắt: Muỗi Aedes aegypti đã tiến hóa thành loài đốt nhiều lần trong ngày và đốt nhiều người trong giai đoạn chúng đi kiếm ăn. Đây chính là cơ chế …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vi rút Dengue không thể tự lây trực tiếp từ người sang người. Tuy nhiên, một người bị nhiễm và đang mắc sốt xuất huyết Dengue có thể lây truyền cho các loại muỗi khác. Chúng ta cũng biết rằng con người lây truyền bệnh từ nước này sang nước khác hoặc …

Muỗi vằn- thủ phạm gây ra bệnh sốt xuất huyết

 • Tác giả: soyte.angiang.gov.vn
 • Ngày đăng: 05/25/2022
 • Đánh giá: 2.69 (196 vote)
 • Tóm tắt: Trong điều kiện bình thường, muỗi cái sống khoảng 2 tháng và đẻ trung bình khoảng 6 đến … có thể đốt nhiều lần trong ngày nếu chưa no máu.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là loài muỗi ưa thích đốt hút máu người, đốt ban ngày, thường hoạt động vào tầm chạng vạng tối hoặc sáng sớm, có thể đốt nhiều lần trong ngày nếu chưa no máu. Đặc biêt, chúng bay rất nhanh và chỉ bay đi khi đã hút no máu. Hoạt động tìm mồi hút …

Muỗi sống được bao lâu ?

 • Tác giả: khoahocphothong.com.vn
 • Ngày đăng: 11/13/2022
 • Đánh giá: 2.62 (155 vote)
 • Tóm tắt: Trong điều kiện bình thường, muỗi cái sống khoảng 2 tháng và đẻ trung bình khoảng 6 đến 8 lần. Sau mỗi lần đi đẻ muỗi chết khoảng 50%. Trong …

Muỗi sẽ chết vì hút máu

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Ngày đăng: 11/11/2022
 • Đánh giá: 2.62 (103 vote)
 • Tóm tắt: “Nếu chúng ta có thể giết chết muỗi ngay sau khi nó hút máu người … Nếu con muỗi đã hút no máu, nó có thể sống được trong nhiều tuần và sẽ …

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Sai lầm cần tránh để bệnh mau hết

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Sai lầm cần tránh để bệnh mau hết
 • Tác giả: tamanhhospital.vn
 • Ngày đăng: 07/21/2022
 • Đánh giá: 2.56 (115 vote)
 • Tóm tắt: Khi bị muỗi vằn có mang virus Dengue đốt, virus xâm nhập vào máu. Trong thời gian này virus Dengue “chu du” trong máu người từ 2-7 ngày, giai …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bệnh sốt xuất huyết có quanh năm, tuy nhiên muỗi sinh sản nhiều vào mùa mưa nên bệnh dễ bùng phát hơn. Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người bệnh. Nếu không điều trị sốt xuất huyết đúng cách sẽ khiến bệnh kéo dài …

MUỖI – Loài SÁT THỦ bé nhỏ và TUỔI THỌ CỦA MUỖI là bao lâu

 • Tác giả: cualuoivietthong.vn
 • Ngày đăng: 04/08/2022
 • Đánh giá: 2.44 (122 vote)
 • Tóm tắt: Còn riêng về muỗi đực thì lại không được sung sướng như muỗi cái. Cụ thể là sau khi thực hiện nhiệm vụ giao phối duy trì nòi giống. Những chú muỗi đực của chúng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xếp đầu tiên là loài muỗi thông dụng và có mức độ phát triển nhiều nhất tại Việt Nam. Chúng là loài muỗi gây ra căn bệnh sốt rét phổ biến nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo ước tính trung bình thì muỗi năm có đến 800,000 người …

Muỗi sống được bao nhiêu ngày

 • Tác giả: nguyenkhuyendn.edu.vn
 • Ngày đăng: 12/04/2022
 • Đánh giá: 2.27 (108 vote)
 • Tóm tắt: Trong từng họ lại sở hữu những chủng loại muỗi nguy nan khác nhau: loài muỗi Anophe (truyền kí sinh trùng gây nên bệnh nóng rét), con muỗi Aedes …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thật đáng sợ khi trong quãng thời gian sinh sống thì loài muỗi cái thực hiện sinh sản gần 10 lần (trung bình một con muỗi cái thực hiện sinh sản từ 6 đến 8 lần). Mỗi lần đẻ trung bình từ 100 đến 200 trứng. 50% những con trứng này chắc chắn sẽ thành …

Hiểu về muỗi vằn để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả

 • Tác giả: ksbtdanang.vn
 • Ngày đăng: 08/18/2022
 • Đánh giá: 2.12 (146 vote)
 • Tóm tắt: Muỗi Aedes aegypti hay còn gọi là muỗi vằn có kích thước nhỏ, … truyền virus cho nhiều người trong một khoảng thời gian ngắn, ngay cả khi …

Giai đoạn nguy hiểm nhất của sốt xuất huyết là giai đoạn nào?

Giai đoạn nguy hiểm nhất của sốt xuất huyết là giai đoạn nào?
 • Tác giả: medlatec.vn
 • Ngày đăng: 08/09/2022
 • Đánh giá: 2.12 (78 vote)
 • Tóm tắt: Trong khoảng thời gian còn lại muỗi còn sống, chúng có nguy cơ truyền bệnh cho người. Khi đã bị đốt, khoảng 4 – 13 ngày sau sẽ phát bệnh. Có bốn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyên nhân chính là do muỗi vằn đốt và truyền virus Dengue cho con người. Muỗi sẽ hút máu của bệnh nhân đang bị sốt xuất huyết rồi ủ bệnh khoảng 10 – 12 ngày. Trong khoảng thời gian còn lại muỗi còn sống, chúng có nguy cơ truyền bệnh cho người. Khi …

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Tin tức

Recommended For You