Có nên treo ảnh của người đã mất trong nhà hay không?

Có nên thờ ảnh người mất hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Khi một người thân trong gia đình ra đi mãi mãi, đó là nỗi đau không gì có thể bù đắp được. Đứng trước nỗi đau đó, nhiều người thường treo tranh ảnh của người quá cố. Đó vừa là cách xoa dịu nỗi buồn, vừa để thực hiện việc thờ cúng người thân đã mất . Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn có nên treo ảnh người đã mất trong nhà không? Điều có gây ảnh hưởng gì đến gia đình họ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

QUAN NIỆM VỀ TREO ẢNH NGƯỜI ĐÃ MẤT TRONG VĂN HÓA PHƯƠNG TÂY

Phong tục tập quán là một trong những nét làm nên văn hóa đặc trưng cho mỗi quốc gia, châu lục. Chính vì vậy, trong văn hóa phương Tây, việc treo ảnh người quá cố chỉ được xem như một cách tưởng nhớ , không mang ý nghĩa tâm linh như nhiều nước phương Đông. Có thể thấy từ xa xưa, nhất là những gia đình quý tộc, vua chúa phương Tây, các di ảnh của từng thế hệ cha ông được sắp xếp theo thứ tự trên bức tường của các tòa lâu đài. Đặc biệt, vị trí đặt còn phải là ở những nơi rộng rãi, dễ được nhiều người ngắm nhìn nhất. Đó như một cách nhắc nhớ đầy tự hào về truyền thống lâu đời của dòng tộc được lưu truyền qua từng thế hệ.

có nên treo ảnh người đã mất trong nhà

Các vị lãnh chúa phương Tây thường treo ảnh các thế hệ trên các bức tường trong tòa lâu đài của mình

Tuy nhiên ngày nay, với sự giao lưu văn hóa giữa các vùng lãnh thổ, một số người phương Tây cũng bắt đầu chú ý đến vấn đề phong thủy. Không ít người vẫn băn khoăn về việc có nên treo ảnh người đã mất trong nhà như các thế hệ đi trước vẫn làm hay không. Tuy nhiên điều này vẫn đang gây nhiều tranh cãi trái chiều. Đa số những người thuộc thế hệ trước vẫn giữ thói quen treo tranh ảnh người thân đã mất như một cách lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng với họ.

QUAN NIỆM TÂM LINH VỀ ẢNH CỦA NGƯỜI QUÁ CỐ TRONG VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG

Trong văn hóa thờ cúng của các nước phương Đông nói chung và Việt Nam ta nói riêng, ảnh của người thân đã mất mang ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh. Nhiều người cho rằng, tranh ảnh người quá cố không chỉ là vật vô tri mà chính là phương thức kết nối giữa hai cõi âm dương. Bởi theo quan niệm chung của đa số các nước phương Đông, cái chết không phải sự kết thúc, mà chính là khởi đầu cho một sự sống mới ở thế giới bên kia. Chính vì thế, vị trí treo ảnh cũng như cách thờ cúng di ảnh người quá cố có tác động mạnh đến tài lộc, vượng khí của những người đang sống.

có nên treo ảnh người đã mất trong nhà

Thờ cúng di ảnh người đã mất trong văn hóa người Việt Nam

Theo học thuyết của Phật Giáo, đa số những người khi sống nếu thiện ác lẫn lộn, khi chết đi sẽ có thời gian chờ phán xét để đi đầu thai. Thời gian đó được gọi là thân trung ấm, thông thường kéo dài 49 ngày hoặc có thể lâu hơn.

Trong thời gian này , nếu một người đã mất nhìn thấy những hình ảnh của mình được treo trong nhà, họ sẽ cảm thấy nhung nhớ những kỷ niệm đẹp của họ trong những bức ảnh đó. Đặc biệt nếu người còn sống tỏ ra tiếc thương vô hạn, khóc than trước những tranh ảnh của họ, người chết sẽ không thể siêu thoát được. Chính vì vậy vượng khí của gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng và có thể gặp những điều không may mắn.

CÓ NÊN TREO ẢNH NGƯỜI ĐÃ MẤT? LỜI GIẢI ĐÁP TRONG VĂN HÓA THỜ CÚNG VIỆT NAM

Thờ là dựng nên cái gì đó về mặt hình thức như lư hương, hình ảnh. Cúng là dâng lên những những lễ vật như nhang, đèn, trái cây,…Chính vì vậy, việc có nên treo ảnh người đã mất không còn tùy thuộc vào mục đích của việc treo ảnh đó là gì.

Trong văn hóa của người Việt Nam , việc lập di ảnh của người đã mất sau đó là thực hiện các nghi lễ thờ cúng, làm đám giỗ đã trở thành phong tục tập quán từ xưa đến nay. Đó không phải hành động tiếc nuối, níu kéo người đã mất mà là một hình thức cầu nguyện cho hương hồn của họ sớm siêu sinh về miền cực lạc. Bên cạnh đó, việc này còn giúp các thế hệ sau tiếp nối truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn”, kính nhớ ông bà tổ tiên.

  • Những điều cần lưu ý khi treo di ảnh người đã mất

Việc treo di ảnh người đã mất trong phong tục thờ cúng không gây ảnh hưởng đến hương linh người quá cố cũng như sinh khí của những người đang sống. Tuy nhiên, việc treo ảnh thờ người quá cố cũng cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

  • Tránh treo ảnh người đã mất trong phòng khách

Trái ngược với quan niệm của phương Tây, tranh ảnh người quá cố không nên được treo ở nơi đông người qua lại như phòng khách. Bởi đây là nơi có nhiều người qua lại, có những người khách lạ đến tham quan và rất có thể họ không biết việc người thân của bạn đã qua đời. Việc đó dễ khiến họ buông lời khen chê ảnh của người thân bạn. Trong quan niệm tâm linh của người phương Đông, việc khen chê ảnh người đã mất thuộc vào những điều đại kỵ tuyệt đối không nên làm.

Có nên treo ảnh người đã chết trong nhà

Có nên treo ảnh người đã mất trong nhà tùy ý gia chủ?

  • Tránh treo ảnh người đã mất trong phòng ngủ

Những kỷ niệm đẹp với người thân luôn là thứ bạn luôn muốn trân trọng và giữ gìn nhất. Vậy nên một số người băn khoăn không biết có nên treo ảnh người đã mất trong không gian riêng tư như phòng ngủ hay không. Tuy nhiên dù có yêu quý người thân đã mất đến đâu, bạn cũng tuyệt đối tránh việc treo di ảnh của họ trong phòng ngủ. Bởi sau ngày dài mệt mỏi nhiều suy tư, phòng ngủ là nơi cần không gian tích cực để bạn thư giãn.

Việc treo di ảnh người đã mất trong phòng ngủ sẽ nhắc nhớ lại những kỷ niệm đẹp giữa bạn với họ, gợi lại cảm giác đau buồn, mất mát. Điều này dễ khiến bạn nảy sinh ý nghĩ tiêu cực. Chưa kể sẽ tạo cảm giác người khác đang nhìn mình khi ngủ, giấc ngủ sẽ không ngon và tinh thần bạn sẽ kém đi trong ngày hôm sau.

Có nên treo ảnh người đã chết trong nhà

Phòng ngủ là nơi đại kỵ cần tránh treo ảnh người đã mất.

  • Không đặt chân dung hai người trong cùng một bức ảnh

Có thể một số gia đình có trường hợp ông và bà mất cùng lúc hoặc gần thời điểm với nhau. Việc đặt chung ảnh hai người vào một bức hình trên bàn thờ với mong muốn gắn kết ông bà, giúp họ bớt hiu quạnh ở thế giới bên kia. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, việc này sẽ khiến cho người đã khuất cảm thấy không được con cháu tôn trọng. Ngoài ra, việc này còn khiến cho bàn thờ mất cân đối. Điều này là đại kỵ trong phòng thủy có khả năng khiến gia chủ gặp đại họa.

  • Treo ảnh người đã mất theo nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu”

Xã hội càng hiện đại thì việc thờ cúng người đã mất lại càng dần mất đi các khái niệm, nguyên tắc của ông bà xưa để lại. Rất nhiều người không biết có nên treo ảnh người đã mất theo thứ tự ai mất trước đặt bên trong, người mất sau đặt bên ngoài hay không.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu về phong tục thờ cúng, việc treo di ảnh người quá cố cần được thực hiện theo nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu”. Tức là, ảnh người Nữ phải ở bên phải ảnh người Nam. Điều này được tính dựa theo sự vận hành bên ngoài tự nhiên và bên trong con người. Đặt như vậy có ý nghĩa người phụ nữ luôn là cánh tay phải đắc lực, giúp chồng nuôi dạy con cái. Có như vậy, việc trong và ngoài của con cháu còn sống mới được êm xuôi, thuận lợi.

Có nên treo ảnh người đã chết trong nhà

Nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu” khi treo ảnh thờ người quá cố trên bàn thờ

Phong tục thờ cúng người thân quá cố đã trở thành tập quán trong văn hóa của người Việt Nam chúng ta. Điều này gần như trở thành một thứ tôn giáo hay còn gọi là Đạo Ông Bà. Chính vì điều đó, trong các gia đình Việt Nam, ngoài tôn giáo chính ít nhiều đều có treo ảnh người đã mất một cách trang trọng. Tuy nhiên, việc treo ảnh người thân quá cố cũng cần tuân theo các nguyên tắc nhất định để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Hy vọng bài chia sẻ này đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên treo ảnh người đã mất không nhé.

Recommended For You