Diện tích sử dụng là gì? Cách tính diện tích sử dụng đúng nhất

Bài này Thiết Kế NTX sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách tính diện tích sử dụng hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Giải đáp diện tích sử dụng là gì và cách phân biệt với diện tích xây dựng đúng nhất.

Diện tích sử dụng là gì?”, “Diện tích xây dựng và diện tích sử dụng khác nhau như thế nào?” là những thắc mắc phổ biến khi khách hàng tiến hành mua bán nhà. Trong bài viết dưới đây, Nhà Đất Mới sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những băn khoăn kể trên để có được quyết định đúng đắn nhất trong quá trình giao dịch.

1. Diện tích sử dụng là gì?

Diện tích sử dụng thường được biết đến như một thông số đo đạc quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc làm giấy tờ pháp lý và định giá sản phẩm địa ốc. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng hiểu một cách chính xác về thuật ngữ này cũng như phân biệt được nó với các khái niệm diện tích khác. Vậy thực chất diện tích sử dụng là gì?

Diện tích sử dụng là tổng diện tích ở và diện tích phụ của một ngôi nhà. Trong đó, diện tích ở là diện tích tất cả các phòng chính dùng để ở, bao gồm phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn diện tích dưới cầu thang đặt trong nhà… Diện tích phụ là tổng diện tích phòng phụ và bộ phận khác trong nhà, như: phòng vệ sinh, nhà bếp, hành lang, nhà kho, ban công…

Hiểu đơn giản, diện tích sử dụng là toàn bộ diện tích được đưa vào sử dụng sau khi việc thi công hoàn tất. Thông số này luôn được tính theo đơn vị m2.

Chúng ta có thể tính toán diện tích sử dụng theo công thức sau đây: Diện tích sử dụng = Tổng diện tích sàn (bao gồm ban công) – tổng diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong nhà.

2. Diện tích xây dựng và diện tích sử dụng khác nhau như thế nào?

Để thấy được sự khác biệt giữa 2 thông số này, bên cạnh việc trả lời câu hỏi diện tích sử dụng là gì, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm diện tích xây dựng. Trong kỹ thuật thi công công trình, diện tích xây dựng được xác định là phần diện tích tính từ mép tường bên này tới mép tường bên kia của mảnh đất.

Thông số này là cơ sở quan trọng để chúng ta tính toán chi phí thi công. Về cơ bản, các chủ thầu sẽ luôn áp dụng công thức: chi phí xây dựng = diện tích xây dựng (đơn vị m2) x đơn giá của từng hạng mục.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế, việc tính toán diện tích xây dựng và chi phí đã khiến nhiều chủ nhà nảy sinh tranh cãi với đơn vị thi công. Nguyên nhân là bởi diện tích mà nhà thầu đưa vào chi phí lớn hơn diện tích sàn trong giấy phép xây dựng.

Trong những trường hợp như vậy, lỗi sai sẽ thuộc ai? Ngoại trừ khả năng gia chủ là người có kiến thức về kỹ thuật xây dựng, đa phần chúng ta đều dễ mắc phải một sai sót cốt lõi khi tính toán diện tích xây dựng. Đó là bỏ qua diện tích móng, giếng trời, ban công, sân thượng…

Như vậy, nếu so sánh số đo, diện tích xây dựng sẽ luôn lớn hơn diện tích sàn, trong khi diện tích sử dụng thường nhỏ hơn diện tích sàn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về diện tích sử dụng và diện tích xây dựng. Hy vọng những kiến thức trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc diện tích sử dụng là gì, từ đó, tránh khỏi những nhầm lẫn trong quá trình thỏa thuận mua bán nhà đất.

Ngoài ra, tại chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của chúng tôi cũng thường xuyên cập nhật những bài viết của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản. Hãy tham khảo ngay nhé.

Nguồn: Nhadatmoi.net

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Tin tức

Recommended For You