7 Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc hiệu quả đậu 100%

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đóng vai vô cùng quan trọng với các bạn học sinh lớp 9, quyết định môi trường học tập trong suốt 3 năm cấp III cũng như chuẩn bị cho kỳ thi đại học.

Với lượng kiến thức phong phú, cấu trúc đề thi đa dạng, nhiều bạn vẫn còn đang loay hoay làm thế nào để lên kế hoạch ôn luyện cho đợt thi chuyển cấp này nhanh chóng mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Đừng lo! CoLearn sẽ tiết lộ cho bạn biết 7 cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc ngay trong bài viết dưới đây.

Ôn thi vào lớp 10 hiệu quảHọc sinh cần có phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả để hoàn thành tốt kỳ thi

Cách 1: Ôn đến đâu, nắm vững kiến thức đến đó

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc và hiệu quả nhất là ôn đến đâu chắc đến đó. Nói cách khác, mỗi khi xem lại một bài học nào, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ toàn bộ kiến thức của bài ấy và biết cách vận dụng sao cho hợp lý. Sau đó, bạn nên chuyển sang bài mới.

Để làm được như vậy, trước hết, bạn cần hệ thống lại kiến thức cần ôn rồi lên kế hoạch ôn lần lượt theo đúng thứ tự đã đề ra. Phần nào chưa thật sự nắm vững, hãy tìm cách để làm sáng tỏ và hiểu sâu hơn vấn đề. Đừng vội vàng, tránh tình trạng “học trước quên sau”.

Xem thêm: Cách tính điểm trung bình môn

Cách 2: Ghi nhớ và nắm chắc kiến thức chương trình lớp 9

Hầu hết thông tin trong đề thi tuyển sinh lớp 10 đều xoay quanh chương trình lớp 9. Trong đó, nền tảng cơ bản nhất vẫn khởi nguồn kiến thức sách giáo khoa.

Yêu cầu đề thi lớp 10 thực chất không quá cao siêu mà đều dựa vào lý thuyết, công thức cơ bản. Bởi lẽ đó, hãy ghi nhớ và nắm vững những kiến thức này, ôn tập bài học đúng trọng tâm, không cần quá nâng cao, phức tạp. Vì vậy, cách ôn thi vào lớp 10 hiệu quả nhất là học tốt kiến thức được giảng dạy ở lớp 9.

Ghi nhớ và nắm chắc kiến thức chương trình lớp 9

Cách ôn thi lớp 10 hiệu quả là nắm vững kiến thức lớp 9

Cách 3: Sắp xếp thời gian ôn thi hợp lý

Mỗi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đều bao gồm 3 môn bắt buộc: Toán, Văn và Anh Văn. Song, lượng kiến thức 3 môn học này lại vô cùng nhiều, đòi hỏi thời gian ôn tập hợp lý để tiếp thu tốt nhất.

Điều đầu tư bạn cần ghi nhớ trong quá trình sắp xếp thời gian ôn tập thi vào lớp 10 là không nên học cùng lúc tất cả các môn, tránh lẫn lộn kiến thức càng thêm phần áp lực.

Hơn nữa, cứ sau khoảng 1 tiếng ngồi học, hãy dành ra 10-15 phút nghỉ ngơi, giải trí. Có như vậy, não bộ mới được thư giãn, tiếp thu tốt hơn trong lần ôn tập kế tiếp. Biết cách ôn thi vào lớp 10 sẽ giúp học sinh dễ đạt kết quả thi tốt nhất.

Xem thêm: Cách tính nhẩm nhanh chính xác nhất

Cách 4: Lên kế hoạch ôn tập theo đề cương

Mỗi bài học trong các môn học đều được sắp xếp theo một mục nhất định và có mối liên hệ mật thiết với nhau. Để không bị rối hoặc nhầm lẫn kiến thức, bạn cần lên kế hoạch ôn tập theo đề cương, theo từng chương. Đây là cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc mà nhiều bạn học sinh đang thực hiện.

Song song đó là kết hợp giải bài tập thuộc chương đang ôn luyện, đi từ cơ bản đến nâng cao. Quá trình này sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức theo cách logic, khoa học; đồng thời, biết cách vận dụng linh hoạt, hiệu quả.

Cách 5: Tập thói quen ghi chú trong quá trình học

Thói quen ghi chú tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất lại có “sức mạnh” lưu giữ kiến thức và cải thiện trí nhớ tuyệt vời. Đặc biệt, trong quá trình ôn thi, công việc này góp phần hỗ trợ “phục hồi” và ghi nhớ kiến thức cực kỳ hiệu quả vì không phải lúc nào bạn cũng nhớ hết những gì mình đã học.

Về hình thức, bạn có thể ghi chú thẳng ra sách giáo khoa hoặc dùng giấy ghi chú chuyên biệt. Bên cạnh đó, hãy ghi lại thông tin quan trọng bằng ngôn ngữ của chính mình, diễn giải theo cách dễ hiểu nhất. Đây là một cách ôn thi vào lớp 10 tốt nhất được nhiều bạn học sinh áp dụng.

Xem thêm: Mẹo khoanh trắc nghiệm cực chuẩn

Tập thói quen ghi chú trong quá trình học

Tận dụng giấy ghi chú để lưu giữ những kiến thức quan trọng cho quá trình ôn thi

Cách 6: Tổ chức ôn luyện, học tập theo nhóm với bạn bè

Học tập theo nhóm cũng là một phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả. Càng nhiều người sẽ càng có nhiều cách giải, hướng xử lý vấn đề khác nhau. Từ đó, các bạn cùng chia sẻ cũng như học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nhằm phong phú hóa kiến thức và hoàn thiện bản thân mình. Thực hiện cách ôn thi vào lớp 10 này giúp học sinh cải thiện năng lực bản thân nhanh hơn.

Hơn nữa, bạn bè còn là nguồn động lực, khích lệ nhau cùng phấn đấu trong suốt quá trình ôn thi căng thẳng. Vừa tiếp thu thêm nhiều điều bổ ích, vừa có niềm vui trong học tập thi cử, còn chờ gì mà không lập nhóm học cùng bạn bè ngay hôm nay.

Xem thêm: Học tủ học vẹt là gì?

Cách 7: Thường xuyên ôn luyện các đề thi năm trước

Hiện nay, đa phần giáo viên đều có thiên hướng cho học sinh tập làm quen dần với hình thức thi tuyển sinh vào lớp 10 bằng cách cho làm đề những năm trước.

Kết quả là, cách ôn tập này cực kỳ hiệu nghiệm, vừa giúp học sinh nhận thức được cần ôn những gì để thi vào lớp 10, vừa giúp chuẩn bị những kỹ năng làm bài sao cho đạt độ chính xác và hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, qua việc thi thử, các bạn dễ dàng phát hiện mảng kiến thức nào mình còn thiếu sót, lỗi sai nào cần sửa chữa để kịp thời hoàn thiện vốn hiểu biết của bản thân.

Thường xuyên ôn luyện các đề thi năm trướcTích cực giải các đề thi năm trước là cách ôn thi lớp 10 cực kỳ hiệu nghiệm

Việc ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu bạn biết lên kế hoạch học tập cũng như thời gian ôn luyện hợp lý. Cách ôn thi vào lớp 10 này sẽ giúp các em nắm vững kiến thức dễ dàng. Đồng thời, hãy nhớ luôn giữ tinh thần thoải mái, tỉnh táo để quá trình ôn luôn tràn đầy năng lượng.

Chúc bạn thành công!

Recommended For You