Hướng dẫn nâng cấp RAM cho laptop Asus

Bài này Thiết Kế NTX sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách nâng cấp ram cho laptop asus hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Nâng cấp RAM cho laptop Asus

Hướng dẫn nâng cấp RAM cho laptop Asus

RAM (Random Access Memory) là một loại bộ nhớ khả biến cho phép truy xuất đọc – ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ bộ nhớ. Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp.

RAM là nơi hệ điều hành, ứng dụng lưu trữ dữ liệu để CPU có thể nhanh chóng truy xuất. Vì vậy, RAM ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu năng của máy.

Các loại RAM cho Laptop Asus

Hiện nay có 4 loại RAM được sử dụng trong Laptop Asus

DDR: được ra mắt năm 2000 thay thế cho SDR RAM và hiện không còn được dùng.

DDR2: Là bản nâng cấp của DDR2, DDR2 có 240 chân cho tốc độ tăng đáng kể. Hiện chỉ còn được sử dụng trong các laptop đời cũ.

DDR3: được tích hợp lần đầu trên laptop năm 2010, được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Tốc độ truy xuất nhanh, dung lượng lớn, tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với chuẩn DDR2.

DDR4: được ra mắt năm 2015, thay thế cho DDR3, tốc độ truyền tải Bus 2133, 2400 MHz, 2666 MHz, 3200 MHz, 4266 MHz. Là chuẩn RAM nhanh nhất và có dung lượng lớn nhất hiện nay.

Dung lượng RAM

Dung lượng RAM càng lớn thì hiệu năng càng tăng. Tuy nhiên không phải tất cả các hệ thống phần cứng và hệ điều hành đều hỗ trợ các loại RAM có dung lượng lớn. Một số hệ thống phần cứng của laptop chỉ hỗ trợ tối đa 4GB. RAM được thiết kế với dung lượng phổ biến là 1GB, 2GB, 4GB, 8GB, 16GB, 32GB.

Các dòng laptop Asus hiện nay thường được trang bị tối thiểu RAM 4GB. Đối với các tác vụ văn phòng cơ bản như Word, Excel, Power Point …. Thì RAM 4GB đã đủ dùng. Một số model khác được trang bị RAM dung lượng lớn hơn. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn nên cân nhắc dung lượng cần thiết phù hợp.

  • Công việc văn phòng cơ bản, xem phim giải trí: 4GB – 8GB
  • Công việc văn phòng + đồ họa nhẹ (Photoshop, Corel), game nhẹ: 8GB – 16GB
  • Đồ họa 3D, game 3D nặng: tối thiểu 16GB (và còn tùy theo khả năng xử lý của CPU, GPU)

Bus của RAM

Bus RAM là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM, bus RAM càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều.

Ví dụ: RAM DDR4 bus 2133 và RAM DDR4 Bus 3200. Tất nhiên, tốc độ vận chuyển dữ liệu của RAM DDR4 Bus 3200 sẽ nhanh hơn. Nếu máy chạy Dual Chanel thì dữ liệu vận chuyển trong 1s sẽ tăng gấp đôi. Số Bus không đổi.

Nâng cấp RAM thế nào để đạt hiệu quả nhất

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm “RAM Dual Chanel” – đây là công nghệ mới giúp tăng nhanh tốc độ truyền dữ liệu giữa RAM và CPU. Công nghệ RAM Dual Chanel cùng với dung lượng RAM càng lớn sẽ giúp máy chạy đa nhiệm rất mượt mà. Để máy có thể chạy RAM Dual Chanel bạn cần:

  • Ít nhất 2 thanh RAM và tối đa là 4 thanh RAM,
  • Các thanh RAM nên có chung dung lượng,
  • Các thanh RAM cùng loại
  • Các thanh RAM cùng bus

Khi nâng cấp RAM cho laptop Asus bạn nên chạy RAM Dual Chanel để tăng hiệu quả cao hơn. Ví dụ laptop Asus VivoBook S510 sử dụng RAM DDR4, có 2 slot RAM. Bạn nên nâng cấp RAM lên hai thanh 4GB cùng bus ( 2133 hoặc 2400 ) thay vì dùng một thanh 8GB.

Kiểm tra thông tin RAM trên laptop Asus

Bạn có thể dễ dàng kiểm trang thông tin RAM như loại RAM máy sử dụng, dung lượng, số Bus, số khe RAM trên máy tại nhà.

Trước tiên bạn cần tải và cài đặt CPU-Z về máy. Mở ứng dụng sẽ hiển cửa sổ CPU-Z. chọn TAB SPD. Lúc này cửa sổ sẽ hiển thị toàn bộ thông tin về RAM cũng như số khe RAM.

DDR3 là loại RAM

Modeule Size: dung lượng của RAM. Đơn vị tính là MBtyes. 8192MBytes tương đương 8GB.

Max Bandwdth: Tốc độ băng thông tối đa. Từ thông số này ta sẽ tính được số Bus.Bus = Max Bandwidth / 8. Như ví dụ trên thì Bus = 12800 /8 = 1600 MHz

Slot #1: nhấp vào dấu mũi tên bên cạnh ô Slot #1. Thông thường, Laptop Asus sẽ có 1 hoặc 2 slot RAM. Một số dòng mỏng nhẹ thì RAM on board không thể tháo rời để nâng cấp.

Địa chỉ nâng cấp RAM laptop Asus uy tín

Địa chỉ nâng cấp laptop Asus uy tín tại TP.HCM

Nếu không đủ thiết bị cũng như kiến thức về laptop để bạn nâng cấp RAM laptop tại nhà. Bạn nên mang máy đến các trung tâm uy tín để nâng cấp cho chiếc laptop của mình.

Laptopcare.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa, nâng cấp laptop Asus. Chúng tôi luôn cải tiến, hoàn thiện để mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất.

Quy trình làm việc nhanh chóng: Tiếp nhận máy >> Kiểm tra, báo giá >> Khách hàng lựa chọn các giải pháp nâng cấp >> Kỹ thuật tiến hành nâng cấp >> Trả máy khách hàng kiểm tra lại. Nâng cấp RAM cho laptop và lấy ngay trong ngày.

Linh kiện luôn đảm bảo là hàng chính hãng. Bảo hành lâu dài từ 12 tháng – 36 tháng. Đổi mới sản phẩm trong suốt thời gian bảo hành. Vì là RAM chính hãng và chất lượng nên tỉ lệ trả bảo hành của chúng tôi là rất hiếm.

Laptopcare.vn là trung tâm uy tín chuyên nâng cấp Laptop Asus. Hỗ trợ tư vấn miễn phí tại cửa hàng và qua Hotline >> 0832.620.620 <<

Recommended For You