5 Cách làm mứt dừa khô tại nhà rôm rả câu chuyện ngày Tết bên gia đình – A Litle Italia

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách làm mứt dừa khô hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

1. Hướng dẫn cách làm mứt dừa đường phèn với nước vôi trong

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khác với công thức làm mứt dừa non ngon dẻo, cách làm mứt dừa khô tại nhà giòn ruộm cần các thành phần nguyên liệu chính như sau:

  • Dừa khô: 500 gram
  • Đường nâu: 550 gram
  • Nước vôi trong: 1 lít
  • Vani: 3 ống

1.2. Cách làm mứt dừa ngâm nước vôi trong

1.2.1. Sơ chế dừa khô

  • Dừa khô mua về, khoét lỗ nhỏ trên đỉnh, bỏ nước.
  • Dùng cán dao gõ xung quanh để tách cơm dừa ra khỏi vỏ.
  • Sau đó, dùng dao rạch một đường ngang, tách đôi quả dừa và nạo cơm.
Bổ đôi quả dừa lấy phần cơm. Ảnh Internet
Bổ đôi quả dừa lấy phần cơm. Ảnh Internet
  • Dùng dao làm sạch lớp vỏ cứng và ngâm cơm dừa với nước vôi trong khoảng 1 giờ. Cách làm dừa khô tại nhà dùng nước vôi trong ngâm dừa để tăng độ giòn.
  • Sau đó, vớt ra để ráo, rồi thái dừa thành miếng hoặc sợi tùy theo sở thích của mỗi người. Đối với mứt dừa khô, không cần nạo chiều ngang, dài, mỏng, chỉ cần thấy vừa ăn là được.
Ngâm cơm dừa với nước vôi trong khoảng 1 giờ. Ảnh Internet
Ngâm cơm dừa với nước vôi trong khoảng 1 giờ. Ảnh Internet
  • Trộn cơm dừa với 500 gra

    1.2.2. Cách sên cơm dừa

    m đường nâu, ngâm trong khoảng 5 giờ. Đặc trưng của đường nâu có vị ngọt đậm đà, giúp cách làm mứt dừa khô tại nhà cho thành phẩm có màu vàng cánh gián đẹp mắt.

  • Bật lửa lớn, cho toàn bộ hỗn hợp lên chảo.
  • Khi đường bắt đầu sệt lại, điều chỉnh lửa nhỏ và sên đều tay để mứt thấm đều.
  • Đến khi nhận thấy dừa khô ráo, đường bám xung quanh là được.
Sên mứt dừa đều tay. Ảnh Internet
Sên mứt dừa đều tay. Ảnh Internet
1.2.3. Cách làm mứt dừa khô tại nhà giòn ngon ngày Tết
  • Cho toàn bộ mứt dừa vừa sên xong ra một mặt phẳng, trộn đều với 2 ống vani.
  • Tùy theo sở thích, bạn có thể sấy thêm 10 phút trên chảo để mứt khô hơn nữa.
  • Mứt dừa khô thành phẩm có thể sử dụng ngay hoặc bỏ vào lọ bảo quản dùng lâu.
Tự làm mứt dừa khô ăn Tết nhâm nhi trò chuyện cùng gia đình cũng là ý tưởng tuyệt vời.
Tự làm mứt dừa khô ăn Tết nhâm nhi trò chuyện cùng gia đình cũng là ý tưởng tuyệt vời.

2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa khô tại nhà bằng phèn chua

Cùng với các nguyên liệu cơ bản ở công thức ban đầu, chỉ cần thay thế nước vôi trong bằng phèn chua, ta sẽ có thêm một lựa chọn để làm mứt dừa khô đơn giản ngay tại nhà. Phèn chua là một nguyên liệu rất thông dụng mà hầu như bếp nhà nào cũng có.

Đây là sự lựa chọn rất hữu ích để làm mứt dừa trong trường hợp không có nước vôi trong. Nhìn chung, cả 2 nguyên liệu này cũng không có gì quá khác biệt về công dụng. Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà bạn lựa chọn nguyên liệu phù hợp nhé!

Phèn chua dùng ngâm cơm dừa khô làm mứt giòn ngon. Ảnh Internet
Phèn chua dùng ngâm cơm dừa khô làm mứt giòn ngon. Ảnh Internet

3. Cách làm mứt dừa khô không cần dùng nước vôi trong và phèn chua

Một số gia đình không thích làm mứt dừa khô bằng nước vôi trong và phèn chua nói riêng, trong nấu ăn nấu chung. Bởi vì, họ sợ 2 nguyên liệu này không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn cách làm mứt dừa khô tại nhà khác nữa rất đơn giản – đó là dùng nước ấm. Cơm dừa sau khi cắt xong, bạn cho vào ngâm trong nước ấm 2 – 3 lần. Mỗi lần ngâm kéo dài 30 phút sẽ giúp loại bỏ sạch dầu dừa. Đồng thời, giúp cơm dừa mềm, nhanh ngấm đường hơn. Bạn cũng có thể cho thêm sữa đặc vào trong lúc sên dừa để tăng độ béo và dậy mùi thơm đặc trưng cho mứt nhé.

Mứt dừa khô thành phẩm. Ảnh Internet
Mứt dừa khô thành phẩm. Ảnh Internet

4. Bí quyết làm mứt dừa khô tại nhà mà cực ngon ngày Tết

  • Nếu muốn làm mứt dừa 5 màu sắc hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng thêm nguyên liệu tạo màu tự nhiên. Ví dụ: nước cốt lá dứa giúp tạo màu xanh, hay làm mứt dừa atiso có màu đỏ vô cùng kích thích. Tùy khẩu vị, hãy chọn nguyên liệu thích hợp nhé.
  • Cách làm mứt dừa khô tại nhà cần lưu ý chọn dừa khô trái già. Hơn nữa, dừa càng có cùi dày, chắc khỏe càng tốt.
Chọn dừa khô có cùi càng dày, cứng, càng làm mứt ngon.
Chọn dừa khô có cùi càng dày, cứng, càng làm mứt ngon.

Cách làm mứt dừa khô tại nhà vừa giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu tươi chất lượng, lại không tốn quá nhiều thời gian chỉ với vài bước chế biến đơn giản.

5. Làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Dừa xiêm non: 1 kg
  • Sữa tươi có đường: 200 ml
  • Đường: 400 – 500 gram

Nếu bạn làm số lượng mứt dừa lớn, hãy căn chỉnh lượng đường và sữa tăng lên cho phù hợp nhé!

Cách làm mứt dừa non bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế dừa non

Dừa mua về rửa sạch, bạn gọt bớt phần vỏ nâu bên ngoài đi, thái dừa thành từng miếng, dùng khuôn cho miếng dừa được đẹp mắt. Hoặc bạn cũng có thể nạo thành những sợi nhỏ dài, kích thước ngang tầm chiếc đũa. Vì mình thấy nếu thái thành miếng thì thời gian sên mứt sẽ lâu hơn so với bào sợi đấy.

Tiếp đó, bạn đem dừa đã thái đi rửa sạch với nước, phần dầu dừa ở trong miếng dừa rất nhiều, vì vậy bạn phải ngâm và rửa cho đến khi nào nước trong, không đục nữa thì mới chứng tỏ là dừa đã ra hết dầu.

Lưu ý: Nếu dừa vẫn còn dầu mà bạn mang đi làm mứt ngay thì mứt sẽ nhanh bị hỏng, không bám đường và bị ẩm ướt.

Bước 2: Ướp đường với dừa

Bạn đun sôi 1 nồi nước trên bếp, khi nào nước sôi thì bỏ dừa vào trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay, đổ vào rổ cho nhanh ráo nước. Để dừa nghỉ 10-20 phút cho dừa khô hoàn toàn nhé mọi người.

Khi dừa đã khô, bạn cho đường và sữa tươi vào ướp cùng dừa. Nếu bạn không thích làm mứt dừa non bằng nồi chiên không dầu màu trắng, hoặc muốn làm nhiều màu khác nhau cho đẹp thì có thể bổ sung các loại bột như bột trà xanh, bột cacao, bột hoa đậu biếc hoặc bột atiso để mứt dừa non có nhiều màu nha.

Lưu ý: Không nên cho quá nhiều phẩm màu(tối đa 10% lượng đường ướp mứt dừa) nếu không mứt dừa sẽ dễ bị cháy. Mứt dừa này bạn nào không thích ăn ngọt thì giảm đường, còn nếu ăn ngọt thì tăng đường nha. Vì chúng ta có cho thêm cả sữa tươi có đường nên mọi người cân nhắc và lưu ý nhé.

Bạn ướp đường. sữa với dừa khoảng 3-5 tiếng cho đường tan hết, cứ cách 30 phút thì bạn lại xóc nồi 1 lần để đường tan và thấm đều hơn. Nhiều bạn hỏi mình không cho sữa có sao không, thì thực ra cũng không cần nhưng mà mình muốn cho sữa để mứt cho mùi béo ngậy hơn.

Bước 3: Sên mứt với nồi chiên

Trước khi sên mứt, bạn hãy đặt vào trong nồi chiên 1 tờ giấy bạc và set nhiệt độ 180 trong 5 phút để làm nóng nồi.

Khi nồi đã nóng và ổn định nhiệt, bạn lần lượt rải mứt dừa vào nồi, thêm 1 ít nước đường ngâm dừa cho đỡ khô.

Bật nhiệt độ 130 độ trong 5 phút. Sau 5 phút lại mở ra đảo lại lần 2. Sau lần này thì giảm nhiệt còn 90 độ 3 phút đảo 1 lần. Khi nào thấy mứt dừa non khô lại thì được. Tùy vào công suất mỗi loại nồi chiên mà mọi người nên kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên cho hợp lý nhé.

Trong quá trình làm mứt dừa non bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể mở nồi ra mà không cần rút điện hay ngắt nhiệt. Cứ rút ra bình thường, khi nào lật mứt xong lắp nồi vào thì nó sẽ tiếp tục chạy bình thường.

Thành phẩm mứt dừa non hấp dẫn

Khi mứt dừa khô đến 95%, bạn lấy ra và phơi ở 1 cái mâm hoặc 1 mặt phẳng sạch cho nguội hoàn toàn. Mứt dừa ăn vừa ngọt vừa thơm, không quá đậm vị đường mà còn thoang thoảng mùi dừa non. Thế này thì đúng là ăn đứt ngoài hàng rồi.

Mứt dừa non làm bằng nồi chiên không dầu này bạn có thể bảo quản được tầm 1 tháng nếu để trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Khi bảo quản mứt dừa non, bạn nên để vào lọ thủy tinh hoặc túi nilong, tránh để mứt tiếp xúc với không khí, ánh nắng mặt trời hoặc nước. Điều này sẽ làm mứt nhanh hỏng.

Cách làm dừa sấy khô không đường

Cách chọn nguyên liệu

Mứt dừa sấy khô hay còn gọi là mứt dừa sấy giòn làm bằng cùi dừa già. Các bạn nên nhớ chọn loại cùi dừa càng già càng tốt nhé. Mình hay chọn bằng cách khi mua dừa ở chợ mình vạch ra xem. Trên đầu quả dừa thấy có nhú mầm thì mình lấy. Loại này làm mứt hay làm dầu dừa đều ngon. Dừa già khi làm sẽ giòn ngon hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm dừa sấy.

  • Cùi dừa : 1kg
  • Đường vàng : 1kg
  • Đường trắng : 200gr
  • Vani : 1 ống

Khâu vất vả nhất là cạy lấy phần cùi dừa. Cách cạy lấy cùi dễ dàng nè.

  • Cách 1 : đục lấy hết nước, cho vào lò nướng để nhiệt độ 170ºC nướng trong 30 phút. Để lò tự nguội rồi lấy ra gõ nhẹ là dừa tự bung ra. Nếu không có lò nướng có thể hơ trên bếp ga, hơ bếp ga thì chặt quả dừa ra làm đôi rồi mới hơ.
  • Cách 2 : lấy hết nước trong dừa ra rồi để trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm. Bạn lấy ra gõ xung quanh vỏ là dừa bung ra. Cách này mất thời gian chờ nhưng tách được cả phần vỏ nâu luôn không cần gọt lại.

Cách làm dừa sấy khô không đường

Sơ chế nguyên liệu.

Pha 50g vôi với 2 lít nước khuấy đều cho vôi tan hết nhé. Sau đó để qua đêm cho vôi lắng xuống, vớt lấy phần nước trong ở trên. Với 1kg dừa chỉ cần vớt khoảng 1 lít nước vôi là đủ rồi. Khuấy đều tay nhiều để khi vôi không bị động làm đục nước các bạn nhé. Nếu không có nước vôi bạn cũng có thể dùng phèn chua pha với nước cũng được.

Cách làm dừa sấy khô

Cùi dừa các bạn đem rửa sạch, sau đó đem ngâm vào nước vôi trong khoảng 2 giờ. Bước này có thể để cùi dừa nguyên miếng hay thái ra đều được nhé. Món dừa sấy khô có giòn hay không quan trọng ở bước này nha.

Các bạn vớt dừa ra rửa lại thật sạch, rửa năm sáu nước cho đảm bảo. Sau đó các bạn đem thái lát mỏng, không cần thái dài như làm mứt đâu. Thái vừa miếng theo thớ dừa để khỏi bị gãy nát nhé.

Các bước thực hiện món dừa sấy khô.

Ướp dừa :

Ướp phần dừa đã sơ chế xong với 1kg đường vàng. Đảo cho đường bám đều lên dừa rồi để khoảng 6 giờ cho đường tan hết và ngấm vào dừa. Đường vàng giúp màu dừa sấy khô sẽ hơi vàng đẹp mắt hơn. Không dùng phẩm màu nhé các bạn.

Nấu:

Sau khi ướp và thấy đường đã tan hết tiếp tục đem dừa nấu chín. Cho thêm một ít nước vào nấu lửa vừa cho cạn bớt nước. Chú ý khi nước gần cạn hết bạn giảm cho thật nhỏ lửa kẻo đường bị chạy nhé. Cho 1 ống vani vào và canh nước gần rút hết thì tắt bếp.

Sấy khô dừa:

Chờ dừa nguội bớt bạn cho dừa ra khay, lót một lớp giấy nến để dừa không bị dính vào khay.

Sấy bằng lò nướng : cho dừa vào khay nướng bánh, lót giấy bạc hay giấy nến đều được.Chọn sấy lửa trên, sấy ở nhiệt độ 100ºC trong 20 phút, sau đó đảo mứt và sấy tiếp 20 phút nữa là dừa khô.

Chú ý : sấy bằng lò nướng khi đảo bạn rút điện nguồn rồi mới đảo nhé. Lò nướng sử dụng một thời gian khi dính nhiều dầu mỡ hay bị rò rỉ điện ra vỏ máy.

Khi làm dừa sấy bằng 2 cách trên bạn nên quan sát liên tục vì dừa có ướp đường rất dễ bị cháy khét nhé.

Món mứt dừa khô có vị ngọt vừa, giòn ruộm, nhai vào tan đều trong miệng, giúp cho những câu chuyện kể bên gia đình ngày Tết thêm đậm đà hương vị, rôm rả niềm vui và hạnh phúc. Nếu yêu thích món ăn vặt hấp dẫn này, hãy chọn thực hiện ngay một công thức nấu ăn phù hợp ngay trên đây, bạn nhé!

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Tin tức

Recommended For You