Hướng dẫn sử dụng thẻ tích điểm hiệu quả khi mua sắm | VinID

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách dùng thẻ tích điểm vinmart hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Nếu bạn thường xuyên mua sắm tại các shop thời trang, nhà hàng, quán cafe hay siêu thị thì không còn xa lạ gì với thẻ tích điểm. Vậy thực tế thẻ tích điểm là gì? Lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp, khách hàng như thế nào? Khi sử dụng cần lưu ý điều gì? Cùng VinID tìm hiểu nhé!

1. Thẻ tích điểm là gì?

1.1. Khái niệm

Thẻ tích điểm chính là chiếc thẻ có tác dụng “tích điểm” cho khách hàng sau mỗi lần mua sắm hay sử dụng dịch vụ tại đơn vị kinh doanh.

Thẻ tích điểm
Thẻ tích điểm dùng phổ biến tại các cửa hàng, quán cafe, spa, siêu thị,….

1.2. Phân loại

Trước đây, thẻ tích điểm thường được làm bằng giấy. Về sau, thẻ được thay bằng chất liệu cứng, thẻ từ để khách hàng tiện cất giữ, sử dụng được lâu dài.

 • Thẻ tích điểm PVC: Các siêu thị, nhà hàng thường lựa chọn loại thẻ này bởi ưu điểm cứng cáp, độ bền cao, không bị nhàu nát, xé rách. Nó cũng được tích hợp dải băng từ hoặc mã vạch, chíp cảm ứng Proximity/Mifare giúp đồng bộ thông tin khách hàng và lưu trữ trên hệ thống. Sau những lần mua sắm, khách hàng chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên quét là đã được tích lũy điểm thưởng.
 • Thẻ tích điểm giấy: Đặc điểm của loại thẻ này là dễ nát, rách nên các thương hiệu đồ ăn, thức uống thường dùng trong thời gian ngắn. Ví dụ như chương trình ưu đãi ngắn hạn, khai trương, ngày lễ,…. Đổi lại, thẻ tích điểm bằng giấy có thiết kế đa dạng, đẹp mắt, có thể tích ô, đóng dấu hoặc dán tem tùy theo cách thức tích lũy của từng mô hình kinh doanh.
Thẻ tích điểm bằng giấy
Thẻ tích điểm bằng giấy với thiết kế bắt mắt, ấn tượng
 • Ngoài ra, một phương thức tích điểm khác cũng được nhiều đơn vị sử dụng là tích điểm qua phần mềm bán hàng.

2. Tác dụng của thẻ tích điểm

2.1. Lợi ích cho doanh nghiệp

Quản lý thông tin khách hàng

Để sở hữu thẻ tích điểm, khách hàng cần cung cấp thông tin cá nhân cho cửa hàng. Ví dụ như họ tên, số điện thoại,… Dựa vào đó, cửa hàng sẽ dễ dàng quản lý, lưu trữ thông tin cũng như tiện lợi tích điểm cho khách trong những lần mua kế tiếp. Ngoài ra, thẻ tích điểm còn cho biết số lượt mua hàng của khách và doanh nghiệp, có thể dựa vào đó để thực hiện các phương thức tiếp thị tốt hơn.

Thẻ tích điểm
Thẻ tích điểm giúp lưu trữ, quản lý thông tin khách hàng

Giữ chân khách hàng

Bản chất của thẻ tích điểm là kích cầu khách hàng mua sắm đạt đến một hạn mức nhất định sẽ được hưởng những ưu đãi hấp dẫn. Do đó, khách hàng sẽ có xu hướng mua sắm thêm nhiều lần nữa. Doanh nghiệp, cửa hàng nhờ vậy tạo được một tệp khách hàng trung thành nhất định.

Tiếp cận khách hàng mới

Khi mua sắm, ai mà chẳng mong muốn nhận được ưu đãi đúng không? Thẻ tích điểm đem đến những quyền lợi hấp dẫn như vậy nên sẽ thu hút thêm nhiều khách hàng mới sử dụng dịch vụ.

2.2. Lợi ích cho khách hàng

Giảm giá

Khi khách hàng tích được số điểm nhất định sẽ được trừ trực tiếp vào hóa đơn số tiền hoặc % tương ứng. Ví dụ, bạn thường xuyên mua quần áo ở shop A, mỗi lần tích được 10 điểm. Khi bạn tích được 100 điểm tương đương 10 lần tới shop là được chiết khấu 10% cho hóa đơn sau. Đúng với điều khoản sử dụng thẻ tích điểm mà shop quy định.

Dùng điểm để mua hàng

Nếu bạn hay mua sắm tại siêu thị VinMart chắc hẳn bạn biết tới thẻ VinID, đây chính là thẻ tích điểm. Bạn có thể dùng điểm trong thẻ để mua hàng. Mỗi nơi sẽ có hệ thống tính điểm, tỉ lệ quy đổi riêng tùy vào các chính sách mà đơn vị đó quy ước.

Thẻ VinID
Thẻ VinID với tỉ lệ quy đổi 1% – 5% tùy đối tác trong và ngoài hệ sinh thái Vingroup

Nhận quà tặng

Khi khách hàng đạt được một mốc điểm nào đó shop sẽ tặng cho bạn một món quà hấp dẫn. Ví dụ thẻ của bạn tích được 100 điểm bạn sẽ được tặng một chiếc áo thun, còn khi đạt 200 điểm thì được tặng một quần jean chẳng hạn.

Nâng hạng khách hàng

Hình thức này áp dụng cho những shop có nhiều cấp khách hàng khác nhau, và mỗi cấp lại có những ưu đãi riêng. Ví dụ:

 • Khi bạn tích được 100 điểm sẽ trở thành Hội viên bạc, được giảm 5% với tất cả các đơn hàng.
 • Khi đạt 1000 điểm thì nâng hạng thành Hội viên vàng và được giảm 10% giá trị đơn hàng.

3. Lưu ý khi sử dụng thẻ tích điểm

 • Hầu hết các đơn vị kinh doanh đều áp dụng cách tính điểm chẵn, làm tròn xuống. Ví dụ 10.000 đồng = 1 điểm, tương ứng 1.000.000 đồng = 100 điểm. Nhưng nếu bạn mua 1.035.000 đồng tiền hàng thì chỉ được tính thành 103 điểm mà thôi. Nhiều nơi họ chỉ tính là 100 điểm tùy vào tỷ lệ quy đổi. Để không bị thiệt thì bạn nên mua thêm hoặc giảm số lượng hàng hóa để làm tròn điểm.
 • Khi bạn sử dụng thẻ tích điểm để đổi quà thì khi đổi xong số điểm trong thẻ sẽ quay về 0.
 • Khách hàng cần tìm hiểu kỹ các quy định, điều khoản sử dụng thẻ, cách thức tích điểm, tỷ lệ quy đổi, thời hạn,… Hoặc hỏi rõ đơn vị kinh doanh khi mất thẻ xử lý như thế nào? Cấp lại thẻ điểm quy đổi có giữ nguyên hay không?
Thẻ tích điểm
Cần chú ý các điều khoản để sử dụng thẻ tích điểm một cách hiệu quả

4. Mở tài khoản VinID tích điểm tiêu dùng tại hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup

Nếu bạn thường xuyên mua sắm tại hệ thống siêu thị VinMart/VinMart+ nói riêng và các dịch vụ khác trong Tập đoàn Vingroup nói chung thì đừng quên mở tài khoản VinID để tích lũy điểm thưởng và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé. Tài khoản VinID có 2 dạng: thẻ cứng và ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone).

4.1. Ưu điểm khi đăng ký tài khoản VinID

 • Tích điểm mọi lúc mọi nơi Chỉ cần mang theo thẻ cứng hoặc smartphone, khách hàng có thể dễ dàng tích điểm với tất cả đơn hàng tại hơn 3000 siêu thị VinMart/VinMart+ trên toàn quốc. Ngoài ra còn có thể tích điểm tại mạng lưới hệ thống đối tác đa dạng trong và ngoài hệ sinh thái Vingroup theo tỉ lệ từ 1% – 5% (Vinpearl 5%, Almaz 5%, Vinmec 3%, Vinmart, Vinmart+ 1%,…)
 • Kết hợp thêm nhiều tính năng tiện lợi Khi sử dụng ứng dụng VinID, khách hàng dễ dàng quản lý số điểm tích lũy và thanh toán tiện lợi qua ví điện tử VinID Pay. Bên cạnh đó, ứng dụng còn tích hợp thêm nhiều tiện ích nổi bật như Đi chợ Online, Thanh toán, Chuyển tiền, Nạp tiền điện thoại, Thanh toán hoá đơn, mua vé xe,…cùng hàng ngàn voucher ăn uống, thời trang, làm đẹp hấp dẫn.
App VinID
Nhiều tính năng, tiện ích hấp dẫn chỉ có trên app VinID

4.2. Tỷ lệ quy đổi

Nhằm gia tăng quyền lợi cho khách hàng, từ ngày 01/06/2021, VinID đã thay đổi hệ tích điểm: 1 điểm tương đương 10 đồng. Như vậy, nếu bạn tích được 10.000 điểm sẽ quy đổi thành 100.000 đồng để mua sắm.

4.3. Cách đăng ký tài khoản VinID nhanh nhất

Để đăng ký tài khoản VinID nhanh chóng, tiện lợi bạn chỉ cần thực hiện theo 2 bước sau:

 • Bước 1: Tải app VinID
 • Bước 2: Đăng ký/ Đăng nhập bằng số điện thoại và Xác nhận bằng mã OTP (Nhập đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân theo yêu cầu)
Hướng dẫn tải app VinID
Tải app VinID chỉ với 2 bước đơn giản

Sau khi tải ứng dụng app VinID về điện thoại, bạn sử dụng tính năng Dùng thẻ để tích điểm và quản lý điểm tích của mình. Tỷ lệ tích điểm cũng sẽ hiển thị cụ thể khi bạn sử dụng các tính năng trên ứng dụng.

Như vậy, chỉ với một chiếc thẻ tích điểm đơn giản nhưng lại mang lại rất nhiều lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp. Nếu chưa đăng ký tài khoản VinID thì hãy nhanh tay tải ứng dụng để thanh toán không dùng tiền mặt và có cơ hội tham gia các chương trình quay số trúng thưởng, khuyến mãi, giảm giá với tổng giá trị quà tặng lên tới hàng trăm tỷ đồng/năm nhé!

>>> Các món quà tặng khách hàng cuối năm thiết thực <<<

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Tin tức

Recommended For You