Cách dạy con học toán lớp 4

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách dạy con học toán lớp 4 hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Trong chương trình tiểu học, lớp 4 được xem là năm học khó nhất. Nhưng đây cũng là giai đoạn đánh dấu cho sự “chuyển mình” trong quá trình học tập của trẻ, tiếp bước quan trọng để hoàn thành năm học cuối cấp. Nói về độ khó thì môn toán được đánh giá là khó nhất và khá nhiều phụ huynh đang lo lắng và tìm hiểu cách dạy con học toán lớp 4 sao cho hiệu quả. Hãy cùng I’m Good tìm hiểu phương pháp dạy con học toán thế nào nhé

4 cách dạy con học toán lớp 4

Muốn con học tốt môn toán lớp 4, bố mẹ hãy tham khảo những cách dưới đây:

1. Cho con ghi nhớ lý thuyết

Lý thuyết chính là nền tảng mà không chỉ với môn toàn mà cả những môn học khác cũng cần phải nắm vững. Bố mẹ phải hiểu rằng: ghi nhớ lý thuyết sẽ giúp con vận dụng tốt hơn vào việc thực hành, làm bài tập. Tuy nhiên, không phải cứ học thuộc lòng là được mà cần đọc hiểu, nhớ được kiến thức cơ bản. Lý thuyết môn toán thường có các khái niệm, ký hiệu, công thức, các trường hợp vận dụng để giải toán.

cach day con hoc toan lop 4 2

Lên lớp 4, trọng tâm môn toán chủ yếu vào số học nên bố mẹ cần cho con học thuần thục về phép cộng, trừ, nhân, chia. Đặc biệt phải nhớ chính xác bảng cửu chương để áp dụng vào tính toán.

Việc ghi nhớ lý thuyết cũng không hề đơn giản, nhất là khi kiến thức toán lớp 4 lại có nhiều khái niệm mới, dạng bài tập mang tính logic cao. Bởi vậy, để trẻ học tốt phần lý thuyết thì bạn nên cho con đọc trước bài ở nhà, hỗ trợ giải đáp những vấn đề mà con gặp khó khăn, không hiểu về câu từ hay dạng bài trong sách.

Dưới đây là một số phương pháp ghi nhớ lý thuyết mà bố mẹ nên cho con áp dụng:

– Hệ thống kiến thức ra giấy: kiến thức đã được học hay chuẩn bị học đã đọc qua thì bạn nên cho con viết ra trên giấy, tùy theo sở thích trình bày của con, có thể dùng sơ đồ tư duy để hệ thống hóa cho dễ học.

– Học ngay trên lớp: tập trung vào bài giảng trên lớp, có vấn đề gì thì hỏi ngay giáo viên là cách học đơn giản nhưng hiệu quả mà trẻ cần rèn luyện. Ghi nhớ được kiến thức trên lớp giúp trẻ có thêm thời gian để làm bài tập, ôn bài cũng dễ dàng hơn.

– Làm bài tập vận dụng: nhớ lý thuyết thôi thì chưa đủ, muốn hiểu được bản chất thì phải làm bài tập nhiều thì mới thuần thục và ghi nhớ được kiến thức. Bố mẹ hãy cho trẻ bắt đầu với bài tập cơ bản trong sách giáo khoa rồi tiếp đến cho trẻ thử sức với bài tập nâng cao nhé!

– So sánh kiến thức tương quan: ở bài học mới, chắc chắn luôn lồng ghép với kiến thức cũ. Nếu trẻ hiểu và nhớ được bản chất thì học bài mới không quá khó khăn. Khi ôn lại bài, cần cho trẻ so sánh điểm giống và khác giữa các bài học, chẳng hạn là công thức, phép tính, cách giải nhanh,…

2. Tóm tắt đề bài

cach day con hoc toan lop 4 3

Phần bài tập trong sách thường sử dụng câu từ dài nhằm giúp trẻ hiểu rõ yêu cầu bài toán. Tuy nhiên, khi nắm bắt được vấn đề rồi thì trẻ cần học cách tóm tắt đề bài ngắn gọn lại, không cần chú ý đến từ ngữ dài không cần thiết mà chỉ tập trung vào yêu cầu bài toán. Bước đầu học theo phương pháp này, trẻ sẽ thấy khó khăn nhưng cứ cho trẻ luyện tập nhiều lần là quen. Chỉ cần lọc ra con số, từ ngữ ngắn nhưng đúng vấn đề đang hỏi thì bài toán cũng trở nên gọn nhẹ, không rườm rà, rối mắt, chỉ việc vận dụng công thức hoặc phương pháp giải cho từng dạng bài nêu trong sách.

3. Sử dụng “mẹo” để giải toán

cach day con hoc toan lop 4 1

Giải toán thường đòi hỏi người học phải nhạy bén trong xử lý vấn đề, không bị gò bó với khuôn mẫu giải thông thường mà có thể giải theo nhiều cách khác nhau, miễn là ra kết quả chính xác. Với việc giải toán bằng mẹo, tuy trẻ mới học lớp 4 nhưng cũng có thể hiểu được những mẹo hay để giải toán. Dùng mẹo vừa giúp giải toán nhanh lại làm buổi học không bị nhàm chán.

4. Học nhóm

Tự học đôi khi cũng làm trẻ thấy chán, nhất là khi ở độ tuổi ham chơi mà chỉ ngồi một chỗ học bài sẽ khiến trẻ uể oải. Bố mẹ có thể thay đổi phương pháp học bằng học nhóm. Môi trường học có nhiều người cùng học với nhau sẽ giúp trẻ thấy hứng thú hơn. Nhất là với môn toán, mỗi đứa trẻ sẽ có cách nghĩ, ý tưởng giải khác nhau. Với một bài toán cụ thể, khi học cùng với nhau, chúng có thể bàn luận, đưa ra lời lẽ về cách giải của mình. Như vậy, buổi học toán sẽ trở nên thú vị và không còn gây khó khăn cho con.

Lưu ý khi dạy con học toán lớp 4

Kiến thức môn toán lớp 4 khá khó, chính vì vậy, bố mẹ cần cho con thời gian để tự học ở nhà và không nên áp đặt con phải học thật giỏi. Điều đó chỉ khiến trẻ thấy lo lắng và chỉ biết học nhiều trong một thời gian ngắn theo yêu cầu của bố mẹ. Đâu phải cứ học nhiều là phương pháp tốt. Bạn nên để con cân bằng thời gian giữa chơi và học, tâm trạng vui vẻ, thoải mái thì mới học bài tốt chứ lúc nào cũng lo lắng, sợ bố mẹ la rầy thì tiếp thu kiến thức cũng không hiệu quả. Lời động viên, khuyến khích là yếu tố cần thiết mà bố mẹ cần tích cực dành cho con để con có thêm động lực học tập.

Việc học toán là cả quá trình dài, không riêng gì toán lớp 4 mà sau này, khi kiến thức các cấp cao hơn cũng cần có thời gian để rèn luyện tư duy não bộ. Việc hình thành thói quen học toán ngay còn nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ về sau.

Recommended For You