Hướng dẫn các bước cài đặt và sử dụng máy tính mới mua

Cách cài đặt laptop mới mua hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Có rất nhiều các chỉ dẫn cài đặt náy tính mới và sử dụng máy tính, laptop mới mua trên mạng, tuy nhiên hầu như những chỉ dẫn này chưa tập trung nhiều vào các điều người dùng quan tâm nhất khi mới mua máy tính, laptop.

cai dat may tinh moi

Nắm bắt được nguyện vọng và nhu cầu thực tế của người dùng, Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tới các bạn những chỉ dẫn đầy đủ và tốt nhất khi cài đặt máy tính mới và sử dụng máy tính, laptop mới mua một cách hiệu quả nhất.

Các bước cài đặt và sử dụng máy tính mới mua

Bước 1: Đọc và tìm hiểu kiến thức về máy tính, PC, laptop cơ bản

Có rất nhiều kiến thức máy tính mới mà bạn sẽ cần học để hiểu rõ hơn về thiết bị hiện tại của mình trước khi bắt đầu sử dụng máy tính mới mua, và dựa vào những kiến thức đó, người dùng hoàn toàn có thể làm chủ được cỗ máy tính, laptop cá nhân hiệu quả nhất. Vậy những kiến thức nào cần đọc và tìm hiểu trước khi cài đặt và sử dụng máy tính mới mua.

su dung laptop moi mua

– Kiến thức về các bộ phận trong máy tính, laptop như: bo mạch chủ, CPU, GPU, RAM, cổng kết nối, loa, các công nghệ kết nối có sẵn, có thể thay thế, tháo rời pin hoặc nâng cấp hay không?

– Kiến thức về kết nối mạng Internet và các lỗi có thể phát sinh trong quá trình kết nối Internet.

Bước 2: Chọn địa điểm đặt máy tính hợp lý

– Đối với máy tính desktop, PC để bàn:

Máy tính để bàn hay desktop PC có ưu điểm là dễ cấu hình và nâng cấp. Tuy nhiên nhược điểm là không có khả năng di động, quá trình kết nối giữa màn hình và bộ case chứa linh kiện sẽ khá phức tạp đối với một số người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp ráp máy tính lần đầu. Mặc dù vậy, quy trình này người dùng hoàn toàn có thể nhờ tới các chuyên viên kỹ thuật lắp đặt hộ và từ từ tìm hiểu cách lắp ráp và kết nối, máy tính mới mua sau.

> Vị trí đặt máy tính desktop, PC để bàn: Nên đặt gần vị trí các ổ kết nối, không gian rộng rãi, tốt nhất nên có một bàn được thiết kế dành riêng cho máy tính để bàn với chỗ để case máy tính, màn hình, ghế và chỗ để chân hợp lý.

su dung may tinh moi mua

– Đối với laptop, miniPC

Những thiết bị như laptop, mini PC có ưu điểm lớn nhất là khả năng cơ động, dễ di chuyển, cấu hình không ngừng được nâng cấp và nhiều khi mạnh hơn cả desktop PC. Tuy nhiên nhược điểm của những cỗ máy laptop là khả năng tùy biến linh kiện không cao do hạn chế về không gian lắp ráp. Tùy theo một số dòng laptop có hỗ trợ, người dùng có thể trang bị và lắp ráp thêm RAM, card đồ họa rời, ổ SSD,…

cai dat laptop moi mua

> Vị trí đặt laptop, mini PC: Tương tự như với desktop hay PC để bàn, vị trí đặt laptop cũng nên ở một vị trí thuận lợi, có đầy đủ ổ kết nối, chiều cao giữa bàn và ghế ngồi hợp lý.

Lưu ý chung: Nên chọn vị trí đặt máy tính để bàn, laptop tại các vị trí có nguồn sáng vừa đủ, tránh ánh sáng rọi trực tiếp vào mặt hoặc rọi ở sau. Cách tốt nhất là đặt ở vị trí có ánh sáng chiếu xiên hoặc vuông góc với người sử dụng máy tính.

Bước 3: Bắt đầu lắp ráp và sử dụng các linh kiện máy tính

Quá trình cài đặt máy tính, laptop sẽ có sự khác biệt khá lớn giữa máy tính để bàn (desktop) hoặc latpop do kích thước, chức năng khác biệt. Tùy vào thiết bị đang sử dụng, bạn hãy chọn cho mình một cách cài đặt máy tính mới phù hợp nhất nhé.

Bước 4: Trải nghiệm và làm quen với hệ điều hành

Thông thường khi mua máy tính, các bạn sẽ được các kỹ thuật viên cùa cửa hàng bán cài đặt sẵn Windows theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên một số trường hợp máy tính chưa có hệ điều hành nào, bạn sẽ cần tới các kiến thức và cách cài Win 7, 8, 10 bằng USB, đĩa, ổ cứng,…Hầu hết việc cài Win 7, 8, 10 bằng USB hoặc ổ cứng không khó, chủ yếu, bạn sẽ cần theo dõi và làm theo đúng các phương pháp đã được Taimienphi.vn giới thiêu.

cai dat laptop moi mua de dang

Tùy theo phiên bản hệ điều hành bạn đang sử dụng, các bạn sẽ có những trải nghiệm khác nhau.

* Làm quen với các khái niệm cơ bản trong giao diện hệ điều hành

Máy tính để bàn hay laptop đều sẽ có chung một cách thể hiện giao diện hệ điều hành tương tự nhau, chỉ khác tùy theo kích thước màn hình hoặc độ phân giải.

– Giao diện chính (màn hình desktop): là giao diện làm việc với Windows thông qua các icon, phần mềm.

– Giao diện phần mềm, ứng dụng: là giao diện thể hiện của các phần mềm và ứng dụng được cài đặt trên máy tính, laptop

huong dan thiet lap laptop moi mua

– Giao diện thư mục, trình cài đặt, tiện ích của hệ thống: đây là những giao diện được nhà phát triển hệ điều hành tạo riêng cho từng chức năng của một hệ điều hành ví dụ như giao diện thư mục là nơi hiển thị danh sách các ổ cứng, thư mục chứa dữ liệu, file cá nhân. Trong khi đó giao diện của trình cài đặt là nơi hiển thị các cài đặt của hệ thống máy tính, giúp người dùng có thể nhanh chóng tùy chỉnh các thông tin, sao chép, cài đặt các chức năng của hệ điều hành.

* Tùy biến máy tính theo ý muốn

Ngay cả khi đã cài đặt máy tính xong, các bạn vẫn còn rất nhiều điều cần học tập và ghi nhớ. Trong đó, bạn dễ dàng tùy biến máy tính theo ý muốn cá nhân dựa vào những kiến thức máy tính cơ bản đã tham khảo từ người dùng khác, từ sách báo, hướng dẫn trên mạng. Vậy bạn có thể tùy biến máy tính theo những cách nào:

– Tùy biến giao diện

Bạn có thể tùy biến giao diện hiển thị trên hệ điều hành trở nên đẹp hơn và thú vị hơn theo cách của bạn. Bạn có thể thay đổi hình nền của máy tính, chuyển chế độ slideshow để máy tính tự chuyển hình nền theo ý muốn.

huong dan cai dat laptop moi mua

Trên phiên bản Window mới nhất, thậm chí người dùng còn có thể tùy biến giao diện Start Menu trên Windows 10 với các màu sắc và cách thể hiện theo ý muốn. Trên các bản Window 7 hoặc 8.1, 10, người dùng có thể thay đổi độ trong suốt của thanh Taskbar cũng là một cách tùy chỉnh Start Mennu trên Win 10 khá đặc sắc.

– Tùy biến chức năng hệ điều hành

Trong hệ điều hành có một sức chức năng mà người dùng hoàn toàn có thể tùy biến thêm như độ phân giải màn hình, chế độ tiết kiệm pin, chỉnh tốc độ chuột, bàn phím, cài đặt âm lượng cho các phần mềm hoặc âm lượng hệ thống, cấu hình mạng, tinh chỉnh các cài đặt trong thông báo.

– Tùy biến phần mềm

Với chức năng tùy biến phần mềm, người dùng sẽ cần phải chỉnh trực tiếp trong cài đặt của các phần mềm đó để thay đổi cài đặt trong phần mềm.

cài đặt máy tính mới, sử dụng laptop mới mua, sử dụng máy tính mới mua

Bước 5: Tự cài phần mềm, nâng cấp máy tính

Với việc từ cài phần mềm hay nâng cấp máy tính, bạn đã có thể hiểu hơn về cách một máy tính lấy phần mềm từ đâu và các cách tải phần mềm trên máy tính nhanh và hiệu quả nhất. Nhưng hãy nhớ rằng, việc tự cài phần mềm luôn tồn tại một số rủi ro nhất định nếu như người dùng không biết tải từ các nguồn uy tín dẫn tới nhiễm virus, mã độc hoặc nếu biết cách tải nhưng nhiều người lại không biết cách cài đặt đúng cách vào máy tính dẫn tới kéo phần mềm rác vào máy tính.

cach cai dat may tinh moi

Nâng cấp máy tính, laptop bao gồm việc nâng cấp phần mềm khi người dùng tiến hành cập nhật hệ điều hành dựa trên Windows Updates, bên cạnh đó, khái niệm nâng cấp máy tính còn dành cho việc nâng cấp phần cứng máy tính như CPU, RAM, GPU. Như Taimienphi.vn từng chia sẻ, việc nâng cấp ổ cứng HDD cho máy tính giúp nâng cao khả năng truy xuất thông tin trên máy tính, trong khi đó việc nâng cấp RAM cho máy tính giúp bạn có thể tăng khả năng chạy đa nhiệm trên máy tính.

Nhìn chung, nâng cấp ổ cứng HDD, SSD hay nâng cấp RAM chỉ là một trong số rất ít cách để tăng hiệu suất máy tính sau khi sử dụng laptop, máy tính mới mua một thời gian. Việc nâng cấp còn đòi hỏi các thành phần linh kiện khác phải tương thích để đảm bảo tối đa hiệu suất.

* Một số mẹo nhỏ trong quá trình cài đặt và sử dụng máy tính, laptop mới mua

Bạn có biết rằng một số mẹo nhỏ có thể giúp quá trình cài đặt và sử dụng máy tính, laptop mới của bạn trở nên tiện lợi hơn rất nhiều đó.

– Hãy tìm hiểu các phím tắt Windows để tăng khả năng thao tác và xử lý trên máy tính. Một số phím tắt Windows phổ biến như Windows + E để mở File Explorer, Windows + R: mở hộp lệnh Run hay Ctrl + C, Ctrl + V: sao chép và dán chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng truy cập nhanh các trình ứng dụng, thư mục.

– Hãy sắp xếp giao diện Windows theo định dạng file: Việc sắp xếp các icon trên màn hình desktop dựa vào định dạng file giúp bạn có thể theo dõi và thao tác nhanh hơn với các ứng dụng. Để sắp xếp theo định dạng file, các bạn nhấn chuột phải trên màn hình desktop, chọn Sort by >File Type.

Trong số những hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt máy tính mới và sử dụng máy tính mới mua trên, bạn đọc chắc chắn đã tìm được cho mình những chỉ dẫn hiệu quả nhất để làm quen và sử dụng máy tính một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Tin tức

Recommended For You